ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਚਐੱਮ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਆ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਲੰਚ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ (ਮਿਲਟਸ) ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਏਡੀਜੀ)
06 JAN 2023 4:49PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਲੰਚ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ (ਆਈਵਾਈਐੱਮ) 2023 ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਯੂਐੱਨਜੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ' ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਲਈ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ' (ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਫੌਰ ਮਿਲਟਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਲੰਚ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਏਡੀਜੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ 'ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ' ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ, ਉੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵੈਲਿਊ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਲੁਟਨ ਫ੍ਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
C:\Users\HN\Downloads\WhatsApp Image 2023-01-06 at 4.28.04 PM.jpeg
ਚਿੱਤਰ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਵੈਭਵ ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਮਿਲਟਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਖ਼ਪਤ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ, ਅਨੀਮੀਆ, ਹਾਰਮੋਨਲ ਅਸੰਤੁਲਨ, ਉੱਚ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰਲ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਿਲਟਸ (ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਗ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰੇ ਖੇਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਂਦਰ ਦੱਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਫਰਿੰਜ ਫਸਲਾਂ (fringe crops) ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ। ਇਹ ਕਣਕ-ਝੋਨੇ ਦੇ ਖੇਤੀ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।" ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਿਲਟਸ ਦਾ ਤਣਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਚਾਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਾੜਦੇ। ਇਹ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸੰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਹੈ।"
ਚਿੱਤਰ: ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਿਲਟਸ ਉਤਪਾਦਕ ਰਸਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਗੁਰਮੁਖ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਿਪੁਲ ਕੰਬੋਜ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟਸ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿੱਜੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਵੈਭਵ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਲਟਸ ਵੀ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਚੱਖਣ, ਕਿਸਾਨ ਮਿਲਣੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲਟਸ ਦਾ ਸਹੀ ਅਨੁਭਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 'ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ-2023' ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਏਹੋ ਮੰਤਵ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਪੱਤਰਕਾਰ
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਲਿੰਕ:

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting organises media interaction and millet lunch at CIHM, Chandigarh
Millets aid weight loss: Sh Rajinder Chaudhry, ADG
06 JAN 2023 4:49PM by PIB Chandigarh
Central Bureau of Communication, Chandigarh and Press Information Bureau, Chandigarh, two arms of the Ministry of Information & Broadcasting, organised a Media Interaction along with a millet lunch today at Chandigarh.
Spearheaded by the Prime Minister, the Government of India sponsored the proposal for International Year of Millets (IYM) 2023 which was accepted by the United Nations General Assembly (UNGA). The declaration has been instrumental for the Government of India to be at the forefront in celebrating the IYM. The PM of India, Shri Narendra Modi has also shared his vision to make IYM 2023 a ‘People’s Movement’ alongside positioning India as the ‘Global Hub for Millets’. The millet lunch is a welcome step in that direction.
During the interaction, Sh. Rajender Chaudhry, ADG, PIB Chandigarh said, “Declaration of the year of 2023 as International Year of Millets by our Prime Minister will become a game changer in times to come. Today’s young population is seeing many health related issues from an early age. Consumption of millets can help fight these health issues. Millets have low glycemic index, high protein value and are gluten free. They can also aid weight loss.”
C:\Users\HN\Downloads\WhatsApp Image 2023-01-06 at 4.28.04 PM.jpeg
Image: Sh. Vivek Vaibhav, Director, CBC Chandigarh interacting with the media on the importance of millets
He further added, “The millets have multidimensional benefits. It is not only good for consumers but also for the producers and environment. Production of millets is less water and less electricity intensive. Consumer will have a healthy living as millets helps in fighting a number of diseases like obesity, diabetes, anaemia, hormonal imbalance, high cholesterol etc. Hence, it is an excellent source of wholesome nutrition. Today’s event aims to increase the awareness about millets with the help of media. With this, the consumption will also increase and in turn the subsequent demand. “
Sh. Umendra Dutt, Executive Director, Kheti Virasat Mission who was a special speaker at the occasion, said, “Millets are now no longer seen as fringe crops. They are competing with the wheat and rice cyclical agriculture. They can also reduce our carbon footprint.” While speaking on the issue of stubble burning, he said, “Millet stalk is a very good fodder for cattle. Thus, farmers don’t burn these. This is a possible solution to Punjab’s stubble burning problem.”
Image: Millets exhibition at the occasion
Three millet growers from Punjab and Haryana Raspinder Singh, Gurmukh Singh and Vipul Kamboj were also present at the event and shared their personal experiences in growing millets.
Sh. Vivek Vaibhav, Director, CBC Chandigarh also spoke on the occasion and pointed that millets are also an integral part of the G-20 meetings and delegates will be given a true millet experience through tasting, meeting farmers and interactive sessions with start-ups and FPOs. The spirit of the whole of government approach is truly being seen in the celebration of the International Year of Millets 2023 and the same is the intention from the current meet.
Image: Media listening to the farmers’ experience sharing at the event
The event was attended by journalists from Punjab, Haryana and Chandigarh.
Social Media Links: