పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
'వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్' పర్యావరణ మంత్రుల సెషన్ జరిగింది
గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు హైలైట్ చేసిన వాతావరణ సంక్షోభాలను పరిష్కరించడానికి దక్షిణ-దక్షిణ సహకారం యొక్క ప్రాముఖ్యత
ఎస్‌ఐడిఎస్‌ దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఐఆర్‌ఐఎస్‌-సిడిఆర్‌ఐని ప్రారంభించడంలో భారతదేశం చొరవ హైలైట్ చేయబడింది
ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారీ స్థాయిలో చేపట్టిన లైఫ్ చర్యలు ప్రపంచాన్ని రక్షించడంలో గణనీయమైన సానుకూల సహకారాన్ని అందిస్తాయి: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
వాతావరణ మార్పు సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి అభివృద్ధి చెందిన దేశాల నుండి ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక మద్దతు తక్షణ అవసరం అని సెషన్‌ తేల్చిచెప్పింది
13 JAN 2023 2:05PM by PIB Hyderabad
రెండు రోజుల "వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్" లో భాగంగా పర్యావరణ మంత్రుల సెషన్ వర్చువల్‌గా నిన్న జరిగింది. సమ్మిట్ యొక్క అంశం "పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలితో వృద్ధిని సమతుల్యం చేయడం". గ్లోబల్ సౌత్‌లోని పద్నాలుగు దేశాల మంత్రులు ఈ సెషన్‌లో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ సమావేశంలో ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. శ్రీ యాదవ్ తన ప్రసంగంలో అసమానతలను తగ్గించడానికి మరియు ప్రజల జీవన ప్రమాణాల సాధికారత మరియు మెరుగుదలకు దోహదపడే సమ్మిళిత మరియు స్థిరమైన విధానాలను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరం ఉందని అన్నారు. వివిధ అంతర్జాతీయ వేదికలపై వాతావరణ మార్పు మరియు పర్యావరణ సమస్యతో వ్యవహరించడంలో గ్లోబల్ సౌత్‌కు మద్దతు ఇవ్వడంలో మరియు తన వాణిని వినిపించడంలో భారతదేశ పాత్రను ఆయన ప్రస్తావించారు.
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశాల పాత్రను శ్రీ యాదవ్ హైలైట్ చేశారు. వాతావరణ మార్పుల కారణంగా చిన్న ద్వీప అభివృద్ధి చెందుతున్న రాష్ట్రాలు (ఎస్‌ఐడిఎస్) దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు మరియు ఈ విషయంలో భారతదేశం చేపట్టిన కోయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సిడిఆర్‌ఐ), ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫర్ రెసిలెంట్ ఐలాండ్ స్టేట్స్ (ఐఆర్‌ఐఎస్), ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ (ఐఎస్‌ఏ) మొదలైన వాటిని కూడా ప్రస్తావించారు. సంస్థాగత యంత్రాంగం ద్వారా ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం యొక్క అనుభవం కూడా హైలైట్ చేయబడింది. జీ20 ప్రెసిడెన్సీ మరియు బ్లూ ఎకానమీ, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు భూమి పునరుద్ధరణ అంశాలను గ్లోబల్ సౌత్ మంత్రులకు ప్రస్తావించారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారీ స్థాయిలో పర్యావరణ అనుకూల చర్యలు (లైఫ్ చర్యలు) మన ఉమ్మడి మరియు ఏకైక ప్రపంచాన్ని రక్షించడంలో గణనీయమైన సానుకూల సహకారాన్ని అందించగలవని కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. వాతావరణ మార్పుల ప్రపంచ సమస్యను పరిష్కరించడంలో మిషన్ లైఫ్ (పర్యావరణానికి జీవనశైలి) ప్రాముఖ్యతను ఆయన హైలైట్ చేశారు.
స్మాల్ ఐలాండ్ డెవలపింగ్ స్టేట్స్ (ఎస్‌ఐడిఎస్) ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సమస్యలను గ్లోబల్ సౌత్ మంత్రులు లేవనెత్తారు. ఆహార భద్రత, సముద్ర మట్టం పెరుగుదల, తీర కోత, కోవిడ్ 19 మహమ్మారి కారణంగా ఆర్థిక మాంద్యం వంటివి వారు లేవనెత్తిన కొన్ని సాధారణ సమస్యలు. అభివృద్ధి చెందుతున్న తీర దేశాలు వాతావరణ మార్పుల యొక్క విపత్తు ప్రభావాలను కూడా పేర్కొన్నాయి. అనేక అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు వాతావరణ మార్పులను పరిష్కరించడానికి తాము అభివృద్ధి చేస్తున్న అనుసరణ విధానాల పాత్రను హైలైట్ చేశాయి. హరిత శక్తి వినియోగం, పునరుత్పాదక శక్తి, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ, స్థిరమైన అభివృద్ధి, జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ అభివృద్ధి చెందుతున్న దక్షిణాది పేర్కొన్న కొన్ని సాధారణ ప్రయత్నాలను వివరించారు. అనేక దేశాలు తమ జాతీయంగా నిర్ణయించబడిన సహకారాలు (ఎన్‌డిసి) లక్ష్యాలను మరియు గ్రీన్‌హౌస్ వాయువులను తగ్గించే కార్యక్రమాలను హైలైట్ చేశాయి.
జీ20 అధ్యక్ష పదవిపై అన్ని దేశాలు భారతదేశాన్ని అభినందించాయి మరియు నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు భూమి క్షీణత అంశాలపై సానుకూల ఫలితాలను ఆశించాయి. వాతావరణ మార్పుల సమస్య అభివృద్ధి చెందిన లేదా అభివృద్ధి చెందుతున్న అన్ని దేశాలకు సాధారణమని, అయితే అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక మద్దతు లేకపోవడంతో పరిష్కారం అంత సులభం కాదని మంత్రులు పేర్కొన్నారు. వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దక్షిణ-దక్షిణ సహకారం పాత్రను వారు హైలైట్ చేశారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Environment Ministers’ Session of ‘Voice of Global South Summit’ held
Importance of South-South Co-operation to tackle climate crises highlighted by the countries of Global South
India’s initiative in launching IRIS-CDRI to tackle challenges faced by SIDS countries highlighted
LiFE Actions on a mass scale across the globe can be a significant positive contributor in saving the world: Shri Bhupender Yadav
The urgent need for financial and technological support from the developed countries to address the climate change challenges emphasized
13 JAN 2023 2:05PM by PIB Delhi
The Environment Ministers’ Session as part of the two day ‘Voice of Global South Summit’ was held virtually, yesterday. The topic of the summit was “Balancing growth with environment friendly lifestyles”. Ministers from fourteen countries of the Global South participated in the session.
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Government of India, Shri Bhupender Yadav gave the opening remarks. In his address Shri Yadav said that there is a need for developing policies which are inclusive and sustainable to reduce inequality and contribute to the empowerment and improvement of the quality of people’s lives. He mentioned the role of India in supporting and raising the voice of Global South in dealing with the issue of climate change and environment at various international fora.
Shri Yadav highlighted the role of the developed world in providing the financial and technological assistance to the developing countries. The problems faced by the Small Island Developing States (SIDS) countries due to the climate change and the initiatives taken by India in this regard such as Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Infrastructure for Resilient Island States (IRIS), International Solar Alliance (ISA) etc. were also mentioned. The experience of India in tackling with the natural disasters through the institutional mechanism was also highlighted. The G20 presidency and the topics of blue economy, circular economy and land restoration were mentioned to the ministers of the Global South.
The Union Environment Minister stressed that the environment-friendly actions (LiFE Actions), on a mass scale across the globe, can be a significant positive contributor to saving our common and the only world. He highlighted the importance of the Mission LiFE (Lifestyle For Environment) in tackling the global issue of climate change.
The Ministers from the Global South raised various problems being faced by the Small Island Developing States (SIDS). Food security, sea level rise, coastal erosion, economic downturn due to COVID 19 pandemic were some of the common issues raised by them. The developing coastal countries also stated the catastrophic impacts of climate change. Many developing countries highlighted the role of the adaptation policies they are developing to tackle climate change. Use of green energy, renewable energy, circular economy, sustainable development, biodiversity conservation was some of the common attempts mentioned by the developing South. Many countries highlighted their Nationally Determined Contributions (NDC) targets and initiatives to reduce greenhouse gases.
All the countries congratulated India on G20 presidency and expected positive outcomes on the topics of blue economy, circular economy and land degradation. The Ministers mentioned that the problem of the climate change is common for all countries whether developed or developing but the solution is not easy for the developing states as they lack the technological and financial support. They highlighted the role of South-South Cooperation in tackling the challenges of climate change.