ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2022 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
07 NOV 2022 5:31PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਲਿਕ/ਅਪਲਾਈਡ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਖਣਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ-2022 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ - ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ: ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ (ਸਿੰਗਲ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਐੱਨਜੀਏ ਨਿਯਮ 2022 ਦੀ ਧਾਰਾ -2 ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 5,00,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (10 ਪੁਰਸਕਾਰ) ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਐੱਨਜੀਏ ਨਿਯਮ 2022 ਦੀ ਧਾਰਾ-2 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਰ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 3,00,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਸਿੰਗਲ ਪੁਰਸਕਾਰ) 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 1,00,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ, 5,00,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ, ਜਿਸ ਨੇ ਐੱਨਜੀਏ ਨਿਯਮ 2022 ਦੀ ਧਾਰਾ-2 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ 1 ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ, ਯਾਨੀ https://www.awards.gov.in 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 30 ਨਵੰਬਰ 2022 ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Mines
Mines Ministry Invites Nominations for National Geoscience Awards -2022
07 NOV 2022 5:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines invites nominations for the National Geoscience Awards-2022 for contributions in the field of fundamental/applied geosciences, mining, and allied areas. The awards, instituted in 1966 and given annually, are an initiative of the Ministry to encourage geoscientists for striving toward excellence. The National Geoscience Awards are of three categories:
1. National Geoscience Award for Lifetime Achievement: Award for Lifetime Achievement (single award) shall be given to an individual with an exceptionally high lifetime achievement for sustained and significant contributions in any of the disciplines mentioned in Clause-2 of NGA Regulation 2022. The award carries a cash prize of Rs. 5,00,000/- and a certificate.
2. National Geoscience Award: National Geoscience Award (10 Awards) shall be given to individuals or team(s) in recognition of meritorious contribution in any of the disciplines mentioned in Clause-2 of NGA Regulation 2022. Each award carries a cash prize of Rs. 3,00,000/- and a certificate. In the case of a team award, the award money will be equally divided.
3. National Young Geoscientist Award: Young Geoscientist Award (single award) shall be given for outstanding research work in any field of geosciences to an individual below 35 years of age as on the 31st December 2021. The award carries a cash prize of Rs. 1,00,000 plus a research grant of Rs. 5,00,000/- spread over five years subject to satisfactory yearly progress and a certificate.
Any citizen of India with a significant contribution in any of the fields specified in Clause-2 of the NGA Regulation 2022 shall be eligible for these awards. The nominations are being received online at National Awards Portal, i.e., https://www.awards.gov.in from 1st November 2022. The last date of receipt of nominations is 30th November 2022 . Nominations other than online mode through National Awards Portal will not be accepted.