રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાજસ્થાનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ; રાજભવન જયપુર ખાતે સંવિધાન ઉદ્યાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; રાજસ્થાનમાં સોલાર એનર્જી ઝોન માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું અને 1000 મેગાવોટ બિકાનેર સોલર પાવર પ્રોજેક્ટ માટે પાયો નાખ્યો
03 JAN 2023 2:54PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (3 જાન્યુઆરી, 2023) રાજભવન, જયપુર ખાતે સંવિધાન ઉદ્યાન, મયુર સ્તંભ, રાષ્ટ્રીય ધ્વજ પોસ્ટ, મહાત્મા ગાંધી અને મહારાણા પ્રતાપની પ્રતિમાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે, તેમણે રાજસ્થાનમાં સોલાર એનર્જી ઝોન માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું અને SJVN લિમિટેડના 1000 MW બિકાનેર સોલર પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આપણી લોકશાહી જીવંત છે અને વિશ્વમાં સૌથી મોટી છે. આપણું બંધારણ આ મહાન લોકશાહીનો પાયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ સમારોહમાં ભાગ લઈને, તેમને બંધારણના નિર્માતાઓને તેમનું સન્માન કરવાની તક મળી છે. તેમણે કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર વતી ભારતના બંધારણના ઘડવૈયાઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ ઉદ્યાનમાં પ્રદર્શિત બંધારણ નિર્માણના ત્રણ વર્ષની ઐતિહાસિક સફરને કલાત્મક રીતે વર્ણવવા બદલ કલાકારોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણા આધુનિક ઇતિહાસનું એક મુખ્ય પ્રકરણ સંવિધાન ઉદ્યાનમાં ભવ્ય ચિત્રો, શિલ્પો અને અન્ય કલા સ્વરૂપો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા બંધારણ નિર્માતાઓએ સમાજના દરેક વર્ગ પ્રત્યેની સંવેદનશીલતા અને લોકશાહીના દરેક સ્તર અને વહીવટના દરેક પાસાઓ પ્રત્યેની જાગૃતિને કારણે એક વ્યાપક બંધારણનું નિર્માણ કર્યું. આપણા દીર્ઘદ્રષ્ટા બંધારણ નિર્માતાઓએ ભાવિ પેઢીઓની જરૂરિયાતો અનુસાર સિસ્ટમ બનાવવાના અધિકારો વિશે સ્પષ્ટ વિચાર કર્યો હતો. એટલે બંધારણીય સુધારાની જોગવાઈઓનો પણ બંધારણમાં જ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. અત્યાર સુધીમાં કુલ 105 સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. આમ, આપણું બંધારણ એક જીવંત દસ્તાવેજ છે જે સમયાંતરે લોકોની બદલાતી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને અપનાવવા અને તેમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં સંપૂર્ણ રીતે સક્ષમ છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
President of India in Rajasthan; Inaugurates Samvidhan Udyan at Raj Bhavan Jaipur; Virtually Inaugurates the Transmission Systems for Solar Energy Zones in Rajasthan and Lays the Foundation Stone for 1000 MW Bikaner Solar Power Project
03 JAN 2023 2:54PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated Samvidhan Udyan, Mayur Stambh, National Flag Post, statues of Mahatma Gandhi and Maharana Pratap at Raj Bhavan, Jaipur today (January 3, 2023). On the occasion, she virtually inaugurated the Transmission System for Solar Energy Zones in Rajasthan and laid the foundation stone for 1000 MW Bikaner Solar Power Project of SJVN Limited.
Speaking on the occasion, the President said that our democracy is vibrant and the largest in the world. Our Constitution is the foundation of this great democracy. She said that by participating in this function, she got an opportunity to pay her respects to the makers of the Constitution. She paid tributes to the architects of the Constitution of India on behalf of the grateful nation.
The President appreciated the artists for description of the historical journey of three years of Constitution making displayed in the Udyan in an artistic manner. She said that a major chapter of our modern history is presented at the Samvidhan Udyan through elegant paintings, sculptures and other art forms.
The President said that our constitution makers created a comprehensive Constitution due to sensitivity towards each section of the society and awareness towards each level of democracy and each aspect of administration. Our visionary constitution makers had clarity of thought about rights of future generations to create systems according to their needs. That is why the provisions of constitutional amendment were also included in the Constitution itself. A total of 105 amendments have been made so far. Thus, our Constitution is a living document which is fully capable of adopting and incorporating the changing hopes and aspirations of the people over time.
Please click here to see the President's Speech -