సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంఎస్‌ఎంఈల ముఖ్యమైన పాత్రతో పాటు భారతదేశాన్ని స్వయం ఆధారితంగా మార్చడంలో వాటి సహకారాన్ని వివరించిన శ్రీ నారాయణ్ రాణే
09 JAN 2023 8:42PM by PIB Hyderabad
త్రిపురలోని అగర్తలాలో జరిగిన ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంఎస్‌ఎంఈల స్థిరమైన అభివృద్ధిపై ప్రాంతీయ సదస్సుకు కేంద్ర ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణేతో పాటు త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొ. (డా.) మాణిక్ సాహా, కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మలు అధ్యక్షత వహించారు. మంత్రిత్వ శాఖలోని వివిధ పథకాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సదస్సును నిర్వహించింది. కాన్ఫరెన్స్‌లో శ్రీ నారాయణ్ రాణే ప్రసంగిస్తూ..ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంఎస్‌ఎంఈల యొక్క ముఖ్యమైన పాత్రను మరియు భారతదేశాన్ని 'స్వయం ఆధారితంగా మార్చడంలో వాటి సహకారాన్ని తెలిపారు. త్రిపుర వ్యవసాయోత్పత్తుల భూమి అని మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలలో ఎంఎస్‌ఎంఈలకు అపార అవకాశం ఉందని చెప్పారు. ఇప్పటికే ఉన్న పరిశ్రమలను బలోపేతం చేస్తూ ఎంఎస్‌ఎంఈలకు మరిన్ని పర్యాటక అవకాశాలను అభివృద్ధి చేయాలని త్రిపుర ప్రభుత్వానికి సూచించారు.
పారిశ్రామికవేత్తలు ఈ పథకాలను గరిష్టంగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ కోరారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసేందుకు ముఖ్యమంత్రి నాయకత్వంలో త్రిపుర రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో మరియు అంకితభావంతో కృషి చేసిందని ఆయన అన్నారు. రెండు మంత్రిత్వ శాఖల సమన్వయ ప్రయత్నాలు ఈశాన్య ప్రాంతంలో (ఎన్‌ఈఆర్‌) ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగం అభివృద్ధికి మెరుగైన పర్యావరణ వ్యవస్థను ఖచ్చితంగా సృష్టిస్తాయని ఆయన చెప్పారు.
ఈ సమావేశంలో ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం మరియు త్రిపుర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన వివిధ కార్యక్రమాలకు ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రముఖులు ప్రారంభించిన వాటిలో ఆర్‌ఏఎంపీ (రైజింగ్ అండ్ ఎక్సెలరేటింగ్ అండ్ ఎంఎస్‌ఎంఈ పెర్ఫామెన్స్ ) పోర్టల్, ఉద్యమం శక్తి కింద ఎన్‌ఈఆర్‌ పోర్టల్‌ను లింక్ చేయడం, గోమతి సిటీ గ్యాస్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభోత్సవం, స్పుర్తి పథకం కింద వెస్ట్ త్రిపుర వెదురు మ్యాట్ క్లస్టర్ ప్రారంభోత్సవం మరియు కెవిఐసీ (ఖాదీ & విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్) మరియు టికెవిఐబీ (త్రిపుర ఖాదీ & విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ బోర్డ్) కొత్త భవనం ప్రారంభోత్సవాలు ఉన్నాయి. విడిపిలు, సీఈఓల కాన్పరెన్స్‌ వంటి వివిధ కార్యకలాపాల ద్వారా జరిగిన ఈ సమావేశం..ఎన్‌ఈఆర్‌కు చెందిన ఔత్సాహిక/మరియు ప్రస్తుత పారిశ్రామికవేత్తలకు కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు,సిపిఎస్‌ఈలు మరియు పరిశ్రమల సంఘాల ప్రభుత్వ విభాగాలతో కలవడానికి అవసరమైన వేదికను అందించింది.
దేశంలో ఉపాధి కల్పన మరియు జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడంలో ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రస్తుతం ఇది 6 కోట్ల యూనిట్లతో 11 కోట్ల మందికి పైగా ఉద్యోగులను కలిగి ఉంది.దేశ జీడీపీలో సుమారు 30% సహకారంతో ఆర్థిక వృద్ధికి గణనీయంగా దోహదపడుతోంది.
మన ఆర్థిక వ్యవస్థపై ఎంఎస్‌ఎంఈల ప్రభావం దృష్ట్యా యువతలో వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి మరియు 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను సాధించడానికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో వారు సమగ్ర పాత్ర పోషించే అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి కేంద్రీకృత ప్రయత్నాలు చేయడం అత్యవసరం.
దేశం ఆర్థిక శ్రేయస్సు కోసం ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగాన్ని పెంపొందించడం చాలా ముఖ్యం. ఎంఎస్‌ఎంఈల స్థిరమైన వృద్ధితో పాటు వాటిని శక్తివంతం చేయడానికి అలాగే ప్రపంచ విలువ గొలుసులకు అనుకూలంగా వాటిని మార్చేందుకు ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వశాఖ కృషి చేస్తోంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane emphasises the significant role of MSMEs in the North East and their contribution in making India 'Self Reliant
09 JAN 2023 8:42PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane along with Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha, and Union Minister of State Shri Bhanu Pratap Singh Verma, presided the ‘Regional Conference on Sustainable Development of MSMEs in the North East Region (NER)’ held at Agartala, Tripura today. The conference was organized by the Ministry of MSME to spread awareness of various Schemes of the Ministry. Addressing the conference Shri NarayanRane emphasized the significant role of MSMEs in the North East and their contribution in making India 'Self Reliant. He said Tripura is a land of agrarian products and has great potential for MSMEs in food processing industries and advised Tripura Government on developing more tourism opportunities for MSMEs while strengthening the existing industries.
MoS Shri Bhanu Pratap Singh Verma urged the entrepreneurs to take maximum advantage of the schemes. He said state government of Tripura has put in sincere and dedicated effort under the leadership of Chief Minister to make this event a grand success. He said he sure that the coordinated efforts by both the ministries will create a better eco-system for development of MSME sector in the North Eastern Region (NER).
The conference showcased launch of various initiatives of the Ministry of MSME, Government of India, and the State Government of Tripura. The new initiatives launched by dignitaries during the programme were RAMP (Raising and Accelerating MSME Performance) portal, Linking of NER Portal under Udyam Shakti, Inauguration of the Gomati City Gas Project, inauguration of West Tripura Bamboo Mat Cluster under SFURTI scheme and inauguration of new building of KVIC (Khadi & Village Industries Commission) & TKVIB (Tripura Khadi & Village Industries Board). The conference through its various activities like VDP’s, CEO Conference etc. provided a much-needed platform for aspiring/existing entrepreneurs of NER to interact with Government departments from Central and State governments, CPSEs and Industry Associations.
MSME sector plays a significant role in terms of job creation and improving livelihood. Currently, it consists of over 6 crore units employing more than 11 crore people, contributing significantly to economic growth with around 30% of contribution to GDP.
Given the impact of MSMEs on our economy, it is imperative that focused efforts are given to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive ecosystem where they play an integral role in development of Indian economy to realize the 5 trillion USD economy.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. M/o MSME is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to become compatible in the global value chain.