ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
09 JAN 2023 8:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਮਾਨਿਕ ਸਾਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਅਗਰਤਲਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਸਨਅਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ- ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਏਐੱਮਪੀ (RAMP-Raising and Accelerating MSME Performance) ਪੋਰਟਲ, ਉਦਯਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਈਆਰ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ, ਗੋਮਤੀ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਸਫੁਰਤੀ (SFURTI) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਬੈਂਬੂ ਮੈਟ ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ (KVIC) (ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਟੀਕੇਵੀਆਈਬੀ (TKVIB) (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਬੋਰਡ) ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ - ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੀਡੀਪੀ, ਸੀਈਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਈਆਰ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ/ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30% ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਐੱਮ/ਓ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane emphasises the significant role of MSMEs in the North East and their contribution in making India 'Self Reliant
09 JAN 2023 8:42PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane along with Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha, and Union Minister of State Shri Bhanu Pratap Singh Verma, presided the ‘Regional Conference on Sustainable Development of MSMEs in the North East Region (NER)’ held at Agartala, Tripura today. The conference was organized by the Ministry of MSME to spread awareness of various Schemes of the Ministry. Addressing the conference Shri NarayanRane emphasized the significant role of MSMEs in the North East and their contribution in making India 'Self Reliant. He said Tripura is a land of agrarian products and has great potential for MSMEs in food processing industries and advised Tripura Government on developing more tourism opportunities for MSMEs while strengthening the existing industries.
MoS Shri Bhanu Pratap Singh Verma urged the entrepreneurs to take maximum advantage of the schemes. He said state government of Tripura has put in sincere and dedicated effort under the leadership of Chief Minister to make this event a grand success. He said he sure that the coordinated efforts by both the ministries will create a better eco-system for development of MSME sector in the North Eastern Region (NER).
The conference showcased launch of various initiatives of the Ministry of MSME, Government of India, and the State Government of Tripura. The new initiatives launched by dignitaries during the programme were RAMP (Raising and Accelerating MSME Performance) portal, Linking of NER Portal under Udyam Shakti, Inauguration of the Gomati City Gas Project, inauguration of West Tripura Bamboo Mat Cluster under SFURTI scheme and inauguration of new building of KVIC (Khadi & Village Industries Commission) & TKVIB (Tripura Khadi & Village Industries Board). The conference through its various activities like VDP’s, CEO Conference etc. provided a much-needed platform for aspiring/existing entrepreneurs of NER to interact with Government departments from Central and State governments, CPSEs and Industry Associations.
MSME sector plays a significant role in terms of job creation and improving livelihood. Currently, it consists of over 6 crore units employing more than 11 crore people, contributing significantly to economic growth with around 30% of contribution to GDP.
Given the impact of MSMEs on our economy, it is imperative that focused efforts are given to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive ecosystem where they play an integral role in development of Indian economy to realize the 5 trillion USD economy.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. M/o MSME is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to become compatible in the global value chain.