Ministry of Health and Family Welfare
HLL pays Rs. 122.47 crores as dividend to Government of India for Financial Year 2021-22
Dr Mansukh Mandaviya congratulates HLL for their achievement and appreciates their efforts during pandemic
Financial discipline and responsible behaviour are key aspects for the sustainability of PSUs: Dr Mansukh Mandaviya
11 JAN 2023 12:35PM by PIB Delhi
HLL Lifecare Limited (HLL), a mini-ratna public sector enterprise under Union Ministry of Health & Family Welfare, paid a dividend of Rs 122.47 Crore to the Health Ministry for financial year 2021-22. The cheque was presented to Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare by Shri Beji George, Chairman & Managing Director, HLL in presence Dr. Bharati Pravin Pawar, MoS(HFW) at a function held at Nirman Bhavan, here today.
Expressing happiness at the record turnover of Rs 35,668 crore and a profit before tax of Rs.551.81 Cr of HLL during the financial year 2021–22 and appreciating their support during the pandemic, Dr Mandaviya said, “HLL has played an important role in the procurement and distribution of emergency medical supplies supporting the Union Health Ministry for Covid– 19 pandemic management. As a nodal agency for procurement and supply of emergency medical items for COVID -19 pandemic management, it has enabled real time management of the crisis”.
He further noted that though PSUs were established with great vision, their performance has not always been satisfactory. Expressed concerns over sustainability of PSUs, he pointed out that “financial discipline and responsible behaviour are key aspects for the sustainability of PSUs.”
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State congratulated HLL for their achievement and also lauded its efforts during the pandemic.
Shri Beji George, Chairman & Managing Director, HLL conveyed his sincere thanks and acknowledgment for the co-operation, for reposing confidence in HLL and support extended by various departments of Government of India, particularly Ministry of Health & Family Welfare.
HLL was incorporated on 1st March 1966 to produce contraceptives to support Government’s family planning programme. While focusing and expanding the core areas i.e., reproductive healthcare, HLL diversified into other healthcare segments like hospital products, hospital infrastructure management, medical equipment procurement consultancy, diagnostic services, retailing of pharmaceuticals etc.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, senior officials of ministry and HLL were present during the occasion.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి రూ.122.47 కోట్ల డివిడెండ్‌ అందజేసిన హెచ్‌ఎల్‌ఎల్
హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ సాధించిన విజయానికి అభినందిస్తూ, మహమ్మారి సమయంలో
ఆ సంస్థ కృషిని ప్రశంసించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ఆర్థిక క్రమశిక్షణ, బాధ్యతాయుతమైన ప్రవర్తన అనేవి పిఎస్‌యు ల సుస్థిరతకు
కీలకమైన అంశాలు: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
11 JAN 2023 12:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని మినీ రత్న ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ లైఫ్‌కేర్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌ఎల్‌ఎల్) 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు రూ.122.47 కోట్ల డివిడెండ్‌ను చెల్లించింది. ఈరోజు ఇక్కడ నిర్మాణ్ భవన్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమం) డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ సమక్షంలో హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ బెజి జార్జ్ కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్యకు చెక్కును అందించారు.
2021–22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో హెచ్‌ఎల్‌ఎల్‌కు రూ.35,668 కోట్ల రికార్డు టర్నోవర్, పన్నుకు ముందు రూ.551.81 కోట్ల లాభం రావడం పట్ల సంతోషం వ్యక్తంచేసారు డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య. మహమ్మారి సమయంలో వారి మద్దతును అభినందిస్తూ, “హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నిర్వహణ కోసం కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు మద్దతుగా అత్యవసర వైద్య సామాగ్రి సేకరణ, పంపిణీ, మహమ్మారి నిర్వహణ కోసం అత్యవసర వైద్య వస్తువుల సేకరణ మరియు సరఫరా కోసం నోడల్ ఏజెన్సీగా, ఇది సంక్షోభం లోనూ రియల్ టైం సేవా, నిర్వహణను అందించగలిగింది" అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
పిఎస్‌యులు గొప్ప విజన్‌తో స్థాపించినప్పటికీ, వాటి పనితీరు ఎల్లప్పుడూ సంతృప్తికరంగా లేదని ఆయన పేర్కొన్నారు. పిఎస్‌యుల సుస్థిరతపై ఆందోళన వ్యక్తం చేసిన ఆయన, "ఆర్థిక క్రమశిక్షణ మరియు బాధ్యతాయుతమైన ప్రవర్తన పిఎస్‌యుల స్థిరత్వానికి కీలకమైన అంశాలు" అని స్పష్టం చేశారు.
కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ సాధించిన విజయానికి అభినందనలు తెలిపారు. మహమ్మారి సమయంలో సంస్థ కృషిని ప్రశంసించారు. హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ బెజి జార్జ్, హెచ్‌ఎల్‌ఎల్‌ పట్ల విశ్వాసం నింపినందుకు, కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు, ముఖ్యంగా ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా అందించిన సహకారానికి హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
ప్రభుత్వ కుటుంబ నియంత్రణ కార్యక్రమానికి మద్దతుగా గర్భనిరోధక సాధనాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ 1966 మార్చి 1 న స్థాపించారు. పునరుత్పత్తి ఆరోగ్య సంరక్షణపై దృష్టి పెడుతూనే హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ విభాగాలైన హాస్పిటల్ ఉత్పత్తులు, హాస్పిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మేనేజ్‌మెంట్, మెడికల్ ఎక్విప్‌మెంట్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కన్సల్టెన్సీ, డయాగ్నస్టిక్ సర్వీసెస్, ఫార్మాస్యూటికల్స్ రిటైలింగ్ మొదలైన వాటిలో విస్తరించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, మంత్రిత్వ శాఖ, హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.