Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony & dedication of development projects in Kodekal, Yadgir district of Karnataka
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Karnataka Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Bhagwanth Khuba ji, ministers in the Karnataka Government, MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!
There is a sea of people as far as I can see. The helipad is also full of people. And here too, I can see thousands of people standing outside this pandal under the sun. Your love and blessings are a great strength for all of us.
Friends,
Yadgir holds a rich history. The ancient fort of Rattihalli is a symbol of our past and the might of our forefathers. Many places related to our tradition, culture and heritage are present in this region. Here is the heritage of Surapur princely state, which was made famous in the country by the great king Venkatappa Nayaka through his ‘Swaraj’ (self-rule) and good governance. We are all proud of this heritage.
Brothers and sisters,
Today I have come to hand over projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka to you and launch new projects as well. Right now, the foundation stones and inaugurations of many big projects related to water and roads have taken place here. Lakhs of farmers of Yadgir, Kalaburagi and Vijaypur districts are going to be directly benefited by the expansion and modernization of Narayanpur Left Bank Canal. Yadgir Village Multi Water Supply Scheme is also going to provide clean drinking water to lakhs of families in the district.
Work has started today on the Surat-Chennai Economic Corridor which falls in Karnataka. As a result, Ease of Living will also increase in the entire region, including Yadgir, Raichur and Kalaburagi, and the enterprises and employment here will also get a big boost. Many congratulations to all the people of Yadgir, Karnataka, for all these projects of development. I congratulate Bommai ji and also his entire team. The way rapid work is taking place for the development of North Karnataka is commendable.
Brothers and sisters,
India has completed 75 years of independence. Now the country is moving forward to fulfill the new resolutions for the next 25 years. These 25 years are ‘Amrit Kaal’ for every person and every state of the country. We have to build a developed India in this ‘Amrit Kaal’. India can develop only when every citizen, every family and every state of the country joins this campaign. India can develop only when everyone’s life becomes better whether it is a farmer working in the fields or a worker working in factories. India can develop only when the crops in the fields are good and factories also expand.
And friends,
This is possible only when we learn from the bad experiences of the past few decades and avoid repeating them again. We have the example of Yadgir in North Karnataka. The potential of this sector is second to none. Despite this capability, this region was left far behind in the journey of development. The previous governments had washed their hands of their responsibility by declaring many districts, including Yadgir, as backward. The previous governments did not bother to find out the reasons behind the backwardness of this area, let alone working hard to find solutions.
When it was time to invest in infrastructure like roads, electricity and water, the parties that were in governments at that time promoted vote bank politics. Every plan and program was tied down to secure votes based on caste and religion. As a result, Karnataka, this region and my brothers and sisters have suffered a lot.
Friends,
Our government's priority is not vote bank, but our priority is development, development and development. You all blessed me in 2014 and entrusted me with a huge responsibility. I know that as long as even a single district of the country remains backward on the scale of development, the country cannot develop.
Therefore, we encouraged the aspiration of development in those districts which were declared backward by the previous governments. Our government started the Aspirational Districts Program in more than 100 such districts of the country, including Yadgir.
We laid emphasis on good governance in these districts and started work on every parameter of development. All the aspirational districts, including Yadgir, have also got its benefit. Today, Yadgir has recorded 100 percent vaccination of children. There has been a significant reduction in the number of malnourished children in Yadgir district. Almost all the villages here have been connected by roads.
There are Common Service Centers in Gram Panchayats to provide digital services. Be it education, health, connectivity, Yadgir district has performed as the top-10 aspirational districts in all parameters. I congratulate the people's representatives of Yadgir district and the team of the district administration for this performance. Today new industries are coming up in Yadgir district. The Central Government has also given approval for a Pharma Park here.
Brothers and sisters,
Water security is such an issue, which is very important for the development of 21st century India. If India has to develop, then like border security, coastal security, internal security, the challenges related to water security will also have to be met.
The double engine government is working keeping in mind convenience and saving. When you gave us the opportunity in 2014, there were 99 irrigation projects which were pending for decades. Today, about 50 of these projects have been completed. We also worked on pending projects and emphasized on expanding the resources we already had.
Work on many such projects is also underway in Karnataka. Water is being supplied to the drought-affected areas by linking the rivers. The development and expansion of Narayanapura Left Bank Canal System is also a part of this policy. Now 4.5 lakh hectares of land will be brought under irrigation due to the new system that has been put in place with new technology. Now sufficient water will be able to reach the last end of the canal for sufficient time.
Friends,
Today, unprecedented emphasis is being laid on micro-irrigation like Per Drop-More Crop in the country. In the last 6-7 years, 70 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation. In Karnataka too, micro irrigation has been expanded. Today, the projects related to micro-irrigation, which are underway in Karnataka, will benefit 5 lakh hectares of land.
The double engine government is also working on a large scale to raise the level of ground water. Be it the Atal Bhujal Yojana, the plan to build 75 ponds in every district under the Amrit Sarovar Abhiyan, or the Karnataka government's own schemes, it will help in maintaining the water level.
Brothers and sisters,
The best example of how the double engine government is working can be seen in the Jal Jeevan Mission. When this mission was launched three and a half years ago, out of 18 crore rural households in the country, only 3 crore rural households had tap connections. Remember this figure, when we formed the government, only 3 crore rural households had tap connections. Today about 11 crore rural families of the country have tap connections. That is, our government has provided piped water to 8 crore new rural families in the country. And this also includes 35 lakh rural families of Karnataka.
I am happy that the coverage of tap water per household in Yadgir and Raichur is higher than the overall average of Karnataka and the country. And when the tap water reaches the homes, the mothers and sisters shower their blessings to Modi. When the water comes every day, their blessings start flowing for Modi. The foundation stone of the scheme, which has been laid today, will give further momentum to the goal of providing tap water to every household in Yadgir.
I want to list one more benefit of Jal Jeevan Mission to you. It has been revealed in a study that due to India's Jal Jeevan Mission, we will be able to save the lives of more than 1.25 lakh children every year. You can imagine if 1.25 lakh children are saved from death every year, not only God, the people also give their blessings. Friends, our children were in great danger due to contaminated water and now how our government has saved the lives of your children.
Brothers and sisters,
The Har Ghar Jal campaign is also an example of the double benefit of the double engine government. Double engine means double welfare, double rapid development. You know very well how Karnataka is benefiting from this arrangement. The central government gives Rs 6,000 to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme every year. At the same time, the Karnataka government adds Rs 4,000 more to the central scheme, so that the farmers get double benefit. About 1.25 lakh farmer families of Yadgir have also received about Rs 250 crore from the PM Kisan Nidhi.
Friends,
The Central Government has introduced a new National Education Policy. At the same time, the Karnataka government is ensuring good education to the children of poor families through the Vidya Nidhi Yojana. The central government takes steps for rapid development despite the pandemic and other crises. At the same time, the state government is moving forward to make Karnataka the first choice of investors in the country by taking advantage of the central government’s steps.
The central government provides financial help to the weavers under the Mudra scheme. At the same time, the Karnataka government waives off their loans during the pandemic and also gives them financial assistance. So, a double engine means double benefit.
Friends,
If any person, class or area is deprived even after so many years of independence, then our government is giving maximum priority to them. And giving preference to the underprivileged is our way of working, our resolution and our mantra. Crores of small farmers in our country were also deprived of every comfort for decades and they did not matter in government policies.
Today this small farmer is the biggest priority of the agricultural policy of the country. Today we are helping farmers with machines, taking them towards modern technology like drones, providing modern fertilizers like nano urea, and on the other hand, we are also encouraging natural farming. Today, even small farmers are being given Kisan Credit Cards. Help is also being provided to small farmers and landless families so that they can earn additional income through animal husbandry, fish farming and beekeeping.
Brothers and sisters,
Now that I am in Yadgir, I would like to express my gratitude to the hardworking farmers of Karnataka for one more thing. This region is a bowl of pulses which reach across the country. If India has reduced its foreign dependence for pulses in the last seven-eight years, then the farmers of North Karnataka have a big role in it.
The central government also bought 80 times more pulses from the farmers on MSP in these eight years. While pulse growers used to get a few hundred crore rupees before 2014, our government has given 60,000 crore rupees to pulse growers.
Now the country is also running a special campaign for self-sufficiency in edible oil. The farmers of Karnataka must also take advantage of this. Today, work is underway on a large scale in the country for the production and use of biofuel ethanol. The government has also increased the target for ethanol blending in petrol. Sugarcane farmers of Karnataka are going to be greatly benefited by this decision.
Friends,
Another great opportunity is being created in the world today, which will definitely benefit the farmers of Karnataka, especially the small farmers. The United Nations has declared this year as the International Year of Millet on India’s request. Coarse cereals like jowar and ragi are produced in abundance in Karnataka. The double engine government is determined to increase the production of this nutritious coarse grain and promote it worldwide. I am sure that the farmers of Karnataka will play a leading role in this regard too.
Brothers and sisters,
Our government is trying to mitigate another problem of North Karnataka. This challenge is in regard to connectivity. Be it agriculture, industry or tourism, connectivity is equally important. Today, when the country is laying emphasis on connectivity-related infrastructure, Karnataka is also getting more benefits due to the double engine government. The Surat-Chennai Economic Corridor is also going to benefit a large part of North Karnataka. With the connection of two big port cities of the country, possibilities will be created for new industries in this entire region. It will also be easier for the countrymen to reach the tourist places and pilgrimage centers of North Karnataka. This will create thousands of new employment and self-employment opportunities for the youth here.
Due to the double engine government's focus on infrastructure and reforms, Karnataka is becoming an investors' choice. This investment is going to increase further in future, because there is enthusiasm all over the world to invest in India.
I am sure that North Karnataka will also get full benefit of this enthusiasm. May the development of this region bring prosperity to all! With this wish, I thank you once again for coming in such a large number to bless us. I also congratulate you for many development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਯਾਦਗੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੋਡੇਕਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 JAN 2023 4:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ, ਏੱਲਾ, ਸਹੋਦਰਾ ਸਹੋਦਰਿਯਾਰਿਗੋ, ਨੰਨਾ ਵੰਦਾਨੇਗਡੂ! (कर्नाटक दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरियारिगे, नन्ना वंदानेगड़ू!)ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਮੇਰੀ ਨਜਰ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਨਜਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੈਲੀਪੈਡ ਵੀ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਮੈਂ ਪਿੱਛੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼, ਇਸ ਪੰਡਾਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯਾਦਗੀਰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸੰਜੋਏ ਹੋਏ ਹੈ। ਰੱਟਿਹੱਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਿਲਾ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਅੰਸ਼, ਅਨੇਕ ਸਥਾਨ ਸਾਡੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਉਸ ਸੁਰਾਪੁਰ ਰਿਆਸਤ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਰਾਜਾ ਵੈਂਕਟੱਪਾ ਨਾਇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਰਾਜ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਖਿਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਧਰੋਹਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਲੈਫਟ ਬੈਂਕ ਕੈਨਾਲ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਯਾਦਗੀਰ, ਕਲਬੁਰਗੀ ਅਤੇ ਵਿਜੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਯਾਦਗੀਰ ਵਿਲੇਜ ਮਲਟੀ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸੂਰਤ-ਚੇਨਈ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਜੋ ਹਿੱਸਾ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਅੱਜ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਯਾਦਗੀਰ, ਰਾਇਚੂਰ ਅਤੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਸਹਿਤ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Ease of Living ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦਗੀਰ ਦੇ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮੈਂ ਬੋਮਈ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉੱਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਾਹਨਾਯੋਗ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 25 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਤਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਹਰ ਰਾਜ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਤਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ(ਮਜ਼ਦੂਰ), ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਤਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਵੀ ਅੱਛੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਖਰਾਬ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਗਲਤ ਨੀਤੀ-ਰਣਨੀਤੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚੀਏ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਯਾਦਗੀਰ ਦਾ, ਉੱਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਨ, ਉਸ ਨੇ ਯਾਦਗੀਰ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਾ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੋਂ ਹੱਥ ਧੋ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦਾ ਪਿਛੜਾਪਣ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਦੂਰ ਦੀ ਗੱਲ ਰਹੀ।
ਜਦੋਂ ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਤਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਦਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਨੇ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਜਾਤੀ, ਉਸ ਮਤ-ਮਜ਼ਹਬ ਦਾ ਵੋਟ ਪੱਕਾ ਵੋਟ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਹਰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਇਸੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਉਠਾਇਆ, ਇਸ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੇ ਉਠਾਇਆ, ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਉਠਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ। 2014 ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪਿਛੜਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਇਸ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛੜਿਆ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯਾਦਗੀਰ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਯਾਦਗੀਰ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਯਾਦਗੀਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਯਾਦਗੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਸਿਹਤ ਹੋਵੇ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯਾਦਗੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਟੌਪ-10 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਯਾਦਗੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਯਾਦਗੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਫਾਰਮਾ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
Water Security ਇੱਕ ਐਸਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਹੈ ਤਾਂ Border Security, Coastal Security, Internal Security ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ Water Security ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੰਚਯ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਦ 99 ਐਸੀਆਂ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਦੇ ਕਰੀਬ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਸਾਧਨ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਰਾਇਣਪੁਰਾ ਲੈਫਟ ਬੈਂਕ ਕੈਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਇਸੇ ਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ ਨਵਾਂ ਸਿਸਟਮ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਢੇ 4 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਕੈਨਾਲ ਦੇ ਆਖਰੀ ਛੋਰ(ਸਿਰੇ) ਤੱਕ ਵੀ ਉਚਿਤ ਪਾਣੀ, ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਆ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Per Drop-More Crop ‘ਤੇ, ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ 5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਭੂਜਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਟਲ ਭੂਜਲ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 75 ਤਲਾਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਜਲ ਪੱਧਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਸਾਢੇ 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ 18 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 3 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਂ, ਤਦ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 11 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵੀ 35 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਯਾਦਗੀਰ ਅਤੇ ਰਾਇਚੁਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਔਸਤ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਦਿਨ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਹਿਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਯਾਦਗੀਰ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਨਾਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸੀਂ ਬਚਾ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਸਵਾ ਲੱਖ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਮੌਤ ਦੇ ਮੁਖ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਈਸ਼ਵਰ ਵੀ ਤਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਬਲ ਬੈਨਿਫਿਟ ਦਾ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਯਾਨੀ ਡਬਲ ਵੈਲਫੇਅਰ, ਡਬਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ। ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,000 ਰੁਪਏ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ 4,000 ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਲਾਭ ਹੋਵੇ। ਇੱਥੇ ਯਾਦਗੀਰ ਦੇ ਵੀ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਦਿਆ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਦਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਨ ਮਾਫ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਨਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦਾ ਯਾਨੀ ਡਬਲ ਬੈਨਿਫਿਟ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਅਗਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਵੰਚਿਤ ਹੈ, ਕੋਈ ਵਰਗ ਵੰਚਿਤ ਹੈ, ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਵੰਚਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰੀਯਤਾ(ਪਹਿਲ) ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ(ਪਹਿਲ), ਇਹੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਹੈ, ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਮੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਰੋੜਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਰ ਸੁਖ-ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਫਿਰ ਭੂਮੀਹੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਮੱਛੀਪਾਲਣ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਯਾਦਗੀਰ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਦਾਲ਼ ਦਾ ਕਟੋਰਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 80 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਦਾਲ਼ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦੀ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਦਾਲ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਾਲ਼ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼, ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਗ੍ਰਹ(ਤਾਕੀਦ) ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ, ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲੇਟ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਜਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਜਿਹੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਸ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗ੍ਰਣੀ(ਮੋਹਰੀ) ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਉੱਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ- ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ। ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਉਦਯੋਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ-ਚੇਨਈ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਨੌਰਥ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਬੜੇ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਨੌਰਥ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ, ਤੀਰਥਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਰਿਫਾਰਮਸ ‘ਤੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਰਨਾਟਕ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!