પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સિકંદરાબાદ સાથે વિશાખાપટ્ટનમને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી
"વંદે ભારત તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશના સહિયારા વારસાને જોડશે"
"વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એ દર્શાવે છે કે ભારત દરેક વસ્તુમાં શ્રેષ્ઠ ઇચ્છે છે"
"વંદે ભારત એ નવા ભારતની ક્ષમતા અને સંકલ્પનું પ્રતિક છે"
"કનેક્ટિવિટી સાથે સંબંધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર બે સ્થળોને જોડતું નથી પણ સપનાને વાસ્તવિકતા સાથે જોડે છે અને સબકા વિકાસની ખાતરી આપે છે"
“જ્યાં ગતિ (સ્પીડ) છે ત્યાં પ્રગતિ (પ્રોગ્રેસ) છે. જ્યારે પણ પ્રગતિ થાય છે ત્યારે સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત થાય છે”
"છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં કરાયેલું કામ આવનારા 7-8 વર્ષમાં ભારતીય રેલ્વેની કાયાપલટ કરશે"
15 JAN 2023 12:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સિકંદરાબાદથી વિશાખાપટ્ટનમને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. આ ટ્રેન ભારતીય રેલ્વે દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી આઠમી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ હશે અને તે લગભગ 700 કિમીનું અંતર આવરી લેતી તેલુગુભાષી બે રાજ્યો તેલંગણા અને આંધ્રપ્રદેશને જોડતી પ્રથમ ટ્રેન હશે. તે આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમ, રાજમુન્દ્રી અને વિજયવાડા સ્ટેશનો અને તેલંગાણાના ખમ્મમ, વારંગલ અને સિકંદરાબાદ સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ હશે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્સવોની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે આ શુભ વાતાવરણમાં તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશને એક ભવ્ય ભેટ મળી રહી છે જે આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણાના સહિયારા વારસાને જોડશે. તેમણે આ પ્રસંગે બંને રાજ્યોના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે આર્મી ડે પર સશસ્ત્ર દળોને શ્રદ્ધાંજલિ પણ આપી હતી અને કહ્યું હતું કે ભારતીય સેના તેની બહાદુરી અને વ્યાવસાયિકતા માટે જાણીતી છે. દેશના તમામ ભાગોને જોડતા ઉત્સવોના સંદર્ભમાં આગળ વધીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ભારત ભારતીય રેલ્વે પણ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાથી દેશના વિવિધ ભાગોને સમજવા, જાણવા અને જોડવાની તક પૂરી પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસથી યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ બંનેને ઘણો ફાયદો થશે અને માહિતી આપી હતી કે સિકંદરાબાદ અને વિશાખાપટ્ટનમ વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય વધુ ઘટશે.
"વંદે ભારત એ નવા ભારતની ક્ષમતા અને સંકલ્પનું પ્રતીક છે", પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું, "તે તે ભારતનું પ્રતીક છે જેણે ઝડપી વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ ટ્રેન એવા ભારતને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે તેના સપના અને આકાંક્ષાઓ તરફ આતુર છે, એક ભારત જે તેના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માંગે છે, એક ભારત જે શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્નશીલ છે, એક ભારત જે તેના નાગરિકોને શ્રેષ્ઠ પહોંચાડવા માંગે છે અને એક ભારત. જેણે ગુલામીની માનસિકતાના બંધનો તોડીને આત્મનિર્ભરતા તરફ પ્રયાણ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત ટ્રેનોના સંબંધમાં ચાલી રહેલા કામની ઝડપને પણ રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ વર્ષે 15 દિવસમાં બીજું વંદે ભારત કાર્યરત થઈ ગયું છે અને આ જમીન પર પરિવર્તનની ઝડપ દર્શાવે છે. તેમણે વંદે ભારત ટ્રેનોના સ્વદેશી પાત્ર અને લોકોના મનમાં તેમની અસર અને ગૌરવને પણ પ્રકાશિત કર્યું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 7 વંદે ભારત ટ્રેનોએ 23 લાખ કિલોમીટરનું સંચિત અંતર કવર કર્યું છે, જે પૃથ્વીના 58 પરિક્રમા જેટલું છે. વંદે ભારત ટ્રેનોમાં અત્યાર સુધીમાં 40 લાખથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કનેક્ટિવિટી અને સ્પીડ વચ્ચેની સીધી કડી અને ‘સબકા વિકાસ’ સાથેના તેમના જોડાણ તરફ ધ્યાન દોર્યું. “કનેક્ટિવિટી સાથે સંબંધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર બે સ્થળોને જોડતું નથી પણ સપનાને વાસ્તવિકતા, ઉત્પાદનથી બજાર, પ્રતિભાને યોગ્ય પ્લેટફોર્મ સાથે પણ જોડે છે. કનેક્ટિવિટી વિકાસની શક્યતાઓને વિસ્તૃત કરે છે”, તેમણે કહ્યું. “જ્યાં ગતિ (સ્પીડ) છે ત્યાં પ્રગતિ (પ્રોગ્રેસ) છે. જ્યારે પણ પ્રગતિ થાય છે ત્યારે સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત થાય છે,” તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ એ સમયને યાદ કર્યો જ્યારે આધુનિક કનેક્ટિવિટીનો લાભ અમુક લોકો સુધી મર્યાદિત હતો અને મોટાભાગની વસ્તી મોંઘા પરિવહનથી ઘણો સમય બગાડતી હતી. વંદે ભારત ટ્રેન એ વિચારને પાછળ છોડી દેવાના પરિવર્તન અને દરેકને ગતિ અને પ્રગતિ સાથે જોડવાની દ્રષ્ટિનું ઉદાહરણ આપે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રેલ્વેની ખરાબ છબી અને નિરાશાજનક પરિસ્થિતિ પ્રત્યે જીવલેણ અભિગમનો સમય બદલાયો જ્યારે સારા અને પ્રામાણિક ઇરાદા સાથે, આ સમસ્યાઓને સંબોધવામાં આવી અને છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં, આ મંત્ર છે જેણે ભારતીય રેલ્વેની કાયાપલટ કરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે આજે ભારતીય રેલ્વે દ્વારા મુસાફરી એક સુખદ અનુભવ બની રહી છે. ઘણા રેલ્વે સ્ટેશનો આધુનિક ભારતની છબી દર્શાવે છે. "છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં કરાયેલું કામ આવનારા 7-8 વર્ષમાં ભારતીય રેલ્વેમાં પરિવર્તન લાવશે", તેમણે કહ્યું. શ્રી મોદીએ પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિસ્ટાડોમ કોચ અને હેરિટેજ ટ્રેનો, કૃષિ પેદાશોને દૂર-દૂરના બજારો સુધી પહોંચાડવા કિસાન રેલ, 2 ડઝનથી વધુ શહેરોને મેટ્રો નેટવર્ક મળ્યું છે અને ભવિષ્યની ઝડપી રેલ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ ઝડપથી ઉભરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ છેલ્લા 8 વર્ષમાં તેલંગાણામાં રેલ્વે અંગે કરવામાં આવેલ અસાધારણ કાર્ય અંગે ધ્યાન દોર્યું. તેમણે માહિતી આપી કે 2014ના 8 વર્ષ પહેલા તેલંગાણામાં રેલવે માટે 250 કરોડ રૂપિયાથી ઓછું બજેટ હતું પરંતુ આજે તે વધીને 3000 કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે મેડક જેવા તેલંગાણાના ઘણા વિસ્તારો હવે પ્રથમ વખત રેલ સેવા દ્વારા જોડાયેલા છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે તેલંગાણામાં 2014 પહેલાના 8 વર્ષોમાં 125 કિલોમીટરથી ઓછી નવી રેલ લાઈનો બનાવવામાં આવી હતી, જ્યારે છેલ્લા વર્ષોમાં તેલંગાણામાં લગભગ 325 કિલોમીટર નવી રેલ લાઈનો બનાવવામાં આવી હતી. તેમણે એ પણ માહિતી આપી કે તેલંગાણામાં 250 કિલોમીટરથી વધુના 'ટ્રેક મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ'નું કામ પણ કરવામાં આવ્યું છે અને ઉમેર્યું હતું કે આ વિદ્યુતીકરણ સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યમાં રેલવે ટ્રેકનું વિદ્યુતીકરણ 3 ગણું વધ્યું છે. "ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં અમે તેલંગાણામાં તમામ બ્રોડગેજ માર્ગો પર વિદ્યુતીકરણ કાર્ય પૂર્ણ કરવા જઈ રહ્યા છીએ", પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ અવલોકન કર્યું કે વંદે ભારત એક છેડેથી આંધ્ર પ્રદેશ સાથે પણ જોડાયેલું છે અને માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર આંધ્ર પ્રદેશમાં રેલ નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. ઇઝ ઓફ લિવિંગ તેમજ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને વેગ આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને હાઇલાઇટ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પાછલા વર્ષોમાં 350 કિલોમીટર નવી રેલ્વે લાઇન અને લગભગ 800 કિલોમીટર મલ્ટિ-ટ્રેકિંગનું નિર્માણ થયું છે. આંધ્રપ્રદેશમાં પૂર્ણ થયું છે. 2014 પહેલાની સરખામણીમાં, તેમણે અવલોકન કર્યું કે અગાઉની સરકાર દરમિયાન આંધ્ર પ્રદેશમાં વાર્ષિક માત્ર 60 કિલોમીટરના રેલ્વે ટ્રેકનું વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવતું હતું અને જણાવ્યું હતું કે આ ઝડપ હવે વધીને વાર્ષિક 220 કિલોમીટરથી વધુ થઈ ગઈ છે.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “ગતિ અને પ્રગતિની આ પ્રક્રિયા આ રીતે જ ચાલુ રહેશે'' અને તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશ માટે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન માટે દરેકને અભિનંદન આપ્યા.
રાજ્યપાલ શ્રીમતી તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રી જી કિશન રેડ્ડી, રાજ્યના મંત્રીઓ અને સંસદના સભ્યો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતીય રેલ્વે દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી આ આઠમી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ છે અને તે લગભગ 700 કિમીનું અંતર આવરી લેતી તેલુગુભાષી રાજ્યો તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશને જોડતી પ્રથમ એક્સપ્રેસ છે. સિકંદરાબાદથી વિશાખાપટ્ટનમની મુસાફરીનો સમય સાડા 12 કલાકથી ઘટાડીને સાડા આઠ કલાક કરવામાં આવશે. તે આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમ, રાજમુન્દ્રી અને વિજયવાડા સ્ટેશનો અને તેલંગાણાના ખમ્મમ, વારંગલ અને સિકંદરાબાદ સ્ટેશન પર સ્ટોપેજ હશે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસનો સ્વદેશી ડિઝાઇન કરાયેલ ટ્રેન સેટ અત્યાધુનિક મુસાફરોની સુવિધાઓથી સજ્જ છે. તે રેલ વપરાશકર્તાઓને ઝડપી, વધુ આરામદાયક અને વધુ અનુકૂળ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરશે.
ટ્રેન શરૂ થવાથી પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વેગ મળશે અને મુસાફરીનો આરામદાયક અને ઝડપી મોડ પ્રદાન કરવામાં મદદ મળશે. દેશમાં રજૂ થનારી આ આઠમી વંદે ભારત ટ્રેન હશે અને તે પહેલાની સરખામણીમાં અદ્યતન વર્ઝન છે, જે ઘણી હળવી અને ઓછા સમયગાળામાં વધુ ઝડપે પહોંચવામાં સક્ષમ છે. વંદે ભારત 2.0 માત્ર 52 સેકન્ડમાં 0 થી 100 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપ અને 180 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની મહત્તમ ઝડપ સુધી પહોંચવા જેવી વધુ પ્રગતિ અને સુધારેલ સુવિધાઓથી સજ્જ છે. સુધારેલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું વજન અગાઉના 430 ટનની સરખામણીમાં 392 ટન હશે. તેમાં Wi-Fi કન્ટેન્ટ ઓન-ડિમાન્ડ સુવિધા પણ હશે. દરેક કોચમાં પેસેન્જર માહિતી અને ઇન્ફોટેનમેન્ટ પ્રદાન કરતી 32” સ્ક્રીનો છે જે અગાઉના વર્ઝનમાં 24” હતી. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પર્યાવરણને અનુકૂળ પણ હશે કારણ કે એસી 15 ટકા વધુ ઉર્જા કાર્યક્ષમ હશે. ટ્રેક્શન મોટરના ધૂળ-મુક્ત સ્વચ્છ હવા કૂલિંગ સાથે, મુસાફરી વધુ આરામદાયક બનશે. અગાઉ ફક્ત એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસના મુસાફરોને આપવામાં આવતી સાઇડ રિક્લાઇનર સીટની સુવિધા હવે તમામ વર્ગો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ કોચમાં 180-ડિગ્રી ફરતી સીટોની વધારાની સુવિધા છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નવી ડિઝાઇનમાં, હવા શુદ્ધિકરણ માટે રૂફ-માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (RMPU)માં ફોટો-કેટાલિટિક અલ્ટ્રાવાયોલેટ એર પ્યુરિફિકેશન સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે. સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CSIO), ચંદીગઢ દ્વારા ભલામણ કર્યા મુજબ, આ સિસ્ટમ RMPU ના બંને છેડા પર તાજી હવા અને પાછી આવતી હવા દ્વારા આવતી જંતુઓ, બેક્ટેરિયા, વાયરસ વગેરેથી મુક્ત હવાને ફિલ્ટર અને સાફ કરવા માટે ડિઝાઇન અને સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0 વિવિધ શ્રેષ્ઠ અને એરક્રાફ્ટ જેવા મુસાફરીના અનુભવો પ્રદાન કરે છે. તે અદ્યતન અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ છે જેમાં સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટ્રેન અથડામણ ટાળવાની સિસ્ટમ - કવચનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
PM flags off Vande Bharat Express train connecting Secunderabad with Visakhapatnam via video conferencing
“Vande Bharat will link the shared heritage of Telangana and Andhra Pradesh”
“Vande Bharat Express signifies that India wants the best of everything”
“Vande Bharat is a symbol of New India’s capability and resolve”
“Infrastructure related to connectivity not only connects two places but also links dreams with reality and ensures Sabka Vikas”
“Wherever there is Gati (speed), there is Pragati (Progress). Whenever progress takes place prosperity is assured”
“Work done in the last 7-8 years will transform the Indian Railway in the coming 7-8 years”
15 JAN 2023 12:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the Vande Bharat Express train connecting Secunderabad with Visakhapatnam via video conferencing today. This train will be the eighth Vande Bharat Express to be introduced by Indian Railways and will be the first one connecting the two Telugu-speaking states of Telangana and Andhra Pradesh, covering a distance of around 700 km. It will have stoppages at Visakhapatnam, Rajahmundry and Vijayawada stations in Andhra Pradesh and at Khammam, Warangal and Secunderabad stations in Telangana.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the festivities and said that in this auspicious atmosphere, Telangana and Andhra Pradesh are getting a grand gift which will connect the shared heritage of Andhra Pradesh and Telangana. He congratulated the people of the two states on occasion. He also paid tributes to the armed forces on Army Day and said that the Indian Army is known for its bravery and professionalism.
Continuing with the reference of festivities that connect all parts of the country, the Prime Minister said India Indian Railways also connects by traversing the length and breadth of the country providing opportunity to understand, know and connect various parts of the country in the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Prime Minister pointed out that the Vande Bharat express will greatly benefit both pilgrims and tourists and informed that the travel time between Secunderabad and Visakhapatnam will be further reduced.
“Vande Bharat is a symbol of New India’s capability and resolve”, the Prime Minister continued, “It is a symbol of that India which has chosen the path of rapid development.” The Prime Minister highlighted that the train reflects an India which is eager towards its dreams and aspirations, an India that wants to achieve its goal, an India that strives for excellence, an India that wants to deliver the best to its citizens, and an India that has broken the shackles of the mentality of slavery and heading towards atmanirbharta.
The Prime Minister also underlined the speed of work that is taking place with regard to Vande Bharat trains. He mentioned that within 15 days second Vande Bharat is operationalized this year and this indicates the speed of change on the ground. He also highlighted the indigenous character of Vande Bharat trains and their impact and pride in the minds of the people. He informed that 7 Vande Bharat Trains have covered the cumulative distance of 23 lakh kilometres, equivalent to 58 rounds of earth. More than 40 lakh passengers have traveled in Vande Bharat trains so far, he said.
The Prime Minister pointed to the direct link between connectivity and speed and their connection with ‘Sabka Vikas’. “Infrastructure related to connectivity not only connects two places but also links dreams with reality, manufacturing to market, talent to proper platform. Connectivity expands the possibilities of development”, he said. “Wherever there is Gati (speed), there is Pragati (Progress). Whenever progress takes place prosperity is assured”, he added.
The Prime Minister recalled the time when the benefits of modern connectivity were limited to a select few and the bulk of the population was suffering from expensive transportation wasting a lot of time. Vande Bharat train exemplifies the transformation of leaving that thinking behind and a vision of connecting everyone with speed and progress. The Prime Minister highlighted that the times of excuses and poor image of railways and a fatalist approach to the dismal situation changed when with good and honest intentions, these problems were addressed and in the past eight years, this is the mantra that transformed Indian railways.
The Prime Minister said that today traveling by Indian Railway is becoming a pleasant experience. Many Railway Stations reflect the image of modern India. “Work done in the last 7-8 years will transform the Indian Railway in the coming 7-8 years”, he said. Shri Modi elaborated on the measures like vistadome coaches and heritage trains to promote tourism, Kisan Rail to carry agricultural produce to far-flung markets, more than 2 dozen cities have got Metro network and a futuristic rapid rail transit system is emerging fast.
The Prime Minister pointed out the exceptional work that has been done regarding railways in Telangana, in the last 8 years. He informed that 8 years prior to 2014, Telangana had a budget of less than Rs 250 crore for the Railways but today it has increased to Rs 3000 crore. He informed that many areas of Telangana like Medak are now connected by rail service for the first time. He also noted that less than 125 kilometres of new rail lines were built in Telangana in the 8 years before 2014, while about 325 kilometres of new rail lines in Telangana in the last years. He also informed that the work of ‘track multi-tracking’ of more than 250 kilometres has also been done in Telangana and added that the electrification of railway tracks in the state has gone up 3 times during this electrification period. “Very soon we are going to complete the electrification work on all broad gauge routes in Telangana”, the Prime Minister informed.
The Prime Minister observed that the Vande Bharat is also connected to Andhra Pradesh from one end and informed that the Central Government is continuously working to strengthen the rail network in Andhra Pradesh. Highlighting the efforts of the Central Government to boost the Ease of Living as well as the Ease of Doing Business, the Prime Minister noted that in the past years, the construction of 350 kilometres of new railway lines and about 800 kilometres of multi-tracking has been completed in Andhra Pradesh. Compared to pre-2014, he observed that only 60 kilometres of railway tracks were electrified annually in Andhra Pradesh during the previous government and informed that this speed has now increased to more than 220 kilometres annually.
Concluding the address, the Prime Minister said, “This process of speed and progress will continue like this' ' and congratulated everyone on the Vande Bharat Express train to Telangana and Andhra Pradesh.
Governor Ms Tamilisai Soundararajan, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw, Shri G Kishan Reddy, state ministers, and members of Parliament were among those present on the occasion.
Background
This is the eighth Vande Bharat Express to be introduced by Indian Railways and is the first one connecting the two Telugu-speaking states of Telangana and Andhra Pradesh, covering a distance of around 700 km. The travel time from Secunderabad to Visakhapatnam will be reduced to eight and a half hours from 12 and a half hours. It will have stoppages at Visakhapatnam, Rajahmundry and Vijayawada stations in Andhra Pradesh and at Khammam, Warangal and Secunderabad stations in Telangana.
The indigenously designed train set of Vande Bharat Express is equipped with state-of-the-art passenger amenities. It will provide a faster, more comfortable and more convenient travel experience to rail users.
The introduction of the train will help boost tourism in the region and provide a comfortable and faster mode of travel. This will be the eighth Vande Bharat train to be introduced in the country and is an advanced version compared to the earlier ones, being much lighter and capable of reaching higher speeds in a shorter duration. Vande Bharat 2.0 is equipped with more advancements and improved features such as reaching a speed of 0 to 100 kilometres per hour in just 52 seconds, and a maximum speed of up to 180 kilometres per hour. The improved Vande Bharat Express will weigh 392 tons when compared to the previous version of 430 tons. It will also have a Wi-Fi content on-demand facility. Every coach has 32” screens providing passenger information and infotainment compared to 24” in the previous version. Vande Bharat Express will also be environmentally friendly as the ACs will be 15 per cent more energy efficient. With dust-free clean air cooling of the traction motor, travel will become more comfortable. A side recliner seat facility provided only to Executive Class passengers earlier will now be made available for all classes. Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats.
In the new design of Vande Bharat Express, a photo-catalytic ultraviolet air purification system is installed in the Roof-Mounted Package Unit (RMPU) for air purification. As recommended by Central Scientific Instruments Organisation (CSIO), Chandigarh, this system is designed and installed on both ends of RMPU to filter and clean the air free from germs, bacteria, viruses etc. coming through fresh air and return air.
The Vande Bharat Express 2.0 offers various superior and aircraft-like travelling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH.