सांस्कृतिक मंत्रालय
‘जय हिंद’ – लाल किल्ल्यावरील या नवीन लाइट आणि साउंड शोचे केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या हस्ते उद्या उद्घाटन होणार
09 JAN 2023 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 जानेवारी 2023
ठळक मुद्दे:
1. भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाद्वारे लाल किल्ल्यावरील नवीन लाईट अँड साउंड शोचे नाव 'जय हिंद' असे आहे.
2. लाल किल्ल्यावरील ‘जय हिंद’ हा लाईट अँड साउंड शो हिंदी आणि इंग्रजी भाषेत प्रदर्शित केला जाईल.
3. एका वेळेस एकूण 700 प्रेक्षक हा शो पाहू शकतात.
लाल किल्ल्यावर बहुप्रतिक्षित लाइट अँड साउंड शोचे उद्घाटन उद्या संध्याकाळी केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या हस्ते होणार आहे.
‘जय हिंद’ नावाने नव्या रूपात लाल किल्ल्यावरील लाईट अँड साऊंड शो 17 व्या शतकापासून आजपर्यंतच्या भारताच्या शौर्य आणि इतिहासाचे नाट्यमय सादरीकरण असेल. तीन भागांमध्ये विभागलेला एक तासाचा लाईट अँड साउंड शो 'जय हिंद' हा मराठ्यांचा उदय, 1857 चा स्वातंत्र्य संग्राम, आझाद हिंद सेनेचा उदय यासह प्रोजेक्शन मॅपिंग, लाइव्ह अॅक्शन फिल्म्स, लाइट आणि इमर्सिव्ह साउंड, अभिनेते , नर्तक आणि कठपुतळी अशा सर्व प्रकारच्या ललित कला प्रकारांचा वापर करून स्वातंत्र्याचा लढा आणि गेल्या 75 वर्षांत भारताची निरंतर प्रगती असा भारताच्या इतिहासातील महत्वाचा भाग साकार करेल . 3-भागांचा हा कार्यक्रम नौबतखाना ते दीवान-ए-आम ते दिवाण-ए-खास अशा लाल किल्ल्यातील विविध स्मारकात प्रदर्शित केला जाईल.
एका वेळी 700 लोकांच्या आसन व्यवस्थेसह हा शो इंग्रजी आणि हिंदी भाषांमध्ये जनतेला दाखवला जाईल.
सुंदर संकल्पना, पटकथा आणि मांडणी केलेला, सुमारे 1 तास चालणारा हा शो संवादात्मक तंत्रांद्वारे नवीन पिढ्यांसाठी भारताचा समृद्ध इतिहास आणि वारसा अधोरेखित करणारा एक प्रकारचा दृश्य आणि सांस्कृतिक कार्यक्रम आहे.
लाल किल्ल्यातील लाइट अँड साउंड शो तब्बल 5 वर्षानंतर नव्याने सुरू होत आहे.
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षणाने याआधीच याद-ए-जालियन संग्रहालय, 1857 च्या भारताच्या पहिल्या स्वातंत्र्यसंग्रामावर आधारित संग्रहालय, आझादी के दिवाने आणि लाल किल्ल्यातील नेताजी सुभाष चंद्र बोस संग्रहालय अशी 4 संग्रहालये लाल किल्ल्यात उघडली आहेत. आता नवीन लाइट आणि साउंड शोची भर पडल्याने अभ्यागतांमध्ये देशभक्तीचा अभिमान आणखी जाज्वल्य होईल.
अलिकडच्या वर्षांत, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण, देशभरातील स्मारके आणि स्थळांचा गौरव करून त्याद्वारे अभ्यागतांचा अनुभव समृद्ध करून निरंतर कार्य करत आहे, मग ते 100 कोटी लसीकरणाच्या उपलब्धतेच्या वेळी रोषणाई असो, स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचा उत्सव किंवा जी 20 प्रतिनिधींचे स्वागत असो.

Ministry of Culture
‘Jai Hind’ – The New Light & Sound Show at Red Fort to be inaugurated by Home Minister Shri Amit Shah tomorrow
09 JAN 2023 6:33PM by PIB Delhi
Key Highlights:
1. The new Light and Sound Show at Red Fort by ASI is titled as ‘Jai Hind’.
2. The Light and Sound Show ‘Jai Hind’ at Red Fort will be showcased in Hindi and English Languages.
3. A total of 700 people can watch the show in a one time watch
The much awaited Light and Sound Show at Red Fort will be inaugurated by the Home Minister Shri Amit Shah tomorrow evening.
The new avatar of Light andvSound Show at Red Fort titled ‘Jai Hind’ will be a dramatic presentation of the bravery and the history of India from the 17th century to the present day. The one-hour long Light and Sound Show ‘Jai Hind’ divided into three parts will bring to life key episodes from India’s history including the rise of the Marathas, the 1857 War of Independence, the rise of the Indian National Army and the INA trials, the fight for Independence and India’s continuing progress over the past 75 years by using all forms of performance art - projection mapping, live action films, light and immersive sound, actors, dancers and puppets. The 3-part show will be showcased at different monuments inside Red Fort starting with Naubatkhana to Deewan–e- Aam to Deewan-e-Khas.
The show will be showcased to general public in English and Hindi Languages with a seating arrangement of 700 people for a one time watch.
Beautifully conceptualized, scripted and executed, this approximately 1 hour-long show is a one-of-its-kind visual and cultural treat highlighting the India’s rich history and heritage to newer generations through interactive techniques.
The Light and Sound Show in Red Fort is commencing afresh after a gap of almost 5 years.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Archaeological Survey of India has already opened 4 Museums namely the Yaad-e-Jallian museum, the Museum on 1857- India’s first war of Independence, Azaadi ke Diwane and Netaji Subhas Chandra Bose Museum in Red Fort. Now the addition of new Light and Sound show will further strengthen a patriotic pride among the visitors.
In recent years, Archaeological Survey of India is continuously working by glorifying the monuments and sites across the country thereby enhancing the visitor experience, be it the illumination during the achievement of 100 crore vaccination or celebration of 75 years of independence and hoisting G20 delegates.