వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపగ్రహ ట్యూనర్‌లతో కూడిన డిజిటల్ టెలివిజన్ రిసీవర్‌ల ప్రమాణాలను ప్రచురించిన బిఐఎస్
యూఎస్‌బి టైప్ సి రెసెప్టాకిల్స్, ప్లగ్ మరియు కేబుల్స్ కోసం ఇండియన్ స్టాండర్డ్ ప్రచురణ
వీడియో సర్వైలెన్స్ సిస్టమ్స్ కోసం కూడా భారతీయ ప్రమాణాలు ప్రచురించబడ్డాయి
09 JAN 2023 2:35PM by PIB Hyderabad
ఎలక్ట్రానిక్స్ విభాగంలో మూడు ముఖ్యమైన భారతీయ ప్రమాణాలను బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ప్రచురించింది. ఉపగ్రహ ట్యూనర్‌లలో డిజిటల్ టెలివిజన్ రిసీవర్‌ల కోసం భారతీయ ప్రమాణం మొదటిది. భారతీయ ప్రమాణాల బ్యూరో దాని సాంకేతిక కమిటీ ద్వారా ఉపగ్రహ ట్యూనర్‌లతో కూడిన టెలివిజన్ కోసం ఇండియన్ స్టాండర్డ్ ఐఎస్ 18112:2022 స్పెసిఫికేషన్‌ను ప్రచురించింది. ఈ భారతీయ ప్రమాణం ప్రకారం తయారు చేయబడిన టీవీలు భవనం యొక్క రూఫ్ టాప్/సైడ్ వాల్‌లో అనువైన ప్రదేశంలో అమర్చబడిన ఎన్‌ఎన్‌బితో డిష్ యాంటెన్నాను కనెక్ట్ చేయడం ద్వారా ఫ్రీ-టు-ఎయిర్ టీవీ మరియు రేడియో ఛానెల్‌లను స్వీకరించడానికి వీలు కల్పిస్తాయి.
ఇది ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, పథకాలు, దూరదర్శన్‌లోని విద్యా విషయాలు మరియు దేశంలోని విస్తృత జనాభాకు చేరుకోవడానికి మరియు ప్రయోజనం పొందేందుకు భారతీయ సంస్కృతి కార్యక్రమాల రిపోజిటరీ గురించి జ్ఞానాన్ని ప్రసారం చేస్తుంది.
ప్రస్తుతం, దేశంలోని టెలివిజన్ (టివి) వీక్షకులు వివిధ చెల్లింపు మరియు ఉచిత ఛానెల్‌లను వీక్షించడానికి సెట్-టాప్ బాక్స్‌ను కొనుగోలు చేయాలి. దూరదర్శన్ ద్వారా ప్రసారం చేయబడిన ఫ్రీ టు ఎయిర్ ఛానెల్‌ల (ఎన్‌క్రిప్టెడ్ కాని) రిసెప్షన్ కోసం కూడా వీక్షకుడు సెట్ టాప్ బాక్స్‌ని ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది. ఇప్పుడు దూరదర్శన్ అనలాగ్ ట్రాన్స్‌మిషన్‌ను తొలగించే ప్రక్రియలో ఉంది. దూరదర్శన్ ద్వారా డిజిటల్ శాటిలైట్ ట్రాన్స్‌మిషన్‌ని ఉపయోగించి ఉచిత ఎయిర్ ఛానెల్‌ల ప్రసారం కొనసాగుతుంది.
సెట్ టాప్ బాక్స్‌ని ఉపయోగించకుండా ఈ ఫ్రీ టు ఎయిర్ ఛానెల్‌ల స్వీకరణను ప్రారంభించడానికి, అంతర్నిర్మిత తగిన శాటిలైట్ ట్యూనర్‌తో టెలివిజన్ రిసీవర్‌ల అవసరం ఉంది.
రెండవ ప్రమాణం యూఎస్‌బి టైప్ సి రెసెప్టాకిల్స్, ప్లగ్ మరియు కేబుల్స్ కోసం ఇండియన్ స్టాండర్డ్. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్ ఐఎస్‌/ఐఈసీ62680-1-3:2022 యూఎస్‌బి టైప్-సి కేబుల్ మరియు కనెక్టర్ స్పెసిఫికేషన్‌ను ప్రచురించింది. ఈ భారతీయ ప్రమాణం ఇప్పటికే ఉన్న అంతర్జాతీయ ప్రమాణం ఐఈసీ62680-1- 3:2022 యొక్క స్వీకరణ.
మొబైల్ ఫోన్, ల్యాప్‌టాప్, నోట్‌బుక్ వంటి వివిధ ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలలో ఉపయోగించడానికి యూఎస్‌బి టైప్-సి పోర్ట్, ప్లగ్ మరియు కేబుల్‌ల కోసం ఈ ప్రమాణం అవసరాలను అందిస్తుంది. ఈ ప్రమాణం దేశంలో విక్రయించే స్మార్ట్‌ఫోన్‌లు మరియు ఇతర ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలకు సాధారణ ఛార్జింగ్ పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. వినియోగదారులు కొత్త పరికరాన్ని కొనుగోలు చేసిన ప్రతిసారీ వేర్వేరు ఛార్జర్‌లను కొనుగోలు చేయనవసరం లేనందున ఇది వినియోగదారునికి ఛార్జర్‌ల సంఖ్యను తగ్గించడంలో సులభతరం చేస్తుంది. ఇ-వ్యర్థాలను తగ్గించడానికి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి వైపు వెళ్లడానికి భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది.
ఇంతకుముందు వినియోగదారులు తమ వద్ద ఉన్న వివిధ ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాల కోసం వేర్వేరు ఛార్జర్‌లను ఉపయోగించాల్సి ఉంది. ఇది అదనపు వ్యయం మరియు ఇ-వ్యర్థాల పెరుగుదల మరియు చాలా అసౌకర్యానికి దారితీస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు ఈ సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు కృషి చేస్తున్నాయి.
మూడవ ప్రమాణం వీడియో నిఘా వ్యవస్థల కోసం భారతీయ ప్రమాణాలు. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్, అలారంలు మరియు ఎలక్ట్రానిక్ సెక్యూరిటీ సిస్టమ్స్‌పై సాంకేతిక కమిటీ ద్వారా సెక్యూరిటీ అప్లికేషన్‌లలో ఉపయోగం కోసం వీడియో నిఘా వ్యవస్థలపై ఇండియన్ స్టాండర్డ్ (ఐఎస్ 16910) శ్రేణిని అభివృద్ధి చేసింది. ఐఎస్ 16910 శ్రేణి ప్రమాణాలు అంతర్జాతీయ ప్రామాణిక ఐఈసీ 62676 శ్రేణి యొక్క స్వీకరణ. కెమెరా పరికరాలు, ఇంటర్‌ఫేస్‌లు, సిస్టమ్ అవసరాలు మరియు కెమెరా పరికరాల చిత్ర నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి పరీక్షలు వంటి వీడియో నిఘా వ్యవస్థ యొక్క అన్ని అంశాలపై వివరణాత్మక రూపురేఖలను ప్రమాణం అందిస్తుంది. అలాగే సిస్టమ్ యొక్క సమర్థవంతమైన ఇన్‌స్టాలేషన్‌పై మార్గదర్శకాలను కూడా నిర్దేశిస్తుంది.
భద్రతా పరిశ్రమలో నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతను మరియు దాని నుండి ఎంచుకోవడానికి సమృద్ధిగా ఉన్న ఎంపికలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే సాధారణ వ్యక్తికి, అది ఇన్‌స్టాలర్‌లు / స్పెసిఫైయర్‌లు / వినియోగదారులు కావచ్చు, అతను ఉద్దేశించిన వినియోగానికి సరిగ్గా సరిపోయే విఎస్‌ఎస్‌ సరైన సెట్‌ను ఎంచుకోవడం గజిబిజిగా మారింది. ఈ ప్రమాణాల శ్రేణి కస్టమర్‌లు, ఇన్‌స్టాలర్‌లు మరియు వినియోగదారులకు వారి అవసరాలను ఏర్పాటు చేయడంలో, వారి ఉద్దేశించిన అప్లికేషన్‌కు అవసరమైన తగిన పరికరాలను నిర్ణయించడంలో సహాయపడుతుంది. అలాగే విఎస్‌ఎస్‌ పనితీరును నిష్పక్షపాతంగా అంచనా వేసే మార్గాలను కూడా అందిస్తుంది. ఇది నిఘా వ్యవస్థను మరింత సురక్షితంగా, పటిష్టంగా మరియు ఖర్చుతో కూడుకున్నదిగా చేయడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
వీడియో సర్వైలెన్స్ సిస్టమ్ (విఎస్‌ఎస్‌) అనేది ఏదైనా అవాంఛిత కార్యాచరణను క్యాప్చర్ చేయడానికి దాదాపు ప్రతిచోటా ఉపయోగించబడుతుంది. మార్కెట్‌లో అందుబాటులో ఉన్న అనేక వీడియో కెమెరాల కారణంగా అనంతమైన కెమెరా ఫీచర్‌లు మరియు ఎంపికల కారణంగా, ఉద్దేశించిన ఉపయోగం కోసం తగిన నాణ్యత గల చిత్రాలను రూపొందించే సరైన వీడియో నిఘా వ్యవస్థను సేకరించే ప్రయత్నాలు గందరగోళంగా మరియు సాంకేతికంగా సవాలుగా మారాయి. అలాగే, యజమానులు మరియు ఇన్‌స్టాలర్‌లకు ప్రతి వీడియో నిఘా వ్యవస్థ యొక్క ఉద్దేశ్యం మరియు ఆ ప్రయోజనాన్ని సాధించడానికి అవసరమైన వివరాల స్థాయి గురించి స్పష్టమైన ఆలోచన లేదు. ఇప్పుడు ఈ నిర్ణయం వారికి ప్రయోజన కరంగా ఉంటుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS publishes standards for digital television receivers with built in satellite tuners
Indian Standard for USB Type C receptacles, plug and cables published
Indian Standards for Video Surveillance Systems also published
09 JAN 2023 2:35PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards has published three significant Indian Standards in the area of Electronics. The first standard is Indian Standard for digital television receivers with built in satellite tuners. Bureau of Indian standards, through its technical Committee has published an Indian Standard IS 18112:2022 Specification for television with built in satellite tuners. TVs manufactured as per this Indian standard would enable reception of Free-To-Air TV and Radio channels just by connecting a dish antenna with LNB mounted on a suitable place, at roof top/side wall of the building.
This would facilitate transmission of knowledge about government initiatives, schemes, educational content of Doordarshan and repository of Indian culture programs to reach and benefit wide segment of population in the country at large.
At present, Television (TV) viewers in the country need to purchase set-top box for viewing various paid and free channels. The viewer is required to use set top box even for the reception of free to air channels (non-encrypted) transmitted by Doordarshan. Now Doordarshan is in the process of phasing out Analog transmission. Free to air channels will continue to be broadcast using digital satellite transmission by Doordarshan.
To enable the reception of these free to air channels without use of set top box, there is a need for television receivers with inbuilt suitable satellite tuner.
The second standard is Indian Standard for USB Type C receptacles, plug and cables. Bureau of Indian standards has published Indian standard IS/IEC 62680-1-3:2022 USB Type-C® Cable and Connector Specification. This Indian standard is adoption of existing International standard IEC 62680-1- 3:2022.
This standard provides requirements for USB Type-C port, plug and cables for use in various electronic devices like mobile phone, laptop, notebook etc. This standard would provide common charging solutions for the smartphones and other electronic devices sold in the country. This would facilitate in reduction in number of charger per consumer as consumers will no longer need to buy different chargers every time they buy a new device. This would help in achieving Government of India’s mission to reduce e-waste and move towards sustainable development.
Earlier consumers have to keep different chargers for various electronic devices they possess which leads to extra expenditure, increase in e-waste and a lot of inconvenience. Countries worldwide are working to address these issues.
The third Standard is Indian Standards for Video Surveillance Systems. Bureau of Indian Standards, through its technical committee on Alarms and Electronic Security Systems has developed a series of Indian Standard (IS 16910) on Video Surveillance Systems for use in Security Applications. IS 16910 series of Standards is an adoption of the International Standard IEC 62676 series. The standard provides a detailed outline of all the aspects of a Video Surveillance System such as requirements for its components like camera devices, interfaces, system requirements and tests to ascertain the image quality of the camera devices and also specifies guidelines on efficient installation of the system.
Considering the constantly evolving technology in the security industry and the abundant options of VSS to choose from it has become cumbersome for the common person, be it the installers/ specifiers/ users, to pick the right set of VSS that exactly fits his intended use. This series of Standards would assist customers, installers and users in establishing their requirements, determining the appropriate equipment required for their intended application, and also provide means of evaluating objectively the performance of the VSS. This will also help in making the surveillance system more secure, robust and cost effective.
Video Surveillance System (VSS) is an essential security component that is used almost everywhere to capture any unwanted activity. Due to the multitude of video cameras offered for sale in the marketplace, and the seemingly infinite variety of camera features and options available, efforts to procure the right video surveillance system that produce images of suitable quality for the intended use have become confusing and technically challenging. Also, the owners and or installers do not have a clear idea of the purpose of each video surveillance system and the level of detail needed to achieve that purpose.