శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలోని జాతీయ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ కేంద్ర కార్యాలయంలో అంకుర సంస్థలకు అండగా ‘ఇన్ క్యుబేషన్ సెంటర్’ ప్రారంభించిన మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఫలితాలను పెద్ద ఎత్తున పరిశ్రమలకు తీసుకువెళుతున్న ఏకైక ప్రభుత్వ రంగ సంస్థగా ఎన్ ఆర్ డీసీ పాత్రను మెచ్చుకున్న మంత్రి
ఆఫ్రికా, ఆసియా దేశాలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదలీ సేవలు అందించటం లక్ష్యంగా పనిచేయాలని ఎన్ ఆర్ డీసీ కి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపు
1953 లో ఏర్పాటైన తరువాత ఢిల్లీలోని జాతీయ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ కేంద్ర కార్యాలయాన్ని సందర్శించిన తొలి మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ : అమిత రస్తోగి
31 DEC 2022 5:59PM by PIB Hyderabad
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి ( స్వయం ప్రతిపత్తి), ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి ( స్వయం ప్రతిపత్తి), పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణు విద్యుత్, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు ఢిల్లీలోని జాతీయ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ కేంద్ర కార్యాలయంలో అంకుర సంస్థలకు అండగా ‘ఇన్ క్యుబేషన్ సెంటర్’ ప్రారంభించారు.
ఎన్ ఆర్ డీసీ ఛైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ కమొడోర్ (రిటైర్డ్) అమిత్ రస్తోగి, ఆయన యావత్ బృందం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కు స్వాగతం పలికింది. 1953 లో ఏర్పాటైన తరువాత ఢిల్లీలోని జాతీయ పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ కేంద్ర కార్యాలయాన్ని సందర్శించిన తొలి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అని కూడా ఈ సందర్భంగా వారు మంత్రి దృష్టికి తీసుకువెళ్ళారు.
2015 ఆగస్టు 15 న ఎర్రకోట నుంచి ప్రధాని స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండప్ ఇండియా ప్రకటించిన తరువాత ఎన్ ఆర్ డీసీ తనను తాను మార్చుకుంటూ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఫలితాలను పెద్ద ఎత్తున పరిశ్రమలకు తీసుకువెళుతున్న ఏకైక జాతీయ స్థాయి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థగా రూపొందటం పట్ల మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అంకుర సంస్థలకు ఈ కార్పొరేషన్ అండగా నిలబడుతూ ఐపి ఫైలింగ్ లాంటి విషయాలలో సహకరించటమే కాకుండా ఎన్ ఆ డీసీ కేంద్ర కార్యాలయం. సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఐ ఎం ఎం టి , టెక్నాలజీ అభివృద్ధి నిధి, తొలిదశ అంకుర సంస్థలకు సీడ్ ఫండింగ్ ద్వారా ఇన్ క్యుబేషన్ సహాయం చేస్తున్నదన్నారు.
దేశంలో పెద్ద ఎత్తున వస్తున్న అంకుర సంస్థల పర్యావరణంలో జాతీయ స్థాయి బాధ్యత తీసుకుంటూ ఒకే చోట అంకుర సంస్థల అవసరాలన్నీ తీర్చగలిగేలా ఎదగాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కోరారు. సంస్థలో టీ ఆర్ ఎల్ మదింపు, ఐపి ఎక్స్ ఛేంజ్, డిజైన్ క్లినిక్, నమూనా ఇన్ క్యుబేషన్ కేంద్రం లాంటివి అందుబాటులో ఉండేట్లు చూడాలని కోరారు. భారత సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి ప్రపంచ మార్కెట్ లభించేలా చూడటానికి ఆఫ్రికా, ఆసియా దేశాలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదలీ సేవలు అందించటం లక్ష్యంగా పనిచేయాలని ఎన్ ఆర్ డీసీ కి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపు నిచ్చారు.
కమొడోర్ (రిటైర్డ్) అమిత్ రస్తోగి మంత్రి సమక్షంలో ఇచ్చిన ప్రజెంటేషన్ లో యూనీఫోర్ అనే భారతీయ యూనికార్న్ సంస్థకు 2008 లో సాంకేతిక సహకారంతోబాటు ఎన్ ఆర్ డీసీ రూ.30 లక్షల సహాయం అందించిన విషయం ప్రస్తావించారు. తాను, తన బృందం తమ సంస్థను సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదలీలో ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ సంస్థలలో ఒకటిగా తీర్చిదిద్దగలమని శ్రీ రస్తోగీ ఈ సందర్భంగా మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కు హామీ ఇచ్చారు.
అంకుర సంస్థల తొలిదశలో ఎన్ ఆర్ డీసీ అనేక సౌకర్యాలు కల్పిస్తోందని, అనేక లబ్ధి పథకాల ద్వారా నిధులు సమకూర్చటం, శిక్షణ ఇవ్వటం, ఐపి పొందటంలో సహకరించటం లాంటి పనులు చేస్తోందని రస్తోగీ చెప్పారు. గడిచిన ఏడాది కాలంలో సంస్థ మూడు ఇన్ క్యుబేషన్ సెంటర్లు, ఒక ఔట్ రీచ్ సెంటర్ ఏర్పాటు చేసింది. మరో ఔట్ రీచ్ సెంటర్ 2023 జనవరిలో గువాహతిలో ప్రారంభానికి సిద్ధమైంది. ఇది ఈశాన్య ప్రాంత అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎన్ ఆర్ డీసీ ఇప్పటివరకూ 10,000 అంకుర సంస్థలకు ఐపి ఫైలింగ్, ఇన్ క్యుబేషన్, స్టార్టప్ రిజిస్ట్రేషన్ లో సహాయం అందించింది.
పౌర అవసరాలకోసం రక్షణ, అణు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలోకి కూడా ఎన్ ఆర్ డీసీ ప్రవేశించింది. మేడిన్ ఇండియా కు అండగా విదేశాలతో సంబంధాలు పెంచుకుంటోంది. ఆ విధంగా భారత ఉత్పత్తులకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ పెరిగేలా కృషి చేస్తోంది. పరిశోధనా సంస్థలకూ, పరిశ్రమకూ మధ్య వారధిలా పనిచేస్తూ 220 పరిశోధనా సంస్థలతోనూ, యూనివర్సిటీలతోనూ అవగాహనా ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. ఎన్ ఆర్ డీసీ 2021 లో తన విశాఖ యూనిట్ కు ఉత్తమ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పురస్కారం, నవకల్పన సహకార కేంద్రం పురస్కారం సాధించింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh inaugurates “Incubation Centre” at National Research Development Corporation (NRDC) Headquarters in Delhi to provide multi-dimensional support to Start-Ups
The Minister was happy to note that NRDC has reoriented itself to become the only National level PSU, which is providing its services for taking the lab scale technologies developed by Public Funded Research Institutes (PFRI) to Industry
NRDC should aim to provide technology transfer services through hub and spoke model, specially to African and Asian Countries: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh becomes the first Science and Technology Minister to visit the NRDC Headquarters in Delhi, since its inception in 1953: Amit Rastogi
31 DEC 2022 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh inaugurated “Incubation Centre” at National Research Development Corporation (NRDC), Delhi to provide multi-prong support to StartUps.
Chairman and Managing Director NRDC,Commodore(Retd) Amit Rastogi and his entire team welcomed DrJitendra Singh and pointed out that he was the first ever Minister for Science and Technology who was visiting the NRDC headquarters at Delhi, since its inception in 1953.
Dr Jitendra Singh was glad to note that after the Prime Minister Narendra Modi’s announcement of 'StartUp India, Stand-up India" from the ramparts of the Red fort on 15th August, 2015, NRDC had reoriented itself to become the only National level PSU, which is providing its services for taking the lab scale technologies developed by Public Funded Research Institutes (PFRI) to Industry.
Dr Jitendra Singh pointed out that the Corporation is providing support to start-ups through its various activities like IP Filing support to StartUps, Incubation Support for nurturing Start-Ups through its incubators at NRDC HQ, CSIR-NAL and CSIR-IMMT, Technology Development fund, Seed Funding to early stage start-up, Association with DPIIT for recognising start-ups and finally Association with IOCL for mentoring & monitoring of start-ups.
Dr Jitendra Singh urged the Team NRDC to take a wholesome approach to establish a National level facility which should provide one-stop solution to all the needs of the ever growing Start-Ups ecosystem of the country. He said, it must house facilities like TRL assessment, IP exchange, Design clinic, Model Incubation facility etc.In order to find World market for Indian Technologies, NRDC should aim to provide technology transfer services through hub and spoke model, specially to African and Asian Countries, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, as PSU under DSIR, NRDC is focussed on securing and translating the IPR through various value addition activities carried out like Technology Evaluation, Basic Engineering, Market Surveys, etc. and providing its bit to make India truly “Atmanirbhar”.
Commodore(Retd) Amit Rastogi, in his presentation before the Minister informed that Uniphore, an Indian Unicorn and The Leader in Conversational AI & Automation received Funding of Rs 30 lakh and Technology support from NRDC in 2008. Shri Rastogi promised to DrJitendra Singh that he and his team will strive hard to make the Corporation one of the world’s best and leading organization for Technology Transfer.
NRDC has created the facilities for incubating start-ups and is also promoting beneficial schemes to provide support in terms of funding, mentoring, IP assistance and other allied services to the Start-ups. In the last one year, the Corporation has established three Incubation Centres and one Outreach Centre. Another Outreach Centre is planned for inauguration in January 2023 at Guwahati to promote start-ups in North East. 10,000 Start-ups have received support in respect of IP filing, Incubation and start-up registration so far.
NRDC has further forayed into the domain of defence and nuclear technologies for civilian application. With an aim to support Made-in-India, NRDC has established Foreign collaboration with USPTO, AARDO etc. for exploring world market for Indian Technologies. Further, NRDC is proving to be a catalyst between R&D Institute & Industry and has signed MoU with 220 R&D Institute & Universities in last five years. NRDC has also proved its credentials and its Vizag unit was awarded “Best Technology'' and “Innovation Support Centre” in 2021. With an aim to set-up National Technology Transfer Organization to provide one stop shop to StartUps and with setting up of International Marketing Division, NRDC is poised for grand scale up in future.