पंतप्रधान कार्यालय
व्हॉईस ऑफ ग्लोबल साउथ समिटच्या नेते सत्र समारोपात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे समारोपाचे भाषण
13 JAN 2023 10:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 जानेवारी 2023
तुमच्या प्रेरणादायी शब्दांबद्दल धन्यवाद! हे खरोखरच विचार आणि कल्पनांचे उपयुक्त आदान-प्रदान ठरले आहे. यातून ग्लोबल साउथच्या सामायिक आकांक्षा प्रतिबिंबित झाल्या.
हे स्पष्ट आहे की जगाला भेडसावणाऱ्या अनेक महत्त्वाच्या समस्यांबाबत विकसनशील देशांचा समान दृष्टिकोन आहे.
हे केवळ आज रात्रीच्या चर्चेतच नाही, तर या ‘व्हॉइस ऑफ द ग्लोबल साउथ समिट’ च्या गेल्या दोन दिवसांतही दिसून आले
ग्लोबल साउथमधील सर्व देशांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या यापैकी काही कल्पना संक्षिप्तपणे मांडण्याचा मी प्रयत्न करतो .
आपण सर्व दक्षिणेकडील देशांमधील सहकार्याच्या महत्त्वावर आणि जागतिक अजेंडाला एकत्रितपणे आकार देण्याबाबत सहमत आहोत.
आरोग्याच्या क्षेत्रात, आपण पारंपरिक औषधांना प्रोत्साहन देणे, आरोग्यसेवेसाठी प्रादेशिक केंद्रे विकसित करणे आणि आरोग्य व्यावसायिकांची गतिशीलता सुधारणे यावर भर देतो. डिजिटल आरोग्य उपाययोजना त्वरीत उपयोजित करण्याच्या संभाव्यतेबाबत देखील आपण जागरूक आहोत.
शिक्षणाच्या क्षेत्रात, व्यावसायिक प्रशिक्षणातील तसेच दूरस्थ शिक्षण देण्यासाठी विशेषत: दुर्गम भागात तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यात आपल्या सर्वोत्कृष्ट पद्धती सामायिक केल्यास आपण सर्वांना फायदा होऊ शकतो.
बँकिंग आणि वित्त क्षेत्रात, डिजिटल सार्वजनिक वस्तू तैनात केल्यास विकसनशील देशांमध्ये आर्थिक समावेशकता मोठ्या प्रमाणावर आणि वेगाने वाढू शकते. भारताच्या स्वतःच्या अनुभवाने हे दाखवून दिले आहे.
कनेक्टिव्हिटी संबंधी पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणुकीच्या महत्त्वाबाबत आपण सर्व सहमत आहोत. आपल्याला जागतिक पुरवठा साखळ्यांमध्ये विविधता आणण्याची आणि विकसनशील देशांना या मूल्य साखळींशी जोडणारे मार्ग शोधण्याची गरज आहे.
विकसित देशांनी हवामान वित्त आणि तंत्रज्ञानाबाबत आपली जबाबदारी पार पाडली नाही, यावर विकसनशील देशांचे एकमत आहे.
आपण हे देखील मान्य करतो की उत्पादनातील उत्सर्जन नियंत्रित करण्याबरोबरच,अधिक पर्यावरणपूरक शाश्वत जीवनशैलीकडे वळण्यासाठी ‘वापरणे आणि फेकणे’ या वृत्तीपासून दूर जाणे देखील तितकेच महत्त्वाचे आहे.
भारताच्या ‘पर्यावरणासाठी जीवनशैली’ किंवा LiFE उपक्रमामागील हे मध्यवर्ती तत्त्वज्ञान आहे – जे विवेकपूर्ण उपभोग आणि चक्राकार अर्थव्यवस्थेवर लक्ष केंद्रित करते.
महामहिम,
व्यापक ग्लोबल साउथने सामायिक केलेल्या या सर्व कल्पना भारताला जी 20 चा अजेंडा तसेच तुमच्या सर्व राष्ट्रांसोबतच्या आमच्या विकास भागीदारीला आकार देण्यासाठी प्रेरक ठरतील.
पुन्हा एकदा, व्हॉइस ऑफ ग्लोबल साउथ समिटच्या आजच्या समारोपाच्या सत्रात तुमच्या आनंददायी उपस्थितीबद्दल मी तुमचे आभार मानू इच्छितो.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Closing Remarks at the Concluding Leaders’ Session of the Voice of Global South Summit
13 JAN 2023 9:16PM by PIB Delhi
Thank you for your inspiring words! This has truly been a useful exchange of views and ideas. It reflected the common aspirations of Global South.
It is clear that on several important issues facing the world, developing countries have similar perspectives.
This was seen not just in tonight’s discussions, but also over the past two days of this ‘Voice of the Global South Summit’.
Let me try to summarise some of these ideas, which are important for all countries in Global South.
We all agree on the importance of South-South Cooperation, and collectively shaping the global agenda.
In the field of health, we share an emphasis on promoting traditional medicine, developing regional hubs for healthcare, and improving mobility of health professionals. We are also conscious of the potential of quickly deploying digital health solutions.
In the area of education, we can all benefit from sharing our best practices in vocational training, and in the use of technology to provide distance education, especially in remote areas.
In the area of banking and finance, deployment of digital public goods, can increase financial inclusion in developing countries at great scale and speed. India’s own experience has shown this.
We all agree on the importance of investing in connectivity infrastructure. We also need to diversify global supply chains, and find ways to link developing countries to these value chains.
Developing countries are united in believing that the developed world has not fulfilled their obligations on Climate Finance and Technology.
We also agree that apart from controlling emissions in production, it is equally important to move away from ‘use and throw’ consumption, towards more environment friendly sustainable lifestyles.
This is the central philosophy behind India’s ‘Lifestyle for Environment’ or LiFE initiative – which focuses on mindful consumption and circular economy.
Excellencies,
All these ideas, shared by the wider Global South, will provide inspiration to India as it tries to shape the agenda of the G20, as well as in our own development partnerships with all of your nations.
Once again, I would like to thank you for your gracious presence in today’s concluding Session of the Voice of Global South Summit.
Thank you. Dhanyavaad.