ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ ਲਾਲ ਕਿਲੇ 'ਤੇ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' - ਦਿ ਨਿਊ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
09 JAN 2023 6:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਹਜ
1. ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ- ਏਐਸਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਨਿਊ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' ਹੈ।
2. ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
3. ਇਸ ਸ਼ੋਅ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 700 ਲੋਕ ਦੇਖਣ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ ਸ਼ਾਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਉਡੀਕਿਆ ਗਿਆ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿਚ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 17ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਇਕ ਨਾਟਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਚਲਨ ਵਾਲੇ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਰਾਠਿਆਂ ਦਾ ਉਭਾਰ, 1857 ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦਾ ਉਭਾਰ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਰੂਪਾਂ - ਪਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ,ਲਾਈਵ ਐਕਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ,ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਸਾਊਂਡ,ਐਕਟਰਸ,ਡਾਂਸਰ ਅਤੇ ਕਠਪੁਤਲੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੁਤਤੰਰਤਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 3 ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਅ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨੌਬਤਖਾਨਾ ਤੋਂ ਦੀਵਾਨ-ਏ-ਆਮ ਤੋਂ ਦੀਵਾਨ-ਏ-ਖਾਸ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਰਕ ਵਿਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਨਾਲ 700 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 1 ਘੰਟੇ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ੋਅ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਸੰਕਲਪਿਤ, ਲਿਖਤੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦਾ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਪਚਾਰ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਚ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 4 ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਖੋਲ੍ਹ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਯਾਦ-ਏ-ਜੱਲੀਆਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, 1857 ਵਿੱਚ ਅਜਾਇਬ ਘਰ - ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ,ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਦੀਵਾਨੇ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਟਰ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ 100 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨਾ।

Ministry of Culture
‘Jai Hind’ – The New Light & Sound Show at Red Fort to be inaugurated by Home Minister Shri Amit Shah tomorrow
09 JAN 2023 6:33PM by PIB Delhi
Key Highlights:
1. The new Light and Sound Show at Red Fort by ASI is titled as ‘Jai Hind’.
2. The Light and Sound Show ‘Jai Hind’ at Red Fort will be showcased in Hindi and English Languages.
3. A total of 700 people can watch the show in a one time watch
The much awaited Light and Sound Show at Red Fort will be inaugurated by the Home Minister Shri Amit Shah tomorrow evening.
The new avatar of Light andvSound Show at Red Fort titled ‘Jai Hind’ will be a dramatic presentation of the bravery and the history of India from the 17th century to the present day. The one-hour long Light and Sound Show ‘Jai Hind’ divided into three parts will bring to life key episodes from India’s history including the rise of the Marathas, the 1857 War of Independence, the rise of the Indian National Army and the INA trials, the fight for Independence and India’s continuing progress over the past 75 years by using all forms of performance art - projection mapping, live action films, light and immersive sound, actors, dancers and puppets. The 3-part show will be showcased at different monuments inside Red Fort starting with Naubatkhana to Deewan–e- Aam to Deewan-e-Khas.
The show will be showcased to general public in English and Hindi Languages with a seating arrangement of 700 people for a one time watch.
Beautifully conceptualized, scripted and executed, this approximately 1 hour-long show is a one-of-its-kind visual and cultural treat highlighting the India’s rich history and heritage to newer generations through interactive techniques.
The Light and Sound Show in Red Fort is commencing afresh after a gap of almost 5 years.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Archaeological Survey of India has already opened 4 Museums namely the Yaad-e-Jallian museum, the Museum on 1857- India’s first war of Independence, Azaadi ke Diwane and Netaji Subhas Chandra Bose Museum in Red Fort. Now the addition of new Light and Sound show will further strengthen a patriotic pride among the visitors.
In recent years, Archaeological Survey of India is continuously working by glorifying the monuments and sites across the country thereby enhancing the visitor experience, be it the illumination during the achievement of 100 crore vaccination or celebration of 75 years of independence and hoisting G20 delegates.