President's Secretariat
President of India in Rajasthan; Inaugurates Samvidhan Udyan at Raj Bhavan Jaipur; Virtually Inaugurates the Transmission Systems for Solar Energy Zones in Rajasthan and Lays the Foundation Stone for 1000 MW Bikaner Solar Power Project
03 JAN 2023 2:54PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated Samvidhan Udyan, Mayur Stambh, National Flag Post, statues of Mahatma Gandhi and Maharana Pratap at Raj Bhavan, Jaipur today (January 3, 2023). On the occasion, she virtually inaugurated the Transmission System for Solar Energy Zones in Rajasthan and laid the foundation stone for 1000 MW Bikaner Solar Power Project of SJVN Limited.
Speaking on the occasion, the President said that our democracy is vibrant and the largest in the world. Our Constitution is the foundation of this great democracy. She said that by participating in this function, she got an opportunity to pay her respects to the makers of the Constitution. She paid tributes to the architects of the Constitution of India on behalf of the grateful nation.
The President appreciated the artists for description of the historical journey of three years of Constitution making displayed in the Udyan in an artistic manner. She said that a major chapter of our modern history is presented at the Samvidhan Udyan through elegant paintings, sculptures and other art forms.
The President said that our constitution makers created a comprehensive Constitution due to sensitivity towards each section of the society and awareness towards each level of democracy and each aspect of administration. Our visionary constitution makers had clarity of thought about rights of future generations to create systems according to their needs. That is why the provisions of constitutional amendment were also included in the Constitution itself. A total of 105 amendments have been made so far. Thus, our Constitution is a living document which is fully capable of adopting and incorporating the changing hopes and aspirations of the people over time.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ; ਰਾਜ ਭਵਨ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਦਯਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
03 JAN 2023 2:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (3 ਜਨਵਰੀ, 2023) ਰਾਜ ਭਵਨ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਦਯਾਨ, ਮਯੂਰ ਸਤੰਭ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੈਗ ਪੋਸਟ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਦੇ ਬੁੱਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਲਈ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬੀਕਾਨੇਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਜੀਵੰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਇਸ ਮਹਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਰਪਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਸ ਵਾਈ ਲੈਣਾ ਪੜ੍ਹ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨੀ ਵਾਧੂ ਤਤਕਰਾ ਬਣਾਈਏ youtube youtube ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਕਲਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਿਆਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਦਯਨ ਵਿਖੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀਆਂ, ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਡੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 105 ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ