સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
સંસદે એપ્રિલથી નવેમ્બર 2022 દરમિયાન 16 ખરડા પસાર કર્યા: વર્ષાન્તની સમીક્ષા - 2022
નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (એનઇવીએ) : 19 રાજ્યોની 21 વિધાનસભાઓએ સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલય સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
15 રાજ્યોની 17 વિધાનસભાઓએ જરૂરી ભંડોળ આપવાની સાથે આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી હતીઃ નેવા (નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન) મારફતે 8 વિધાનસભાઓને ડિજિટલ હાઉસમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી છે
સંસદમાં અપાયેલી ખાતરીઓનું ઓએએમએસ મારફતે ઓનલાઇન મોનિટરિંગ
પરામર્શ સમિતિઓએ નવેમ્બર, 2022 સુધી 60 બેઠકો યોજી
વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં યુવા સંસદ સ્પર્ધાનું આયોજન કર્યું
સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલય દ્વારા સફળ વિશેષ અભિયાન 2.0
26મી નવેમ્બર, 2022ના રોજ બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરી: મંત્રાલયે બે વેબ-પોર્ટલને સુધાર્યાં; 22 સત્તાવાર ભાષાઓ અને અંગ્રેજીમાં બંધારણની પ્રસ્તાવનાનું પ્રથમ ઓનલાઇન વાંચન અને ભારતીય બંધારણ પર બીજી ઓનલાઇન ક્વિઝનું આયોજન કર્યું
31 DEC 2022 10:55AM by PIB Ahmedabad
સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય સંસદમાં સરકારી કામકાજના સંદર્ભમાં સંસદનાં બે ગૃહો અને સરકાર વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે કામ કરે છે. મે, 1949માં એક વિભાગ તરીકે રચવામાં આવ્યું હતું અને ટૂંક સમયમાં જ તે વધુ જવાબદારીઓ અને કાર્યોની ફાળવણી સાથે સંપૂર્ણ મંત્રાલય બની ગયું હતું. આ મંત્રાલય નાગરિકોની એક સંસ્થાને વિસ્તૃત અને ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓ પ્રદાન કરવા આતુર છે, જેમાં સંસદ અને તેના સભ્યો તેમજ મંત્રાલયો/વિભાગો તથા ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોની અન્ય સંસ્થાઓ સામેલ છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ (એપ્રિલથી નવેમ્બર, 2022 સુધી) દરમિયાન સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયની કામગીરીની એક ઝલક નીચે મુજબ છેઃ
કાયદા ઘડવાને લગતું કામકાજ:
સત્તરમી લોકસભાનાં સાતમા સત્ર અને રાજ્યસભાનાં 255મા સત્ર (શિયાળુ સત્ર,2021)નાં સમાપન સમયે કુલ 33 વિધેયકો (લોકસભામાં 9 વિધેયકો અને રાજ્યસભામાં 24 વિધેયક) પડતર હતાં. આ સમયગાળા દરમિયાન 19 વિધેયકો (લોકસભામાં 18 અને રાજ્યસભામાં 1) રજૂ કરવામાં આવ્યાં હતાં, જે સાથે કુલ 52 વિધેયકો થયાં. આમાંથી 16 વિધેયકો બંને ગૃહો દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યાં હતાં. 1 વિધેયક, (લોકસભામાં) પાછું ખેંચી લેવામાં આવ્યું હતું. સત્તરમી લોકસભાનાં નવમા સત્ર અને રાજ્યસભાનાં 257મા સત્ર (ચોમાસુ સત્ર, 2022)નાં સમાપન વખતે સંસદનાં બંને ગૃહોમાં કુલ 35 વિધેયકો (લોકસભામાં 7 વિધેયકો અને રાજ્યસભામાં 28 વિધેયક) પડતર હતાં. આ સમયગાળા દરમિયાન યોજાયેલાં સત્રોની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
બજેટ સત્ર 2022:
સંસદનું બજેટ સત્ર, 2022 સોમવાર 31 જાન્યુઆરી, 2022થી ગુરુવાર 7 એપ્રિલ 2022 સુધી યોજાયું હતું. આ વચ્ચે, બંને ગૃહોને સોમવાર, 14 માર્ચ 2022ના રોજ ફરી મળે ત્યાં સુધી શુક્રવાર, 11 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ વિશ્રાંતિ માટે મુલતવી રાખવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી વિભાગ સંબંધિત સ્થાયી સમિતિ વિવિધ મંત્રાલયો / વિભાગોને લગતી અનુદાનની માગણીઓની તપાસ અને અહેવાલ આપી શકે.
બજેટ સત્રના પહેલા ભાગમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાની કુલ ૧૦ બેઠકો મળી હતી. સત્રના બીજા ભાગમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાની 17 બેઠકો થઈ હતી. સમગ્ર બજેટ સત્ર, 2022 દરમિયાન લોકસભા અને રાજ્યસભામાં કુલ 27 બેઠકો થઈ હતી. આ સત્ર દરમિયાન કુલ 13 વિધેયકો (લોકસભામાં 12 અને રાજ્યસભામાં 01) રજૂ કરવામાં આવ્યાં હતાં. લોકસભા દ્વારા ૧૩ ખરડા પસાર કરવામાં આવ્યા હતા અને રાજ્યસભા દ્વારા ૧૧ ખરડા પસાર કરવામાં આવ્યા હતા. સંસદનાં બંને ગૃહો દ્વારા પસાર કરાયેલા ખરડાની કુલ સંખ્યા ૧૧ હતી.
નાણાકીય કામકાજ:
2022-23નું કેન્દ્રીય બજેટ 1 ફેબ્રુઆરી, 2022 મંગળવારે લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. બંને ગૃહોમાં કેન્દ્રીય બજેટ પર સામાન્ય ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી. લોકસભામાં 2022-23 માટે ગ્રાન્ટની માગણીઓ, વર્ષ 2021-22 માટે પૂરક અનુદાનની માગણીઓ અને 2018-19 માટે વધારાની ગ્રાન્ટની માગણીઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને મતદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
લોકસભા દ્વારા વર્ષ 2021-22 માટે જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્યના સંદર્ભમાં અનુદાનની પૂરક માગ, વર્ષ 2022-23 માટે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરના સંદર્ભમાં અનુદાનની માગણીઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને મતદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્યસભાએ પણ સંબંધિત તમામ વિનિયોગ બિલ્સ પરત કરી દીધા હતા અને સંપૂર્ણ નાણાકીય કામકાજ 31 માર્ચ, 2022 પહેલા પૂર્ણ થઈ ગયું હતું.
સંસદનું ચોમાસું સત્ર 2022:
સંસદનું ચોમાસું સત્ર 2022 18 જુલાઈ, 2022ના સોમવારથી 8 ઑગસ્ટ, 2022ના સોમવાર સુધી યોજાયું હતું. આ સત્રમાં ૨૨ દિવસના ગાળામાં 16 બેઠકોની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી.
આ સત્ર દરમિયાન, 6 ખરડા (લોકસભામાં 6) રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. લોકસભા દ્વારા ૭ ખરડા પસાર કરવામાં આવ્યા હતા અને રાજ્યસભા દ્વારા ૫ ખરડા પસાર કરવામાં આવ્યા હતા. સંસદનાં બંને ગૃહો દ્વારા પસાર કરાયેલા ખરડાઓની કુલ સંખ્યા ૫ હતી. લોકસભામાં એક વિધેયક પાછું ખેંચાયું હતું.
નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (નેવા) મારફતે વિધાનસભાઓનું ડિજિટાઇઝેશન:
નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (નેવા) એ સંસદનાં 2 ગૃહો સહિત દેશભરની તમામ 39 ધારાસભાઓ (લોકસભા + રાજ્યસભા + 31 વિધાનસભાઓ + 6 પરિષદો) ને એક જ મંચ પર લાવવા માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ક્લાઉડ આધારિત ડિજિટલ સોલ્યુશન છે. તેને 'વન નેશન- વન એપ્લિકેશન'ની થીમ પર તૈયાર કરવામાં આવી છે. સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલય (એમઓપીએ)ને દેશભરની તમામ ધારાસભાઓમાં નેવા લાગુ કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
નેવા એપ્લિકેશન વિવિધ હિતધારકો જેવા કે સભ્યો, મંત્રીઓ, ગૃહ સચિવાલયના કર્મચારીઓ, સરકારી વિભાગના કર્મચારીઓ અને મોટા પાયે નાગરિકોને સેવા પૂરી પાડવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે. સભ્ય કેન્દ્રિત એપ્લિકેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવેલી આ એપ્લિકેશન ગૃહના વિવિધ કામકાજને તેમના હાથમાં રહેલાં ઉપકરણો/ટેબ્લેટ્સમાં તેમને જોઇતી જરૂરી સંપૂર્ણ માહિતી મૂકીને સ્માર્ટ રીતે સંચાલિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે મંત્રીઓને પ્રશ્ન જવાબો, ખરડાઓ, રજૂ થયેલા અન્ય કાગળો વગેરે જેવી ગૃહની તમામ માહિતી સુધી પહોંચવામાં પણ મદદ કરે છે. તે ધારાસભાઓ/વિભાગની તમામ શાખાઓને તેનું કાર્યક્ષમ રીતે સંચાલન કરવા અને એક કાર્યક્ષમ સર્વસમાવેશક ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા માટે સજ્જ કરે છે, જેથી લાઇવ વેબકાસ્ટિંગ માટેની સુવિધાઓ સાથે આપણી ધારાસભાઓ જે રીતે કામ કરે છે તેમાં ધરમૂળથી ફેરફાર થાય છે. તદુપરાંત, નેવા (NeVA)નો ઉદ્દેશ નાગરિકોને વિધેયકો, પ્રશ્નો અને જવાબો, ગૃહોમાં રજૂ કરવામાં આવેલા દસ્તાવેજોની સરળ રીતે સુલભતા આપીને લોકશાહીને આપણા નાગરિકોની વધુ નજીક લાવવાનો છે એટલું જ નહીં, પરંતુ નાગરિકોને લોકશાહી સાથે અર્થપૂર્ણ જોડાણ માટેની તક પૂરી પાડીને તેમને સશક્ત બનાવવાનો છે, જે ઇ-મતવિસ્તાર મેનેજમેન્ટ મોડ્યુલ અને ફરિયાદ મોડ્યુલ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
આ ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મને કાર્યરત કરવાથી કાગળો પર મોટી બચત થશે (આશરે 340 કરોડ વાર્ષિક ધોરણે), જેથી કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ્સમાં ઘટાડો થશે અને યુએનના એસડીજી (15) – 'લાઇફ ઓન અર્થ' ની સિદ્ધિમાં એક પગલું આગળ વધશે.
રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રીએ પણ વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં ડિજિટલ ધારાસભાઓનો લાભ લેવા નેવા (NeVA) અપનાવીને દેશના તમામ ધારાગૃહોનાં ડિજિટલાઇઝેશન માટે પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓને અનુરોધ કર્યો હતો.
સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયે તાજેતરમાં સભ્યો અને નાગરિકોના સમાન લાભ માટે સંબંધિત ગૃહના વારસાગત ડેટાનાં સંચાલન માટે નવું મોડ્યુલ 'ડિજિટલ આર્કાઇવ' વિકસાવ્યું છે. રિપોર્ટરનું મોડ્યુલ પણ નવેસરથી તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ હાઉસ મોડ્યુલ, પ્રશ્ન પ્રોસેસિંગ મોડ્યુલ, કમિટી મોડ્યુલ, મેમ્બર મોડ્યુલ, માસ્ટર કન્ટેન્ટ મેનેજમેન્ટ મોડ્યુલ, યુઝર મેનેજમેન્ટ મોડ્યુલ વગેરેને પણ વિવિધ ધારાસભાઓની જરૂરિયાતો અનુસાર અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યાં છે. નેવા વેબસાઇટને વિવિધ નવી સુવિધાઓ અને નવીનતમ ડિઝાઇન સાથે પણ અપડેટ કરવામાં આવી છે.
જ્યાં સુધી નેવાનાં અમલીકરણની વર્તમાન સ્થિતિનો સવાલ છે, ત્યાં સુધી પંજાબ, ઓડિશા, બિહાર (બંને ગૃહો), મેઘાલય, મિઝોરમ, મણિપુર, ગુજરાત, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, પુડુચેરી, ત્રિપુરા, હિમાચલ પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, તમિલનાડુ, સિક્કિમ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, {બંને ગૃહો} ઝારખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર જેવાં કુલ 21 ધારાગૃહોએ (19 રાજ્યો) સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલય સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાંથી 17 વિધાનસભાઓ (15 રાજ્યો) એટલે કે પંજાબ, ઓડિશા, બિહાર (બંને ગૃહો) નાગાલેન્ડ, મણિપુર, સિક્કિમ, તમિલનાડુ, મેઘાલય, હરિયાણા, ત્રિપુરા ઉત્તર પ્રદેશ (બંને ગૃહો), મિઝોરમ, ગુજરાત, ઝારખંડ, પુડુચેરીને જરૂરી ભંડોળની ફાળવણી સાથે આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અત્યારે બિહાર કાઉન્સિલ, નાગાલેન્ડ વિધાનસભા, ઉત્તર પ્રદેશ વિધાનસભા, હરિયાણા વિધાનસભા, મિઝોરમ વિધાનસભા, મેઘાલય વિધાનસભા, ઉત્તર પ્રદેશ કાઉન્સિલ અને તમિલનાડુ એમ 8 વિધાનસભાઓને નેવા મારફતે ડિજિટલ હાઉસમાં પરિવર્તિત કરી દેવામાં આવી છે. અન્ય ગૃહો પણ ટૂંક સમયમાં પેપરલેસ થવાના માર્ગ પર છે.
યુવા સંસદ કાર્યક્રમ
યુવા સંસદ કાર્યક્રમ લોકશાહીનાં મૂળિયાં મજબૂત કરવાં, શિસ્તની તંદુરસ્ત ટેવો વિકસાવવા, ભિન્ન ભિન્ન વિચારો પ્રત્યે સહિષ્ણુતા વિકસાવવા અને વિદ્યાર્થી સમુદાયને સંસદની કામગીરી અને કામકાજથી પરિચિત કરાવવાના ઉદ્દેશ સાથે ચલાવવામાં આવે છે. યુવા સંસદ કાર્યક્રમનું આયોજન 2 રીતે કરવામાં આવ્યું છેઃ-
1. યુવા સંસદ સ્પર્ધા (વાયપીસી):
આ વર્ષે નીચેની વાયપીસીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું: -
1. યુનિવર્સિટીઓ/કૉલેજો માટે 16મી રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા (એનવાયપીસી), 2019-20ની જૂથ સ્તરની સ્પર્ધા, જેમાં 35 સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો
2. કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટે 33મી એનવાયપીસી, 2022-23, જેમાં 150 સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો
3. જવાહર નવોદય વિદ્યાલયો માટે 24મી એનવાયપીસી, 2022-23ની પ્રાદેશિક સ્તરની સ્પર્ધા, જેમાં 80 સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો
4. શિક્ષણ નિયામક, એનસીટી દિલ્હી સરકાર અને એનડીએમસી હેઠળની શાળાઓ માટે 55મી વાયપીસી, જેમાં 39 સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો
2) રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ યોજના (એનવાયપીએસ)નું વેબ પોર્ટલ:
એનવાયપીએસનું વેબ પોર્ટલ 26 નવેમ્બર, 2019ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ દેશના દરેક ખૂણે-ખૂણે યુવા સંસદ કાર્યક્રમનો વ્યાપ વધારવાનો છે. એનવાયપીએસની પ્રથમ આવૃત્તિનું રજિસ્ટ્રેશન 31 જુલાઈ, 2022ના રોજ બંધ કરવામાં આવ્યું હતું. પોર્ટલ પર ૮૩૧૭ નોંધણીઓ અને ૩૭૩ ઇવેન્ટ પૂર્ણ થયાના અહેવાલો પ્રાપ્ત થયા હતા. એનવાયપીએસની બીજી આવૃત્તિ માટેનું રજિસ્ટ્રેશન 1 ઑગસ્ટ, 2022ના રોજ ખોલવામાં આવ્યું હતું. 30 નવેમ્બર 2022 સુધીમાં, 1702 સફળ નોંધણીઓ અને 367 ઇવેન્ટ પૂર્ણ થયાના અહેવાલો પોર્ટલ પર પ્રાપ્ત થયા છે. બીજી આવૃત્તિ માટે નોંધણી કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 ડિસેમ્બર, 2022 છે.
પરામર્શ સમિતિઓઃ
આ મંત્રાલય, સંસદ સભ્યોની પરામર્શ-સલાહકાર સમિતિઓની રચના કરે છે અને સત્ર અને આંતર સત્રના સમયગાળા દરમિયાન તેમની બેઠકો યોજવાની વ્યવસ્થા કરે છે. 17મી લોકસભાની રચના થયા પછી વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો માટે 37 પરામર્શ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી હતી. શ્રમ અને સશક્તીકરણ મંત્રાલયના સંબંધમાં 38મી પરામર્શ સમિતિની રચના 28 જુલાઈ, 2020ના રોજ કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2022 દરમિયાન નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી: -
• કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય માટે એક પરામર્શ સમિતિ (39મી)ની રચના 20 એપ્રિલ, 2022ના રોજ કરવામાં આવી હતી.
• નવેમ્બર, 2022 સુધી પરામર્શ સમિતિઓની 60 બેઠકો યોજાઈ હતી.
• ભારત સરકાર દ્વારા રચવામાં આવેલી વિવિધ સમિતિઓ/પરિષદો/બૉર્ડ્સ વગેરેમાં 73 સાંસદોની (લોકસભા અને રાજ્યસભા) નિયુક્તિ કરવામાં આવી હતી.
• વિવિધ પરામર્શ સમિતિઓમાંથી 69 સાંસદોનાં સભ્યપદને તેમનાં રાજીનામાં/નિવૃત્તિ/નિધન વગેરેને કારણે રદ કરવાની કામગીરી કરવામાં આવી હતી.
મંત્રાલયે પેન્ડિંગ બાબતોના નિકાલ માટે અને કચેરીઓમાં સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશેષ અભિયાન 2.0 હાથ ધર્યું હતું:
સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયે 2 ઑક્ટોબરથી 31 ઑક્ટોબર, 2022 સુધી પેન્ડિંગ બાબતોના નિકાલ (એસસીપીડીએમ) પર વિશેષ અભિયાન 2.0 શરૂ કર્યું હતું, જેમાં જાહેર ફરિયાદોના નિકાલ, સંસદ સભ્યોના સંદર્ભો, સંસદની ખાતરીઓ, સ્વચ્છતા અભિયાન, ભંગારનો નિકાલ અને નકામી ફાઇલો /રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ વગેરે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ અભિયાન દરમિયાન સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયે નીચે મુજબની બાબતો હાંસલ કરી છેઃ
1. ૩૭૩ ભૌતિક ફાઇલોની સમીક્ષાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું.
2. 461 ઇ-ફાઇલ્સ સમીક્ષાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં આવ્યો હતો.
3. વિશેષ ઝુંબેશ ૨.૦ દરમિયાન ૨૨૬ નકામી ફાઇલો કાઢી નાખવામાં આવી હતી.
4. ભંગાર વેચીને રૂ. 1,23,810/-ની આવક ઊભી કરવામાં આવી હતી.
સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય જાહેર ફરિયાદો અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પીએમઓ)ના સંદર્ભો સાથે પ્રાથમિકતાના ધોરણે કાર્ય કરે છે અને ત્વરિત અને તાત્કાલિક પગલાં લેવાને કારણે પેન્ડન્સી અભિયાન દરમિયાન શૂન્ય હતી.
ડિજિટલ ઇનિશિયેટિવ નેશનલ ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (નેવા) અને ઓનલાઇન એશ્યોરન્સ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (ઓએએમએસ) વિશેષ અભિયાન 2.0 દરમિયાન શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ જળવાઇ રહી હતી.
26 નવેમ્બર, 2022ના રોજ બંધારણ દિવસ, 2022ની ઉજવણી:
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયે ભારતનાં બંધારણના સ્વીકારની સ્મૃતિમાં અને બંધારણના સ્થાપક જનકોનાં યોગદાનને માન આપવા અને સ્વીકારવા માટે 26 નવેમ્બર, 2022ના રોજ બંધારણ દિવસ, 2022ની ઉજવણી કરી હતી. આ ઉજવણીને દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચાડવા માટે તા.26-11-2022ના રોજ સવારે 11:00 કલાકે બંધારણની પ્રસ્તાવનાનાં સામૂહિક વાંચન પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
26 નવેમ્બર, 2022ના રોજ બંધારણ દિવસની ઉજવણીની શરૂઆત સવારે 11 વાગ્યે તમામ કર્મચારીઓ દ્વારા બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચીને કરવામાં આવી હતી. મંત્રાલયે તેના બે વેબ પોર્ટલને પણ સુધાર્યાં છે અને અપડેટ કર્યાં છે, જેમાં પ્રથમ 22 સત્તાવાર ભાષાઓ અને અંગ્રેજી (https:// readpreamble.nic.in/)માં બંધારણની પ્રસ્તાવનાનું ઓનલાઇન વાંચન અને બીજું ભારતીય બંધારણ પર ઓનલાઇન ક્વિઝ (https:// constitutionquiz.nic.in/) છે, જેની શરૂઆત સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ 25 નવેમ્બર, 2022ના રોજ કરી હતી. આ વર્ષે આ બંને પોર્ટલ પર વિશ્વભરના ૧૩ લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જ્યારે ગયાં વર્ષે ૬.૪૫ લાખ લોકોએ ભાગ લીધો હતો.
સંસદનાં ગૃહોને અપાયેલી ખાતરીઓ પર ઓનલાઇન મોનિટરિંગઃ
સંસદીય બાબતોનાં મંત્રાલયે 9 ઑક્ટોબર, 2018ના રોજ સોફ્ટવેર એપ્લિકેશન ઓએએમએસ (ઓનલાઇન એસ્યોરન્સ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ)ની શરૂઆત કરી હતી.
આ સિસ્ટમ દ્વારા મંત્રાલયને મોટા પ્રમાણમાં અમલીકરણ અહેવાલો મળી રહ્યા છે. વિલંબિત આશ્વાસનોનો ઝડપી નિકાલ કરવા માટે સમયાંતરે તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોને મંત્રી, સચિવ, અધિક સચિવનાં સ્તરે રિમાઇન્ડર્સ આપવામાં આવે છે. વધુમાં, બાકી રહેલાં આશ્વાસનોનો ઝડપથી નિકાલ કરવા માટે આ સંબંધમાં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોના મૌખિક પુરાવા સરકારી ખાતરીઓ પરની સમિતિ દ્વારા લેવામાં આવે છે. વર્ષ ૨૦૨૧માં રાજ્યસભાની ખાતરીઓની પેન્ડન્સી ૭૭૪ હતી અને વર્ષ ૨૦૨૨માં તે ૬૨૪ છે. જ્યારે લોકસભામાં વર્ષ 2021માં 1613 અને વર્ષ 2022માં આ આંકડો 1028 છે.
જેમ કે, પેન્ડન્સીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે જે દર્શાવે છે કે મૂકવામાં આવેલી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ અસરકારક છે. વર્ષ 2022માં, લોકસભામાં કુલ 799 અમલીકરણ અહેવાલો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા (આજની તારીખમાં બાકી રહેલા આશ્વાસનોની કુલ સંખ્યા 760 છે). વર્ષ 2022માં, રાજ્યસભામાં કુલ 317 અમલીકરણ અહેવાલો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા (આજની તારીખમાં બાકી રહેલા આશ્વાસનોની કુલ સંખ્યા 520 છે)

Ministry of Parliamentary Affairs
Parliament Passes 16 Bills during April to November 2022: Year End Review – 2022
National e-Vidhan Application (NeVA) : 21 Legislatures of 19 States Sign MoU with Ministry of Parliamentary Affairs
Seventeen Legislatures of 15 States sanctioned the project along with release of required funds: 8 Legislatures have already been transformed into Digital House through NeVA (National e-Vidhan Application)
Online Monitoring of Assurances given in Parliament through OAMS
Consultative Committees Hold Sixty Meetings till November, 2022
Organized Youth Parliament Competition in various Educational Institutions
Successful Special Campaign 2.0 by Ministry of Parliamentary Affairs
Celebrates the Constitution Day on 26th November, 2022: The Ministry Revamps Two web-portals; First Online reading of Preamble to Constitution in 22 Official Languages & English and holds second Online Quiz on Indian Constitution
31 DEC 2022 10:55AM by PIB Delhi
The Ministry of Parliamentary Affairs serves as an important link between the two Houses of Parliament and the Government in respect of Government Business in Parliament. Created in May, 1949 as a Department, it soon became a full-fledged Ministry with the allotment of more responsibilities and functions. The Ministry strives to provide comprehensive and quality services to a Body of Citizens comprising, the Parliament and its Members as well as Ministries/Departments and other Organizations of Government of India and State Governments. A glimpse of the performance of the Ministry of Parliamentary Affairs during current fiscal (from April to November 2022) is as under:
Legislative Business:
A total of 33 Bills (9 Bills in the Lok Sabha and 24 Bills in the Rajya Sabha) were pending at the conclusion of 7th Session of Seventeenth Lok Sabha and 255th Session of Rajya Sabha (Winter Session,2021). 19 Bills were introduced (18 in the Lok Sabha and 1 in the Rajya Sabha) during the period, making a total of 52 Bills. Out of these, 16 Bills were passed by both the Houses. 1 Bill, (in Lok Sabha) was withdrawn. A total of 35 Bills (7 Bills in the Lok Sabha and 28 Bills in the Rajya Sabha) were pending in both Houses of Parliament at the conclusion of 9th Session of Seventeenth Lok Sabha and 257nd Session of Rajya Sabha (Monsoon Session, 2022). The details of Sessions held during the period are as under:
Budget Session 2022:
The Budget Session, 2022 of Parliament was held from Monday 31st January, 2022 to Thursday 7th of April 2022. In between, both the Houses were adjourned for recess on Friday, the 11th February, 2022 to reassemble on Monday, the 14th March, 2022 to enable Departmentally related Standing Committee to examine and report on the Demands for Grants relating to various Ministries/Department.
The first part of the Budget Session yielded a total of 10 sittings of Lok Sabha and Rajya Sabha. In the second part of the Session, there were 17 sittings of Lok Sabha and Rajya Sabha. During the entire Budget Session, 2022, there were in total 27 sittings in Lok Sabha and Rajya Sabha. During this Session, a total of 13 Bills (12 in Lok Sabha and 01 in Rajya Sabha) were introduced. 13 Bills were passed by Lok Sabha and 11 Bills were passed by Rajya Sabha. Total number of Bills passed by both the Houses of Parliament were 11.
Financial Business:
The Union Budget for 2022-23 was presented to the Lok Sabha on Tuesday the 1st February, 2022. General discussions on Union Budget were held in both the Houses. The Lok Sabha also discussed and voted the Demands for Grants 2022-23, Supplementary Demands for Grants for the year 2021-22 and Demands of Excess Grants for 2018-19.
Supplementary Demand for Grant in respect of the State of Jammu and Kashmir for 2021-22, Demands for Grants in respect of the Union Territory of Jammu and Kashmir for the year 2022-23 were also discussed and voted by Lok Sabha.
Rajya Sabha also returned all the related Appropriation Bills and the entire Financial Business was completed before 31st March, 2022.
The Monsoon Session 2022 of Parliament:
The Monsoon Session 2022 of Parliament was held from Monday the 18th of July, 2022 to Monday the 8th of August, 2022. The session provided for 16sittings spreading over a period of 22 days.
During the Session, 6 Bills (6 in Lok Sabha) were introduced. 7 Bills were passed by Lok Sabha and 5 Bills were passed by Rajya Sabha. Total number of Bills passed by both the Houses of Parliament was 5. One Bill was withdrawn in Lok Sabha.
Digitization of Legislatures through National e-Vidhan Application (NeVA):
National e-Vidhan Application (NeVA) is an end-to-end cloud based digital solution for bringing all the 39 Legislatures (Lok Sabha + Rajya Sabha + 31 Assemblies + 6 Councils) across the country including the 2 Houses of the Parliament on a single platform. It has been developed on the theme of ‘One Nation- One Application’. The Ministry of Parliamentary Affairs (MoPA) has been entrusted with the responsibility of rolling out NeVA in all the Legislatures across the country.
The NeVA Application has been developed to cater various stakeholders like Members, Ministers, House Secretariat personnel, Govt. Department personnel and Citizens at large. Developed as a member centric application, it enables them to handle diverse House Business smartly by putting entire information needed by them in their hand-held devices/ tablets. It also helps the Ministers to have access to all the House Information like Question Replies, Bills, other Papers laid, etc. It equips all the Branches of Legislatures/ Department to handle it efficiently and creating an efficient inclusive database thereby overhauling the way our legislatures work with facilities for Live webcasting. Moreover, NeVA not only aims to bring democracy closer to our citizens by giving the citizens access to the bills, the questions and answers, the documents tabled in the Houses in an easy manner, but also to empower them by providing an opportunity to the citizens for meaningful engagement with the democracy which can be achieved through e-Constituency Management Module and Grievance Module.
Operationalization of this electronic platform would account for huge savings on papers (App. 340 Cr annually), thereby leading to reduction of carbon footprints and moving a step forward in the achievement of UN’s SDGs (15)- ‘Life on Earth’.
The President and Prime Minister had also urged the Presiding Officers for digitalization of all the Legislative Houses in the country by adopting the NeVA to reap the benefits of the Digital Legislatures in the present scenario.
The MoPA has recently developed the new module ‘Digital Archive’ for management of the legacy data of respective House for the benefit of Members and citizen equally. The Reporter’s module has also been re-developed. Digital House module, Question processing module, committee module, member’s module, master content management module, user management module, etc. have also been upgraded as per the requirements of various Legislatures. The NeVA website has also been updated with various new features and latest designs.
As far as the current status of implementation of NeVA is concerned, a total of 21 Legislatures (19 States) viz. Punjab, Odisha, Bihar {both Houses}, Meghalaya, Mizoram, Manipur, Gujarat, Arunachal Pradesh, Nagaland, Puducherry, Tripura, Himachal Pradesh, Chhattisgarh, Tamil Nadu, Sikkim, Haryana, Uttar Pradesh{both Houses} Jharkhand ,Jammu & Kashmir have signed the Memorandum of Understanding (MoU) with MoPA, out of which 17 legislatures (15 States) viz. Punjab, Odisha, Bihar (Both Houses) Nagaland, Manipur, Sikkim, Tamil Nadu, Meghalaya, Haryana, Tripura Uttar Pradesh (Both Houses), Mizoram, Gujarat, Jharkhand, Puducherry have been sanctioned the project along with the release of required funds. At present, 8 Legislatures, viz. Bihar Council, Nagaland Assembly, Uttar Pradesh Assembly, Haryana Assembly, Mizoram Assembly, Meghalaya Assembly, Uttar Pradesh Council and Tamil Nadu have already been transformed into Digital House through NeVA. Other Houses are also on the path of becoming paperless shortly.
Youth Parliament Program
The Youth Parliament Program is run with a view to strengthen the roots of democracy, inculcate health habits of discipline, develop tolerance of divergent views and to familiarize the student community about the working and functioning of Parliament. The Youth Parliament Program is organized in 2 modes:-
1. Youth Parliament Competition (YPC):
The following YPCs were organized this year: -
1. Group Level Competition of the 16th National Youth Parliament Competition (NYPC), 2019-20 for Universities / Colleges wherein 35 institutions participated
2. 33rd NYPC, 2022-23 for Kendriya Vidyalayas wherein 150 institutions participated
3. Regional Level Competition of 24th NYPC, 2022-23 for Jawahar Navodaya Vidyalayas wherein 80 institutions participated
4. 55th YPC for schools under Directorate of Education, Govt. of NCT of Delhi and NDMC wherein 39 institutions participated
2) Web-portal of National Youth Parliament Scheme (NYPS):
The web-portal of the NYPS was launched on 26th November, 2019 to increase the outreach of the youth parliament program to every nook and corner of the country. The registration on the first edition of NYPS was closed on 31st July, 2022. 8317 registrations and 373 event completion reports were received on the portal. The registration for the second edition of NYPS was opened on 1st August, 2022. Till 30th November 2022, 1702 successful registrations and 367 event completion reports have been received on the portal. The last date for registering for the second edition is 31st December, 2022.
Consultative Committees:
The Ministry constitutes Consultative Committees of Members of Parliament and makes arrangements for holding their meetings during session and inter session periods. After the constitution of 17th Lok Sabha, 37 Consultative Committees had been constituted for various Ministries/Departments. 38th Consultative Committee in respect of the Ministry of Labour and Empowerment was constituted on 28th July, 2020. The following activities were undertaken during the year 2022: -
• One Consultative Committee for the Ministry of Law and Justice (39th) was constituted on 20th April, 2022.
• 60 meetings of the Consultative Committees were held till November, 2022.
• 73 Members of Parliament (Lok Sabha & Rajya Sabha) were nominated on various Committees/Councils/boards etc. set up by the Government of India.
• Deletion of membership of 69 MPs were done from the various Consultative Committees due to their resignation/ retirement/ demise etc.
The Ministry undertook Special Campaign 2.0 for disposal of pending Matters and for ensuring Swachhata in the Offices:
The Ministry of Parliamentary Affairs launched a Special Campaign 2.0 on Disposal of Pending Matters (SCPDM), from 2nd October to 31st October, 2022, focused on disposal of public grievances, references from the Members of Parliament, Parliament Assurances, Cleanliness drive, disposal of scrap and weeding out of files /Record Management etc.
During the campaign, Ministry of Parliamentary Affairs has achieved the following:
1. Target of 373 Physical files review was achieved.
2. Target of 461 e-files review was achieved.
3. 226 files weeded out during the Special Campaign 2.0.
4. Revenue of Rs. 1,23,810/- was generated by selling of scraps.
The Ministry of Parliamentary Affairs deals with Public Grievances and PMO references on priority basis and due to prompt and immediate action pendency was NIL during the campaign.
Digital Initiative National e Vidhan Application (NeVA) and Online Assurances Monitoring System (OAMS) remained Best Practices during the Special Campaign 2.0.
Celebration of Constitution Day, 2022 on 26th November, 2022:
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Ministry of Parliamentary Affairs celebrated the Constitution Day, 2022 on 26th November 2022 to commemorate the adoption of the Constitution of India and to honour and acknowledge the contribution of Founding Fathers of the Constitution. For spreading the celebrations to every nook and corner of the country, Special emphasis was laid on mass reading of Preamble to the Constitution on 26.11.2022 at 11:00 AM.
The celebration of the Constitution Day on 26th November, 2022 was initiated with reading of the Preamble to the Constitution by all the employees at 11 A.M. The Ministry also revamped and updated its two web-portals, first Online reading of Preamble to Constitution in 22 Official Languages and English (https:// readpreamble.nic.in/) and second Online Quiz on Indian Constitution (https:// constitutionquiz.nic.in/) which were launched by the Minister of Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi on 25th November, 2022.
More than 13 lakh people from across globe participated this year on both these portals as compared to 6.45 lakh people participation last year.
Online monitoring of Assurances given to the Houses of Parliament:
The Ministry of Parliamentary Affairs launched the Software application OAMS (Online Assurance Monitoring System) on the 9th October, 2018.
Through this system, the ministry is receiving bulk number of implementation reports. Periodically reminders are issued to all Ministries/Departments at the level of Minister, Secretary, Additional Secretary regarding quick disposal of pending assurances. In addition, Oral Evidences of various Ministries/Departments in this regard are taken by the Committee on Government Assurances to quickly dispose the pending Assurances. The pendency of Assurances of Rajya Sabha in the year 2021 was 774 and in the year 2022 it is 624. while in Lok Sabha, in the year 2021, it was 1613 and in the year 2022, it is 1028.
As such, pendency has reduced considerably which shows that the monitoring system put in place is effective. In the year 2022, total 799 Implementation Reports were laid in Lok Sabha (total number of assurances pending as on date is 760). In the year 2022, total 317 Implementation Reports were laid in Rajya Sabha (total number of assurances pending as on date is 520)