ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​“ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ” ಹಂತ III ಜಾರಿ ಕುರಿತು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ
17 JAN 2023 2:19PM by PIB Bengaluru
1. ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜನೆ
2. ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ ಅವರಿಂದ “ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಗೀತೆ”ಯ ಮರಾಠಿ ಆವೃತ್ತಿ ಬಿಡುಗಡೆ
3. “ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ”ದ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
4. ಸಂವಾದಗಳು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ[ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ವೈ] ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ
‘ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ’ ಹಂತ - 3, ರೂಪಿಸುವ ಕುರಿತು ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಸಭೆ
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ [ಡಿಒಎಫ್], ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ [ಜಿಒಐ] ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ‘ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ’ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ‘ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ’ 3ನೇ ಹಂತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ [ಎಂಒಎಫ್ಎಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿ] ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ [ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ] ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಕಳೆದ ಎರಡು ಸಭೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬಂದರುಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಕೃತಕ ಬಂಡೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ವೈ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ ಅವರು “ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಗೀತೆ”ಯ ಮರಾಠಿ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿ, ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
‘ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ’ 3ನೇ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಹವಾಮಾನದ ಸೂಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರ‌್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸ್ಥಳ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ, ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ಕೊಡುವ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಾರ ನಾಯಕತ್ವದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕು. ಸಿದ್ಧತೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೇ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಆಳ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೆಟುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೂ ಸಹ ಡೀಸೆಲ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ. ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲ್ಲದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮಿರ್ಕವಾಡ II ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ, ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಾಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಸಂವಾದಗಳು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆದಾರರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ’ [ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ಐ], ಕೆಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ ಅವರು, ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ ಮೀನುಗಾರರಲ್ಲಿ ಕೆಸಿಸಿ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಹಾಗೆಯೇ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
‘ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ’ (i) ಮೀನುಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು, ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಸರಿಸುವುದು. (ii) ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಂತೆ ಎಲ್ಲ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದವರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ, (iii) ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಾಗರ ವಲಯದ ಮೀನು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮತೋಲನ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿತನ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು (iv) ಸಾಗರ ವಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ‘ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries conducts planning meeting for ‘Sagar Parikrama’ Phase III
17 JAN 2023 2:19PM by PIB Delhi
1. Sagar Parikrama program is being organized through a pre-decided sea route covering coastal States/UTs
2. Shri Parshottam Rupala launched the Marathi version of the “Sagar Parikrama Song”
3. Phase III program of ‘Sagar Parikrama’ is being organized in the state of Maharashtra and a tentative plan has been proposed by the state officials
4. The interactions aim to resolve the issues of the fishers and other stakeholders and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY),
Department of Fisheries under Chairmanship of Shri Parshottam Rupala conducts planning meeting for Sagar Parikrama’ Phase III
The Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India (GoI) has launched the ‘Sagar Parikrama’ program on the occasion of 75th Azadi Ka Amrit Mahotsav. Sagar Parikrama program is being organized through a pre-decided sea route covering coastal States/UTs.
DoF under the chairmanship of Shri Parshottam Rupala, Union Minster of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India, organised the planning meeting for ‘Sagar Parikrama’ Phase III in New Delhi. The program was attended by JS (Marine Fisheries), DoF GoI, welcomed all participants and set the agenda for the meeting while Secretary, DoF GoI, summarised the last two programs and highlighted that key activities such as completion and upgradation of harbours, promotion of artificial reefs etc should be promoted amongst fishermen communities.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister, MoFAH&D launched the Marathi version of the “Sagar Parikrama Song”. Further, he thanked all participants for joining the meeting, share their thoughts and determine to make the program a success.
Phase III program of Sagar Parikrama’ is being organized in the state of Maharashtra and a tentative plan was proposed by the state officials. The program locations and dates were deliberated upon by the officials as per weather suitability and other influencing factors. Plausible options for locations to hold rallies, site visits, house visits etc were discussed. The state officials also put forth on-ground challenges that they maybe posed with during preparation of the program for discussion and guidance by the leadership.
Further, the representatives from the fisherfolk communities and BJP were invited to put forward their points for discussion and deliberation. Few points that were discussed were state’s request for subsidy on diesel for deep-sea fish folks to make deep-sea fishing economical, action with regards to fish folks caught by the neighbouring countries during deep-sea fishing, completion of Mirkarwada phase II and Anganwadi harbor, ensure ration and insurance benefits to cover more beneficiaries during the non-fishing period etc.
The meeting is a planning meeting that aimed to kick-start the event planning along with understanding on-ground challenges and stakeholder expectations. He advised all the officials and participants present that beneficiary connect should be at the core of meetings and activities planned during the event. The interactions aim to resolve the issues of the fishers and other stakeholders and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY), KCC and FIDF. It was highlighted by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, that while all schemes have been important however creating awareness about KCC amongst fishermen folks has been a key agenda point during his Sagar Parikrama visits and shall remain the same.
Background:
‘Sagar Parikrama’ aims to (i) facilitate interaction with fishermen, coastal communities and stakeholders so as to disseminate information of various fisheries related schemes and programs being implemented by the Government, (ii) demonstrating solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholder’s as a spirit of Aatmanirbhar Bharat (iii) promote responsible fisheries with focus on the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for food security of nation and livelihoods of coastal fisher communities, and (iv) protection of marine ecosystems. ‘Sagar Parikrama’ program envisages to cover the maritime States/UTs in a phased manner.