પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ હાવડાથી ન્યૂ જલપાઇગુડીને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ મારફતે લીલી ઝંડી આપી
કોલકાતા મેટ્રોની પર્પલ લાઇનના જોકા-તારાતલા પટ્ટાનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
ચાર રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને અર્પણ કર્યા
નવા જલપાઈગુડી રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ કર્યું
"જ્યાંથી વંદે માતરમ્‌નો જયઘોષ શરૂ થયો હતો તે ભૂમિ પરથી આજે વંદે ભારતને લીલી ઝંડી બતાવાઇ હતી"
"ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આધુનિક સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે"
"ભારતીય રેલવેની કાયાપલટ કરવા માટે દેશવ્યાપી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે"
"21મી સદીમાં દેશના ઝડપી વિકાસ માટે રેલવેની ઝડપી વૃદ્ધિ અને સુધારા આવશ્યક છે"
"મેટ્રો રેલ પ્રણાલી એ ભારતની આજની ઝડપ અને વ્યાપનું ઉદાહરણ છે"
"નવાં એરપોર્ટ્સ, જળમાર્ગો, બંદરો અને માર્ગોનું નિર્માણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, જેથી નાગરિકો માટે અવિરત જોડાણ સુનિશ્ચિત થઈ શકે"
"ભારત આજે તેની જલ શક્તિને વેગ આપવા માટે કામ કરી રહ્યું છે"
"13 જાન્યુઆરીના રોજ એક ક્રુઝ કાશીથી બાંગ્લાદેશ થઈને દિબ્રુગઢ જવા રવાના થશે. 3200 કિમી લાંબી આ યાત્રા સમગ્ર વિશ્વમાં આ પ્રકારની પ્રથમ યાત્રા છ
30 DEC 2022 1:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હાવડાથી ન્યૂ જલપાઇગુડીને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ મારફતે લીલી ઝંડી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જોકા-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ (પર્પલ લાઇન)નાં જોકા-તારાતલા પટ્ટાનું ઉદ્‌ઘાટન પણ કર્યું હતું. તેમણે ચાર રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું, જેમાં બોઇંચી-શક્તિગઢની ત્રીજી લાઇન, દાનકુની-ચંદનપુર ચોથી લાઇનનો પ્રોજેક્ટ, નિમતીતા-ન્યૂ ફરક્કા ડબલ લાઇન અને અંબરી ફાલકાટા-ન્યૂ મયનાગુરી-ગુમાનીહાટ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂ જલપાઈગુડી રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આજે રૂબરૂ હાજર ન રહેવા બદલ માફી માગી હતી, કેમ કે તેમના માટે આ દિવસ બંગાળની ભૂમિ સામે નમન કરવાનો છે, કારણ કે આઝાદીની લડતનો ઇતિહાસ બંગાળના દરેક કણમાં સમાયેલો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યાંથી વંદે માતરમ્‌નો જયઘોષ થયો હતો, તે ભૂમિ પર આજે વંદે ભારતને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી." પ્રધાનમંત્રીએ 30 ડિસેમ્બર, 1943ના રોજ નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝે આંદામાન અને નિકોબાર દ્વિપ સમૂહમાં તિરંગો ફરકાવ્યો હતો અને ભારતની આઝાદી માટેનાં ચક્રો ગતિમાન કર્યાં હતાં એ વાત પણ યાદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, આ ઐતિહાસિક દિવસની 75મી વર્ષગાંઠ પર તેમને નેતાજીનાં માનમાં એક ટાપુનું નામ આપવા માટે આંદામાનની મુલાકાત લેવાની તક મળી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી દરમિયાન ભારતે 475 વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવાનો સંકલ્પ લીધો હતો અને આજે હાવડાથી નવી જલપાઈગુડી માટે જે ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી રહી છે તેમાંની એક છે. આજે જે વિવિધ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્‌ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે આશરે 5000 કરોડનો ખર્ચ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, તેમને આજે ગંગાની સ્વચ્છતા અને પીવાનાં પાણી સાથે સંબંધિત ઘણી યોજનાઓ પશ્ચિમ બંગાળને સમર્પિત કરવાની તક મળશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પશ્ચિમ બંગાળમાં નમામિ ગંગે યોજના હેઠળ 25થી વધારે સુએઝ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જેમાંથી 11 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે અને સાત પ્રોજેક્ટ્સ આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. 1500 કરોડના ખર્ચ સાથે 5 નવી યોજનાઓ પર આજથી કામ શરૂ થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે સ્વચ્છીકરણ માટે આદિ ગંગા પ્રોજેક્ટ, જેના માટે 600 કરોડ રૂપિયાનાં મૂલ્યની માળખાગત સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નદીઓની સફાઇની સાથે-સાથે કેન્દ્ર સરકારે નિવારણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે મોટી સંખ્યામાં આધુનિક સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ ઊભા કરવાનું છે. આ કામ આગામી 10-15 વર્ષની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય રેલવેના સુધારા અને વિકાસને દેશના વિકાસ સાથે જોડ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ જ કારણ છે કે, કેન્દ્ર સરકાર આધુનિક રેલવે માળખાગત સુવિધામાં વિક્રમજનક રોકાણ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય રેલવેની કાયાપલટ કરવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. તેમણે વંદે ભારત, તેજસ હમ સફર અને વિસ્ટાડૉમ કૉચ જેવી આધુનિક ટ્રેનો તથા ન્યૂ જલપાઇગુડી સહિત રેલવે સ્ટેશનોનાં આધુનિકીકરણ, રેલવે લાઇનોનાં ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશન જેવી આધુનિકરણની યાદી આપી હતી. તેમણે પૂર્વીય અને પશ્ચિમી સમર્પિત નૂર કૉરિડોરનો પણ પ્રોજેક્ટ્સ તરીકે ઉલ્લેખ કર્યો છે જે લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ રેલવેની સુરક્ષા, સ્વચ્છતા, સંકલન, ક્ષમતા, સમયપાલન અને સુવિધાઓ જેવાં ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 8 વર્ષમાં ભારતીય રેલવેએ આધુનિકીકરણના પાયા પર કામ કર્યું છે અને આગામી વર્ષોમાં ભારતીય રેલવે આધુનિકીકરણની નવી સફર શરૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, જ્યારે આઝાદીનાં પ્રથમ 70 વર્ષોમાં 20,000 કિલોમીટરની રેલવે લાઇનનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન થયું હતું, ત્યારે વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 32,000 કિલોમીટરથી વધારે રૂટનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ એ ભારતની અત્યારની ઝડપ અને વ્યાપનું ઉદાહરણ છે. "મેટ્રો નેટવર્ક જે 2014 પહેલા 250 કિમીથી પણ ઓછું હતું, તે દિલ્હી-એનસીઆરમાં સૌથી વધુ હિસ્સો ધરાવતું હતું. છેલ્લાં 7-8 વર્ષમાં મેટ્રોનું વિસ્તરણ 2 ડઝનથી વધારે શહેરોમાં થયું છે. આજે દેશનાં વિવિધ શહેરોમાં અંદાજે 800 કિમી લાંબા મેટ્રો ટ્રેક પર મેટ્રો દોડી રહી છે. 1000 કિમીથી વધુના મેટ્રો રૂટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે," એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
વીતેલાં વર્ષોમાં ભારત સામે ઊભા થયેલા પડકારોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતનાં વિકાસ પર ખૂબ જ નકારાત્મક અસર થઈ હતી. મુખ્ય પડકારોમાંના એક પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશના માળખાગત વિકાસમાં સંકળાયેલી વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનના અભાવને ઉજાગર કર્યો હતો. તેમણે વિવિધ પરિવહન સંસ્થાઓ વચ્ચે સંકલનના અભાવનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો અને તેનાં પરિણામે પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, એક સરકારી એજન્સીને અન્ય એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી કામગીરી વિશે કોઈ જાણકારી નહોતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આની સીધી અસર દેશના પ્રામાણિક કરદાતાઓ પર પડી હતી." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે તેમની મહેનતની કમાણીનો ઉપયોગ ગરીબોને બદલે ભ્રષ્ટાચારીઓનાં ખિસ્સા ભરવામાં થાય છે, ત્યારે અસંતોષ થવો સ્વાભાવિક છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સરકારે એજન્સીઓનાં સંકલનમાં રહેલી ખામીઓ દૂર કરવા માટે પીએમ ગતિ શક્તિ યોજના શરૂ કરી છે." શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "વિવિધ રાજ્ય સરકારો હોય, નિર્માણ એજન્સીઓ હોય કે ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો હોય, દરેક જણ ગતિ શક્તિ મંચ પર એકસાથે આવી રહ્યા છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, પીએમ ગતિ શક્તિ દેશમાં પરિવહનનાં વિવિધ માધ્યમોને સાથે જોડવા સુધી જ મર્યાદિત નથી, પણ મલ્ટિમોડલ પ્રોજેક્ટ્સને ગતિ પણ પૂરી પાડી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નવાં એરપોર્ટ્સ, જળમાર્ગો, બંદરો અને માર્ગોનું નિર્માણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, જેથી નાગરિકો માટે અવિરત જોડાણ સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે 21મી સદીમાં આગળ વધવાની રાષ્ટ્રની સંભવિતતાનો ખરો ઉપયોગ કરવો જ જોઈએ." દેશમાં જળમાર્ગો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે ભારતમાં કામ, વ્યવસાય અને પ્રવાસન માટે મોટા પાયે જળમાર્ગોનો ઉપયોગ થતો હતો, પણ પછીથી ગુલામીનાં વર્ષો દરમિયાન તેનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે અગાઉની સરકારો દ્વારા દેશમાં જળમાર્ગોને પુનર્જીવિત કરવાના પ્રયત્નોના અભાવ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. "ભારત આજે તેની જલ શક્તિને વેગ આપવા માટે કામ કરી રહ્યું છે, " એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આજે 100થી વધારે જળમાર્ગો વિકસાવવામાં આવી રહ્યાં છે અને વેપાર-વાણિજ્ય અને પર્યટનને વેગ આપવાની સાથે-સાથે નદીઓમાં અદ્યતન ક્રુઝ શિપ શરૂ કરવાનું કામ થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગંગા-બ્રહ્મપુત્રા પ્રોજેક્ટ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે બે નદીઓ વચ્ચે જળમાર્ગ જોડાણ સ્થાપિત કરવા હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. 13મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ કાશીથી દિબ્રુગઢ સુધી બાંગ્લાદેશ થઈને રવાના થનારી આ ક્રુઝનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, 3200 કિલોમીટરની લાંબી આ સફર સમગ્ર વિશ્વમાં આ પ્રકારની સૌપ્રથમ યાત્રા છે અને તે દેશમાં વધી રહેલા ક્રુઝ ટૂરિઝમનું પ્રતિબિંબ બનશે.
પશ્ચિમ બંગાળના લોકોના દેશ માટેના પ્રેમને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વારસાનાં વિવિધ સ્થળોની મુલાકાત લેવામાં અને તેમાંથી શીખવામાં પણ તેઓ જે ઉત્સાહ દર્શાવે છે તેના પર પણ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "બંગાળના લોકો પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં પણ નેશન ફર્સ્ટની ભાવના ધરાવે છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે દેશમાં કનેક્ટિવિટીને વેગ મળે છે અને રેલવે, જળમાર્ગ અને રાજમાર્ગો વધારે અદ્યતન બની રહ્યાં છે, ત્યારે તેનું પરિણામ ઇઝ ઑફ ટ્રાવેલ છે અને બંગાળના લોકોને તેનો લાભ પણ મળ્યો છે, " એમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુ રવિન્દ્રનાથ ટાગોરની કેટલીક પંક્તિઓનું પઠન કરીને સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું, જેનો અર્થ થાય છે , "મારા દેશની માટી, હું તને શિશ ઝુકાવું છું". પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ આઝાદી કા અમૃત કાળમાં દરેક વ્યક્તિએ આપણી માતૃભૂમિને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું જ જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતા કહ્યું હતું કે, "આખું વિશ્વ ભારતને આશા અને અપેક્ષાઓની નજરે જોઈ રહ્યું છે. દેશના દરેક નાગરિકે દેશની સેવા માટે પોતાની જાતને સમર્પિત કરવી જ જોઈએ."
આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળનાં મુખ્યમંત્રી સુશ્રી મમતા બેનર્જી, પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ ડૉ. સી વી. આનંદ બોઝ, ભારતના કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય રાજ્ય કક્ષાના મંત્રીઓ શ્રી જ્હોન બરલા, ડૉ. સુભાષ સરકાર અને શ્રી નિશિથ પરમાણિક તથા સાંસદ શ્રી પ્રસૂન બેનર્જી સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પશ્ચાદભૂમિકા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હાવડા રેલવે સ્ટેશન પર હાવડાથી ન્યૂ જલપાઇગુડીને જોડતી 7મી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ અતિ આધુનિક સેમી હાઈસ્પીડ ટ્રેન અત્યાધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓથી સજ્જ છે. આ ટ્રેન માલદા ટાઉન, બરસોઈ અને કિશનગંજ સ્ટેશનો પર બંને દિશામાં માર્ગ પર રોકાશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જોકા-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ (પર્પલ લાઇન)નાં જોકા-તારાતલા પટ્ટાનું ઉદ્‌ઘાટન પણ કર્યું હતું. જોકા, ઠાકુરપુકુર, સખેર બજાર, બેહલા ચૌરાસ્તા, બેહલા બજાર અને તારાતલા એમ 6 સ્ટેશનો ધરાવતો 6.5 કિલોમીટરનો આ પટ્ટો રૂ. 2475 કરોડથી વધુના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. કોલકાતા શહેરના દક્ષિણ ભાગો જેવા કે સરસુના, ડાકઘર, મુચીપારા અને દક્ષિણ 24 પરગણાના મુસાફરોને આ પ્રોજેક્ટનાં ઉદ્‌ઘાટનથી ઘણો લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ચાર રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું. તેમાં રૂ. 405 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલી બોઇંચી- શક્તિગઢની ત્રીજી લાઇન; રૂ. 565 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલ દાનકુની- ચંદનપુર ચોથી લાઇન પ્રોજેક્ટ; રૂ. 254 કરોડના ખર્ચે તૈયાર નિમતીતા - ન્યૂ ફરક્કા ડબલ લાઇન; અને અમ્બરી ફાલકાટા - ન્યૂ માયનાગુરી-ગુમાનીહાટ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ જે રૂ. 1080 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે, તેનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 335 કરોડથી વધારેના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવનાર નવા જલપાઈગુડી રેલવે સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM flags off Vande Bharat Express connecting Howrah to New Jalpaiguri via video conferencing
Inaugurates Joka-Taratala stretch of Purple Line of Kolkata Metro
Dedicates four railway projects to the nation
Lays foundation stone for redevelopment of the New Jalpaiguri Railway Station
“Land from where the call of Vande Matram originated, saw the flagging off of Vande Bharat today”
“Modern sewage treatment plants are being developed keeping in mind the requirements of future”
“A nationwide campaign is going on to transform the Indian Railway”
“In 21st Century for rapid development of the country, rapid growth and reform of Railways is essential”
“Metro Rail system is an example of India’s speed and scale today”
“Construction of new airports, waterways, ports and roads is being carried out to ensure seamless connectivity for the citizens”
“India is working toward boosting its Jal Shakti today”
“On 13th January a cruise will set sail from Kashi to Dibrugarh via Bangladesh. The 3200 km long journey is the first-of-its-kind in the entire world and a reflection of the growing cruise tourism in the country”
“People of Bengal follow the spirit of ‘Nation First’ in tourism also”
“Whole world is looking at India with great hope. To maintain this trust, every Indian has to exert all his might”
30 DEC 2022 1:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the Vande Bharat Express, connecting Howrah to New Jalpaiguri via video conferencing today. The Prime Minister also inaugurated the Joka-Taratala Stretch of the Joka-Esplanade Metro Project (Purple Line). He also dedicated four railway projects to the nation including Boinchi - Shaktigarh 3rd Line, Dankuni - Chandanpur 4th Line Project, Nimtita - New Farakka Double Line and Ambari Falakata - New Maynaguri - Gumanihat Doubling Project. The Prime Minister also laid the foundation stone for the redevelopment of the New Jalpaiguri Railway Station.
Addressing the gathering, the Prime Minister apologised for not being physically present today, as for him, this is the day to bow to the land of Bengal as the history of the freedom struggle is infused in every particle of Bengal. “Land from where the call of Vande Matram originated, saw the flagging off of Vande Bharat today”, the Prime Minister said. The Prime Minister recalled that on Dec 30, 1943, Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the Tricolour in the Andaman and Nicobar Islands and set the wheels in motion for the independence of India. On the 75th year anniversary of this historic day, the Prime Minister informed that he got the opportunity to visit Andaman to name an island in honour of Netaji. He further added that India had taken a resolve to start 475 Vande Bharat trains during the celebrations of the Azadi ka Amrit Mahotsav and the train being flagged off today from Howrah to New Jalpaiguri is one of them. Mentioning the multiple projects whose foundation stones are being laid and inaugurated today, the Prime Minister said that the government is spending approximately 5000 crores for the completion of these projects.
The Prime Minister also informed that he will get the opportunity to dedicate many projects pertaining to the cleanliness of the Ganga and drinking water to West Bengal later in the day. He informed that more than 25 sewage projects have been approved in West Bengal under the Namami Gange Scheme. Out of which 11 projects are already complete and seven are being completed today. Work on 5 new schemes with an outlay of Rs 1500 crore is starting today. The Prime Minister mentioned one of the key projects i.e. Adi Ganga project for cleaning of which infrastructure worth 600 Cr rupees is being established. The Prime Minister said that along with cleaning rivers, the central government has focussed on prevention which revolves around creating a large number of modern sewage treatment plants. This is being done keeping in mind the requirements of the next 10-15 years.
The Prime Minister linked reforms and development of Indian Railways with the development of the country. That is why, he said, the central government is making record investments in the modern railway infrastructure. A nationwide campaign is going on to transform the Indian Railway, he said. He listed modern trains like Vande Bharat, Tejas Hum Safar and VistaDome coaches and the modernisation of Railway Stations including New Jalpaiguri, doubling and electrification of Railway lines as examples of this modernization. He also mentioned eastern and Western dedicated freight corridors as projects that will bring revolutionary changes in the logistics sector. The Prime Minister highlighted strides made in the fields of Railway safety, cleanliness, coordination, capability, punctuality and facilities. The Prime Minister emphasised that in the last 8 years, Indian Railways worked on the foundation of modernity and the coming years will see Indian Railway embarking on a new journey of modernization. The Prime Minister informed that while 20 thousand route kilometre rail lines were electrified in the first 70 years of Independence, more than 32 thousand route kilometres have been electrified since 2014. The Prime Minister said that the Metro Rail system is an example of India’s speed and scale today. “Metro network which was less than 250 km before 2014 had the highest share in Delhi-NCR. In the last 7-8 years Metro has expanded to more than 2 dozen cities. Today Metro is running on an approximately 800 km long Metro track in different cities of the country. Work is going on Metro routes of more than 1000 km”, he informed.
Referring to the challenges posed to India in the yesteryears, the Prime Minister remarked that it had a very negative effect on the development of India. Throwing light on one of the key challenges, the Prime Minister highlighted the lack of coordination among various agencies involved in the infrastructural development of the nation. He also mentioned the lack of coordination among the various transport agencies and as a result, the Prime Minister continued, one government agency had no clue about the work being done by other agencies. “This had a direct impact on the honest taxpayers of the country”, he said. The Prime Minister remarked that when their hard-earned money is used in filling the pockets of the corrupt rather than the poor, it is natural to be dissatisfied. “The Government launched the PM Gati Shakti Plan to fill the gaps in the coordination of agencies”, Shri Modi remarked, “Be it different state governments, construction agencies or industry experts, everyone is coming together on the Gati Shakti Platform.” He further added that PM Gati Shakti is not only limited to conjoining the different mediums of transport in the country but also providing pace to the multimodal projects. The Prime Minister further added that the construction of new airports, waterways, ports and roads is being carried out to ensure seamless connectivity for the citizens.
“We must make correct use of the potential of the nation to move forward in the 21st century”, the Prime Minister remarked. Highlighting the waterways in the country, the Prime Minister recalled the time when waterways were used on a large scale for work, business and tourism in India but were later destroyed during the years of slavery. He also pointed out the lack of efforts by the previous governments in reviving the waterways in the country. “India is working toward boosting its Jal Shakti today”, Shri Modi said. He informed that more than 100 waterways are being developed today and work is taking place to introduce advanced cruise ships in the rivers while boosting business and tourism. The Prime Minister also highlighted the Ganga-Brahmaputra project that is being carried out between India and Bangladesh to establish waterway links between the two rivers. Referring to the cruise that is going to set sail on 13th January 2023 from Kashi to Dibrugarh via Bangladesh, the Prime Minister informed that the 3200 km long journey is the first-of-its-kind in the entire world and it will be a reflection of the growing cruise tourism in the country.
Highlighting the love for the land in the people of West Bengal, the Prime Minister remarked on the enthusiasm that they show in visiting the different places of cultural heritage in India and also learning from it. “The people of Bengal possess the spirit of Nation First, even in tourism”, he continued, “When connectivity in the county gets a boost, and the railway, waterway and highways are becoming more advanced, the result is Ease of Travel and the people of Bengal have also benefited from this”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister concluded the address by reciting a few lines by Guru Rabindranath Tagore which translates to “The soil of my country, I bow my head to you”. The Prime Minister pointed out that in this Azadi ka Amrit Kaal, everyone must work together by deeming utmost priority to our motherland. “The entire world is looking at India with the eyes of hope and expectations. Every citizen of the country must dedicate oneself to the service of the nation”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of West Bengal, Ms Mamata Banerjee, Governor of West Bengal, Dr C V Ananda Bose, Union Minister for Railways in India, Shri Ashwini Vaisnav, Union Ministers of State, Shri John Barla, Dr Subhas Sarkar and Shri Nisith Parmanik and Member of Parliament, Shri Prasoon Banerjee were those present on occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the 7th Vande Bharat Express, connecting Howrah to New Jalpaiguri at the Howrah Railway Station. The ultra-modern Semi High-Speed Train is equipped with state-of-the-art passenger amenities. The train will stop at Malda Town, Barsoi and Kishanganj stations en route in both directions.
The Prime Minister also inaugurated the Joka-Taratala Stretch of the Joka-Esplanade Metro Project (Purple Line). The 6.5 km stretch having 6 stations namely Joka, Thakurpukur, Sakher Bazar, Behala Chowrasta, Behala Bazar and Taratala has been constructed at a cost of more than Rs 2475 Crore. Passengers of southern parts of Kolkata City like Sarsuna, Dakghar, Muchipara and South 24 Parganas will be immensely benefited from the inauguration of this project.
The Prime Minister also dedicated four railway projects to the nation. These include the Boinchi - Shaktigarh 3rd Line developed at a cost of Rs 405 crore; the Dankuni - Chandanpur 4th Line Project developed at a cost of Rs 565 crore; Nimtita - New Farakka Double Line developed at a cost of Rs 254 crore; and Ambari Falakata - New Maynaguri - Gumanihat Doubling Project developed at a cost of more than Rs 1080 crore. The Prime Minister also laid the foundation stone for the redevelopment of the New Jalpaiguri Railway Station to be developed at the cost of more than Rs 335 crore.