ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶನ 2022: ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಕಾರ್ಯ(ಬೆಳವಣಿಗೆ)ಗಳ ಸಾರಾಂಶ
03 JAN 2023 12:34PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್
1. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. (18 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
* ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲು ಕಾರಣವಾದ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
* 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 417 ರಿಂದ 2021 ರಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯೆ 229 ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಹುತಾತ್ಮರ ಸಂಖ್ಯೆ 91 ರಿಂದ 2021 ರಲ್ಲಿ 42 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
* ಶೂನ್ಯ ಗಡಿ ನುಸುಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಭದ್ರತಾ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು (17 ಮೇ, 2022)
* ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ತೊಂದರೆ ಮುಕ್ತ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
* ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳು, 6,000 ಅಡಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರಿಗಳ ಸಂಚಾರ, ವಸತಿ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಇದು ಮೊದಲ ಯಾತ್ರೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶದಿಂದಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು (25 ಆಗಸ್ಟ್, 2022)
* ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
4. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ರೂ.1960 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 263 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. (04 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿಲ್ಲ.
* ಅಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 42೦೦೦ ಮಂದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲಿಯಾದಾಗ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ಯಾರೂ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣವಿದೆ.
* ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 54 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾವಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 84 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 22 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
* ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೂ.80,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 63 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ರೂ.4,287 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಿರು ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
5. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ರೂ.2,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 240 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. (05 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
* ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಹೂರಿಯಾತ್ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ 3 ಕುಟುಂಬಗಳು, 87 ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು 6 ಸಂಸದರು ಮಾತ್ರ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚ, ಸರಪಂಚ, ಬಿ.ಡಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ ವರೆಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ 30,000 ಜನರನ್ನು ಜಮ್ಹೂರಿಯಾತ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಾರೆ.
* ಮೊದಲು 370 ನೇ ವಿಧಿಯಿಂದಾಗಿ, ಗುರ್ಜರ್-ಬಕರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಪಹಾರಿಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮೀಸಲಾತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
* 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮೂರು ಕುಟುಂಬಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ರೂ. 15,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಬಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ರೂ. ಕೇವಲ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂ56,000 ಕೋಟಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇದು ಮೊದಲು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ತಾಣವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಇದು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಗರಿಷ್ಠ 6 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 22 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಲಭಿಸಿದೆ.
6. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು (05 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಪರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು
* ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿಡಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
* ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಿಗಳ ಭಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭದ್ರತಾ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು
* ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ-ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
7. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು (28ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ
1. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ರೂ. 2,450 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ 29 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. (06 ಜನವರಿ, 2022)
* ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ದಿಗ್ಬಂಧನ, ಹಿಂಸಾಚಾರ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಬಂದ್ ಗಳು, ಡ್ರಗ್ಸ್ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಮಣಿಪುರ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದೆ.
* ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ಭೂ ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳು ಇದ್ದವು, ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ, ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಹಾಗೂ ಎಂಟು ದಂಗೆಕೋರ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಜಲ್ವಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
* ಸುಮಾರು 3,000 ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಯುವಕರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
* ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಥಿರತೆ, ದಂಗೆ ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಐಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ನಾವು ಈ ಮೂರು ಐಗಳನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಾಗಿ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಪೂಜೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿದರು. (08 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
* ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೊರೆನ್ಸಿಕ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರಿಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಅವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪದವಿಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಕೋರ್ಸ ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಸಹ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ನವ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಗಡಿ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. (ಮಾರ್ಚ್ 29, 2022)
* ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ನಡುವೆ 12 ರಲ್ಲಿ 6 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸುಮಾರು 70 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಗಡಿ ವಿವಾದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ನೆರವೇರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಫಲಿತಾಂಶ ಇದಾಗಿದೆ.
* 2019 ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಲ್.ಎಫ್.ಟಿ. ಒಪ್ಪಂದ, 16 ಜನವರಿ 2020 ರಂದು ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ, 27 ನೇ ಜನವರಿ 2020 ರಂದು ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದ, ಕರ್ಬಿ-ಆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ 4ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಅಸ್ಸಾಂ-ಮೇಘಾಲಯ ಗಡಿ ಒಪ್ಪಂದ
* ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ವಿವಾದಗಳು ಬಗೆಹರಿಯದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಗುಂಪುಗಳು ಶರಣಾಗದ ಹೊರತು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
4. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದಶಕಗಳ ನಂತರ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ (ಆಫ್ಸಾ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. (31 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
* ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಂಗೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
5. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್/ಎನ್ಕೆ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ/ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ/ಕೆ-ಖಂಗೋ ಜೊತೆಗಿನ ಕದನ ವಿರಾಮ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. (20 ಏಪ್ರಿಲ್, 2022)
* ಕದನ ವಿರಾಮ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು 28ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2022 ರಿಂದ 27ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2023 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್/ಎನ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ/ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು 18ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2022 ರಿಂದ 17ನೇ ಎಪ್ರಿಲ್, 2023 ವರೆಗೆ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಜವಾದಿ ಮಂಡಳಿ/ಕೆ-ಖಂಗೋ ಜೊತೆಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 19, 2022 ರಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
6. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಆದಿವಾಸಿ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. (15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
* ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಆದಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಹಾ ತೋಟದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ದಶಕಗಳ ಕಾಲದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು
ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ಅಸ್ಸಾಂನ 1,182 ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದರು.
* ಟೀ ತೋಟದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆದಿವಾಸಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಟೀ ತೋಟಗಳ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಾಗೂ ಸಶಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಂದವು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
* ಆದಿವಾಸಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ಗ್ರಾಮಗಳು/ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.1,000 ಕೋಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ (ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ತಲಾ ರೂ. 500 ಕೋಟಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
7 ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ಮಂಡಳಿಯ 70 ನೇ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. (09 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
* ಪ್ರವಾಹ ನಿಯಂತ್ರಣ, ನೀರಾವರಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಎನ್. ಇ. ಎಸ್. ಎ. ಸಿ. ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
* ರಾಜ್ಯಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಎನ್. ಇ. ಎಸ್. ಎ. ಸಿ. ಗೆ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
8. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಣಿಪುರದ ದಂಗೆಕೋರ ಗುಂಪಿನ ಜೆಡ್.ಯು.ಎಫ್. ನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿಲುಗಡೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ (27ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಂಡಾಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್.ಗಳು)/ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್
1. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣದ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಫ್.) ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನೂತನ ಛತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು (13 ಫೆಬ್ರವರಿ 2022)
* ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಒಯ್ಯುತ್ತದೆ.
* 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಹಣಕಾಸು ಅವಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ಒಟ್ಟು ರೂ. 26,275 ಕೋಟಿಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
2. ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ 75 ನೇ ರೈಸಿಂಗ್ ಡೇ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು (16 ಫೆಬ್ರವರಿ 2022)
* ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ತೋರಿದ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪೋಲಿಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
* ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಪೋಲೀಸ್ ಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ಶಾಂತಿ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
* ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರು ತಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇರುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವೇ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು - ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಯೋಜನೆ-IV, ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ (04 ಮಾರ್ಚ್ 2022)
* ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೂ.1,523 ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಆಧುನೀಕರಣ ಯೋಜನೆ-IV ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ
* ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ/ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು - ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
4. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ 48 ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೊಲೀಸ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. (22ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2022)
* ಅನೇಕ ಸಶಸ್ತ್ರ ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ, 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
* ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಗಳು 10 ವರ್ಷಗಳ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು
* ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸರು ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
5. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಂಡಳಿ ಮೂಲಕ 'ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಪುನರ್ವಸತಿ' ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. (ಮೇ 07, 2022)
* ನಿವೃತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರು-ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯಲು ಜಾಲತಾಣವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ಪರಿಣತಿಯ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಉದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಳದೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಡ.ಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್.ಬಿ. ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ತವಾದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
* ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
* ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಲ್ಯಾಣದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಕ್ರಮಿಸಿದೆ.
6.ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಅಗ್ನಿಪಥ ಯೋಜನೆ' ಘೋಷಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ ಗಳ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ 'ಅಗ್ನಿವೀರ್'ಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. (ಜೂನ್ 15, 2022)
7 ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಘೋಷಿಸಿದ ಅಗ್ನಿಪಥ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ 10 ಪ್ರತಿಶತ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. (ಜೂನ್ 18, 2022)
* ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಗರಿಷ್ಠ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ 3 ವರ್ಷಗಳ ವಯೋಮಿತಿ ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
* ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಗ್ನಿವೀರ್ ಗಳ ಮೊದಲ ತಂಡಕ್ಕೆ, ನಿಗದಿತ ಗರಿಷ್ಠ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಸಡಿಲಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ.
8. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು (19 ಜುಲೈ, 2022)
* ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾನ್ಸ್ಟೇಬಲ್, ಸಬ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್ಪಿ ಹಂತದವರೆಗಿನ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಬೇಕು.
* ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ 60 ಪ್ರತಿಶತ ತರಬೇತಿಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು, ಆದರೆ 40 ಪ್ರತಿಶತ ತರಬೇತಿಯು ಫೋರ್ಸ್ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ತರಬೇತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು
* ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ದೈಹಿಕ ಫಿಟ್ನೆಸ್, ಶಿಸ್ತು, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
9. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ " https://eawas.capf.gov.in/ " ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 01, 2022)
* 2014 ರಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತ ಸುಮಾರು 33 ಪ್ರತಿಶತರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಇಂದು ಶೇಕಡಾ 48 ಆಗಿದೆ, " https://eawas.capf.gov.in/ " ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವಿಲ್ಲದೆ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತ ಅನ್ನು 13 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
* ಈ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತ ಶೇಕಡಾ 73 ರಷ್ಟು ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದೆ, https://eawas.capf.gov.in/ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
* ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಇ-ವರ್ಗಾವಣೆ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈಗ ಐಟಿಬಿಪಿ ಮತ್ತು ಸಿ.ಐ.ಎಸ್. ಎಫ್. ಈ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
10 'ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ದಿನ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ (21 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022) ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಹುತಾತ್ಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
* ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ
* ದೇಶಾದ್ಯಂತ 35,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
* 31,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 17,000 ಮನೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 2014 ರಲ್ಲಿ 37% ರಷ್ಟಿದ್ದ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ದರವು 60% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
11. ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಬಿ.ಎಸ್. ಎಫ್.) ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 'ಪ್ರಹರಿ' ಮತ್ತು 13 ಕೈಪಿಡಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು (29 ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
* ಈ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಬಿ.ಎಸ್. ಎಫ್.) 'ಪ್ರಹರಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಈಗ ಜವಾನರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿ, ವಸತಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್-ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್. ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು
* ಅದು ಜಿ.ಪಿ.ಎಫ್, ಅಥವಾ ಬಯೋ ಡೇಟಾ ಅಥವಾ "ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್" ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿರಲಿ, ಈಗ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಜವಾನರು ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡುತ್ತದೆ.
* ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು 13 ಕೈಪಿಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ನವೀಕರಣವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಿದೆ
* ದೇಶದ ಗಡಿಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾದ್ಯ, ಹಾಗೂ ಕೇವಲ ಕಂಬಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಬೇಲಿಯಿಂದ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು, ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬೇಕು
.* ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಿರುವ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಗಡಿಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕರ ನಿಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಗಡಿಯ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ದೇಶಭಕ್ತ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಶಾಶ್ವತ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಗಳು ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು.
* ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕರ್ನಾಟಕದ ದೇವನಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ (31 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022) ಕೇಂದ್ರೀಯ ಅನ್ವೇಷಣಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಟಿಬೆಟಿಯನ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಪೋಲೀಸ್ ವಸತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಡಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು, ಅವರ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
12. ಐಟಿಬಿಪಿ ಜವಾನರ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಐಟಿಬಿಪಿ ಜವಾನರನ್ನು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವವರೆಗೂ ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
* ಐಟಿಬಿಪಿ ಜವಾನರಿಗೆ ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದಿಂದಾಗಿ 'ಹಿಂವೀರ್' ಎಂಬ ಅಡ್ಡಹೆಸರನ್ನು ಜನರು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
* ನಿರಂತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಈ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಬಿಪಿಆರ್&ಡಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
* ಪೊಲೀಸರಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ವಿನಿಮಯದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
* ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ, ನಕಲಿ ನೋಟು, ಹವಾಲಾ ದಂಧೆ, ಉನ್ಮಾದವನ್ನು ಹರಡುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಗಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನುಸುಳುವಿಕೆ, ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪೊಲೀಸರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದ, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
* ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ದೇಶವು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ಹೆಚ್ಚು ಸವಾಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
* ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಮತ್ತು ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
* ಸಿಡಿಟಿಐ ಕೇಂದ್ರವು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ದಮನ್-ದಿಯು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ
1 ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾಚಾರವು 2009 ರಲ್ಲಿನ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ 2258 ಘಟನೆಗಳಿಂದ 2021 ರಲ್ಲಿ 509 ಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ 77% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಫಲಿತಾಂಶದ ಮರಣಗಳು (ನಾಗರಿಕರು + ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು) ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 85% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2010 ರಲ್ಲಿದ್ದ 1005 ರಿಂದ 2021 ರಲ್ಲಿ 147ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮರಣಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 24% ಮತ್ತು 27% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. (08 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
2. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಪ್ರಕಾರ, 'ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ' ವಿಷಯಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರಿರುತ್ತವೆ. ಹಾಗಿದ್ದರೂ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು, 2015 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಹು-ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ನೀತಿಯು ಇದು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ (23 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
3. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯದ ಬಿಜಾಪುರ, ದಾಂತೇವಾಡ ಮತ್ತು ಸುಕ್ಮಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಆಂತರಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ನೇಮಕಾತಿ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಸಿ.ಆರ್. ಪಿ.ಎಫ್. ನಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಸ್ಟೆಬಲ್ ಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾನ್ಸ್ಟೆಬಲ್ ಹುದ್ದೆಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯಲ್ಲಿ ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. (01 ಜೂನ್, 2022)
* ಸ್ಥಳೀಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಈ ಒಳ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸಿ.ಆರ್. ಪಿ.ಎಫ್ ಈ ಹೊಸದಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
* ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯದ ಬಿಜಾಪುರ, ದಾಂತೇವಾಡ ಮತ್ತು ಸುಕ್ಮಾ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಳ ಪ್ರದೇಶಗಳ 400 ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ. ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಭೌತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೀಡುತ್ತದೆ.
4. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜಯ ಸಾಧಿಸಿವೆ. (21 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
• ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ 'ಬುಧಪಹಾಡ್' ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಚಕ್ರಬಂಧ ಮತ್ತು ಭೀಮಬಂಧ್ ನ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಉಗ್ರವಾದಿಗಳನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅವರ ಭದ್ರ ನೆಲೆಗಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಉನ್ನತ ಮಾವೋವಾದಿಗಳ ಭದ್ರಕೋಟೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು, ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳು, ವಿದೇಶಿ ಗ್ರೆನೇಡ್ ಗಳು, ಏರೋ ಬಾಂಬ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಐಇಡಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಿ ಆರ್ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
• 2022 ರಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಆಪರೇಷನ್ ಆಕ್ಟೋಪಸ್, ಆಪರೇಷನ್ ಡಬಲ್ ಬುಲ್, ಆಪರೇಷನ್ ಚಕ್ರಬಂಧದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ 7 ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು ಮತ್ತು 436 ಬಂಧಿತರಾದರು/ಶರಣಾದರು, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 4 ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು ಮತ್ತು 120 ಬಂಧಿತರಾದರು/ಶರಣಾದರು,. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 36 ಮಾವೋವಾದಿಗಳ ಬಂಧನವಾಯಿತು/ಶರಣಾಗತಿ ಆಯಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು 3 ಮಾವೋವಾದಿಗಳನ್ನು ಹತ್ಯೆಗೈದಿದ್ದಾರೆ
• ಈ ಯಶಸ್ಸು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಮಾವೋವಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ರೂ.ಲಕ್ಷಗಳ ಹಾಗೂ ಮಿಥಿಲೇಶ್ ಮಹ್ತೋ ಅವರ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ರೂ. 1 ಕೋಟಿಗಳ ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ/ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬೆದರಿಕೆ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭದ್ರತಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು (03 ಜನವರಿ 2022)
* ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳ ನಿರಂತರ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಣಕಾಸು, ನಾರ್ಕೋ-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸೈಬರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಕ್ರಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಚಲನವಲನ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು (ಜೂನ್ 20, 2022) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯಿಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಇಂದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
* 2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಮೇಲಿನ ವಹಿವಾಟು ಒಂದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲಿಗರಾಗಿದ್ದೇವೆ
* 2012 ರಲ್ಲಿ, 3,377 ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2020 ರಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ವರದಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 50,000 ಇತ್ತು
* ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಂ ರಿಪೋರ್ಟಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಪರಾಧಗಳಿಗಾಗಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
3. “ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು: ಸಮಯ ಬದ್ಧ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತನಿಖೆ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು (26 ಜೂನ್, 2022)
* ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ತನಿಖೆಯ ಮೇಲೆ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
* ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗಿಂತ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇರಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು
* ಕೇಂದ್ರದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪೊಲೀಸ್ ತನಿಖೆ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ, ಮೂರು ಹಂತದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
4. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ 2022 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು (17 ಆಗಸ್ಟ್, 2022)
* ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ.
* ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾನವ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
* ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಫಿಂಗರ್ಪ್ರಿಂಟ್ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
5 ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗಾಂಧಿನಗರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು (28 ಆಗಸ್ಟ್, 2022)
* ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಸೈನ್ಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
* ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಯಾರೂ ನೋಡಲಿಲ್ಲ, ಐಪಿಸಿ, ಸಿ.ಆರ್. ಪಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರ ಕಾಯಿದೆಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ.
* 6 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
* 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಸೈನ್ಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದೊಂದಿಗೆ 158 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಒಯುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
6. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಸೂರಜ್ ಕುಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ 'ಚಿಂತನ್ ಶಿವರ್' ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. (27 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
• ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಗೃಹ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಎರಡು ದಿನಗಳ 'ಚಿಂತನ್ ಶಿವರ್' ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಎದುರಿಸಲು ಈ ‘ಚಿಂತನ್ ಶಿವರ್’ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ
* ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಭಾರತ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ಬಿಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿದ್ದವು, ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಿಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿವೆ.
*ಸೈಬರ್-ಕ್ರೈಮ್ ಇಂದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
* ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 'ಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ' ಮತ್ತು 'ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಪ್ರೋಚ್' ಚಿಂತನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮೂರು ಸಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣು ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎನ್.ಐ.ಎ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, 2024 ರ ಮೊದಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್.ಐ.ಎ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ವಿರೋಧಿ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
7. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು (09 ನವೆಂಬರ್ 2022)
* ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಗಡಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
* ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಅದರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿರುದ್ಧ, ಇವೆರಡರ ವಿರುದ್ಧ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಟದ ಹೊರತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಜಯ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
* ರಾಜ್ಯಗಳ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ
ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಾಗಣಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 'ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಾಗಣಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ' ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. (30 ಜುಲೈ 2022)
• 2014 ರಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಅದು ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಅಭೇದ್ಯ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಯುದ್ಧವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
• ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ಹಲವಾರು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರ-ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
• ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎನ್ಸಿಒಆರ್ಡಿ ಮೂಲಕ ಸಮನ್ವಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಆದ್ದರಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಲೋಪದೋಷಗಳಿಲ್ಲ ಕಾಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ.
• ಜೂನ್‌ ನಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರವರೆಗೆ 75 ದಿನಗಳ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಇಂದು ನಾಲ್ಕು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 31,000 ಕೆಜಿ ಔಷಧಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ 'ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ' ಕುರಿತು ಎಲ್ಲಾ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. (08 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022)
• ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ‘ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತ’ದ ಕನಸನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೃಢವಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ.
• ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 75 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದುವರೆಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗುರಿಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು.
• ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯು ಗಡಿಯಿಲ್ಲದ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಡ್ರಗ್ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
• ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ.ಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹೊಸ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪಾಸಿಘಾಟ್/ಲೋವರ್ ಸಿಯಾಂಗ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉತ್ತಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಾಗಿ ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪಾಯಿಗುರಿಯಲ್ಲಿ ಸಹ ವಲಯ ಕಚೇರಿಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 193 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಕಿರು ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು (21 ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
• ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಲಾಭದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣು ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಕಡೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವೂ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ.
• ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ
• ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ, ಎಸ್.ಎಸ್‌.ಬಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್, ಮೂರು ಪಡೆಗಳಿಗೂ ಎನ್ಡಿಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್, ರಾಜ್ಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೇ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅವರ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ? ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಬೇಕು, ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
• ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸೇವಿಸುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಬೇಕು, ಆದರೆ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರನ್ನು ಕಾನೂನಿನ ಹಿಡಿತಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು.
• ಇದು ಗಡಿ ರಹಿತ ಅಪರಾಧವಾಗಿದ್ದು, ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
• ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವಿತರಕರಿಗೆ ಗೋಲ್ಡನ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಇರಬಹುದು ಆದರೆ ನಮಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವು ಸಾವಿನ ತ್ರಿಕೋನ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಅರ್ಧಚಂದ್ರಾಕೃತಿ, ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
• ಡ್ರಗ್ಸ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಚಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು 472 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು / ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ವಿಭಾಗದ ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರದ (I4ಸಿ) ಕೈಪಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುದ್ದಿಪತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು (03 ಜನವರಿ, 2022)
2. 2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಬಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟಿಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. (18 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
• ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ,ಐಸಿಜೆಎಸ್‌ ಯೋಜನೆಯ II ನೇ ಹಂತವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
• ಯೋಜನೆಯು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 3,375 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗಲಿದೆ.
1. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2021 ರ ನಂತರ 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಿಂದ 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವಲಸೆ ವೀಸಾ ವಿದೇಶಿಯರ ನೋಂದಣಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂ. .1,364.88 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ.(25 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
2. 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಗೆ ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ “ವಲಸಿಗರು ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಬಂದವರ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಏಳು ಉಪ-ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ರೂ. 1,452 ಕೋಟಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನೇತೃತ್ವದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಛತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಹಾಯವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಹಾಗೂ ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಅನುಮೋದನೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. (02 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
1. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸೈನಿಕ ಸಮ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
2. ಸ್ವತಂತ್ರ ಸೈನಿಕ ಸಮ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಮಹೋತ್ಸವದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚವು ರೂ. 3,274.87 ಕೋಟಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ (07 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
ಗಡಿಪ್ರದೇಶ ನಿರ್ವಹಣೆ
1. 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. (21 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
* ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
* 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗಿನ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ ರೂ. 13,020 ಕೋಟಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
* ಬಿ.ಐ.ಎಂ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪೋಲೀಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗಡಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಾಡಬೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸೀಮಾ ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. (10ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2022)
* ಈ ಪ್ರಯತ್ನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಕಠಿಣವಾದ ಭದ್ರತೆಯ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಡಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ನೀವು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತೀರಿ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
* ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಮ್ಮ 6,385 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಗಡಿಯನ್ನು ಕಾವಲು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ, ಸುಡುವ ಬಿಸಿಲು, ವಿಪರೀತ ಚಳಿ, ಹೀಗೆ ಆಜೀವ ಕರ್ತವ್ಯದ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
* ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ ವಲಸೆಯ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದರೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಗಡಿಯ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ನಾಂದಿಯಾಗಿದೆ.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಡಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ದೊಡ್ಡ ಕನಸನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಬೀಟಿಂಗ್ ರಿಟ್ರೀಟ್ ಸಮಾರಂಭವು ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸುಂದರಬನ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಭೇಟಿಯ ಮೊದಲ ದಿನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನರ್ಮದಾ, ಸಟ್ಲೆಜ್ ಮತ್ತು ಕಾವೇರಿ ಫ್ಲೋಟಿಂಗ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಔಟ್‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು (ಬಿಒಪಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. (ಮೇ 05, 2022)
* ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲ ಗುರಿ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ವಿದೇಶಿಗರಿಂದ ಆಕ್ರಮವಾಗಿ ನುಸುಳಲಾಗದಂತೆ ಮಾಡುವುದು
* ಅದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮರುಭೂಮಿಯಾಗಿರಲಿ, ಕಚ್ನ ರನ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸುಂದರಬನ್ನಲ್ಲಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ
* ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೂರು ತೇಲುವ ಬಿಒಪಿಗಳು ಸಟ್ಲೆಜ್, ಕಾವೇರಿ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾವನ್ನು ಕೊಚ್ಚಿ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್‌ ಗಳಲ್ಲ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿರುವ ಈ ಬಿಒಪಿಗಳ ಮುಂಭಾಗವು ನಮ್ಮ ಜವಾನರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಬುಲೆಟ್ ಪ್ರೂಫ್ ಆಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಿಒಪಿಗಳು ಒಂದು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಇಂಧನ ತುಂಬಿಸದೆ ಡಿಜಿ ಸೆಟ್ನೊಂದಿಗೆ ತೇಲುತ್ತವೆ.
4. ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ 12 ನೇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 15-16 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. (ಜೂನ್ 21, 2022)
* ಫೆಬ್ರವರಿ 10 -11, 2015 ರಂದು ನೇಪಾಳದ ಪೋಖರಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೊನೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
* ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಗಡಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ವಿವಿಧ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಇತರರ ನಡುವೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದು/ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
5. ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 09 ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ ಗಳು ವಿವಿಧ ಭೂ ಗಡಿ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. (ಜುಲೈ 27, 2022)
6. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ತನೋಟ್ ಮಂದಿರ ಸಂಕೀರ್ಣ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. (10 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಪ್ರಥಮ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ
* ಗಡಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೀ ತನೋಟ್ ಮಂದಿರ ಸಂಕೀರ್ಣ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೂ.17.67 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
* ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಟನೋಟ್ ಮತ್ತು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ನ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ವಲಸೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಇಂಡೋ-ನೇಪಾಳ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಫತೇಪುರ್ ಬಿಒಪಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಲ್ಲರ್ ನಂ. 151 ಮತ್ತು 152 ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಾಲ್ ಯೊಂದಿಗೆ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು (24 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ , 2022)
* ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಉತ್ತಮ ಭಾಗವನ್ನು ಕಳೆಯುವ ನಮ್ಮ ವೀರ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ.
* ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ ರೂ 25 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಐದು ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿದೆ
* 2008-14ರವರೆಗೆ ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ರೂ. 23,700 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 2014-20ರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೂ.44,600 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
8. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ನಡುವಿನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪಿನ 18 ನೇ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. (06 ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
* ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಸಾದುಜ್ಜಮಾನ್ ಖಾನ್ ಅವರನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣವಿಲ್ಲ' ಎಂಬ ಸಮಾವೇಶದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರು.
* ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಉಭಯ ಸಚಿವರ ನಡುವಿನ ಸಭೆಯ ನಂತರ, ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಾಢಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ
1. ಗುಜರಾತ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಡಿಸಾಸ್ಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ (ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ವಿನೋದ್ ಶರ್ಮಾ (ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ) ಈ ವರ್ಷದ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಆಪ್ತ ಪ್ರಬಂಧನ್ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. (ಜನವರಿ 23, 2022)
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು ( ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ) ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 2021 ರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಪ್ರವಾಹ / ಭೂಕುಸಿತಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೂ. 1,682.11 ಕೋಟಿ ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ (03 ಮಾರ್ಚ್, 2022)
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. (02 ಜೂನ್, 2022)
• ದೇಶದ ಪ್ರವಾಹ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
• ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ, ಪುರಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮ.ಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಳೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.‌ ಎಫ್. ಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 'ದಾಮಿನಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ, 'ದಾಮಿನಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮಿಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ಮೂರು ಗಂಟೆಗಳ ಮುನ್ನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಇದು ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು 2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಬರಗಾಲಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ. 1,043.23 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ. ಜೂನ್ 16, 2022)
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾಕ್ಕೆ ರೂ. 488 ಕೋಟಿ ನೆರವು ನೀಡಿದರು (30 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
ವಲಯ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳು
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 25 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (ಜೂನ್ 11, 2022)
* ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
* ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಲಯ ಸಮಿತಿಗಳ 18 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ 24 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಆದರೆ ಅದಕ್ಕೂ ಹಿಂದಿನ 8 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಗುಣವಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 6 ಮತ್ತು 8 ಸಭೆಗಳು ಮಾತ್ರ ನಡೆದಿವೆ.
* 25 ನೇ ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ 30 ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 27 ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮೂರು ಮಾತ್ರ ಉಳಿದಿವೆ
* ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಫೆಡರಲಿಸಂನ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 30 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (ಜುಲೈ 09, 2022)
* 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
* ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಫೆಡರಲ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
* ಪರಿಷತ್ತಿನ ಪಾತ್ರವು ಸಲಹಾದಾಯಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನನ್ನ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ, ಪರಿಷತ್ತಿನಲ್ಲಿನ ಶೇಕಡಾ 75 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
* ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಮ್ಮತದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 23 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (22 ಆಗಸ್ಟ್, 2022)
* ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢಗಳು ಜಿಡಿಪಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ.
* ಜನವರಿ 17, 2022 ರಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 14 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 54 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪೈಕಿ 36 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 15 ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯವಿದೆ, ಇದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
4. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ 30 ನೇ ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು (03 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾದ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾಗರಮಾಲಾ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
* ರೂ 76,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 108 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ರೂ. 1,32,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 98 ಯೋಜನೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 'ಸಾಗರಮಾಲಾ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ. 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
* ನಮ್ಮ 7,500 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 4,800 ಕಿಮೀ ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ, ದೇಶದ 12 ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ 7 ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವೆ
* ಭಾರತದಲ್ಲಿನ 3,461 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, 1,763 ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ
* 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕ್ಯೂಆರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪಿವಿಸಿ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ 70 ನೇ ಸಮಗ್ರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (09 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
* ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಕಾರಣವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದ ನಂತರ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ
* ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
6. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ 25 ನೇ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (17ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವ ವಲಯದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
• ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
* ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎನ್ಸಿಒಆರ್ಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದುಕ ವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ , ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
7. ಮೇಘಾಲಯದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್ಇಸಿ) ಗೋಲ್ಡನ್ ಜುಬಿಲಿ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. (ಡಿಸೆಂಬರ್ 18, 2022)
* ಎನ್ಇಸಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಇಸಿ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
* ಈ ಹಿಂದೆ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದ ನಿಧಿಗಳು ತಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಹಣವನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಕಾರ ಮತ್ತು ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ , ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಘಟನೆಗಳು / ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 90 ನೇ ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯ (21 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022) ಸಮಾರೋಪದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
* ಇಂದಿನ ಯುಗದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ತಡೆದು ನಿಲ್ಲಿಸಲು, ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು
* ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ʼಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಕಾರ' ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ
* ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ' ಮತ್ತು 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ' ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು, 'ಉತ್ತಮ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಕೆಟ್ಟ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ' ಮತ್ತು 'ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ದಾಳಿ - ದೊಡ್ಡದು ಅಥವಾ ಚಿಕ್ಕದು' ನಂತಹ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ
* ಶಾಶ್ವತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
* ಸಮರ್ಪಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಂವಹನ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
2. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 3ನೇ 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣವಿಲ್ಲ' ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನದ 'ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (ನವೆಂಬರ್ 18, 2022)
* ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರವಾದ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ 'ಮೀನ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು' ಅಂತಹ ನಿಧಿಯಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ
* ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ರೂಪಾಂತರವು "ಡೈನಮೈಟ್ನಿಂದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್" ಮತ್ತು "ಎಕೆ-47 ವರ್ಚುವಲ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ" ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಪಂಚದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳವಳದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ; ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
* ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯ ನೀಡುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ; ಭಯೋತ್ಪಾದಕನನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ
* ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಧಾಮಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಅವರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಾರದು; ಅವರನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವವರನ್ನೂ ನಾವು ಬಹಿರಂಗಗೊಳಿಸಬೇಕು
* ಆಮೂಲಾಗ್ರ ವಿಷಯವನ್ನು ಹರಡಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿಯಂತಹ ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಿದೆ, ನಾವು ಈ ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು
* "ನೋ ಮನಿ ಫಾರ್ ಟೆರರ್" ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ "ಮೋಡ್ - ಮೀಡಿಯಂ - ಮೆಥಡ್" ಅನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಭೇದಿಸಲು 'ಒಂದು ಮನಸ್ಸು, ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನ' ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
3. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 3ನೇ “ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣವಿಲ್ಲ” ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಹಣಕಾಸು) ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. (19 ನವೆಂಬರ್, 2022)
* ಪ್ರತಿ ದೇಶವು ಯುವಕರನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾದಿಗಳತ್ತ (ಆಮೂಲಾಗ್ರೀಕರಣ) ಸಾಗಿಸುವ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
* "ಟ್ರೇಸ್, ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಮತ್ತು ಟರ್ಮಿನೇಟ್" ತಂತ್ರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ
* ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು, ಅವರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ'ಯನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ನೀತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ; ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸ್ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ, ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಆರ್ಥಿಕ ದಮನದೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಕೋಲೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ
* ನಾವು ಪ್ರತಿ ಭೌಗೋಳಿಕ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧ ಮಾಡಬೇಕು
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಸಂಸದೀಯ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮಿತಿಯ 37 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. (07 ಏಪ್ರಿಲ್, 2022)
• ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯ 11 ನೇ ಸಂಪುಟವನ್ನು ಸಹಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಇತರರು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಿದರು
• ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮಿತಿಯು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವೇಗವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಸಭೆ ಸೇರುವುದೇ ಬಲು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿಯ ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ಮೂರು ವರದಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿರುವುದು, ಎಲ್ಲರ ಜಂಟಿ ಸಾಧನೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
1. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಸೂರತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಹಿಂದಿ ದಿವಸ್ -2022 ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. (14 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022)
• ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಡಳಿತ, ಇತರೇ ಆಡಳಿತ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸದ ಹೊರತು, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ಹಿಂದಿಯೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಏಳಿಗೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ಹಿಂದಿಯೂ ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ.
• ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಸಾಹಿತ್ಯ ರಚನೆಗಳ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
• ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಭಾಷೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೂಚನೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಕೀಯರು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿರುವ ಕೀಳರಿಮೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮಾತೃ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಏಳಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು.
• ಭಾಷೆಗಳ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯನ್ನು ನಾವು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ನಾವು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು.
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು
ಎ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 26 ಅನ್ನು "ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್" ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. (09 ಜನವರಿ, 2022)
ಬಿ. ಸು.ಶ್ರೀ ಲತಾ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಅವರ ನಿಧನದ ಗೌರವಾರ್ಥ ಫೆಬ್ರವರಿ 6 ರಿಂದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಜ್ಯ ಶೋಕಾಚರಣೆ. (06 ಫೆಬ್ರವರಿ, 2022)
ಸಿ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಅದರ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. (ಮಾರ್ಚ್ 12, 2022)
ಡಿ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜಿ ಅವರ 400 ನೇ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪುರಬ್ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. (20 ಏಪ್ರಿಲ್, 2022)
ಇ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಪ್ತಚರ ಗ್ರಿಡ್ ಇದರ ಬೆಂಗಳೂರು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. (ಮೇ 03, 2022)
ಎಫ್. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ರೂ.632 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. (ಮೇ 29, 2022)
ಜಿ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್-2021 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. (04 ಜೂನ್, 2022)
ಹೆಚ್. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. (07 ಜೂನ್, 2022)
ಐ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ (17 ಜುಲೈ, 2022) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ' ಅಭಿಯಾನದ ಕುರಿತು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಜೆ. ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ' ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. (ಜುಲೈ 22, 2022)
ಕೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ 75 ನೇ ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನಾ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. (17 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
ಎಲ್. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಾಪ್ಯುಲರ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿ.ಎಫ್.ಐ.) ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 'ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಸಂಘ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. (28 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022)
ಎಂ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. (16 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022)
• ಇಂದು ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ದಿನ
• ಇಂದಿನಿಂದ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಹಾಗೂ ಅವರ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
• 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಶಕ್ತಿಗಳು ಬ್ರೈನ್ ಡ್ರೈನ್ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಬ್ರೈನ್ ಗೈನ್ ಸಿದ್ಧಾಂತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಯುವಜನತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಎನ್. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿ ವಿವಾದದ ಕುರಿತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. (ಡಿಸೆಂಬರ್ 14, 2022)
ಒ. ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. (16ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022)

Ministry of Home Affairs
Year End Review 2022: Ministry of Home Affairs
A SUMMARY OF IMPORTANT DEVELOPMENTS
03 JAN 2023 12:34PM by PIB Delhi
JAMMU & KASHMIR and LADAKH
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi on the security situation in Jammu & Kashmir. (18 February, 2022)
• Shri Amit Shah appreciated the efforts of the security agencies which have led to the reduction in terror incidents in Jammu & Kashmir over the last few years
• Number of terror incidents has decreased from 417 in 2018 to 229 in 2021, while the number of security forces personnel martyred has reduced from 91 in 2018 to 42 in 2021
• Union Home Minister directed that the security grid should be further strengthened to ensure zero cross-border infiltration and to eliminate terrorism
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah reviewed preparations for the Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi (17 May, 2022)
• Shri Amit Shah said it is the priority of the Modi Government that pilgrims coming for the Amarnath Yatra should have hassle free Darshan and they should not face any problems
• Instructions given to make adequate arrangements for all necessary facilities including movement, lodging, electricity, water, communication and health of Amarnath yatris
• This is the first yatra after the COVID-19 pandemic and due to the high altitude, adequate arrangements will have to be made for yatris who have any health related problems
• Along with ensuring adequate number of oxygen cylinders, adequate medical beds at an altitude of more than 6,000 feet and deployment of ambulances and helicopters to deal with any emergency medical situation
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi today on the security situation in Jammu & Kashmir (25 August, 2022)
• Shri Amit Shah appreciated the efforts of the security agencies and administration of the Union Territory of Jammu & Kashmir for the successful conduct of the Amarnath Yatra
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of 263 development projects worth Rs.1960 crore in Jammu, which will give more impetus to the social and economic development of the people of Jammu and Kashmir. (04th October, 2022)
• Now, there are no incidents of stone pelting in Jammu and Kashmir as the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is moving ahead on the path of development with firmness
• In Jammu and Kashmir, 42 thousand people succumbed to terrorism and in Delhi no one flinched an eyelid, but now under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, there is complete control of the security forces on terrorism
• There has been about 54 percent reduction in terrorist incidents, 84 percent in the deaths of security forces and about 22 percent in recruitment of terrorists
• Under the Prime Minister's Development Package in Jammu, about 63 projects have been built at a cost of Rs 80,000 crore, in Hydro Power Electricity, the work of Kiru project at a cost of Rs 4,287 crore is under progress
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of 240 development projects worth about Rs.2,000 crore in Srinagar. (05th October, 2022)
• Earlier the explanation of Jamhooriyat in Kashmir was only 3 families, 87 MLAs and 6 MPs but Shri Modi has connected 30,000 people with Jamhooriyat by taking democracy to the village Panch, Sarpanch, BDC and Zilla Panchayat
• Earlier due to Article 370, Gurjar-Bakarwal and Paharis could not get the benefit of reservation in education, elections and jobs, but now after the removal of Article 370, they will all get reservation
• Under the rule of three families for 70 years, only Rs. 15,000 crore investment came into Jammu and Kashmir and Shri Modi has brought investment of Rs. 56,000 crore in just 3 years
• Earlier it was a Terrorist Hotspot and today it has become a Tourist Hotspot, in Kashmir Valley, earlier maximum 6 lakh tourists used to visit every year, whereas this year till now 22 lakh tourists have visited, this has given employment to thousands of youth
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in Srinagar today on security situation in Jammu & Kashmir (05th October, 2022)
• Home Minister asked security forces and police to pro-actively conduct coordinated counter-terrorism operations, to fulfill Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of a prosperous and peaceful Jammu & Kashmir
• Shri Amit Shah appreciated efforts of security agencies and administration of Union Territory of Jammu & Kashmir for keeping streets free from violence and significantly restoring Rule of Law
• Union Home Minister directed that security grid should be further strengthened to ensure zero fear of terrorists and separatists
• Shri Amit Shah said terror eco-system comprising elements that aid, abet and sustain terrorist-separatist campaign to detriment of well-being of common man requires to be completely dismantled
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi today, on the security situation and development aspects of Union Territory of Jammu & Kashmir (28th December, 2022)
NORTH-EAST
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid foundation stones for 29 development works worth Rs. 2,450 crore in Manipur through video conferencing. (06th January, 2022)
• Manipur has made a successful effort to come out from the tradition of blockade, violence, corruption, bandhs, drugs trade of previous governments
• There were many problems such as land boundary disputes with Bangladesh which were resolved through agreements, Bru-Reang Pact, Bodo Pact, agreements were negotiated with eight insurgent groups
• About 3,000 militants have surrendered their weapons and joined the mainstream of society and today these youths are engaged in development of the country
• The previous government had three I's, Instability, Insurgency and Inequality, we changed the three I's, to Innovation, Infrastructure and Integration
1. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, laid the foundation stone and Bhumi Pujan of the new campus of National Forensic Sciences University in Agartala in Tripura. (08th March, 2022)
• National Forensic Sciences University has its first campus in the North East and this is a huge step for youth and girls, after completing their studies here, job opportunities will be created for them
• There will be many undergraduate and post graduate courses here, and from here students and professors will also study and work, and this university will bring great benefit to Tripura and the North East
1. In presence of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Chief Ministers of Assam and Meghalaya signed historic agreement for settlement of inter-state border dispute in New Delhi. (29th March, 2022)
• In a short span of time, 6 out of 12 issues have been settled between Assam and Meghalaya and about 70 percent of the border between the two States has become dispute-free.
• This is another milestone in the fulfillment of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous Northeast and a result of able guidance of Union Home Minister Amit Shah
• Looking at the journey from 2019 to 2022, we have seen many big achievements in establishing peace in the North East, NLFT agreement in August 2019, Bru-Reang agreement on 16th January 2020, Bodo agreement on 27th January 2020, Karbi-Anglong agreement on 4th September 2021 and today’s Assam-Meghalaya border agreement
• Development of the Northeast is not possible unless disputes between States are resolved and armed groups surrender
1. Government of India under visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi in an important step, reduces disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades. (31st March, 2022)
• During last three years, Government of India has signed several agreements to end insurgency and bring lasting peace in North East as envisaged by Prime Minister, Shri Narendra Modi
1. Ceasefire Agreements with National Socialist Council of Nagaland/NK, National Socialist Council of Nagaland/ Reformation and National Socialist Council of Nagaland/K-Khango extended. (20th April, 2022)
• It was decided to extend the Ceasefire Agreements for a further period of one year with effect from 28th April, 2022 to 27th April, 2023 with NSCN/NK and NSCN/R and from 18th April, 2022 to 17thApril, 2023 with NSCN/K-Khango. These Agreements were signed on 19th April, 2022.
1. Union Minister of Home Affairs & Minister of Cooperation, Sh. Amit Shah presided over the signing of historic agreement between Government of India, Government of Assam and representatives of eight Adivasi Groups in New Delhi. (15th September, 2022)
• The agreement was signed to end decades old crisis of Adivasis and tea garden workers in Assam
• After this agreement, 1,182 cadres of tribal groups of Assam joined the mainstream by laying down their arms
• The agreement also provides for the establishment of an Adivasi Welfare and Development Council with a view to ensure speedy and focused development of Tea Gardens and measures for rehabilitation and resettlement of armed cadres and welfare of Tea Garden workers
• A special development package of Rs.1,000 crore (Rs.500 crore each by Government of India and Government of Assam) will be provided over a period of five years for infrastructure development in villages/areas with Adivasi population
1. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah presided over the 70th Plenary Meeting of the North Eastern Council in Guwahati, Assam. (09th October, 2022)
• Union Home Minister urges Chief Ministers of North Eastern States to make full use of NESAC for flood control, irrigation, tourism, afforestation and agriculture
• Union Home Minister urges Chief Ministers of North Eastern States to make full use of NESAC for flood control, irrigation, tourism, afforestation and agriculture
• Chief Ministers of North Eastern States to appoint a nodal officer for NESAC in their States for its maximum and better utilization
1. As a significant boost to peace process in Manipur, Government of India and the Government of Manipur sign Cessation of Operation Agreement with ZUF, an insurgent group of Manipur (27Sth December, 2022)
• Government of India has signed several agreements to end insurgency and boost development in North East, according to the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi and under the guidance of Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah
CENTRAL ARMED POLICE FORCES (CAPFs)/DELHI POLICE
1. Government of India under leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi approves continuation of umbrella scheme of Modernisation of Police Forces (MPF) (13th February, 2022)
• The approval moves forward the initiative of Union Home Minister, Shri Amit Shah to modernize and improve the functioning of Police Forces of States and Union Territories
• Approval for the period 2021-22 to 2025-26 provides a total Central financial outlay of Rs. 26,275 crore
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 75th Raising Day of Delhi Police (16th February, 2022)
• Spirit of service and devotion shown by Delhi Police will guide and inspire police forces not only in Delhi but across the country
• Delhi Police was established after Independence under leadership of nation’s first Home Minister, SardarVallabhbhai Patel and after which Delhi Police began working with the motto of Peace, Service and Justice
• Delhi Police has prepared and changed itself with the times and challenges before it and that is why Delhi Police is respected throughout the world today
1. Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the scheme - Modernisation Plan-IV for Central Armed Police Forces (CAPFs) (04th March, 2022)
• Modernisation Plan-IV with total financial outlay of Rs.1,523 crore to be implemented by Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah
• Implementation of scheme will equip CAPFs to improve overall operational efficiency/preparedness.
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the inaugural session of the 48th All India Police Science Congress in Bhopal, Madhya Pradesh. (22nd April, 2022)
• Many armed groups have joined the mainstream by laying down their arms, after the abrogation of Article 370, a new era of enthusiasm and development has begun in Kashmir
• Police departments should institutionalize a 10-year policing strategy and perform annual reviews
• Police across the country will have to work in coordination with one another
1. Ministry of Home Affairs under directions of Union Home Minister, Shri Amit Shah has launched ‘CAPF Punarvaas’ through Welfare & Rehabilitation Board (WARB). (07th May, 2022)
• Portal will help retired Central Armed Police Force (CAPF) and Assam Rifles personnel seeking re-employment with private security agencies to find appropriate match by uploading personal details on WARB website along with their area of expertise and preferred employment location
• Welfare of CAPF personnel and their families has been one of the top priorities of Government led by Shri Narendra Modi
• This initiative is a step towards welfare of CAPFs personnel and will go a long way in meeting their rehabilitation requirements
1. In the context of the announcement of 'Agnipath Scheme' by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Home Ministry has decided to give priority to ‘Agniveers’ who have completed four years under this scheme for recruitment into CAPFs and Assam Rifles. (15th June, 2022)
2. The Ministry of Home Affairs (MHA) decides to reserve 10 percent vacancies for recruitment in CAPFs and Assam Rifles for Agniveers, completing four years under the Agnipath Scheme announced by the Government of India, led by Prime Minister Shri Narendra Modi. (18th June, 2022)
• The MHA also decides to give 3 years age relaxation beyond the prescribed upper age limit, to Agniveers for recruitment in CAPFs & Assam Rifles
• Further, for the first batch of Agniveers, the age relaxation will be for 5 years beyond the prescribed upper age limit
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired a review meeting of the Central Police Training Institutes (CPTIs) in New Delhi (19th July, 2022)
• Union Home Minister stresses on effective training system to fulfill expectations, sense of duty and achievement of goals
• Under Mission Karmayogi launched by Prime Minister Narendra Modi, training of police personnel up to the level of Constable, Sub Inspector and DSP should be conducted with a holistic approach
• 60 percent training for all policemen should be common to all, while 40 percent training should be Force-based, so that we can make best use of our training capabilities
• Along with modern techniques, there is a need to inculcate spirit of patriotism, fitness, discipline, sensitivity and self-dedication in police forces
1. Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the "CAPF eAWAS" web portal in New Delhi. (01st September, 2022)
• Housing Satisfaction Ratio (HSR) was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, launch of CAPF e-Awas portal will increase HSR by 13 per cent without construction of new buildings
• Government is confident that with these meaningful efforts by MHA, the HSR will be 73 percent by November 2024, which will be a great achievement
• e-Transfer Software has been created to bring transparency in transfer of CAPF personnel, now ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis
1. On the occasion of 'Police Commemoration Day' Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah paid tributes to the martyred personnel of the Police and CAPFs at the National Police Memorial in New Delhi (21st October, 2022)
• Police forces across the country discharge their responsibilities even in the most difficult circumstances to ensure the internal security of the country and that is why the Nation today is on the path of development
• More than 35,000 Police Force and CAPFs personnel from across the country have made supreme sacrifice while protecting the internal security and borders of the Nation
• The construction of more than 31,000 houses has been completed, about 17,000 houses are under construction and more than 15,000 additional houses are being proposed for construction, as a consequence housing satisfaction rate which was 37% in 2014 will increase to 60%
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the Border Security Force (BSF) mobile app ‘Prahari’ and revised version of 13 manuals in New Delhi (29th December, 2022)
• This BSF ‘Prahari’ app is a great example of Proactive Governance, now Jawans can get personal and service related information, housing, Ayushman-CAPF and leave related information on their mobile
• Be it GPF, Bio Data or grievance redressal on “Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System” (CP-GRAMS) or information on various welfare schemes, now Jawans can get all this information through the app and this app will also connect them with the portal of the Ministry of Home Affairs
• In addition, the awaited revision and update in 13 manuals will increase better understanding of operations, administration and training and speed up task
• The security of the country's borders cannot be done by pillars or fencing, but only by the bravery, patriotism and alertness of the soldiers standing on borders
• Prime Minister Narendra Modi has recently started the Vibrant Village program. Border Security Force should make efforts towards increasing tourism in villages through the Vibrant Village program, making villages self-sufficient and equipped with all facilities
• Security at borders can be ensured when border villages are populated Along with the deployment of soldiers on borders, permanent security can be provided only by patriotic citizens living in villages and all border guarding forces will have to strengthen it
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah laid the Foundation Stone of the Central Detective Training Institute (CDTI) and inaugurated the residential and administrative complexes of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP) at Devanahalli, Karnataka (31st December, 2022)
• The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has made efforts to equip security force personnel, especially border guarding forces, with latest technology, increase their housing satisfaction ratio and fulfill all requirements of personnel and their families
• We are proud of dedication of ITBP Jawans and believe that as long as ITBP Jawans are deployed on the border, India’s borders are safe
• The people have bestowed ITBP Jawans with the nickname - 'Himveer' due to their bravery and valour
• Research is essential for police to adapt to continuous societal changes, and BPR&D is responsible for conducting this research for the police and Central Armed Forces
• The process of systemic and procedural reforms in police should be a continuous process, for which collaboration between institutions, seminars and exchange of best practices and challenges is necessary to make all police forces the best
• Police are faced with important challenges like narcotics, fake notes, hawala business, organizations spreading frenzy, terrorism, infiltration in border States, problems related to the sea in coastal states and BPR&D plays an important role by helping maintain harmony among forces through dialogue, seminars and cooperation
• The country will also have to focus on challenges in the metropolitan areas, and there is need to change our strategy through research and practicing with results as city policing is going to be more challenging in near future
• It is very important to have good law and order situation in the journey towards India's development, and in the past 3 years, the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi through BPR&D, has made changes to help improve research, the results of which are also now becoming visible
• This center of CDTI will also serve forensic needs of the neighbouring States of Karnataka, Maharashtra, Goa and the UT of Daman-Diu
LEFT WING EXTREMISM
1. Left Wing Extremism (LWE) related violence in the country has declined by 77% from all time high of 2258 incidents in 2009 to 509 in 2021. Similarly, resultant deaths (Civilians + Security Forces) have declined by 85% from all time high of 1005 in 2010 to 147 in 2021. In the last two years the incidents of LWE violence and the resultant deaths have come down by 24% and 27%, respectively. (08thFebruary, 2022)
2. As per the Seventh Schedule of the Constitution of India, subjects of ‘Police and Public Order’ are with the State Governments. However, to address the Left Wing Extremism (LWE) menace holistically, a National Policy and Action Plan was launched in 2015 to address LWE. The Policy envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities, etc. (23rd March, 2022)
3. Cabinet approves relaxation in educational qualification for the post of Constable to recruit native tribal youth as Constables in CRPF through recruitment rally from the interior areas of Bijapur, Dantewada and Sukma districts of Chhattisgarh State. (01st June, 2022)
• Apart from issuing advertisement in local newspapers and adopting all means for wider publicity of this rally in these interior areas of these three districts, CRPF would subsequently impart formal education during the probation period to these newly recruited trainees.
• 400 tribal youths from interior areas of three districts namely Bijapur, Dantewada and Sukma of Chhattisgarh State will get employment opportunities. Appropriate relaxation in physical standards for recruitment will also be given by Ministry of Home Affairs.
1. Security forces have won a decisive victory in the ongoing battle against Left Wing Extremism across the country. (21st September, 2022)
· As a result of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Zero Tolerance Policy against Left Wing Extremism, for the first time by entering the ‘Budhapahad’ situated at the border of Chhattisgarh and Jharkhand and the extremely inaccessible areas of Chakrabandha and Bhimabandh of Bihar and successfully ousting the Maoists from their strongholds, a permanent security forces camps have been set up
· All these areas were strongholds of top Maoists and a huge quantity of arms, ammunition, foreign grenades, Aero Bombs and IEDs were recovered by the security forces at these places
· Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated the CRPF and the State Security Forces for this decisive success under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and said that the Ministry of Home Affairs will continue the Zero Tolerance Policy against Left Wing Extremism and Terrorism and this fight will be further intensified
· In the year 2022, security forces have achieved unprecedented success in Operation Octopus, Operation Double Bull, Operation Chakrabandha in the fight against Left Wing Extremists. 7 Maoists were killed and 436 arrested/surrendered in Chhattisgarh/ 4 Maoists killed in Jharkhand and 120 arrested/surrendered. 36 Maoists arrested/surrendered in Bihar. Similarly, in Madhya Pradesh, 3 Maoists have been killed by security forces
· This success becomes even more important because many of these Maoists killed had bounties of lakhs and crores on their heads like Mithilesh Mahto had a reward of Rs. 1 crore
STRENGTHENING NATIONAL/CYBER SECURITY
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah conducted high level security meeting to review prevailing threat scenario in the country and emerging security challenges (03 JAN 2022)
• Highlighting continued threats of terrorism and global terror groups, terror financing, narco-terrorism, organised crime-terror nexus, illicit use of cyber space and movement of foreign terrorist fighters, the Home Minister stressed on need for better coordination and synergy among Central and State security agencies
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on Cyber ​​Safety and National Security in New Delhi today (20 June, 2022)
• India is progressing in every field due to the initiatives of Prime Minister Shri Narendra Modi, it is not possible today to imagine national development without cyber security
• Transactions on UPI have crossed US $ One Trillion in Financial Year 2022 and today we are first in the world in digital transactions
• In 2012, 3,377 cybercrimes were reported and in 2020 the number of such reporting reached 50,000
• More than 11 lakh complaints of different types have been registered so far on the cybercrime reporting portal launched three years ago, more than two lakh complaints have also been registered for social media crimes
1. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah chaired the meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs on the topic “Forensic Science Capabilities: Strengthening for Time bound and Scientific Investigation” at Kevadia, Gujarat ( 26 June, 2022)
• The meeting reviewed the forensic science capabilities available in the country, especially keeping in view the increasing dependence of the criminal justice system on forensic investigation.
• Union Home Minister stresses on the need for investigating agencies to be one step ahead of criminals in view of the use of technology
• The Modi government at the Center is working with the state governments on a three-pronged approach to reforms in the field of police investigation, prosecution and forensics
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah inaugurated the National Security Strategies Conference 2022 in New Delhi (17 August, 2022)
• It has been the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure a safe and secure nation by strengthening all aspects of national security mechanism
• Union Home Minister emphasized upon the importance of human intelligence towards countering terrorism
• Shri Amit Shah also inaugurated the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS)
1. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed First convocation of National Forensic Science University (NFSU) and also inaugurated various facilities at NFSU campus in Gandhinagar (28 August, 2022)
• First, the Gujarat Forensic Science University and now the Forensic Science University, the speed with which it is progressing in all dimensions and the way its acceptance is increasing across the world, within a decade, this University will make sure of its number one global position
• Under the leadership of Shri Narendra Modi, Government of India will be making radical changes in the IPC, CRPC and Evidence Act, as after Independence, no one has had a look at these laws from an Indian perspective
• Forensic visits and forensic evidence will be made mandatory and legal in all offenses punishable with more than 6 years, trained manpower will be required, and training will also have to be provided
• More than 70 countries and many organizations have entered into more than 158 MoUs with the Forensic Science University, which is a matter of great pride for us
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed a two-day ‘Chintan Shivir’ at Surajkund, Haryana. (27th October, 2022)
· Chief Ministers of the States, Home Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories participated in two day Chintan Shivir.
• Taking inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi, this ‘Chintan Shivir’ will provide a platform to face all challenges before the Nation in unison
• Areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North East, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development
• Cyber-​​crime is a big challenge before the country and the world today, Ministry of Home Affairs is committed to battle against it
• The Government led by Shri Narendra Modi is promoting the three C's approach – Cooperation, Coordination and Collaboration, under ‘Whole of Government’ and ‘Team India Approach’
• Government led by Prime Minister Narendra Modi has a zero tolerance policy against terrorism and NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory, efforts are being made to build an anti-terrorism network by setting up NIA branches in all States before 2024
1. Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a high level meeting of Intelligence Bureau (IB) officials from across the country in New Delhi today and reviewed the internal security situation in the country (09 November 2022)
• The meeting held extensive discussions on various issues related to national security including counter terrorism, threats from extremism, cyber security related issues, border related aspects and threats from cross border elements to the integrity and stability of the Nation
• The Central Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is committed to ensure the security of the Nation by strengthening all aspects of security
• The Union Home Minister said that our fight is against terrorism as well as its support system, unless we fight strictly against both of them victory over terrorism cannot be achieved
• There is a need for further strengthening of information sharing and communication between States' counter-terrorism and anti-drug agencies
DRUG TRAFFICKING AND NATIONAL SECURITY
1. Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on 'Drug Trafficking and National Security' in Chandigarh (30 July 2022)
• In 2014, when Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Government adopted the policy of zero tolerance against drugs and gradually by removing shortcomings in the system, it has made the fight against drugs impenetrable and a fast-paced battle.
• In the fight against drugs, the Ministry of Home Affairs has gone ahead with a multi-pronged approach, has undertaken several administrative reforms and also developed new methods and has taken a pro-active approach to engage the States.
• The Ministry of Home Affairs has also created a coordination mechanism through NCORD so that there are no loopholes till the district level
• The Union Home Minister said that from June to August 15, a 75-day drug eradication campaign is in progress and today we have destroyed about 31,000 kg of drugs in four cities.
1. Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a meeting with Chief Ministers, Chief Secretaries and Director Generals of Police of all North Eastern States on 'Drug Trafficking and National Security' in Guwahati, Assam (08 October 2022)
• In Azadi ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Home Affairs has strongly resolved to fulfil the Prime Minister Narendra Modi's vision of 'Drug-free India'
• Approximately 40 thousand kilogram narcotics were destroyed in the northeastern region under a special campaign against narcotics
• Under Azadi ka amrit Mahotsav, a target to destroy 75 thousand kilogram narcotics was set but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, over 1.5 lakh kilogram narcotics has been destroyed so far, which is more than double of the target set
• Drug trafficking is a borderless crime and better coordination between all Drug Law Enforcement and Intelligence agencies and bordering districts of the north eastern states is essential to tackle it
• Regional Office of NCB has been established at Guwahati, New Regional Offices are being proposed to be set up at Agartala in Tripura and Pasighat/Lower Siang in Arunachal Pradesh, a proposal for Zonal Office at New Jalpaiguri for better coverage of the areas adjoining Sikkim has also been made
1. Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the Short Discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government to deal with it (21 December, 2022)
• Modi government has a zero tolerance policy against the drugs trade and the financing of terrorism from its profits and the government is strictly making every effort to bring it down to zero
• Prime Minister, Shri Narendra Modi has set a goal of a drugs free India for the Home Ministry and there will be no stone left unturned from the MHA’s side to fulfill this goal
• This fight against drugs has to be fought jointly by the Centre, State Governments and Union Territories
• The Border Security Force, SSB and Assam Rifles, all three have been empowered to register cases under NDPS, Indian Coast Guard, State Coastal Police Stations and Railway Protection Force have also been empowered
• Powers have been given to security forces, but some States have said that their powers have been taken away… If we do not give powers to our agencies, how will they be able to work? We must have faith in our security forces, those politicizing the issue are supporting drug trafficking
• There should be sympathy towards those who consumes drugs, but the trade and traffickers of drugs should be brought under the clutches of the law
• This is a borderless crime and we cannot win this battle unless there is cooperation, coordination and collaboration
• There may be a Golden Triangle and a Golden Crescent for drug dealers but for us and our youth they are the death triangle and death crescent, to win this fight against the menace of drugs the World has to change its approach
• The drugs network chart has also been mapped and sent to the States after mapping the route of drugs in the States and its network in 472 districts
CHANGES IN GUIDELINES / LAWS
1. Union Home Secretary released Manuals and a Newsletter of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) of the Cyber and Information Security Division under the Ministry of Home Affairs (03rd January, 2022)
2. Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26. (18th February, 2022)
• Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
• Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
1. The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Immigration Visa Foreigners Registration Tracking (IVFRT) Scheme beyond 31 March, 2021 for a period of five years from April 1, 2021 to March 31, 2026 with a financial outlay of Rs.1,364.88 crore. (25th February, 2022)
2. Modi Government has approved proposal for continuation of seven existing sub-schemes under Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26. Umbrella Scheme has total outlay of Rs. 1,452 crore.
Approval will ensure assistance under Umbrella Scheme continues to reach beneficiaries through Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah. (02nd March, 2022)
1. Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved continuation of SwatantrataSainikSammanYojanya (SSSY) for Financial Years 2021-22 to 2025-26.
2. Proposal for continuation of SSSY was received from Ministry of Home Affairs under Union Home Minister, Shri Amit Shah and shows commitment of Government to remember sacrifices of Freedom Fighters and taking inspiration from them during the year of AzadiKaAmritMahotsav. Total financial outlay will be Rs. 3,274.87 crore (07th March, 2022)
BORDER MANAGEMENT
1. The Modi Government has decided to continue the Umbrella scheme of Border Infrastructure & Management (BIM) from 2021-22 to 2025-26. (21st February, 2022)
· Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah is committed to improving border infrastructure & management
· Cost of the scheme from 2021-22 to 2025-26 will be Rs. 13,020 crore
· BIM will strengthen border infrastructure for improving border management, policing and guarding borders
2. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated newly constructed tourism facilities for Seema Darshan at Nadabet in Banaskantha district of Gujarat. (10th April, 2022)
• This effort will be successful because our Border Security Force personnel are at the borders with protection of impenetrable security, you protect our borders, that is why development is possible on the borders
• BSF personnel are guarding our 6,385 km long border despites and storms, scorching heat, extreme cold, thus fulfilling the mantra of lifelong duty with devotion
• Tourism will receive a boost and the huge problem of migration from the border villages will be removed and employment opportunities will also be generated when people come here, this is the beginning of the process of reaching the last village on the border
• Prime Minister, Shri Narendra Modi has a big dream for border tourism, here the Beating Retreat ceremony will be the center of attraction
3. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the first day of his two-day visit to West Bengal, inaugurated the Narmada, Sutlej and Cauvery Floating Border Outposts (BOP) on the Indo-Bangladesh border today to protect inaccessible areas of Sundarbans. (05th May, 2022)
• Under leadership of Shri Modi, the basic goal of the Government of India is to make the internal and external security of the country impenetrable
• Be it the deserts of Rajasthan, the Rann of Kutch or preventing crocodile infiltration in the Sundarbans in West Bengal, your passion keeps the nation safe
• As part of this, today three floating BOPs Sutlej, Kaveri and Narmada have been built by Kochi Shipyard and dedicated to the nation, based on Shri Modi’s vision of a self-reliant India
• Equipped with modern facilities and safety equipment, the front section of these BOPs are bullet proof for the safety of our Jawans, as well as arrangements have been made for plenty of food supplies and these BOP can float with a DG set without refuelling for a month
4. 12th Joint Working Group (JWG) on Border Management between India and Nepal held on 15-16 June in New Delhi. (21st June, 2022)
· The two sides reviewed the decisions taken in the last JWG held on February 10 -11, 2015 in Pokhara, Nepal.
· They also deliberated on issues related to trans-border criminal activities, strengthening of border infrastructure, empowerment and capacity building of various security related institutions, preventing/curbing terrorist and criminal activities amongst others.
5. The Government of India has set up Integrated Check Posts at international land borders of the country with the aim to facilitate cross-border trade and movement of passengers. Presently, 09 Integrated Check Posts are operational at various land borders. (27th July, 2022)
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, on second day of his visit to Rajasthan, laid the foundation stone and performed Bhoomi Pujan of Shri Tanot Mandir Complex Project under Border Tourism Development Programme in Jaisalmer, Rajasthan. (10th September, 2022)
• For the first time, under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, development is reaching our border areas
• Rs.17.67 crore has been approved by Government of India under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi for the Shri Tanot Mandir Complex Project, which is being commenced by the Union Ministry of Tourism, Government of India under the Border Tourism Development Programme
• With this project, border areas of Tanot and Jaisalmer will be developed and employment opportunities will increase for local youth, which will stop migration and will also strengthen security of the area
7. Union Home Minister, Shri Amit Shah visited the Fatehpur BOP on the Indo-Nepal border in Bihar and observed Pillar No. 151 and 152 and also conducted review of various activities of the border area with Sashastra Seema Bal (SSB) (24th September, 2022)
• Prime Minister Narendra Modi believes that it is our responsibility to take care of facilities and welfare of our brave security personnel who spend the best part of their lives working in difficult situations on the border for security of the Nation
• In the last eight years, the Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has worked in a time bound and phased manner to provide residential facilities for security forces personnel posted on the borders and their families, as part of this, five buildings are being inaugurated today at a cost of Rs 25 crore
• Till 2008-14, the budget for Border Infrastructure was only Rs 23,700 crore, it has been increased to Rs 44,600 crore by Prime Minister Narendra Modi from 2014-20
8. 18th Meeting of the Joint Working Group (JWG) on Security and Border Management between India and Bangladesh held. (06th December, 2022)
• The Union Home Minister, Shri Amit Shah had met the Home Minister of Bangladesh, Mr. Asaduzzaman Khan on November 18 on the sidelines of the ‘No Money For Terror’ Conference in New Delhi. Both sides had productive exchanges on border management and common security related issues during that meeting.
• Following on from the meeting between the two ministers last month, at today’s meeting both sides highlighted the excellent bilateral relations between the two countries and reiterated their commitment to further deepen and strengthen mutual cooperation in the security and border related issues.
DISASTER MANAGEMENT
1. Gujarat Institute of Disaster Management (in the Institutional category) and Professor Vinod Sharma (in the Individual category) selected for this year’s Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar. (23rd January, 2022)
2. High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah has approved Rs 1,682.11 crore of additional Central assistance to five States and one Union Territory. Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu and Puducherry to get funds for floods/ landslides that occurred during 2021. (03rd March, 2022)
3. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah held a high level meeting in Delhi today and reviewed the overall preparedness to deal with floods in the coming Monsoon. (02nd June, 2022)
• The Home Minister also reviewed the long-term measures to formulate a comprehensive policy to mitigate the flood-related problems of the country
• Directs NDRF to prepare SOPs in collaboration with States for issuing rain early warnings at local, municipal and State levels in areas with heavy rainfall
• Directed to make 'Damini' app available in all local languages ​​ also, 'Damini' app gives three hours of lightning warning which can help in minimizing loss of life and property
1. High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah has approved Rs. 1,043.23 crore of additional Central assistance to two States. Rajasthan and Nagaland to get funds for drought that occurred during 2021-22. (16th June, 2022)
2. Union Home Minister, Shri Amit Shah approves release of Rs. 488 crore to Uttar Pradesh, Punjab and Goa under the State Disaster Mitigation Fund (SDMF). (30th September, 2022
ZONAL COUNCIL MEETINGS
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 25th meeting of Western Zonal Council in Diu. (11th June, 2022)
· In the last 8 years under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number of meetings of the Zonal Councils and its Standing Committees have increased by three times
· There have been 18 meetings of various Zonal Councils and 24 of their Standing Committees in the last 8 years, whereas in the corresponding period of last 8 years only 6 and 8 meetings were held respectively
· Out of the 30 topics discussed in the 25th Western Regional Council, 27 have been resolved and only three are left for further discussion
· It shows the resolve and commitment of the government led by Shri Narendra Modi towards the all-round development of the nation in the spirit of cooperative federalism
2. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 30th meeting of Northern Zonal Council in Jaipur. (09th July, 2022)
• After the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in 2014, it has been the emphasis of Prime Minister that the meetings of the Zonal Council should be regular, result-oriented and successful in finding solutions to the pending issues
• Resolving issues between the States in the Northern region and between the Centre and States is very important for the development of the country and to strengthen the federal structure
• Although the role of the Council is advisory, I am happy that in my experience of last three years, more than 75 percent of the issues in the Council have been resolved through consensus
• A very good process has started and we all should continue with it, we are moving towards achieving 100 per cent results on issues of national consensus
3. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal, Madhya Pradesh. (22nd August, 2022)
· Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh are important for their geographical location, contribution to GDP and national development
· In the 14th meeting of the Standing Committee of the Central Zonal Council held on January 17, 2022, 36 out of 54 issues have already been resolved, in today's meeting, a total of 18 issues were discussed out of which 15 were resolved
· With the increase in the frequency of meetings of the Council, there is an exchange of good practices between the States, this not only provides inspiration to other States, as well as creates better and healthy relations between the Centre and States
4. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 30th Southern Zonal Council meeting in Thiruvananthapuram, Kerala (03th September, 2022)
· The Prime Minister has a special attachment to Southern India, that is why after becoming the Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi, along with the Sagarmala project started various schemes for the upgradation of major ports for the development of coastal States
· 108 projects worth Rs. 76,000 crore have been completed while 98 projects worth Rs. 1,32,000 crore are under construction, andprojects worth Rs. 2 lakh crore arebeingimplemented under‘Sagarmala’ for coastal States
· Out of our 7,500 kms long coastline, about 4,800 kms is located in the States belonging to the Southern Zonal Council, 7 of the country's 12 major ports are in this region
· Out of 3,461 fishing villages in India, 1,763 of them are in the SouthernZonal Council area and there is immense potential for increasing trade and export of marine products
· QR-Enabled PVC Aadhaar Cards have been given to more than 12 lakh fishermen, which will not only facilitate identification of fishermen from coastal States, but will also strengthen the country’s maritime security
5. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah presided over the 70th Plenary Meeting of the North Eastern Council in Guwahati, Assam. (09th October, 2022)
· The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has made many efforts in the last 8 years to bring peace to the North East, for enhancing connectivity and giving priority to the development of the region
· After finding the root cause of all the problems of the North East, Government of India has made many efforts to solve them
· Financial discipline by the North Eastern States is essential to contribute in making Indian economy the second largest in the world
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 25th Eastern Zonal Council meeting in Kolkata, West Bengal. (17th December, 2022)
· The government led by Prime Minister Narendra Modi has done a lot of work in the past years in the direction of developing infrastructure in the States of the Eastern region
· The States of the Eastern region have a major share in the vision of Prime Minister Narendra Modi's Gati Shakti Scheme, as Shri Modi has always given thrust to development of this region
· In the next 25 years, during the Amrit Kaal, the Eastern region of the country will play an important role in the development of India
· The Union Home Minister urged Chief Ministers to ensure the creation of NCORD system at district-level and its regular meetings for the fight against narcotics, today the fight against drugs in the country is in a decisive phase and there is a need to further accelerate the campaign against drugs through Artificial Intelligence (AI)
7. Prime Minister Narendra Modi attended Golden Jubilee celebrations of the North-Eastern Council (NEC) in Shillong, Meghalaya. (18th December, 2022)
• In the NEC meeting, Prime Minister Narendra Modi appreciated work during last 50 years and also directed NEC to set its goals in the next 25 years by drawing a blueprint of various dimensions of development in the North East
• Earlier funds allocated to the North-East did not reach to the bottom most leveo, but after Shri Modi became Prime Minister, funds are reaching villages and being utilised for development, and this is a great achievement
• Prime Minister took big infrastructure projects at the central level and gave a new shape and dimension to the infrastructure of the North-East, due to which the possibilities of tourism increased in the North-East, many small industries, educational institutions and sports related institutions are also being opened
INTERNATIONAL EVENTS / CONFERENCES
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the concluding session of the 90th INTERPOL General Assembly (21st October, 2022)
· To stop crimes of today's era and to stop criminals, we have to think above conventional geo-graphic borders
· 'Across-Border Cooperation' is very important to fight 'Cross-Border Terrorism'
· All countries have to agree on the definition of 'terrorism' and 'terrorist' and should commit to fight against terrorism together, narratives like 'good terrorism, bad terrorism' and 'terrorist attack - big or small' both cannot go together
· INTERPOL should take initiative to create a permanent mechanism for setting up a 'Real-time Information Exchange Line' between counter-terrorism agencies and anti-narcotics agencies of member countries
· India is committed to cooperate with INTERPOL for setting up a dedicated centre or convention and launching a dedicated communication network for counter-terrorism and anti-narcotics agencies around the world
2. Union Home Minister Amit Shah chairs first session on ‘Global Trends in Terrorist Financing and Terrorism’ theme of the 3rd 'No Money for Terror' Ministerial Conference in New Delhi. (18th November, 2022)
· Terrorism is undoubtedly the most serious threat to global peace and security, but terror financing is more dangerous than terrorism itself, because the 'Means and Methods' of terrorism are nurtured from such funding
· The transformation of terrorism from "Dynamite to Metaverse" and "AK-47 to Virtual Assets" is definitely a matter of concern for the countries of the world; We all have to work together to formulate a common strategy against it
· We have seen that some countries protect and shelter terrorists; protecting a terrorist is equivalent to promoting terrorism
· We should never ignore safe havens of terrorists or their resources; we also have to expose double-speak of those who sponsor and support them
· The Dark Net is being used by terrorists to spread radical content and conceal their identities; there is an increase in use of virtual assets like cryptocurrency, we need to understand the patterns of these Dark Net activities and find their solutions
· To achieve the goal of "No Money for Terror", global community must understand the "Mode - Medium - Method" of Terror Financing and adopt the principle of 'One Mind, One Approach' in cracking down on them
3. Union Home Minister Shri Amit Shah delivered concluding remarks at the closing session of 3rd “No Money For Terror” Conference (Counter-Terrorism Financing) in New Delhi. (19th November, 2022)
· Every country will have to identify and act against organizations pushing youths towards radicalization and take stringent action against them
· The strategy of “Trace, Target, and Terminate” to be adopted from low-level economic offenses to more organized economic crimes
· Some countries, their governments and agencies have made 'Terrorism' their State Policy; in these terror havens, it is necessary to shackle their unrestrained activities along with a strict economic crackdown and all the countries of the world will have to make up their minds on this, rising above their geo-political interests
· We have to fight the war against terrorism and terrorist groups, in every geographical space, in every virtual space
OFFICIAL LANGUAGE
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 37th meeting of the Parliamentary Official Language Committee in New Delhi. (07th April, 2022)
• The Union Home Minister unanimously approved the sending of the 11th Volume of the Committee Report to the President of India
• The pace at which the current Official Language Committee is working, has rarely been seen before and sending three Reports to the President of India in the same tenure of the Committee is a joint achievement of all
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed Hindi Divas -2022 celebrations and Second All India Official Language Conference in Surat, Gujarat. (14th September 2022)
• Unless we resolve that our governance, administration, knowledge and research will be conducted in our languages ​​and the Official language, we cannot utilize the Nation’s capabilities
• With Hindi’s, all local languages will prosper and with the prosperity of the local languages, Hindi will also prosper
• It is very important to learn the Official language to understand our culture, history and the spirit of literary creations of many generations
• Language is only an expression of thoughts, language cannot be an indication about a person's ability, youth should contribute in making themselves prosperous by accepting their own language and the Official language by removing the inferiority complex created by foreign rule about our own languages
• If we do not accept the coexistence of languages, we cannot prove that we are capable to run our Nation in our languages, it should be our goal to keep every language and dialect alive and keep them enriched.
OTHER IMPORTANT EVENTS
a. Government of India decides to commemorate 26th December as “Veer Baal Diwas”. (09th January, 2022)
b. Two Days State Mourning from February 6th as a mark of respect on the passing away of Sushri Lata Mangeshkar. (06th February, 2022)
c. Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated the National Defence University to the Nation and addressed its first convocation, at Gandhinagar, Gujarat. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the first convocation of National Defence University. (12th March, 2022)
d. The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended a programme organized to commemorate the 400th Parkash Purab of Shri Guru Tegh Bahadur ji, in New Delhi. (20th April, 2022)
e. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Intelligence Grid (NATGRID) Bengaluru campus. (03rd May, 2022)
f. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, tlaid the foundation stone of an Olympic-level sports complex to be built at a cost of Rs.632 crore in Ahmedabad, Gujarat. (29th May, 2022)
g. The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah inaugurated the Khelo India Youth Games-2021 in Panchkula, Haryana. (04th June, 2022)
h. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Tribal Research Institute in New Delhi. (07th June, 2022)
i. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with Chief Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories through video conferencing today on the 'Har Ghar Tiranga' campaign under Azadi Ka Amrit Mahotsav (17 July, 2022)
j. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah Calls upon countrymen to join the 'Har Ghar Tiranga' campaign launched by Prime Minister Narendra Modi during the Azadi Ka Amrit Mahotsav by hoisting the tricolour from their homes. (22nd July, 2022)
k. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah participated in the 75th Hyderabad Liberation Day program in Telangana. (17th September, 2022)
l. Ministry of Home Affairs declares Popular Front of India (PFI) and its affiliates as ‘Unlawful Association’. (28th September, 2022)
m. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched MBBS course in Hindi for the first time in the country in Bhopal, Madhya Pradesh. (16th October, 2022)
• Today is the day of renaissance and reconstruction of the education sector of the country
• From today onwards, students will not only receive Technical and Medical education in their Mother Tongue, but also will be able to conduct Research in their own language
• In the 21st Century some forces adopted the Brain Drain theory and today Prime Minister Narendra Modi is changing this theory into Brain Gain theory
• By restoring pride of our languages ​​through the New Education Policy of Shri Modi and taking steps for Technical, Medical and Legal studies in the country, a revolution will take place in capacity potential
n. Union Home Minister Shri Amit Shah held a meeting with the Chief Ministers of Maharashtra and Karnataka on the border dispute between the two states in New Delhi. (14th December, 2022)
o. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the closing ceremony of Kashi-Tamil Sangamam programme as the Chief Guest in Varanasi. (16th December, 2022)