Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony & dedication of development projects in Kodekal, Yadgir district of Karnataka
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhagwanth Khuba ji, ministers in the Karnataka Government, MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!
There is a sea of people as far as I can see. The helipad is also full of people. And here too, I can see thousands of people standing outside this pandal under the sun. Your love and blessings are a great strength for all of us.
Friends,
Yadgir holds a rich history. The ancient fort of Rattihalli is a symbol of our past and the might of our forefathers. Many places related to our tradition, culture and heritage are present in this region. Here is the heritage of Surapur princely state, which was made famous in the country by the great king Venkatappa Nayaka through his ‘Swaraj’ (self-rule) and good governance. We are all proud of this heritage.
Brothers and sisters,
Today I have come to hand over projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka to you and launch new projects as well. Right now, the foundation stones and inaugurations of many big projects related to water and roads have taken place here. Lakhs of farmers of Yadgir, Kalaburagi and Vijaypur districts are going to be directly benefited by the expansion and modernization of Narayanpur Left Bank Canal. Yadgir Village Multi Water Supply Scheme is also going to provide clean drinking water to lakhs of families in the district.
Work has started today on the Surat-Chennai Economic Corridor which falls in Karnataka. As a result, Ease of Living will also increase in the entire region, including Yadgir, Raichur and Kalaburagi, and the enterprises and employment here will also get a big boost. Many congratulations to all the people of Yadgir, Karnataka, for all these projects of development. I congratulate Bommai ji and also his entire team. The way rapid work is taking place for the development of North Karnataka is commendable.
Brothers and sisters,
India has completed 75 years of independence. Now the country is moving forward to fulfill the new resolutions for the next 25 years. These 25 years are ‘Amrit Kaal’ for every person and every state of the country. We have to build a developed India in this ‘Amrit Kaal’. India can develop only when every citizen, every family and every state of the country joins this campaign. India can develop only when everyone’s life becomes better whether it is a farmer working in the fields or a worker working in factories. India can develop only when the crops in the fields are good and factories also expand.
And friends,
This is possible only when we learn from the bad experiences of the past few decades and avoid repeating them again. We have the example of Yadgir in North Karnataka. The potential of this sector is second to none. Despite this capability, this region was left far behind in the journey of development. The previous governments had washed their hands of their responsibility by declaring many districts, including Yadgir, as backward. The previous governments did not bother to find out the reasons behind the backwardness of this area, let alone working hard to find solutions.
When it was time to invest in infrastructure like roads, electricity and water, the parties that were in governments at that time promoted vote bank politics. Every plan and program was tied down to secure votes based on caste and religion. As a result, Karnataka, this region and my brothers and sisters have suffered a lot.
Friends,
Our government's priority is not vote bank, but our priority is development, development and development. You all blessed me in 2014 and entrusted me with a huge responsibility. I know that as long as even a single district of the country remains backward on the scale of development, the country cannot develop.
Therefore, we encouraged the aspiration of development in those districts which were declared backward by the previous governments. Our government started the Aspirational Districts Program in more than 100 such districts of the country, including Yadgir.
We laid emphasis on good governance in these districts and started work on every parameter of development. All the aspirational districts, including Yadgir, have also got its benefit. Today, Yadgir has recorded 100 percent vaccination of children. There has been a significant reduction in the number of malnourished children in Yadgir district. Almost all the villages here have been connected by roads.
There are Common Service Centers in Gram Panchayats to provide digital services. Be it education, health, connectivity, Yadgir district has performed as the top-10 aspirational districts in all parameters. I congratulate the people's representatives of Yadgir district and the team of the district administration for this performance. Today new industries are coming up in Yadgir district. The Central Government has also given approval for a Pharma Park here.
Brothers and sisters,
Water security is such an issue, which is very important for the development of 21st century India. If India has to develop, then like border security, coastal security, internal security, the challenges related to water security will also have to be met.
The double engine government is working keeping in mind convenience and saving. When you gave us the opportunity in 2014, there were 99 irrigation projects which were pending for decades. Today, about 50 of these projects have been completed. We also worked on pending projects and emphasized on expanding the resources we already had.
Work on many such projects is also underway in Karnataka. Water is being supplied to the drought-affected areas by linking the rivers. The development and expansion of Narayanapura Left Bank Canal System is also a part of this policy. Now 4.5 lakh hectares of land will be brought under irrigation due to the new system that has been put in place with new technology. Now sufficient water will be able to reach the last end of the canal for sufficient time.
Friends,
Today, unprecedented emphasis is being laid on micro-irrigation like Per Drop-More Crop in the country. In the last 6-7 years, 70 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation. In Karnataka too, micro irrigation has been expanded. Today, the projects related to micro-irrigation, which are underway in Karnataka, will benefit 5 lakh hectares of land.
The double engine government is also working on a large scale to raise the level of ground water. Be it the Atal Bhujal Yojana, the plan to build 75 ponds in every district under the Amrit Sarovar Abhiyan, or the Karnataka government's own schemes, it will help in maintaining the water level.
Brothers and sisters,
The best example of how the double engine government is working can be seen in the Jal Jeevan Mission. When this mission was launched three and a half years ago, out of 18 crore rural households in the country, only 3 crore rural households had tap connections. Remember this figure, when we formed the government, only 3 crore rural households had tap connections. Today about 11 crore rural families of the country have tap connections. That is, our government has provided piped water to 8 crore new rural families in the country. And this also includes 35 lakh rural families of Karnataka.
I am happy that the coverage of tap water per household in Yadgir and Raichur is higher than the overall average of Karnataka and the country. And when the tap water reaches the homes, the mothers and sisters shower their blessings to Modi. When the water comes every day, their blessings start flowing for Modi. The foundation stone of the scheme, which has been laid today, will give further momentum to the goal of providing tap water to every household in Yadgir.
I want to list one more benefit of Jal Jeevan Mission to you. It has been revealed in a study that due to India's Jal Jeevan Mission, we will be able to save the lives of more than 1.25 lakh children every year. You can imagine if 1.25 lakh children are saved from death every year, not only God, the people also give their blessings. Friends, our children were in great danger due to contaminated water and now how our government has saved the lives of your children.
Brothers and sisters,
The Har Ghar Jal campaign is also an example of the double benefit of the double engine government. Double engine means double welfare, double rapid development. You know very well how Karnataka is benefiting from this arrangement. The central government gives Rs 6,000 to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme every year. At the same time, the Karnataka government adds Rs 4,000 more to the central scheme, so that the farmers get double benefit. About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have also received about Rs 250 crore from the PM Kisan Nidhi.
Friends,
The Central Government has introduced a new National Education Policy. At the same time, the Karnataka government is ensuring good education to the children of poor families through the Vidya Nidhi Yojana. The central government takes steps for rapid development despite the pandemic and other crises. At the same time, the state government is moving forward to make Karnataka the first choice of investors in the country by taking advantage of the central government’s steps.
The central government provides financial help to the weavers under the Mudra scheme. At the same time, the Karnataka government waives off their loans during the pandemic and also gives them financial assistance. So, a double engine means double benefit.
Friends,
If any person, class or area is deprived even after so many years of independence, then our government is giving maximum priority to them. And giving preference to the underprivileged is our way of working, our resolution and our mantra. Crores of small farmers in our country were also deprived of every comfort for decades and they did not matter in government policies.
Today this small farmer is the biggest priority of the agricultural policy of the country. Today we are helping farmers with machines, taking them towards modern technology like drones, providing modern fertilizers like nano urea, and on the other hand, we are also encouraging natural farming. Today, even small farmers are being given Kisan Credit Cards. Help is also being provided to small farmers and landless families so that they can earn additional income through animal husbandry, fish farming and beekeeping.
Brothers and sisters,
Now that I am in Yadgir, I would like to express my gratitude to the hardworking farmers of Karnataka for one more thing. This region is a bowl of pulses which reach across the country. If India has reduced its foreign dependence for pulses in the last seven-eight years, then the farmers of North Karnataka have a big role in it.
The central government also bought 80 times more pulses from the farmers on MSP in these eight years. While pulse growers used to get a few hundred crore rupees before 2014, our government has given 60,000 crore rupees to pulse growers.
Now the country is also running a special campaign for self-sufficiency in edible oil. The farmers of Karnataka must also take advantage of this. Today, work is underway on a large scale in the country for the production and use of biofuel ethanol. The government has also increased the target for ethanol blending in petrol. Sugarcane farmers of Karnataka are going to be greatly benefited by this decision.
Friends,
Another great opportunity is being created in the world today, which will definitely benefit the farmers of Karnataka, especially the small farmers. The United Nations has declared this year as the International Year of Millet on India’s request. Coarse cereals like jowar and ragi are produced in abundance in Karnataka. The double engine government is determined to increase the production of this nutritious coarse grain and promote it worldwide. I am sure that the farmers of Karnataka will play a leading role in this regard too.
Brothers and sisters,
Our government is trying to mitigate another problem of North Karnataka. This challenge is in regard to connectivity. Be it agriculture, industry or tourism, connectivity is equally important. Today, when the country is laying emphasis on connectivity-related infrastructure, Karnataka is also getting more benefits due to the double engine government. The Surat-Chennai Economic Corridor is also going to benefit a large part of North Karnataka. With the connection of two big port cities of the country, possibilities will be created for new industries in this entire region. It will also be easier for the countrymen to reach the tourist places and pilgrimage centers of North Karnataka. This will create thousands of new employment and self-employment opportunities for the youth here.
Due to the double engine government's focus on infrastructure and reforms, Karnataka is becoming an investors' choice. This investment is going to increase further in future, because there is enthusiasm all over the world to invest in India.
I am sure that North Karnataka will also get full benefit of this enthusiasm. May the development of this region bring prosperity to all! With this wish, I thank you once again for coming in such a large number to bless us. I also congratulate you for many development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్నాటకలోని యాద్గిర్ జిల్లా కోడెకల్‌లో శంకుస్థాపన, పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల అంకితం కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
కర్నాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ భగవంత్ ఖుబా జీ, కర్ణాటక ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, పెద్ద సంఖ్యలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి తరలివచ్చిన ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా!
कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!
నేను చూడగలిగినంత వరకు జనసముద్రం ఉంది. హెలిప్యాడ్ కూడా జనంతో నిండిపోయింది. మరియు ఇక్కడ కూడా, ఈ పండల్ వెలుపల సూర్యుని క్రింద వేలాది మంది ప్రజలు నిలబడి ఉండటం నేను చూడగలను. మీ ప్రేమ, ఆశీస్సులు మా అందరికీ గొప్ప బలం.
స్నేహితులారా,
యాద్గిర్‌కు గొప్ప చరిత్ర ఉంది. రట్టిహళ్లిలోని పురాతన కోట మన పూర్వీకుల పరాక్రమానికి ప్రతీక. మన సంప్రదాయం, సంస్కృతి మరియు వారసత్వానికి సంబంధించిన అనేక ప్రదేశాలు ఈ ప్రాంతంలో ఉన్నాయి. గొప్ప రాజు వెంకటప్ప నాయకుడు తన 'స్వరాజ్యం' (స్వరాజ్యం) మరియు సుపరిపాలన ద్వారా దేశంలో ప్రసిద్ధి చెందిన సూరాపూర్ సంస్థానం యొక్క వారసత్వం ఇక్కడ ఉంది. ఈ వారసత్వం గురించి మనమందరం గర్విస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈరోజు కర్ణాటక అభివృద్ధికి సంబంధించి వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను మీకు అప్పగించి కొత్త ప్రాజెక్టులను కూడా ప్రారంభించేందుకు వచ్చాను. ప్రస్తుతం ఇక్కడ నీరు, రోడ్లకు సంబంధించిన అనేక పెద్ద ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. నారాయణపూర్ ఎడమ గట్టు కాలువ విస్తరణ, ఆధునీకరణతో యాద్గిర్, కలబురగి, విజయపూర్ జిల్లాల లక్షలాది మంది రైతులు ప్రత్యక్షంగా లబ్ధి పొందనున్నారు. యాద్గిర్ విలేజ్ మల్టీ వాటర్ సప్లై స్కీమ్ కూడా జిల్లాలోని లక్షలాది కుటుంబాలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని అందించబోతోంది.
కర్ణాటకలోని సూరత్-చెన్నై ఎకనామిక్ కారిడార్ పనులు ఈరోజు ప్రారంభమయ్యాయి. ఫలితంగా, యాద్గిర్, రాయచూర్ మరియు కలబురగితో సహా మొత్తం ప్రాంతంలో జీవన సౌలభ్యం పెరుగుతుంది మరియు ఇక్కడ పరిశ్రమలు మరియు ఉపాధికి కూడా పెద్ద ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. ఈ అభివృద్ధి పథకాలన్నింటికి కర్ణాటకలోని యాద్గిర్ ప్రజలందరికీ అభినందనలు. బొమ్మై జీతో పాటు ఆయన టీమ్ మొత్తానికి నేను అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. ఉత్తర కర్ణాటక అభివృద్ధికి శరవేగంగా పనులు జరుగుతున్న తీరు అభినందనీయం.
సోదర సోదరీమణులారా,
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఇప్పుడు దేశం రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు కొత్త తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి ముందుకు సాగుతోంది. 25 సంవత్సరాలు దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తికి మరియు ప్రతి రాష్ట్రానికి 'అమృతం'. 'అమృత్ కాల్'లో మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలి. ప్రతి పౌరుడు, ప్రతి కుటుంబం మరియు దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం ఈ ప్రచారంలో చేరినప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. పొలాల్లో పనిచేసే రైతు అయినా, కర్మాగారాల్లో పనిచేసే కూలీ అయినా అందరి జీవితాలు బాగుపడినప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. పొలాల్లో పంటలు బాగా పండి ఫ్యాక్టరీలు కూడా విస్తరించినప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది.
మరియు స్నేహితులారా,
గత కొన్ని దశాబ్దాల దుర్భర అనుభవాల నుండి నేర్చుకుని, వాటిని మళ్లీ పునరావృతం చేయకుండా ఉన్నప్పుడే ఇది సాధ్యమవుతుంది. ఉత్తర కర్ణాటకలోని యాద్గిర్ ఉదాహరణ మనకు ఉంది. ఈ రంగం యొక్క సంభావ్యత ఎవరికీ రెండవది కాదు. ఇంత సామర్థ్యం ఉన్నప్పటికీ, ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి ప్రయాణంలో చాలా వెనుకబడి ఉంది. యాదగిరిగుట్టతోపాటు పలు జిల్లాలను వెనుకబడిన జిల్లాలుగా ప్రకటించి గత ప్రభుత్వాలు తమ బాధ్యతను కడిగేసుకున్నాయి. గత ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాంతం వెనుకబాటుకు గల కారణాలను కనిపెట్టడం, పరిష్కార మార్గాల కోసం కృషి చేయడం తప్ప.
రోడ్లు, కరెంటు, నీరు వంటి మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడి పెట్టాల్సిన సమయం వచ్చినప్పుడు అప్పట్లో ప్రభుత్వాలలో ఉన్న పార్టీలు ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలను ప్రోత్సహించాయి. కులం, మతం ఆధారంగా ఓట్లు రాబట్టుకునేందుకు ప్రతి ప్రణాళిక, కార్యక్రమం ముడిపడి ఉంది. ఫలితంగా కర్ణాటక, ఈ ప్రాంతం, నా అన్నదమ్ములు చాలా నష్టపోయారు.
స్నేహితులారా,
మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత ఓటు బ్యాంకు కాదు, అభివృద్ధి, అభివృద్ధి, అభివృద్ధే మా ప్రాధాన్యత. మీరందరూ 2014లో నన్ను ఆశీర్వదించి, నాకు పెద్ద బాధ్యతను అప్పగించారు. దేశంలోని ఒక్క జిల్లా కూడా అభివృద్ధిలో వెనుకబడి ఉన్నంత కాలం దేశం అభివృద్ధి చెందదని నాకు తెలుసు.
అందుకే, గత ప్రభుత్వాలు వెనుకబడిన జిల్లాలుగా ప్రకటించిన జిల్లాల అభివృద్ధి ఆకాంక్షను మేం ప్రోత్సహించాం. యాద్గిర్‌తో సహా దేశంలోని 100 కంటే ఎక్కువ జిల్లాల్లో మా ప్రభుత్వం ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
మేము ఈ జిల్లాలలో సుపరిపాలనకు ప్రాధాన్యతనిచ్చాము మరియు అభివృద్ధి యొక్క ప్రతి పారామీటర్‌పై పని ప్రారంభించాము. యాద్గిర్‌తో సహా అన్ని ఆకాంక్ష జిల్లాలు కూడా దాని ప్రయోజనం పొందాయి. నేడు యాద్గిర్‌లో చిన్నారులకు 100 శాతం వ్యాక్సినేషన్‌ నమోదైంది. యాద్గిర్ జిల్లాలో పోషకాహార లోపంతో బాధపడుతున్న పిల్లల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గింది. ఇక్కడ దాదాపు అన్ని గ్రామాలు రోడ్ల ద్వారా అనుసంధానించబడ్డాయి.
డిజిటల్ సేవలను అందించడానికి గ్రామ పంచాయతీలలో ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు ఉన్నాయి. విద్య, ఆరోగ్యం, కనెక్టివిటీ ఇలా అన్ని రంగాల్లో యాద్గిర్ జిల్లా టాప్-10 ఆస్పిరేషనల్ జిల్లాలుగా నిలిచింది. ఈ ప్రదర్శన చేసినందుకు యాదగిరి జిల్లా ప్రజాప్రతినిధులను, జిల్లా యంత్రాంగం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను. నేడు యాదగిరి జిల్లాలో కొత్త పరిశ్రమలు రాబోతున్నాయి. ఇక్కడ ఫార్మా పార్కుకు కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నీటి భద్రత అటువంటి సమస్య, ఇది 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ అభివృద్ధికి చాలా ముఖ్యమైనది. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే, సరిహద్దు భద్రత, తీర భద్రత, అంతర్గత భద్రత వంటి నీటి భద్రతకు సంబంధించిన సవాళ్లను కూడా ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం సౌలభ్యం మరియు పొదుపును దృష్టిలో ఉంచుకుని పని చేస్తోంది. 2014లో మీరు మాకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉన్న 99 సాగునీటి ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. నేటికి వీటిలో దాదాపు 50 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. మేము పెండింగ్‌లో ఉన్న ప్రాజెక్ట్‌లపై కూడా పని చేసాము మరియు మా వద్ద ఇప్పటికే ఉన్న వనరులను విస్తరించడంపై దృష్టి పెట్టాము.
కర్ణాటకలో కూడా ఇలాంటి అనేక ప్రాజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయి. నదుల అనుసంధానం ద్వారా కరువు పీడిత ప్రాంతాలకు నీటిని అందిస్తున్నారు. నారాయణపుర లెఫ్ట్ బ్యాంక్ కెనాల్ సిస్టమ్ అభివృద్ధి మరియు విస్తరణ కూడా ఈ విధానంలో ఒక భాగం. ఇప్పుడు నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో అమల్లోకి తెచ్చిన కొత్త విధానం వల్ల 4.5 లక్షల హెక్టార్ల భూమి నీటిపారుదల పరిధిలోకి రానుంది. ఇప్పుడు కాలువ చివరి చివరి వరకు తగినంత సమయం వరకు నీరు చేరుతుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశంలో పర్ డ్రాప్-మోర్ క్రాప్ వంటి సూక్ష్మ నీటిపారుదలకి అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. గత 6-7 ఏళ్లలో 70 లక్షల హెక్టార్ల భూమిని మైక్రో ఇరిగేషన్ కిందకు తీసుకొచ్చారు. కర్ణాటకలోనూ మైక్రో ఇరిగేషన్‌ను విస్తరించారు. నేడు, కర్ణాటకలో జరుగుతున్న మైక్రో ఇరిగేషన్‌కు సంబంధించిన ప్రాజెక్టుల వల్ల 5 లక్షల హెక్టార్ల భూమికి ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కూడా భూగర్భ జలాలను పెంచేందుకు పెద్ద ఎత్తున కృషి చేస్తోంది. అటల్ భుజల్ యోజన అయినా, అమృత్ సరోవర్ అభియాన్ కింద ప్రతి జిల్లాలో 75 చెరువులను నిర్మించే ప్రణాళిక అయినా, లేదా కర్ణాటక ప్రభుత్వ సొంత పథకాలు అయినా నీటి మట్టాన్ని కొనసాగించడంలో సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎలా పనిచేస్తుందో దానికి ఉత్తమ ఉదాహరణ జల్ జీవన్ మిషన్‌లో చూడవచ్చు. మూడున్నరేళ్ల క్రితం ఈ మిషన్‌ను ప్రారంభించినప్పుడు దేశంలోని 18 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాల్లో 3 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. ఈ సంఖ్యను గుర్తుంచుకోండి, మేము ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, కేవలం 3 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. నేడు దేశంలోని దాదాపు 11 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. అంటే మన ప్రభుత్వం దేశంలోని 8 కోట్ల కొత్త గ్రామీణ కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించింది. ఇందులో కర్ణాటకలోని 35 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలు కూడా ఉన్నాయి.
యాద్గిర్ మరియు రాయచూర్‌లలో ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి కవరేజీ కర్ణాటక మరియు దేశంలోని మొత్తం సగటు కంటే ఎక్కువగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇక ఇళ్లలోకి కుళాయి నీరు చేరగానే తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు మోదీకి ఆశీస్సులు అందజేస్తున్నారు. రోజూ నీళ్లు రాగానే మోదీకి వారి ఆశీస్సులు వెల్లువెత్తాయి. ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసిన ఈ పథకానికి యాదగిరిగుట్టలోని ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటిని అందించాలనే లక్ష్యానికి మరింత ఊపు వస్తుంది.
నేను మీకు జల్ జీవన్ మిషన్ యొక్క మరొక ప్రయోజనాన్ని జాబితా చేయాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశం యొక్క జల్ జీవన్ మిషన్ కారణంగా, మేము ప్రతి సంవత్సరం 1.25 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లల ప్రాణాలను రక్షించగలమని ఒక అధ్యయనంలో వెల్లడైంది. ఏటా 1.25 లక్షల మంది చిన్నారులు మృత్యువాత పడుతున్నారంటే దేవుడే కాదు ప్రజలు కూడా ఆశీస్సులు అందిస్తారంటే మీరు ఊహించవచ్చు. మిత్రులారా, కలుషిత నీటి కారణంగా మా పిల్లలు చాలా ప్రమాదంలో ఉన్నారు మరియు ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం మీ పిల్లల ప్రాణాలను ఎలా కాపాడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
హర్ ఘర్ జల్ ప్రచారం కూడా డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యొక్క రెట్టింపు ప్రయోజనానికి ఉదాహరణ. డబుల్ ఇంజిన్ అంటే డబుల్ సంక్షేమం, డబుల్ రాపిడ్ డెవలప్‌మెంట్. ఈ ఏర్పాటు వల్ల కర్ణాటకకు ఎలాంటి ప్రయోజనం కలుగుతుందో మీకు బాగా తెలుసు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం రైతులకు రూ.6,000 అందజేస్తుంది. అదే సమయంలో, కర్నాటక ప్రభుత్వం కేంద్ర పథకానికి రూ. 4,000 జోడిస్తుంది, తద్వారా రైతులకు రెట్టింపు ప్రయోజనం లభిస్తుంది. యాద్గిర్‌లోని దాదాపు 1.25 లక్షల రైతు కుటుంబాలు కూడా ప్రధానమంత్రి కిసాన్ నిధి నుండి దాదాపు రూ.250 కోట్లు అందుకున్నాయి.
స్నేహితులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. అదే సమయంలో, కర్ణాటక ప్రభుత్వం విద్యా నిధి యోజన ద్వారా పేద కుటుంబాల పిల్లలకు మంచి విద్యను అందిస్తోంది. మహమ్మారి మరియు ఇతర సంక్షోభాలు ఉన్నప్పటికీ కేంద్ర ప్రభుత్వం వేగంగా అభివృద్ధి కోసం చర్యలు తీసుకుంటుంది. అదే సమయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ చర్యలను సద్వినియోగం చేసుకొని దేశంలోనే పెట్టుబడిదారుల మొదటి ఎంపికగా కర్ణాటకను తీర్చిదిద్దేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ముందుకు సాగుతోంది.
ముద్ర పథకం కింద చేనేత కార్మికులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందజేస్తుంది. అదే సమయంలో, కర్ణాటక ప్రభుత్వం మహమ్మారి సమయంలో వారి రుణాలను మాఫీ చేస్తుంది మరియు వారికి ఆర్థిక సహాయం కూడా అందిస్తుంది. కాబట్టి, డబుల్ ఇంజిన్ అంటే డబుల్ ప్రయోజనం.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని సంవత్సరాల తర్వాత కూడా ఏ వ్యక్తి అయినా, వర్గం లేదా ప్రాంతం నిరాదరణకు గురైతే, మా ప్రభుత్వం వారికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. మరియు వెనుకబడిన వారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం మా పని విధానం, మా తీర్మానం మరియు మా మంత్రం. మన దేశంలో కోట్లాది మంది చిన్న రైతులు కూడా దశాబ్దాలుగా అన్ని సౌకర్యాలు కోల్పోయారు మరియు ప్రభుత్వ విధానాలలో వారు పట్టించుకోలేదు.
నేడు ఈ చిన్న రైతు దేశం యొక్క వ్యవసాయ విధానంలో అతిపెద్ద ప్రాధాన్యత. నేడు రైతులకు యంత్రాలతో సహాయం చేస్తూ డ్రోన్‌ల వంటి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వైపు తీసుకెళ్తున్నాం, నానో యూరియా వంటి ఆధునిక ఎరువులు అందజేస్తున్నాం, మరోవైపు ప్రకృతి వ్యవసాయాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నాం. నేడు చిన్న రైతులకు కూడా కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డులు ఇస్తున్నారు. పశుపోషణ, చేపల పెంపకం మరియు తేనెటీగల పెంపకం ద్వారా అదనపు ఆదాయాన్ని పొందగలిగేలా చిన్న రైతులు మరియు భూమిలేని కుటుంబాలకు కూడా సహాయం అందించబడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పుడు నేను యాద్గిర్‌లో ఉన్నాను, కర్నాటకలో కష్టపడి పనిచేస్తున్న రైతులకు మరో విషయం కోసం నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ప్రాంతం దేశమంతటా చేరే పప్పుల గిన్నె. గత ఏడెనిమిదేళ్లలో భారతదేశం పప్పు ధాన్యాలపై విదేశీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించుకుంటే, అందులో ఉత్తర కర్ణాటక రైతులది పెద్ద పాత్ర.
కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఈ ఎనిమిదేళ్లలో రైతుల నుంచి 80 రెట్లు అధికంగా పప్పుధాన్యాలను ఎంఎస్‌పీపై కొనుగోలు చేసింది. 2014కి ముందు పప్పుధాన్యాల సాగుదారులకు కొన్ని వందల కోట్ల రూపాయలు అందుతుండగా, మన ప్రభుత్వం పప్పుధాన్యాల రైతులకు 60 వేల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చింది.
ఇప్పుడు దేశం కూడా ఎడిబుల్ ఆయిల్‌లో స్వయం సమృద్ధి కోసం ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. కర్ణాటక రైతులు కూడా దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. నేడు, జీవ ఇంధన ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మరియు ఉపయోగం కోసం దేశంలో పెద్ద ఎత్తున పని జరుగుతోంది. పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్‌ను కలపాలనే లక్ష్యాన్ని కూడా ప్రభుత్వం పెంచింది. ఈ నిర్ణయంతో కర్ణాటక చెరకు రైతులు ఎంతో ప్రయోజనం పొందనున్నారు.
స్నేహితులారా,
నేడు ప్రపంచంలో మరో గొప్ప అవకాశం ఏర్పడుతోంది, ఇది ఖచ్చితంగా కర్ణాటక రైతులకు, ముఖ్యంగా చిన్న రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. భారతదేశం అభ్యర్థన మేరకు ఐక్యరాజ్యసమితి ఈ సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. జొన్న మరియు రాగి వంటి ముతక తృణధాన్యాలు కర్ణాటకలో సమృద్ధిగా ఉత్పత్తి అవుతాయి. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ పోషకమైన ముతక ధాన్యం ఉత్పత్తిని పెంచి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేయాలని నిర్ణయించుకుంది. కర్ణాటక రైతులు ఈ విషయంలో కూడా ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉత్తర కర్ణాటకలోని మరో సమస్యను తగ్గించేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ సవాలు కనెక్టివిటీకి సంబంధించింది. వ్యవసాయం అయినా, పరిశ్రమ అయినా, పర్యాటకం అయినా, కనెక్టివిటీ కూడా అంతే ముఖ్యం. నేడు, దేశం కనెక్టివిటీ-సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి పెడుతున్నప్పుడు, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కారణంగా కర్ణాటక కూడా మరిన్ని ప్రయోజనాలను పొందుతోంది. సూరత్-చెన్నై ఎకనామిక్ కారిడార్ ఉత్తర కర్ణాటకలోని చాలా భాగానికి కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దేశంలోని రెండు పెద్ద ఓడరేవు నగరాల అనుసంధానంతో ఈ మొత్తం ప్రాంతంలో కొత్త పరిశ్రమలకు అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి. ఉత్తర కర్ణాటకలోని పర్యాటక ప్రదేశాలు మరియు పుణ్యక్షేత్రాలకు చేరుకోవడం కూడా దేశప్రజలకు సులువు అవుతుంది. దీంతో ఇక్కడి యువతకు వేల సంఖ్యలో కొత్త ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సంస్కరణలపై దృష్టి పెట్టడం వల్ల కర్ణాటక పెట్టుబడిదారుల ఎంపికగా మారుతోంది. భవిష్యత్తులో ఈ పెట్టుబడి మరింత పెరగబోతోంది, ఎందుకంటే భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్సాహం ఉంది.
ఈ ఉత్సాహంతో ఉత్తర కర్ణాటకకు కూడా పూర్తి ప్రయోజనం చేకూరుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి అందరికీ శ్రేయస్సునిస్తుంది! ఈ కోరికతో, మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చినందుకు మీకు మరోసారి ధన్యవాదాలు. అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు నేను కూడా మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!