బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
900 గ్రామాలలోని 18 లక్షల మందికి బొగ్గు గనుల నీరుతో ప్రయోజనం బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పి.ఎస్.యుల ద్వారా గ్రీనింగ్ డ్రైవ్‌ను పెంచడమైంది
13 JAN 2023 12:59PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దేశించిన ప్రకారం బొగ్గు/ లిగ్నైట్ రంగంలోని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు గనుల నుండి వెలువడే నీటిని పరిరక్షణ మరియు సమర్ధవంతంగా వినియోగం గురించి అనేక చర్యలు చేపడుతున్నాయి, గనులు ఉన్న పరివాహక ప్రాంతాలకు ఆయా గనుల ద్వారా వెలువడే నీటిని తాగడం, నీటిపారుదల వినియోగాల కోసం సరఫరా చేస్తున్నారు. బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పీఎస్‌యులకు చెందిన నిరుపయోగంగా ఉన్న గనుల ఖాళీలలో లభ్యమయ్యే నీటిని బొగ్గు గనుల ప్రాంతాలకు సమీపంలోని 900 గ్రామాలలో నివసిస్తున్న సుమారు 18 లక్షల మంది ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో, బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీఎస్‌యులు కమ్యూనిటీ ఉపయోగం కోసం దాదాపు 4000 ఎల్.కె.ఎల్. గని నీటిని సరఫరా చేయాలని ప్రణాళికను రూపొందించాయి చేశాయి, వీటిలో డిసెంబర్ 2022 వరకు 2788 ఎల్.కె.ఎల్. గని నీరు సరఫరా చేయబడింది. ఇందులో నుండి 881 ఎల్.కె.ఎల్. నీరు తాగడానికి సహా గృహావసరాలకు ఉపయోగించబడింది. గని నీటి లబ్దిదారులు ఎక్కువగా గిరిజనులు మరియు మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసించే వారు. ప్రభుత్వ జలశక్తి అభియాన్ నీటి సంరక్షణ ప్రయత్నానికి అనుగుణంగా ఈ చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతోంది. 2022-23లో కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సీఐఎల్) ఇప్పటికే 1510 హెక్టార్ల వార్షిక ప్లాంటేషన్ లక్ష్యాన్ని అధిగమించింది, దాని గ్రీన్ కవర్‌ కార్యక్రమం కింద డిసెంబరు ముగింపు నాటికి దీనిని 1600 హెక్టార్లకు పెంచింది. సీఐఎల్ ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిసెంబర్ 2022 వరకు 31 లక్షల మొక్కలను నాటింది. గని లీజు ప్రాంతంలో గత ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో 4392 హెక్టార్లలో చేపట్టిన హరితహారం కార్యక్రమాలు సంవత్సరానికి 2.2 ఎల్టీ కార్బన్ సింక్ సంభావ్యతను సృష్టించాయి. బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీఎస్‌యులు డిసెంబరు 2022 వరకు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు 2230 హెక్టార్ల భూమిలో ప్లాంటేషన్, దాదాపు 360 హెక్టార్లలో గడ్డిని పెంపకం చేపట్టింది. డ్రోన్ల ద్వారా సీడ్ కాస్టింగ్, సీడ్ బాల్ ప్లాంటేషన్, మియావాకీ ప్లాంటేషన్ వంటి కొత్త పద్ధతులను వివిధ గనులలో ఉపయోగింస్తూ ప్లాంటేషన్ అమలు చేయబడుతోంది. మైనింగ్ చేయబడిన ప్రాంతాలు, ఓవర్‌బర్డెన్ డంప్‌లు మరియు ఇతర మైనింగ్ చెదిరిన ప్రాంతాలు క్రియాశీల మైనింగ్ జోన్‌ల నుండి వెంటనే తొలగించబతాయి. ఈ అడవుల పెంపకం కార్యకలాపాలు, గ్రీన్ బెల్ట్ అభివృద్ధి పనులు కూడా కార్బన్ సింక్‌లను సృష్టిస్తున్నాయి. దట్టమైన చెట్ల కవరేజ్ వాయు కాలుష్యాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతోంది, ఇవి మైనింగ్ కార్యకలాపాల సమయంలో విడుదలయ్యే సస్పెండ్ చేయబడిన ధూళి కణాలు విస్తరించకుండా నిర్బంధిస్తుంది.

Ministry of Coal
Coal Mine Water Benefitting 18 Lakh people of 900 Villages
Stepped up Greening Drive by Coal/Lignite PSUs
13 JAN 2023 12:59PM by PIB Delhi
As directed by the Coal Ministry, coal/lignite PSUs are taking several steps for conservation and efficient use of mine water by supplying the same in its command areas for community usages such as drinking and irrigation. Mine water discharged from the operational mines as well as water available in abandoned mine voids of Coal/Lignite PSUs are benefitting approximately 18 lakh people living in about 900 villages in the proximity of coal mining areas.
During the current fiscal, coal/lignite PSUs planned to supply around 4000 LKL of mine water for community use of which 2788 LKL has been supplied till December 2022. From this 881LKL has been used for domestic purposes including drinking. The beneficiaries of mine water are mainly tribal people and those living in remote areas. This endeavour is in line with the Government’s Jal Shakti Abhiyan of water conservation effort.
In 2022-23, Coal India Ltd. (CIL) has already surpassed its annual plantation target of 1510 hectares by expanding its green cover to 1600 hectares ending December of FY’23. CIL has planted over 31 lakh saplings in the current fiscal till December, 2022.
Greening initiatives inside mine lease area during the last five years in 4392 hectares has created a carbon sink potential of 2.2 LT/year. Coal/Lignite PSUs have covered around 2230 Ha land under plantation in the current fiscal till December 2022 and around 360 Ha under grassing. Use of new techniques like seed ball plantation, seed casting through drones and Miyawaki plantation in its various mines are in place. Mined out areas, overburden dumps and other disturbed areas are concurrently reclaimed as soon as they get delinked from the active mining zones. These afforestation activities and green belt development works are also creating carbon sinks. The dense tree coverage also helps to control air pollution, arrests the suspended dust particles emitted during mining operations.