Ministry of Coal
Coal Mine Water Benefitting 18 Lakh people of 900 Villages
Stepped up Greening Drive by Coal/Lignite PSUs
13 JAN 2023 12:59PM by PIB Delhi
As directed by the Coal Ministry, coal/lignite PSUs are taking several steps for conservation and efficient use of mine water by supplying the same in its command areas for community usages such as drinking and irrigation. Mine water discharged from the operational mines as well as water available in abandoned mine voids of Coal/Lignite PSUs are benefitting approximately 18 lakh people living in about 900 villages in the proximity of coal mining areas.
During the current fiscal, coal/lignite PSUs planned to supply around 4000 LKL of mine water for community use of which 2788 LKL has been supplied till December 2022. From this 881LKL has been used for domestic purposes including drinking. The beneficiaries of mine water are mainly tribal people and those living in remote areas. This endeavour is in line with the Government’s Jal Shakti Abhiyan of water conservation effort.
In 2022-23, Coal India Ltd. (CIL) has already surpassed its annual plantation target of 1510 hectares by expanding its green cover to 1600 hectares ending December of FY’23. CIL has planted over 31 lakh saplings in the current fiscal till December, 2022.
Greening initiatives inside mine lease area during the last five years in 4392 hectares has created a carbon sink potential of 2.2 LT/year. Coal/Lignite PSUs have covered around 2230 Ha land under plantation in the current fiscal till December 2022 and around 360 Ha under grassing. Use of new techniques like seed ball plantation, seed casting through drones and Miyawaki plantation in its various mines are in place. Mined out areas, overburden dumps and other disturbed areas are concurrently reclaimed as soon as they get delinked from the active mining zones. These afforestation activities and green belt development works are also creating carbon sinks. The dense tree coverage also helps to control air pollution, arrests the suspended dust particles emitted during mining operations.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
900 ಹಳ್ಳಿಗಳ 18 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಲಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ನೀರು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಗ್ರೀನಿಂಗ್ ಡ್ರೈವ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
13 JAN 2023 12:59PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು ಗಣಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಬಳಕೆಗೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿವೆ, ಕುಡಿಯುವ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿಯಂತಹ ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅದರ ಆವೃತ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿವೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಹೊರಬಿಡಲಾಗುವ ಗಣಿಯ ನೀರು ಹಾಗೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳ ಪರಿತ್ಯಕ್ತ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನೀರು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮೀಪವಿರುವ ಸುಮಾರು 900 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಸುಮಾರು 18 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು ಸುಮಾರು 4000 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಲೀ. ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಯೋಜಿಸಿವೆ. ಅದರಲ್ಲಿ 2788 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಲೀ. ಅನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ, 881 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಲೀ. ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಗಣಿ ನೀರಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಜಲಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ '23ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ 2022-23 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿ.ಐ.ಎಲ್), ಹಸಿರು ವನಸಿರಿಯನ್ನು 1600 ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ವಾರ್ಷಿಕ 1510 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನೆಡುತೋಪಿನ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಸಿ.ಐ.ಎಲ್ 31 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ.
ಗಣಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 4392 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2.2 ಎಲ್ ಟಿ ಕಾರ್ಬನ್ ಸಿಂಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 2230 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 360 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹುಲ್ಲುಗಾವಲಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿವೆ. ಸೀಡ್ ಬಾಲ್ ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್, ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಬೀಜ ಬಿತ್ತುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ವಿವಿಧ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಯಾವಾಕಿ ನೆಡುತೋಪುಗಳಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅಧಿಕ ಹೊರೆಯ ಡಂಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತೊಂದರೆಗೀಡಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯ ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ ತಕ್ಷಣ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮರುಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಕಡಿತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ದಟ್ಟವಾದ ಮರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊರಸೂಸುವ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುವ ಧೂಳಿನ ಕಣಗಳನ್ನು ಇದು ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ.