પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ દ્વારા સાગર પરિક્રમા તબક્કા-3 માટે આયોજન બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
17 JAN 2023 2:19PM by PIB Ahmedabad
1. દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા પૂર્વ-નિર્ધારિત દરિયાઈ માર્ગ દ્વારા સાગર પરિક્રમા કાર્યક્રમ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે.
2. શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ “સાગર પરિક્રમા ગીત”નું મરાઠી સંસ્કરણ લોન્ચ કર્યું.
3. મહારાષ્ટ્રમાં સાગર પરિક્રમા ત્રીજા તબક્કાના કાર્યક્રમો ચાલી રહ્યા છે અને રાજ્ય સત્તાવાળાઓ દ્વારા એક કામચલાઉ યોજનાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
4. ઈન્ટરએક્શન્સનો ઉદ્દેશ્ય માછીમારો અને અન્ય હિસ્સેદારોના પ્રશ્નોને સંબોધિત કરવાનો છે અને ભારત સરકાર દ્વારા અમલી કરવામાં આવતી વિવિધ મત્સ્યઉદ્યોગ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો, જેમ કે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) દ્વારા તેમના આર્થિક ઉત્થાનને સરળ બનાવવાનો છે.
શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાની અધ્યક્ષતામાં મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે 'સાગર પરિક્રમા' ત્રીજા તબક્કા માટે આયોજન બેઠક યોજી
75મા આઝાદીના આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ નિમિત્તે મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ દ્વારા સાગર પરિક્રમાનો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા પૂર્વ-નિર્ધારિત દરિયાઈ માર્ગ દ્વારા સાગર પરિક્રમા કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાની અધ્યક્ષતામાં, નવી દિલ્હીમાં સાગર પરિક્રમા તબક્કા-3 માટે આયોજન બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. ભારત સરકારના જોઈન્ટ સેક્રેટરી (મરીન ફિશરીઝ)એ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું અને મીટિંગનો એજન્ડા નક્કી કર્યો. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના સચિવએ છેલ્લા બે કાર્યક્રમો વિશે માહિતી આપી અને પ્રકાશ પાડ્યો કે બંદરોને પૂર્ણ કરવા અને અપગ્રેડ કરવા, કૃત્રિમ ખડકોને પ્રોત્સાહન આપવા જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓને માછીમાર સમુદાયોમાં પ્રોત્સાહિત કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ સાગર પરિક્રમા ગીતનું મરાઠી વર્ઝન લોન્ચ કર્યું. તેમણે મીટિંગમાં હાજરી આપવા, તેમના મંતવ્યો શેર કરવા અને ઇવેન્ટને સફળ બનાવવા માટે તમામ સહભાગીઓનો આભાર માન્યો.
સાગર પરિક્રમાનો ત્રીજો તબક્કો મહારાષ્ટ્રમાં ચાલી રહ્યો છે. રાજ્યના અધિકારીઓ દ્વારા એક કામચલાઉ યોજનાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી હતી. હવામાન અને અન્ય પ્રભાવિત પરિબળોની અનુકુળતા અનુસાર અધિકારીઓ દ્વારા કાર્યક્રમોના સ્થળો અને તારીખોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. રેલી, સ્થળ મુલાકાત, ગૃહ મુલાકાત જેવી પ્રવૃત્તિઓના આયોજન માટે સ્વીકાર્ય વિકલ્પોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. રાજ્યના અધિકારીઓએ નેતૃત્વ દ્વારા ચર્ચા અને માર્ગદર્શન માટે કાર્યક્રમની તૈયારી દરમિયાન જે પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે પણ રજૂ કર્યો હતો.
ત્યારબાદ, માછીમાર સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ અને ભારતીય જનતા પાર્ટીને ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શમાં તેમના મંતવ્યો રજૂ કરવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચા કરાયેલા મુદ્દાઓમાં ઊંડા સમુદ્રના માછીમારો માટે ડીઝલ સબસિડી પર રાજ્યની વિનંતી, ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી કરતી વખતે પડોશી દેશો દ્વારા પકડાયેલા માછીમારો અંગેની કાર્યવાહી, મીરાકવારા તબક્કો-II અને આંગણવાડી બંદરની પૂર્ણતા અને માછીમારી સિવાયના સમયગાળા દરમિયાન વધુ લાભાર્થીઓને આવરી લેવા માટે રાશન અને વીમા લાભોની ખાતરી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આ મીટીંગ એક આયોજન મીટીંગ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાઉન્ડ પડકારો અને હિતધારકોની અપેક્ષાઓ તેમજ ઈવેન્ટ પ્લાનીંગ શરુ કરવાનો છે. તેમણે તમામ અધિકારીઓ અને સહભાગીઓને સલાહ આપી હતી કે કાર્યક્રમ દરમિયાન આયોજિત બેઠકો અને પ્રવૃત્તિઓમાં લાભાર્થીઓનું જોડાણ મુખ્ય હોવું જોઈએ. આ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાનો ઉદ્દેશ માછીમારો અને હિતધારકોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાનો અને ભારત સરકાર દ્વારા અમલી કરવામાં આવતી વિવિધ માછીમારી યોજનાઓ જેમ કે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), KCC અને FIDF દ્વારા તેમના આર્થિક ઉત્થાનને સરળ બનાવવાનો છે. કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તમામ યોજનાઓ મહત્વની હોવા છતાં, માછીમારોમાં KCC વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી એ તેમની પ્રોજેક્ટ સાગર મુલાકાત દરમિયાન મુખ્ય એજન્ડા રહ્યો છે અને રહેશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
'સાગર પરિક્રમા'નો ઉદ્દેશ્ય (i) માછીમારો, દરિયાકાંઠાના સમુદાયો અને હિતધારકો સાથે વાતચીત કરવા માટે સરકાર દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહેલી વિવિધ મત્સ્યોદ્યોગ સંબંધિત યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોની માહિતી પ્રસારિત કરવા, (ii) તમામ માછીમારો, માછલી ખેડૂતો અને સંબંધિતો સાથે એકતા દર્શાવવાનો છે. હિસ્સેદાર આત્માનિર્ભર ભારતની ભાવનામાં હિસ્સેદારો. (iii) રાષ્ટ્રની ખાદ્ય સુરક્ષા અને દરિયાકાંઠાના માછીમારી સમુદાયોની આજીવિકા માટે દરિયાઈ મત્સ્ય સંસાધનોના ઉપયોગ વચ્ચે ટકાઉ સંતુલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને જવાબદાર મત્સ્યોદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવું અને (iv) દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ કરવું. 'સાગર પરિક્રમા' કાર્યક્રમ તબક્કાવાર રીતે દરિયાઈ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવાની પરિકલ્પના કરે છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries conducts planning meeting for ‘Sagar Parikrama’ Phase III
17 JAN 2023 2:19PM by PIB Delhi
1. Sagar Parikrama program is being organized through a pre-decided sea route covering coastal States/UTs
2. Shri Parshottam Rupala launched the Marathi version of the “Sagar Parikrama Song”
3. Phase III program of ‘Sagar Parikrama’ is being organized in the state of Maharashtra and a tentative plan has been proposed by the state officials
4. The interactions aim to resolve the issues of the fishers and other stakeholders and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY),
Department of Fisheries under Chairmanship of Shri Parshottam Rupala conducts planning meeting for Sagar Parikrama’ Phase III
The Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India (GoI) has launched the ‘Sagar Parikrama’ program on the occasion of 75th Azadi Ka Amrit Mahotsav. Sagar Parikrama program is being organized through a pre-decided sea route covering coastal States/UTs.
DoF under the chairmanship of Shri Parshottam Rupala, Union Minster of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India, organised the planning meeting for ‘Sagar Parikrama’ Phase III in New Delhi. The program was attended by JS (Marine Fisheries), DoF GoI, welcomed all participants and set the agenda for the meeting while Secretary, DoF GoI, summarised the last two programs and highlighted that key activities such as completion and upgradation of harbours, promotion of artificial reefs etc should be promoted amongst fishermen communities.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister, MoFAH&D launched the Marathi version of the “Sagar Parikrama Song”. Further, he thanked all participants for joining the meeting, share their thoughts and determine to make the program a success.
Phase III program of Sagar Parikrama’ is being organized in the state of Maharashtra and a tentative plan was proposed by the state officials. The program locations and dates were deliberated upon by the officials as per weather suitability and other influencing factors. Plausible options for locations to hold rallies, site visits, house visits etc were discussed. The state officials also put forth on-ground challenges that they maybe posed with during preparation of the program for discussion and guidance by the leadership.
Further, the representatives from the fisherfolk communities and BJP were invited to put forward their points for discussion and deliberation. Few points that were discussed were state’s request for subsidy on diesel for deep-sea fish folks to make deep-sea fishing economical, action with regards to fish folks caught by the neighbouring countries during deep-sea fishing, completion of Mirkarwada phase II and Anganwadi harbor, ensure ration and insurance benefits to cover more beneficiaries during the non-fishing period etc.
The meeting is a planning meeting that aimed to kick-start the event planning along with understanding on-ground challenges and stakeholder expectations. He advised all the officials and participants present that beneficiary connect should be at the core of meetings and activities planned during the event. The interactions aim to resolve the issues of the fishers and other stakeholders and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY), KCC and FIDF. It was highlighted by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, that while all schemes have been important however creating awareness about KCC amongst fishermen folks has been a key agenda point during his Sagar Parikrama visits and shall remain the same.
Background:
‘Sagar Parikrama’ aims to (i) facilitate interaction with fishermen, coastal communities and stakeholders so as to disseminate information of various fisheries related schemes and programs being implemented by the Government, (ii) demonstrating solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholder’s as a spirit of Aatmanirbhar Bharat (iii) promote responsible fisheries with focus on the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for food security of nation and livelihoods of coastal fisher communities, and (iv) protection of marine ecosystems. ‘Sagar Parikrama’ program envisages to cover the maritime States/UTs in a phased manner.