సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కర్ణాటకలోని మలవల్లి జిల్లాలో 300 తేనెటీగల బాక్సులను పంపిణీ చేసిన కె వి ఐ సి చైర్మన్
19 JAN 2023 12:23PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' కలను సాకారం చేయడానికి ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ 2023 జనవరి 18 నుంచి 21 వరకు నాలుగు రోజుల పాటు కర్ణాటకలో పర్యటిస్తున్నారు. ఈ ప్రాంతం లో జరుపుతున్న మొదటి పర్యటన లో భాగంగా, కేవీఐసీ అమలు చేస్తున్న హనీ మిషన్ కార్యక్రమం కింద పరికరాలు, తేనెటీగల కాలనీలతో సహా 300 తేనెటీగల బాక్సులను ఆయన మొదటి రోజు పంపిణీ చేశారు. గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద కుమ్మరి పని వారి నైపుణ్యాభివృద్ధికి ఎలక్ట్రిక్ పాటర్స్ వీల్ శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని మలవల్లి లో ప్రారంభించారు, ఇందులో సుమారు 40 మంది ట్రైనీలు పాల్గొంటున్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'స్వావలంబన భారత్ ' విజన్ ను సాకారం చేసే ప్రయత్నంలో వివిధ
పథకాలు, కార్యక్రమాల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాలు, గపర్వత సరిహద్దు ప్రాంతాల లని మహిళ లకు ఉపాధి అవకాశాలు
కల్పించడంలో కేవీఐసీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు. ఇది ఆత్మగౌరవంతో చరఖాలపై తిరుగుతూ, వారి కుటుంబ రోజువారీ అవసరాలను తీర్చడం ద్వారా లక్షలాది మంది స్పిన్నర్లలో స్వావలంబనకు కూడా దారితీస్తుందని అన్నారు. .
కేవీఐసీ తన విభిన్న ప్రయత్నాల ద్వారా దేశంలో అదనపు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి దోహదపడుతోందని కెవిఐసి చైర్మన్ పునరుద్ఘాటించారు. తేనెటీగల పెంపకంలో శిక్షణ పొందిన లబ్ధిదారులకు తేనెటీగల పెట్టెలు, యంత్రాలు, తేనెటీగల కాలనీలను పంపిణీ చేయడం వల్ల కొత్త ఉపాధి మార్గాలు అభివృద్ధి చెందుతాయని ఆయన అన్నారు.
చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలను ప్రారంభించి ఉద్యోగార్థులుగా కాకుండా 'జాబ్ ప్రొవైడర్స్'గా మారడం ద్వారా దేశంలోని యువతను స్వయం సమృద్ధి సాధించేలా చేయాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ఆయన వివరించారు.
దేశంలో పీఎంఇ జిపీ యూనిట్ల ద్వారా పరిశ్రమల స్థాపనకు సంబంధించిన వివరాలను మనోజ్ కుమార్ పంచుకున్నారు. ఉత్పాదక సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి, తయారీ రంగం కింద యూనిట్ ఏర్పాటుకు గరిష్ట వ్యయాన్ని భారత ప్రభుత్వం రూ .25 లక్షల నుండి రూ .50 లక్షలకు పెంచింది, ఇది పిఎంఇజిపి పథకం కింద కొత్త సంస్థల స్థాపనను ప్రోత్సహిస్తుంది.
మలవల్లి, దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో ప్రాజెక్టు ఆర్ ఇ- హెచ్ ఎ బి ని అమలు చేయడం, ఏనుగుల సాధారణ మార్గాల్లో తేనెటీగలు ఏర్పాటు చేయడం వల్ల ఇది ఫ్లడ్ గేట్ గా పనిచేస్తుందని, ఏనుగుల దాడుల వల్ల మానవ మరణాలను నిరోధిస్తుందని చైర్మన్ తెలిపారు. ఇది విజయవంతమైన ఫలితాలను ఇచ్చింది.
గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో కర్ణాటక రాష్ట్రంలో "హనీ మిషన్" కార్యక్రమం కింద 80 మంది తేనెటీగల పెంపకందారులకు కెవిఐసి 800 తేనెటీగల పెట్టెలు, పరికరాలు , తేనెటీగల కాలనీలను పంపిణీ చేసిందని ఆయన తెలిపారు.
వీటితో పాటు కుమ్హర్ శక్తికరణ్ యోజన కింద కుమ్మరులకు 100 ఎలక్ట్రిక్ వీల్స్, లెదర్ ఇండస్ట్రీ ప్రోగ్రామ్ కింద శిక్షణ పొందిన చర్మశుద్ధి కళాకారులకు 201 టూల్ కిట్లను కేవీఐసీ పంపిణీ చేసింది.
పీఎంఈజీపీ పథకం కింద 5864 యూనిట్లను ఏర్పాటు చేశామని, వీటి ద్వారా 46,912 మందికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించామని, సుమారు రూ.157.74 కోట్ల సబ్సిడీని పంపిణీ చేశామని తెలిపారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Initiative- Chairman distributes 300 Bee-boxes at Malavalli District, Karnataka
19 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
To fulfil Prime Minister's dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’, Chairman, Khadi and Village Industries Commission Shri Manoj Kumar, is on a four- day visit to Karnataka from 18th to 21st January 2023. During his maiden visit in this region, he distributed 300 Bee-Boxes including equipment and bee colonies under the Honey Mission program implemented by KVIC on the first day and inaugurated the Electric Potter's Wheel training program for skill upgradation of people engaged in potter's work under Gramodyog Vikas Yojana, in which about 40 trainees are participating at Malavalli.
Addressing the participants on this occasion, Shri Manoj Kumar opined that KVIC is playing crucial role in generating employment opportunities for youth, especially women in villages, and hilly-border areas through its various schemes and programmes in the endeavour of fulfilling the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Self-reliant India'. This is also leading to self-reliance in lakhs of spinners through spinning on charkhas with self-respect and meeting the daily needs of their family.
Chairman KVIC also reiterated that KVIC through its diverse efforts is contributing to create additional employment opportunities in the country. He said that, distribution of bee-boxes, machines and bee colony to the beneficiaries trained in beekeeping will also develop new means of employment .
He also stressed on the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to make the youth of the country self-reliant by starting small and medium enterprises and becoming 'job providers' instead of job seekers.
Shri Manoj Kumar shared details of setting up enterprises through PMEGP units in the country. In order to promote manufacturing enterprises, the maximum cost for setting up a unit under the manufacturing sector has also been increased by Government of India from Rs. 25 lakhs to Rs. 50 lakhs, this will encourage setting up new enterprises under the PMEGP scheme, he added.
The Chairman said it is noteworthy that in areas like Malavalli and other parts of the Country, Project RE-HAB have been implemented and beehives have been placed on regular routes of elephants, so that it acts as floodgates and prevents human deaths due to elephant attacks. This has given successful results.
He added that KVIC has distributed 800 bee-boxes, equipment and bee colonies to 80 beekeepers under the “Honey Mission” program in the state of Karnataka during the last financial year. In addition to that, the KVIC also distributed 100 electric wheels to potters under "Kumhar Sashaktikaran Yojana" and 201 tool kits to trained tannery-artisans under Leather Industry Programme. Under the PMEGP scheme, 5864 units have been set up, through which employment opportunities were provided to 46,912 people and disbursement of about Rs 157.74 crore subsidy.