వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతులకు తక్కువ వడ్డీకి రుణాలు మంజూరు చేసేందుకు కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం
సున్నా ప్రాసెసింగ్ రుసుము, అదనపు తనఖా, అధిక వడ్డీ రేట్లు లేకుండా 'ప్రొడ్యూస్‌ మార్కెటింగ్‌ రుణాలు'
16 JAN 2023 5:06PM by PIB Hyderabad
రైతులకు తక్కువ వడ్డీ రేటు రుణాలను అందించడానికి, ఒక జాతీయ బ్యాంకుతో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంవోయూ) మీద వేర్‌హౌసింగ్ డెవలప్‌మెంట్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ (డబ్ల్యూడీఆర్‌ఏ) సంతకం చేసింది.
ఈ-ఎన్‌డబ్ల్యూఆర్‌ల (ఎలక్ట్రానిక్ నెగోషియబుల్ వేర్‌హౌస్ రిసిప్ట్‌) మీద సున్నా ప్రాసెసింగ్ రుసుముతో, అదనపు తనఖా & అధిక వడ్డీ రేట్లు లేకుండా 'ప్రొడ్యూస్‌ మార్కెటింగ్‌ రుణాలు' పేరిట ప్రత్యేకంగా జారీ చేసే కొత్త రుణాల మీద అవగాహన పెంచడానికి ఎంవోయూ మీద సంతకాలు జరిగాయి.
ఈ రుణాల ప్రయోజనాల గురించి ఖాదాదార్లకు సమాచారాన్ని అందించడంతో పాటు, భారతదేశంలో వ్యవసాయ తనఖా రుణాలను మెరుగుపరచడానికి మరిన్ని కార్యకలాపాలు చేపట్టడం ఈ ఎంవోయూ లక్ష్యం.
చిన్న & సన్నకారు రైతుల్లో ఈ-ఎన్‌డబ్ల్యూఆర్‌ల అంగీకారానికి సంబంధించి, కొత్త రుణాలు విస్తృత ప్రభావం చూపుతుందని ఊహిస్తున్నారు. విక్రయాల్లో కష్టాన్ని తగ్గించడం, ఉత్పత్తులకు మెరుగైన ధరలను కల్పించడం ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ మీద గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం ఉంది.
ఈ-ఎన్‌డబ్ల్యూఆర్ వ్యవస్థలోని భద్రత, బేరసారాల సామర్థ్యంతో కలపడం ద్వారా, గ్రామీణ ద్రవ్యతను మెరుగుపరచడంలో, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో ప్రొడ్యూస్ మార్కెటింగ్ రుణాలు విజయం సాధిస్తాయి. స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాతో (ఎస్‌బీఐ) ఈ ఎంవోయూ కుదిరింది.
గ్రామీణ రుణాలను మెరుగుపరచడానికి గిడ్డంగి రశీదులను ఉపయోగించడం ద్వారా అందించే పంట తనఖా రుణాల ప్రాముఖ్యతపై ఈ కార్యక్రమంలో క్లుప్తంగా చర్చ జరిగింది. ఈ రంగంలో రుణ సంస్థలు ఎదుర్కొంటున్న నష్టాలను కూడా బ్యాంక్ ప్రతినిధులు వివరించారు. వారిలో విశ్వాసాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు, పూర్తి నియంత్రణ సంబంధిత మద్దతుకు డబ్ల్యూడీఆర్‌ఏ హామీ ఇచ్చింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Memorandum of Understanding signed to facilitate low interest rate loans to farmers
Produce Marketing Loan features Nil processing fee, No Additional collateral and attractive interest rates
16 JAN 2023 5:06PM by PIB Delhi
To facilitate farmers in providing low interest rate loans, Warehousing Development Regulatory Authority (WDRA) signed Memorandum of Understanding (MoU) with a nationalized bank in an event.
The MoU was signed with the intent of promoting awareness about the new loan product called Produce Marketing Loan to exclusively fund against e-NWRs (electronic Negotiable Warehouse Receipt) with features such as Nil processing fee, No Additional collateral and attractive interest rates.
The MoU is aimed to provide information to depositors of the benefits, besides doing further outreach activities to improve agricultural pledge finance in India.
It is envisaged that the product will have far reaching consequences with regard to acceptance of e-NWRs among small and marginal farmers. It has the potential to make significant impact on the finances of rural depositors by preventing distress sale and releasing better prices for the produce.
Combined with the inherent security and negotiability of the e-NWR system, the Produce Marketing Loan will go long way in improving rural liquidity and increasing farmers income. The MoU was signed with the State Bank of India (SBI).
During the event, there was a brief discussion on the importance of post-harvest pledge financing using warehouse receipts for improving rural credit. The bank representatives also highlighted the risks faced by the lending institutions in this sector. WDRA assured their full regulatory support in improving the fiduciary trust among stakeholders.