ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ 13ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ 9 ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਨਿਊਯਾਰਕ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਯੂਐੱਸਟੀਆਰ ਰਾਜਦੂਤ ਕੈਥਰੀਨ ਤਾਈ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਜੀਨਾ ਰਾਓਮੋਂਡੋ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀਈਓ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਦੌਰਾ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
08 JAN 2023 12:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ 9 ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਨਿਊਯਾਰਕ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਮਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਗੋਲਮੇਜ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਉਹ 11 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ 13ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਫੋਰਮ (ਟੀਪੀਐੱਫ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਯੂਐੱਸਟੀਆਰ ਰਾਜਦੂਤ ਕੈਥਰੀਨ ਤਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
12ਵੀਂ ਟੀਪੀਐੱਫ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ 23 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਟੀਪੀਐੱਫ ਵਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਬੈਠਕ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸ਼ਵੰਦ ਹਨ। ਟੀਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵੱਲੋਂ ਯੂਐੱਸਟੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਜੀਨਾ ਰਾਓਮੋਂਡੋ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਬੈਠਕ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੁਝ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਹਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਪੂਰਕ ਹਨ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੀ ਹਨ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਕਵਾਡ, ਆਈ2ਯੂ2 (ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਇਲ/ਯੂਏਈ-ਯੂਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਆਈਪੀਈਐੱਫ (ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਵਾਈ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਭਰੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal to visit New York and Washington DC from 9-11 January 2023 to participate in 13th India-US Trade Policy Forum
Shri Goyal will also meet USTR Ambassador Katherine Tai and have bilateral meeting with US Secretary of Commerce Gina Raimondo
Shri Goyal will interact with CEOs, business leaders, think tanks and visit industries in New York
Visit to further trade and investment relations between both the nations
08 JAN 2023 12:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal will be on a official visit to New York and Washington DC from 9-11 January 2023 to participate in India - US Trade Policy Forum.
In the first leg of visit, Minister will interact with CEOs of reputed multinational enterprises, participate in community event, join roundtable meetings with business leaders and think tank and visit industries in New York.
He will attend the 13th Trade Policy Forum ( TPF) meeting in Washington DC on 11th January 2023. Before delegation level talks he will also hold one to one meeting with USTR Ambassador Katherine Tai.
The 12th TPF Ministerial meeting was held on 23 November 2021 after a gap of four years in New Delhi. Working groups were re-activated after the last ministerial. TPF is a platform for continuous engagement between two countries in the area of trade and to further the trade and investment relations between the two countries. Both countries are looking forward to the meeting and confident of making progress on the trade issues. The TPF is chaired by Commerce and Industry Minister from Indian side and USTR from the US side.
In Washington DC, he will also have bilateral meeting with US Secretary of Commerce Gina Raimondo. There will also be interaction with some captains of Industry.
Both India and USA are natural partners and have trade complementarities, long standing strategic and economic relationship, people to people contact, and both are vibrant democracies too. The two countries are also collaborating under the QUAD, I2U2 (India-Israel/ UAE-USA) and IPEF (Indo-Pacific Economic Framework). Regular exchanges at the leadership-level have been an integral element of the expanding bilateral engagement. The outcomes emerging from these visits have been instrumental in further strengthening the multifaceted ties between the two countries.