ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸਮੀਖਿਆ : ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,43,50,785 ਪ੍ਰੀ- ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ (52.24 ਫ਼ੀਸਦ ਔਰਤਾਂ ਸਣੇ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
57,06,334 ਪੋਸਟ-ਮੈਟਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ (55.91 ਫ਼ੀਸਦ ਔਰਤਾਂ ਸਣੇ) ਅਤੇ 10,02,072 ਮੈਰਿਟ -ਕਮ -ਮੀਨਜ਼ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ (37.81 ਫ਼ੀਸਦ ਔਰਤਾਂ ਸਣੇ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 14,12,425 ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਆਯੋਗ ਚੱਕਰ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਮਜੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸੋਧ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
23 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਮੁੜ ਗਠਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਯਾਨੀ 4 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 3 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿਚ ਹਜ- 2022 ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ, 79,200 ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ (ਮੇਹਰਮ ਦੇ ਬਿਨਾਂ 1796 ਔਰਤਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਜ ਕੀਤਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਰਕਜੀਆ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
16 DEC 2022 3:19PM by PIB Chandigarh
ਘਟਗਿਣਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਘਟਗਿਣਤੀ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹਨਾਂ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨ, ਪਾਰਸੀ, ਬੁੱਧ, ਸਿੱਖ, ਈਸਾਈ ਅਤੇ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਨਸਲੀ, ਬਹੁ-ਜਾਤੀ, ਬਹੁ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਧਾਰਮਿਕ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘਟਗਿਣਤੀ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ :
ਘਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਘਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ- (i) ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ, (ii) ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ (iii) ਯੋਗਤਾ-ਸਹਿ-ਸਾਧਨ ਆਧਾਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2016-17 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵਿਚ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਘਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਣੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ 2.0 ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਿੰਨਾਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਐਨਐਸਪੀ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ 'ਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਆਧਾਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਖਾਤਿਆਂ ਚ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
(i) ਪ੍ਰੀ- ਮੈਟਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ: ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਪਿੱਛਲੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ 50 ਫ਼ੀਸਦ ਅੰਕ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਬਰਾਬਰ ਗ੍ਰੇਡ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਫ਼ੀਸਦ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 4,43,50,785 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ (52.24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਔਰਤਾਂ ਸਣੇ) ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ii) ਪੋਸਟ-ਮੈਟਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ: ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ/ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਡਿਪਲੋਮਾ ਕੋਰਸਾਂ ਸਮੇਤ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਮਫਿਲ/ਪੀਐਚਡੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀ ਪੜਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ 50 ਫ਼ੀਸਦ ਅੰਕ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਬਰਾਬਰ ਗ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 30 ਫ਼ੀਸਦ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਨ। 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 57,06,334 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ (55.91 ਫ਼ੀਸਦ ਔਰਤਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਯੋਗਤਾ-ਸਹਿ-ਸਾਧਨ ਆਧਾਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ: ਯੋਗਤਾ-ਸਹਿ-ਸਾਧਨ ਆਧਾਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਚਿਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਂਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹਣ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾ ਕਿਸੇ ਉਚਿਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਦਾਰੇ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ 50 ਫ਼ੀਸਦ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਅੰਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਉਥੇ ਹੀ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੀ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 2.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਸਾਲ 60,000 ਨਵੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਫ਼ੀਸਦ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ 85 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕੋਰਸ ਦੀ ਫੀਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਥੇ ਹੀ, ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਕੋਰਸ ਫੀਸ ਵਿੱਚ 20,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 10,000 ਰੁਪਏ (ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ) ਅਤੇ 5,000 ਰੁਪਏ (ਡੇ ਸਕਾਲਰ ਲਈ) ਰੱਖਰਖਾਅ ਭੱਤੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 10,02,072 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ (37.81 ਫ਼ੀਸਦ ਔਰਤਾਂ ਸਣੇ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮ. ਓ. ਐਮ. ਏ.) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕਾ ਸੰਵਰਧਨ (ਪੀ. ਐਮ. ਵਿਕਾਸ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ- ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਕਮਾਓ (ਐਸ.ਏ.ਕੇ.), ਉਸਤਾਦ, ਹਮਾਰੀ ਧਰੋਹਰ, ਨਈ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਨਈ ਮੰਜ਼ਿਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਪਨਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਪਾਹਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਚਾਰ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ:
⦁ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਗ
⦁ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਭਾਗ
⦁ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ
⦁ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੀ.ਐਮ.ਜੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭਾਗ
ਸਾਲ-2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ :
11 ਅਕੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਚ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਬੇਟੀ ਬਣੇ ਕੁਸ਼ਲ’ ਵਿਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ‘ਬੇਟੀ ਬਨੇ ਕੁਸ਼ਲ‘ ਦੇ ਐਮ,.ਓ.ਯੂ. 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁੜੀਆਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਕਮਾਓ (ਐਸਏਕੇ)
ਇਹ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ' ਸੀਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ' (ਲਰਨਿੰਗ ਐਂਡ ਅਰਨਿੰਗ) ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2013 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਆਧੁਨਿਕ/ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (14-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ’ਚ) ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
i. ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਰਵਪੱਖੀ ਪੋਸ਼ਣ (ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ) ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ii. 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' (ਏਕੇਏਐਮ) ਅਤੇ 'ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭਿਸ਼ਿਕਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ' ’ਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
iii. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (NMDFC) ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 14,12,425 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਸਤਾਦ
ਉਸਤਾਦ (ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਿਵਾੲਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ) ਸਕੀਮ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 14 ਮਈ, 2015 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰਿਵਾਇਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਾਂਭ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਨੂੰ 2016-17 ਤੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ/ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਸਤਾਦ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦਖਲ, ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਵਿਕਾਸ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਉਸਾਰੀ ਆਦਿ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਾਫਟ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਾਮਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (NIFT) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (NID) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
⦁ ਬਲੈਕ ਪੋਟਰੀ (ਕਾਲੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡੇ), ਮਣੀਪੁਰ
⦁ ਸਾਫਟ ਸਟੋਨ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
⦁ ਲੱਕੜ ਦੀ ਕਟਲਰੀ, ਉਦਯਗਿਰੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
⦁ ਟਿੱਲਾ ਕਢਾਈ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
⦁ ਬਿਦਰੀਵਾਰੇ, ਬੀਦਰ, ਕਰਨਾਟਕ
⦁ ਚੰਨਾਪਟਨਾ ਖਿਡੌਣੇ, ਚੰਨਾਪਟਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ
⦁ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕੱਪੜੇ, ਦੀਮਾਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ
⦁ ਚਿਕਨਕਾਰੀ, ਲਖਨਊ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਪੋ੍ਗਰਾਮ (ਪੀਐਮਜੇਵੀਕੇ) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਪਛਾਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜੋਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਗਏ ਪੀਐਮਜੇਕੇਵੀ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਪੀਐਮਜੇਵੀਕੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਸਣੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 25 ਫ਼ੀਸਦ (15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ, ਹੋਸਟਲ, ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ., ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ, ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਖੇਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾ ਹੋਸਟਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1978 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਐਕਟ- 1992 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਨਾਂ ਬਦਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਲ 1993 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐਨਸੀਐਮ ਐਕਟ, 1992 ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਇਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹਨ:
1. ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਧੀਨ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ
2. ਸੰਵਿਧਾਨ, ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ
3. ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨਾ
4. ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰੱਖਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਉਣਾ
5. ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲਿਆ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨਾ
6. ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ
7. ਕਿਸੇ ਵੀ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਚਿਤ ਉਪਰਾਲਿਆ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ
8. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸੌਂਪਣਾ, ਅਤੇ
9. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 18 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾ ’ਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐਨਸੀਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ:
ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫ਼ਤਰ (ਸੀਐਲਐਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 350-ਬੀ ਅਨੁਸਾਰ 1957 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐਲਐਮ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਦਨ ਅੱਗੇ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਐਲਐਮ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਚੇੱਨਈ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਐਲਐਮ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਧੀਨ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਰਟੀਕਲ-29 ਅਤੇ 30 ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਲਿਪੀ ਜਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਧਾਰਾ-347 ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਲੋਂ ਬੋਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਰਟੀਕਲ-350 ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਧਾਰਾ-350 ਏ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਧਾਰਾ-350ਬੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1954 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 1964 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਕਾਫ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਕਫ਼ ਐਕਟ 1995 ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਉਪਬੰਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੁਣ ਇਹ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਅਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਾਰੇ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਵਕਫ਼ ਜ਼ਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਮਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਤੇ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
ਇਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਕਫ਼ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 20 ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ 23 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਯਾਨੀ 4 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 03 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਯਾਨੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਭਵਨ ਨੂੰ ਸਾਕੇਤ ਫੈਮਿਲੀ ਕੋਰਟ, ਸੈਕਟਰ-6, ਪੁਸ਼ਪ ਵਿਹਾਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਐਕਟ, 1955
ਇਸ ਦਰਗਾਹ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖਵਾਜਾ ਮੋਇਨੂਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੀ ਦਰਗਾਹ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ-ਅਜਮੇਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐਕਟ ਹੈ।
ਦਰਗਾਹ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਕੰਮ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਐਕਟ-1955 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ 1958 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹਜ ਯਾਤਰਾ 2022
ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਹਜ-2022 ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 79,200 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਰਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ 1796 ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਨੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਕਫ਼ੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯਾਨੀ 2020 ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਕੀਤਾ।
ਹਜ- 2022 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਊਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੱਜ-2022 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਹਜ - 2022 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਹਜ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਲਗਭਗ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਜ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਹਜ-ਵੀਜ਼ਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ।
ਹਜ-2022 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:-
1. ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੋਂ ਆਏ 8.5 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
2. 65 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
3. ਪਹਿਲਾਂ ਹੱਜ-ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ 5-6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੱਜ-2022 ਲਈ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
4. ਮੁੱਖ ਹਜ ਦੀ ਮਿਆਦ 5 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 12 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੀ। ਪਰ 24 ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੁਵੱਲੇ ਹਜ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
5. ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਮੱਕਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 188 ਇਮਾਰਤਾਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 40 ਨਮਾਜ਼ਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
6. ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦੀਨਾ ਦੇ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਹਰ ਹਜ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਰਮ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਬਦਲ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ 60 ਫ਼ੀਸਦ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਜ- 2022 ਲਈ, ਇਸ ਸਾਲ ਵੈਟ ਵਿੱਚ 15 ਫੀਸਦ ਵਾਧੇ ਅਤੇ 2.5 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧੂ ਨਵੀਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਫੀਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀ 50 ਸਾਊਦੀ ਰਿਆਲ (SR) ਉੱਤੇ ਵੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਰਕਮ ਹਜ-2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ।
7. ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਜੀਜਿਆ ਅਤੇ ਹਜ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
8. ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਾਸ਼ਾਏਰ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਕਿ ਹਜ ਦੇ ਦਿਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਰਾਫਾਤ ਨਹੀਂ ਪੁੱਜਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
9. ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ 10 ਉਪ-ਦਫ਼ਤਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਬ੍ਰਾਂਚ ਆਫ਼ਿਸ' ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨਿਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੱਕਾ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਮਦੀਨਾ ’ਚ 3 ਸ਼ਾਖਾ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜੇਦਾ ਤੇ ਮਦੀਨਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ - ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਕਾ ਵਿਚ 10 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਮਦੀਨਾ ’ਚ 3 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੇਦਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਇਕ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਵੀ ਹਰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਫਤਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੱਕਾ ਵਿਚ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲ (40-ਬੈੱਡ ਅਤੇ 30-ਬੈੱਡ) ਅਤੇ ਮਦੀਨਾ ਵਿਚ 15 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਹਜ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੀਨਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਆਫਿਸ-ਕਮ-ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਹੱਜ-2022 ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:-
1. ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ, ਵਟਸਐਪ ਨੰਬਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਜਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਪ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਟਸਐਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਉਰਦੂ, ਹਿੰਦੀ, ਮਲਿਆਲਮ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀਡੀਓ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 70,000 ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
3. ਹਜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੀਡੀਓ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਯੂ ਟਿਉਬ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
4. ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇਸ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਡੇਟਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ "ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ" ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐਪ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ, ਮੀਨਾ ਵਿੱਚ ਮਕਤਬਾਂ, ਸ਼ਾਖਾ ਦਫਤਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ/ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਸੀ।
5. ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵੇਰਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ ਸਿਸਟਮ ਈ-ਮਸੀਹਾ (ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਜੀਆਂ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੱਜ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Year End Review of The Ministry of Minority Affairs
During 2014-15 to 2021-22, a total of 4,43,50,785 pre-matric scholarships (including 52.24% females)
57,06,334 post-matric scholarships (including 55.91% females) and 10,02,072 Merit-cum-Means scholarships (including 37.81% females) sanctioned
Numerous activities undertaken in the PM VIKAS scheme in the year 2022
National Minority Development Finance Corporation has provided credit to 14,12,425 female beneficiaries since inception as on date
In 2021-22, the revised PMJVK approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e.during FY 2021-22 to 2025-26
The present Central Waqf Council re-constituted on 23.01.2022 for a period of one year i.e. from 04.02.2022 to 03.02.2023
The Haj 2022 operations in Saudi Arabia completed successfully ; 79,200 Indian pilgrims (including 1796 lady pilgrims without Mehram) performed Haj after gap of two years
For the first time ever, all the HCOI Haj pilgrims were accommodated in the Markazia
16 DEC 2022 3:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority was established in 2006 to empower the minority communities namely Jains, Parsis, Buddhists, Sikhs, Christians and Muslims. The Ministry seeks to create an enabling environment for strengthening the multiracial, multi-ethnic, multi- cultural, multi lingual and multi–religious character of our nation. The mission is to improve the socio–economic condition of the minority communities through affirmative action and inclusive development so that every citizen has equal opportunity to participate actively in building a dynamic nation to facilitate an equitable share for minority communities in education, employment, economic activities and to enhance their upliftment.
Scholarship Schemes
Ministry of Minority Affairs is implementing three scholarship schemes for the educational empowerment of students belonging to the notified minority communities: (i) pre-matric scholarship; (ii) post-matric scholarship; and (iii) merit–cum–means based scholarship.
To improve transparency in scholarship schemes, a new and revamped version of National scholarship Portal 2.0 was launched for various ministries of the Central Government including Ministry of Minority Affairs for extending scholarships during 2016-17. All the above three scholarship schemes of this Ministry are on the NSP 2.0 portal. The scholarships are transferred in the bank accounts of students through the Direct Benefit Transfer (DBT) mode. Wherever Aadhaar numbers are available, the bank accounts of students are linked and scholarships transferred to such accounts.
(i) Pre-Matric Scholarship Scheme: The Pre-Matric Scholarship Scheme is a central sector scheme and students securing 50 per cent marks or equivalent grade in the previous examination and annual parental income not exceeding Rs 1 Lakh, are eligible. 30 per cent of scholarships are earmarked for girl students. During 2014-15 to 2021-22, a total of 4,43,50,785 scholarships (including 52.24% females) have been sanctioned.
(ii) Post Matric Scholarship Scheme: It is a Central Sector Scheme awarded for studies from Class XI to MPhil/PhD levels including Technical/Vocational diploma courses. Students, who secure 50 per cent marks or equivalent grade in the previous year’s final examination and whose parents /guardians ‘annual income does not exceed Rs. 2 lakh are eligible for award of the said scholarship. Under the scheme 5 lakh fresh scholarships are to be awarded every year in addition to the renewals. About 30 per cent of scholarships are earmarked for girl students. During 2014-15 to 2021-22, a total of 57,06,334 scholarships (including 55.91% females) have been sanctioned
(iii) Merit-cum-Means based Scholarship: The Merit-cum-Means based scholarship scheme is a central sector scheme and Scholarships are awarded for pursuing professional and technical courses, at undergraduate and postgraduate levels, in institutions recognised by appropriate authority. To be eligible, a student should have secured admission in any technical or professional institution, recognised by an appropriate authority. In case of students admitted without a competitive examination, they should have secured not less than 50 per cent marks. The annual income of the parents'/guardians' from all sources should not exceed 2.50 lakh. Under the scheme, 60,000 fresh scholarships are proposed to be awarded every year in addition to the renewals. 30 per cent of these scholarships are earmarked for girl students. 85 institutes for professional and technical courses have been listed in the scheme. Eligible students from the minority communities admitted to these institutions are reimbursed full course fee. A course fee of 20,000 per annum is reimbursed to students studying in other institutions. Besides, a student is also eligible for maintenance allowance of up to Rs 10,000 p.a. (for hosteller) and 5,000 p.a. (for day scholar) is awarded to selected students. During 2014-15 to 2021-22, a total of 10,02,072 scholarships (including 37.81% females) scholarships have been sanctioned.
PM VIKAS
The Ministry of Minority Affairs (MoMA) has conceptualized the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) Scheme, that converges five existing schemes of the Ministry viz. Seekho aur Kamao (SAK), USTTAD, Hamari Dharohar, Nai Roshini, Nai Manzil. PM VIKAS aims to adopt a family-centric approach, targeting beneficiaries from all minority communities, with special focus on artisan families, women, youth, and differently abled.
The scheme has been planned to be implemented across four components namely:
• Skilling and Training Component
• Leadership and Entrepreneurship Component, with credit support
• Education Component for school dropouts; and
• Infrastructure Development Component in collaboration with PMJVK scheme of the Ministry.
Key activities undertaken in the scheme in the year 2022:
• A tripartite MoU was signed amongst MoMA, M/o Women Child and Development and M/o Skill Development and Entrepreneurship on 11.10.2022 at Vigyan Bhawan, in the National Conference on Skilling in Non-Traditional Livelihoods for Girls – ‘Beti Bane Kushal’. The MoU aims at optimizing PM VIKAS’s skilling and leadership outreach to young girls from minority communities through active synergy and convergence of the three Ministries.
Some snippets of the artisans workshops have been provided below:
Seekho aur Kamao (SAK)
‘Seekho Aur Kamao’ (Learn and Earn) scheme is a placement-linked skill development scheme for minorities that was launched by the Ministry of Minority Affairs in September 2013. It aims to upgrade the skills of minority youth (in the age group of 14-45 years) in various modern/ traditional skills.
The scheme has now been converged into as a component into the new, integrated PM VIKAS scheme.
Other Activities undertaken in the year 2022:
1. The Ministry has been actively participating in the national agenda of Prime Minister's Overarching Scheme for Holistic Nutrition (POSHAN Abhiyan). The Ministry reached out to approx. 8 lakh female beneficiaries under this initiative.
2. As a participating Ministry to the ‘Azadi Ka Amrit Mahostav’ (AKAM) and ‘Vibhajan Vibhishikha Smriti Diwas’, the Division conducted detailed conversations with all Project Implementing Agencies (PIAs). All PIAs were instructed to popularize the initiatives and promote their activities on social media platforms.
3. National Minority Development Finance Corporation (NMDFC), an autonomous body under the aegis of MoMA has provided credit to 14,12,425 female beneficiaries since inception as on date.
USTTAD
USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/ Crafts for Development) Scheme was formally launched on 14th May, 2015to preserve the rich heritage of traditional arts/crafts of minorities. Hunar Haat has been implemented as a component of the scheme since 2016-17.
Hunar Haat is an effective platform wherein opportunity is given to minority artisans/craftsperson’s and culinary experts from across the country to showcase and market their finest handicraft and exquisitely crafted indigenous products and has generated employment and employment opportunities for artisans, craftsperson’s and associated persons and has strengthened their market linkages.During Financial year 2021-22, Hunar Haat were conducted at Mumbai; Maharashtra and Agra; Uttar Pradesh.
Further, Ministry of Minority Affairs has engaged institutions of national repute under USTTAD scheme namely, National Institute of Fashion Technology (NIFT), National Institute of Design (NID) to work in various craft clusters for design intervention, product range development, packaging, exhibitions and brand building etc. During the FY 2021-22, design and development workshops across following clusters have been undertaken:
• Black Pottery, Manipur
• Soft Stone, Varanasi; Uttar Pradesh
• Wooden Cuttlery, Udayagiri; Andhra Pradesh
• Tilla Embroidery, Srinager; Jammu and Kashmir
• Bidriware, Bidar; Karnataka
• Chanapatna Toys, Chanapatna; Karnataka
• Textiles of Nagaland, Dimapur; Nagaland
• Chikankari, Lucknow; Uttar Pradesh
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) is a Centrally Sponsored Scheme, which is being implemented by the Ministry of Minority Affairs with the objective to develop infrastructure projects, which are community assets, in the identified areas with development deficits for socio-economic development of the said areas. In 2021-22, the revised PMJVK has been approved by the Government for continuation over the 15th Finance Commission Cycle i.e., during FY 2021-22 to 2025-26. The Revised PMJVK Scheme will be implemented in all Districts of the Country including all the Aspirational Districts. Projects are approved in the identified areas where the concentration of minority population is more than 25% in the catchment area (15 KM radius).
In 2021-22, projects approved under the scheme includes school buildings, residential schools, hostels, ITIs, skill centres, health projects including hospitals, health centres, Sadbhav Mandap, Community hall, sports projects like sports complex, working women hostels, etc. Ministry of Minority Affairs in collaboration with National Remote Sensing Centre, ISRO has started geo tagging of the infrastructure constructed under the scheme.
National Commission for Minorities,
The Minorities Commission which was set up in 1978 became a statutory body with the enactment of the National Commission for Minorities Act, 1992, after which it was renamed as the National Commission for Minorities. The first statutory National Commission was set up in 1993.
As per NCM Act, 1992, the Commission has the following functions:
a. evaluate the progress of the development of minorities under the Union and States;
b. monitor the working of the safeguards provided in the Constitution and in laws enacted by Parliament and the State Legislatures;
c. make recommendations for the effective implementation of safeguards for the protection of the interests of minorities by the Central Government or the State Governments
d. look into specific complaints regarding deprivation of rights and safeguards of the minorities and take up such matters with the appropriate authorities
e cause studies to be undertaken into problems arising out of any discrimination against minorities and recommend measures for their removal;
f. conduct studies, research and analysis on the issues relating to socio- economic and educational development of minorities;
g. suggest appropriate measures in respect of any minority to be undertaken by the Central Government or the State Governments
h. make periodical or special reports to the Central Government on any matter pertaining to minorities and in particular difficulties confronted by them; and
i. any other matter which may be referred to it by the Central Government
1. Commission for Minorities Eighteen Governments/UT Administrations namely, Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Government of NCT of Delhi, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Punjab, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh, Kerala, Tamil Nadu, Uttarakhand and West Bengal have set up commissions for minorities.
Commissioner for Linguistic Minorities: The Office of the Commissioner for Linguistic Minorities (CLM) was established in 1957 in pursuance of the provision of Article 350-B of the Constitution which envisages investigation by CLM of all matters relating to the safeguards provided for the linguistic minorities in the country under the Constitution and reporting to the President upon these matters at such intervals as the President may direct. The President may want that all such reports be laid before each House of the Parliament and sent to the government administration of states/UTs concerned. The CLM organization has its headquarters at Delhi with Zonal offices at Chennai and Kolkata. The CLM interacts with states/UTs on all the matters pertaining to the issues concerning implementation of the Constitutional and nationally agreed safeguards provided to linguistic minorities.
Constitutional Safeguards for Linguistic Minorities
Under the Constitution of India, certain safeguards have been granted to the religious and linguistic minorities. Article 29 and 30 seek to protect the interests of minorities and recognize their right to conserve their distinct language, script or culture and to establish and administer educational institutions of their choice. Article 347 makes provision for Presidential direction for official recognition of any language spoken by a substantial proportion of the population of a State or any part thereof for such purpose as the President may specify. Article 350 gives the right to submit representation for redressal of grievances to any authority of the union or a state in any of the languages used in the Union/States. Article 350A provides for instruction in the mother tongue at the primary stage of education to children belonging to linguistic minority groups. Article 350B provides for a special Officer designated as Commissioner for Linguistic minorities to investigate all matters relating to the safeguards provided for linguistic minorities under the Constitution.
Central Waqf Council
Central Waqf Council, a statutory body under the administrative control of the Ministry of Minority Affairs was set up in 1964 as per the provision given in the Waqf Act, 1954 as Advisory Body to the Central Government on matters concerning the working of the Waqf Boards and the due administration of Auqaf in the country. The role of the Council under the provision as stipulated in the Waqf Act, 1995 as amended has considerably expanded. Now, the Council has been empowered to advise the Central Government, State Governments and State Waqf Boards. In addition to the expanded role of advice, it has now been issuing directives to the Boards to furnish information to the Council on the performance of the board particularly on their financial performance, survey revenue records encroachment of Waqf properties and Annual and Audit report etc.
The Central Waqf Council consists of Chairperson, who is the Union Minister In-charge of Waqf and such other members, not exceeding 20 in numbers from different categories as stipulated in the Act, may be appointed by the Government of India. During the period under report, Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister of Minority Affairs is the ex-officio Chairman of the Central Waqf Council. The present Council re-constituted on 23.01.2022 for a period of one year i.e. from 04.02.2022 to 03.02.2023. The office of the Central Waqf Council has been shifted at Central Waqf Bhawan, Sector 6 PushpVihar, Opposite Family Court Saket, New Delhi-110017.
Durgah Khawaja Saheb Act, 1955
An Act to make provision for the proper administration of the Dargah and the Endowment of the Dargah of Khwaja Moin-ud-din Chishty, generally known as Dargah Khwaja Saheb, Ajmer
The mandate of the Dargah Committee is to provide service to the public through development of infrastructure as per the provisions of Dargah Khwaja Saheb Act, 1955 and its Bye Laws of 1958.
Haj Pilgrimage 2022
The Haj 2022 operations in Saudi Arabia, has been completed successfully and 79,200 Indian pilgrims (including 1796 lady pilgrims without Mehram) performed Haj after gap of two years i.e. 2020 & 2021.
1. The Haj-2022 operation was organised in the shadow of the post-pandemic period under unprecedented circumstances and CoVID restrictions. In spite of adverse situation and short notice the Saudi Ministry confirmed the Haj-2022. Haj-2022 operations required excellent coordination and cooperation between the Ministry of Minority Affairs, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Health and Family Welfare, Haj Committee of India and other stakeholders involved in the Haj operations. The swift and coordinated action of all Ministries resulted in completion of Haj preparations in a very short span of about 45 days and making the country as the first country to get Haj-visa for the pilgrims.
1. The major highlights of the Haj-2022 are as under:-
1. Considering the health care needs in the post- pandemic period, Saudi Arabia restricted the total number of pilgrims to 10 lakhs including 8.5 Lakhs from outside.
2. Pilgrims below the age of 65 years who were fully vaccinated with approved COVID vaccines were allowed.
3. During normal year, the works related to preparations for Haj-operations are completed in 5-6 months in advance but for Haj-2022, the same were arranged on very short notice of one and half months.
4. The core Haj period was between 5th July to 12th July, 2022 but the departure of pilgrims started w.e.f. 24.06.202. The Bilateral Haj Agreement was inked on 20 April 2022.
5. For the pilgrims of Haj Committee of India a total of 188 buildings, well-equipped with basic amenities and facilities, were hired in Makkah. Similarly, lodging arrangements were made in Markazia area Madinah to enable pilgrims to complete 40 times prayer.
6. For the first time ever, all the HCOI Haj pilgrims were accommodated in the Markazia area in Madinah. For every Haj, efforts are made to maximize the percentage of HCOI pilgrims accommodated in the Markazia area which is the clearly preferred choice for pilgrims in view of vicinity to Haram. In previous years, Markazia accommodation for 60% of HCOI pilgrims was targeted. For Haj-2022, Markazia accommodation were arranged for all HCOI pilgrims even on Saudi Riyal (SR) 50 per pilgrim lower than that in Haj-2019 despite increase of VAT to 15 % and addition of a new accommodation fee of 2.5% this year.
7. New buses were hired for a comfortable and hassle-free movement of Indian pilgrims between their accommodation in Azizia and pilgrimage site.
8. For the first time ever,Mashaaer metro train facilities were made available for all HCOI pilgrims. This helped ensure that there was no risk of any HCOI pilgrim not reaching Arafat in time on Haj day.
9. The Consulate opened as many as 10 sub-offices, called as ‘Branch Offices’, manned by a team of deputationists and local seasonal staffs in the midst of Indian pilgrims accommodation in Makkah, 03 Branch offices in Madinah and one sub-office each at Jeddah and Madinah airport to serve Indian pilgrims. Adjacent to each Branch office, 10 dispensaries in Makkah, 03 dispensaries in Madinah and one dispensary in Jeddah airport were also opened to cater to the health requirements of Indian pilgrims. In addition, two hospitals (40-bedded, 30-bedded) in Makkah and 15-bedded dispensary in Madinah were also opened which were managed by team of doctors and paramedics from India. During core Haj period, a Camp office-cum-Dispensary was also set up in Mina.
10. Digital initiative during Haj-2022:-
11. A dedicated Toll-free number, WhatsApp number as well as online complaint management system served round-the-clock to promptly address any issue or concerns of the Indian pilgrim. In internal operation, digital media and app particularly WhatsApp have been effectively used to realize the vision of paperless office of ‘Digital India’ of the Prime Minister of India.
ii. A training video for Indian pilgrims in Urdu, Hindi, Malayalam and Tamil languages, helped in the orientation of pilgrims in the latest guidelines from Saudi Arabia with total views of about 70000.
iii.Daily video report on pilgrimage operations were made and uploaded on YouTube channel which were widely shared both in India and Saudi Arabia.
iv. Apart from hosting a dedicated service for all data related to pilgrimage operations, a mobile app “Indian Haji Information System’’ has also been developed for the benefit of Hajis. This app was very popular amongst the pilgrims and aided them in locating their accommodation, Maktabs in Mina, branch office etc. as well as lodging any grievances/concerns for its redressal.
1. Indian pilgrims’ health details, including their ailments, diagnostic assessment, prescribed medicines as well as disbursal of medicines have been recorded in the online OPD System entitled as e-MASIHA (Medical Assistance System for Indian Hajis Abroad). This online OPD System enabled to create and maintain health database of all Indian pilgrims who availed medical facilities during the Haj period.