പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വീർ ബാൽ ദിവസ് പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
26 DEC 2022 3:44PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരേ , വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാരേ , വിവിധ സംഘടനകളിൽ നിന്നുള്ള പ്രസിഡന്റുമാരേ , അധ്യക്ഷന്മാർ, നയതന്ത്രജ്ഞർ, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആൺകുട്ടികളേ പെൺകുട്ടികളേ ഇന്ന് ഈ പരിപാടിയിൽ നമ്മോടൊപ്പം ചേർന്ന, മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരേ , മഹതികളെ മഹാന്മാരെ
ഇന്ന് രാജ്യം ആദ്യത്തെ 'വീർ ബാൽ ദിവസ്' ആചരിക്കുകയാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ ഈ ദിനത്തിൽ നടത്തിയ ത്യാഗങ്ങളെ ഒറ്റക്കെട്ടായി അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു പുതിയ തുടക്കം കുറിക്കുന്നു. തലമുറകളായി നാം അനുസ്മരിക്കുന്ന ദിവസം! 'ഷഹീദി സപ്താ'വും വീർ ബൽ ദിവസും നമ്മുടെ സിഖ് പാരമ്പര്യത്തിന് ഒരുപാട് വികാരങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു മാത്രമല്ല, നമ്മിൽ പ്രചോദനം ജ്വലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. 'വീർ ബൽ ദിവസ്' നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കും, പരാക്രമം കാണിക്കുമ്പോൾ പ്രായം പ്രശ്നമല്ല. 'വീർ ബൽ ദിവസ്' പത്ത് ഗുരുക്കന്മാർ നൽകിയ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ചും രാജ്യത്തിന്റെ ബഹുമാനത്തിനായി സിഖ് പാരമ്പര്യത്തിലെ ത്യാഗത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നത് തുടരും! ഇന്ത്യ എന്താണെന്നും അതിന്റെ സ്വത്വം എന്താണെന്നും 'വീർ ബൽ ദിവസ്' നമ്മോട് പറയും! എല്ലാ വർഷവും വീർ ബൽ ദിവസിന്റെ ഈ ശുഭദിനം നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തെ തിരിച്ചറിയാനും ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാനും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കും. വരാനിരിക്കുന്ന ദശാബ്ദങ്ങളിലും നൂറ്റാണ്ടുകളിലും, 'വീർ ബൽ ദിവസ്' ഇന്ത്യയുടെ യുവതലമുറയുടെ കഴിവുകളെക്കുറിച്ചും, മുൻകാലങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറ രാജ്യത്തെ രക്ഷിച്ച രീതിയെക്കുറിച്ചും, മനുഷ്യരാശിയെ ബാധിച്ച കടുത്ത അന്ധകാരത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയെ കരകയറ്റിയതിനെക്കുറിച്ചും നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കും.!
ഇന്ന് ഈ അവസരത്തിൽ വീർ സാഹിബ്‌സാദാസിന്റെ പാദങ്ങളിൽ പ്രണമിക്കുകയും അവർക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ദിവസം അതായത് ഡിസംബർ 26 'വീർ ബൽ ദിവസ്' ആയി പ്രഖ്യാപിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാരിന് അവസരം ലഭിച്ചത് ഭാഗ്യകരമാണ്. ദശമേഷ് പിതാ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെയും മറ്റ് എല്ലാ ഗുരുക്കന്മാരുടെയും പാദങ്ങളിൽ ഞാൻ ഭക്തിയോടെ വണങ്ങുന്നു. മാതൃ-ശക്തിയുടെ പ്രതീകമായ മാതാ ഗുജ്രിയിൽ നിന്നും ഞാൻ അനുഗ്രഹം തേടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തിന്റെ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള ചരിത്രം ക്രൂരതയുടെ ഭയാനകമായ അധ്യായങ്ങൾ നിറഞ്ഞതാണ്. എല്ലാ ചരിത്രത്തിലും ഇതിഹാസങ്ങളിലും എല്ലാ ക്രൂരതകളും നേരിടുന്ന മഹാനായ നായകന്മാരും മഹാനായ നായികമാരും ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ചാംകൗർ, സിർഹിന്ദ് യുദ്ധങ്ങളിൽ സംഭവിച്ചതെല്ലാം മുമ്പൊരിക്കലും കണ്ടിട്ടില്ല, ഭാവിയിൽ ഒരിക്കലും കാണപ്പെടില്ല എന്നതും സത്യമാണ്. ഈ സംഭവത്തിന് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമില്ല, കാലചക്രങ്ങൾ അതിന്റെ ഓർമ്മകളെ മങ്ങിച്ചേക്കാം. ഈ രാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണിൽ മൂന്ന് നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് മാത്രമാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്. ഒരു വശത്ത്, മതഭ്രാന്തും ആ മതാന്ധതയാൽ അന്ധരായ ഒരു വലിയ മുഗൾ സുൽത്താനത്തും ഉണ്ടായിരുന്നു, മറുവശത്ത്, അറിവിലും തപസ്സിലും നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളിലും ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളിലും മുഴുകിയിരുന്ന നമ്മുടെ ഗുരു നമുക്കുണ്ടായിരുന്നു! ഒരു വശത്ത് ഭീകരതയുടെ കൊടുമുടി, മറുവശത്ത് ആത്മീയതയുടെ കൊടുമുടി! ഒരു വശത്ത്, മതഭ്രാന്ത്, മറുവശത്ത്, എല്ലാവരുടെയും ഉള്ളിൽ ദൈവത്തെ കാണുന്ന ഔദാര്യം! എല്ലാത്തിനുമിടയിൽ, ലക്ഷക്കണക്കിന് പട്ടാളക്കാർ ഒരു വശത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നു, അതേസമയം ഗുരുവിന്റെ ധീരനായ സാഹിബ്‌സാദാസ് തനിച്ചായിരുന്നിട്ടും നിർഭയനായി നിന്നു! ഈ ധീരരായ സാഹിബ്‌സാദാസ് ഒരു ഭീഷണിയെയും ഭയന്നിരുന്നില്ല, ആരുടെ മുന്നിലും കുനിഞ്ഞില്ല. സൊരാവർ സിംഗ് സാഹബ്, ഫത്തേ സിംഗ് സാഹബ്, രണ്ടുപേരും ജീവനോടെ മതിൽ കെട്ടി. ഒരു വശത്ത്, ക്രൂരത അതിന്റെ എല്ലാ പരിധികളും കടന്നിരിക്കുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, ക്ഷമയുടെയും വീര്യത്തിന്റെയും ധീരതയുടെയും അതിർവരമ്പുകളും പരിധിക്കപ്പുറത്തേക്ക് തള്ളപ്പെട്ടു. സാഹിബ്സാദ അജിത് സിംഗ്, സാഹിബ്സാദ ജുജാർ സിംഗ് എന്നിവരും ധീരതയുടെ ഒരു മാതൃക വെച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് നൂറ്റാണ്ടുകളായി പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമാണ്.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ ,
ഇത്രയും സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യവും ചരിത്രവുമുള്ള രാജ്യം സ്വാഭാവികമായും ആത്മാഭിമാനവും ആത്മവിശ്വാസവും നിറഞ്ഞതായിരിക്കണം. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ചരിത്രത്തിന്റെ പേരിൽ ആ കെട്ടിച്ചമച്ച ആഖ്യാനങ്ങൾ ഞങ്ങളോട് പറയുകയും പഠിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു, അത് നമ്മിൽ ഒരു അപകർഷതാ കോംപ്ലക്സ് സൃഷ്ടിച്ചു! ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, നമ്മുടെ സമൂഹവും പാരമ്പര്യങ്ങളും ഈ മഹത്വങ്ങളെ സജീവമാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭാവിയിൽ ഇന്ത്യയെ വിജയത്തിന്റെ കൂടുതൽ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കണമെങ്കിൽ, ഭൂതകാലത്തിന്റെ ഇടുങ്ങിയ വീക്ഷണങ്ങളിൽ നിന്ന് നാം സ്വതന്ത്രരാകണം. അതുകൊണ്ടാണ് 'ആസാദി കാ അമൃത്കാല'ത്തിൽ രാജ്യം 'അടിമ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്നുള്ള മോചനം' എന്ന പ്രമേയം എടുത്തത്. 'വീർ ബൽ ദിവസ്' രാജ്യത്തിന്റെ ആ 'പഞ്ച പ്രമേയങ്ങളുടെ' ആത്മാവ് പോലെയാണ്.
ഇത്രയും ചെറിയ പ്രായത്തിൽ സാഹിബ് സാദകളുടെ ഈ ത്യാഗത്തിൽ മറ്റൊരു വലിയ പാഠം ഒളിഞ്ഞിരിപ്പുണ്ട്. ആ കാലഘട്ടം സങ്കൽപ്പിക്കുക! ഔറംഗസേബിന്റെ ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരെയും ഇന്ത്യയെ മാറ്റാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പദ്ധതികൾക്കെതിരെയും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജി ഒരു പർവ്വതം പോലെ നിലകൊണ്ടു. പക്ഷേ, ഔറംഗസീബിനും സുൽത്താനേറ്റിനും ജോരാവർ സിംഗ് സാഹബ്, ഫത്തേ സിംഗ് സാഹബ് തുടങ്ങിയ കൊച്ചുകുട്ടികളോട് എന്ത് ശത്രുതയാണുള്ളത്? നിരപരാധികളായ രണ്ട് കുട്ടികളെ ജീവനോടെ മതിലിൽ കുഴിച്ചിടുന്ന ക്രൂരമായ പ്രവൃത്തി എന്തിനാണ് ഏറ്റെടുത്തത്? ഔറംഗസീബും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആളുകളും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗിന്റെ മക്കളുടെ മതം നിർബന്ധിതമായി മതം മാറ്റാൻ ആഗ്രഹിച്ചതുകൊണ്ടാണ്. ഒരു സമൂഹത്തിന്റെയോ രാഷ്ട്രത്തിന്റെയോ പുതിയ തലമുറ അടിച്ചമർത്തലിന് കീഴടങ്ങുമ്പോൾ, അതിന്റെ ആത്മവിശ്വാസവും ഭാവിയും താനേ മരിക്കുന്നു. പക്ഷേ, ആ ഇന്ത്യയുടെ പുത്രന്മാർ, ധീരരായ ആൺകുട്ടികൾ മരണത്തെപ്പോലും ഭയപ്പെട്ടിരുന്നില്ല. അവരെ ചുവരുകളിൽ ജീവനോടെ ഇഷ്ടികകളാക്കി, പക്ഷേ അവർ ആ ദുഷിച്ച പദ്ധതികൾ എന്നെന്നേക്കുമായി പരാജയപ്പെടുത്തി. ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും ധീരരായ യുവാക്കളുടെ ശക്തി ഇതാണ്. യുവത്വത്തിന്, അതിന്റെ ധൈര്യത്തോടെ, കാലത്തിന്റെ വേലിയേറ്റം എന്നെന്നേക്കുമായി മാറ്റാൻ കഴിയും. ഈ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയും രാജ്യത്തെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലെത്തിക്കാൻ പുറപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഡിസംബർ 26-ന് വീർ ബൽ ദിവസ് നടത്തിയ പങ്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സിഖ് ഗുരു പാരമ്പര്യം കേവലം വിശ്വാസത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും പാരമ്പര്യമല്ല. 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്ന ആശയത്തിന്റെ പ്രചോദനം കൂടിയാണിത്. നമ്മുടെ പവിത്രമായ ഗുരു ഗ്രന്ഥ സാഹിബ് അതിന്റെ ഏറ്റവും നല്ല ഉദാഹരണമാണ്. സിഖ് ഗുരുക്കന്മാരോടൊപ്പം ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ കോണുകളിൽ നിന്നുള്ള 15 സന്യാസിമാരുടെയും 14 സംഗീതസംവിധായകരുടെയും വചനങ്ങൾ ഇതിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അതുപോലെ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗിന്റെ ജീവിതയാത്ര പരിശോധിച്ചാൽ; കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലെ പട്‌നയിൽ ജനിച്ച അദ്ദേഹം വടക്കുപടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയിലെ പർവതപ്രദേശങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതയാത്ര മഹാരാഷ്ട്രയിൽ അവസാനിച്ചു. ഗുരുവിന്റെ പഞ്ച് പ്യാരെയും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരായിരുന്നു, ഞാൻ ജനിക്കാൻ ഭാഗ്യം സിദ്ധിച്ച ഗുജറാത്തിലെ ദ്വാരകയിൽ നിന്നുള്ള പഞ്ച്-പ്യാരെകളിൽ ഒരാൾ കൂടിയാണെന്ന് പറയുന്നതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. 'പ്രത്യയശാസ്ത്രം ഒരു വ്യക്തിയേക്കാൾ വലുതാണ്, രാഷ്ട്രം പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തേക്കാൾ വലുതാണ്', 'രാജ്യം ആദ്യം' എന്ന മന്ത്രം ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ ഉറച്ച പ്രമേയമായിരുന്നു. കുട്ടിയായിരുന്നപ്പോൾ, രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഒരു വലിയ ത്യാഗം ആവശ്യമായിരുന്നു. അവൻ തന്റെ പിതാവിനോട് പറഞ്ഞു - "നിന്നേക്കാൾ വലിയ വ്യക്തിത്വമില്ല, അതിനാൽ നിങ്ങൾ ഈ ത്യാഗം ചെയ്യുക". പിതാവായപ്പോൾ, അതേ ത്വരിതഗതിയിൽ രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി മക്കളെ ബലിയർപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം മടിച്ചില്ല. തന്റെ പുത്രന്മാരെ ബലിയർപ്പിച്ചപ്പോൾ, അവൻ തന്റെ ആളുകളെ നോക്കി പറഞ്ഞു - 'ചാര മൂയേ തോ ഖ്യാ ഹുആ, ജീവത് കൈ ഹജാർ'. അതായത്, എന്റെ നാല് ആൺമക്കൾ മരിച്ചാലോ? എന്റെ നാട്ടുകാരിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ എന്റെ മക്കളാണ്. 'നേഷൻ ഫസ്റ്റ്' എന്ന ഈ പാരമ്പര്യം നമുക്ക് വലിയ പ്രചോദനമാണ്. ഇന്ന് ഈ പാരമ്പര്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ ചുമലിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി തലമുറ എങ്ങനെ മാറും എന്നതും പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടത്തെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി തലമുറയ്ക്ക് പ്രചോദനത്തിന്റെ എല്ലാ സ്രോതസ്സുകളും ഈ മണ്ണിലുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് 'ഭാരതം' എന്ന് പേരിട്ട കുട്ടിക്ക് സിംഹങ്ങളെയും അസുരന്മാരെയും പോലും കൊല്ലുന്നതിൽ മടുപ്പ് തോന്നിയിട്ടില്ലെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്നും മതത്തെയും ഭക്തിയെയും കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ നമ്മുടെ മനസ്സിൽ വരുന്നത് ഭക്തരാജ് പ്രഹ്ലാദിനെയാണ്. ക്ഷമയെക്കുറിച്ചും വിവേകത്തെക്കുറിച്ചും പറയുമ്പോൾ, കുട്ടി ധ്രുവനെ ഓർമ്മ വരുന്നു. തപസ്സുകൊണ്ട് മൃത്യുദേവനായ യമരാജനെ ആകർഷിച്ച നചികേതനെയും ഞങ്ങൾ നമിക്കുന്നു. നചികേതൻ കുട്ടിക്കാലത്ത് യമരാജനോട് ചോദിച്ചിരുന്നു - "എന്താണ് മരണം?" യുവനായ ശ്രീരാമന്റെ ജ്ഞാനമായാലും അവന്റെ ധീരതയായാലും, വസിഷ്ഠന്റെയോ വിശ്വാമിത്രന്റെയോ ആശ്രമമാകട്ടെ, ഓരോ ചുവടിലും നാം സദ്ഗുണങ്ങൾ കാണുന്നു. ശ്രീരാമന്റെ മക്കളായ ലവൻ , കുശൻ എന്നിവരുടെ കഥ ഓരോ അമ്മയും മക്കളോട് വിവരിക്കുന്നു. ശ്രീകൃഷ്ണനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, പ്രണയത്തിന്റെ നാദങ്ങൾ വായിക്കുന്ന കന്ഹയുടെ മാത്രമല്ല, അപകടകരമായ അസുരന്മാരെ കൊല്ലുന്നവന്റെയും ചിത്രം നമുക്ക് ലഭിക്കും. ആ പുരാണ കാലഘട്ടം മുതൽ ആധുനിക കാലം വരെ, ധീരരായ ആൺകുട്ടികളും പെൺകുട്ടികളും ഇന്ത്യയുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ പ്രതിഫലനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ ഒരു സത്യം ആവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സാഹിബ്സാദാസ് ഇത്രയും വലിയ ത്യാഗം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്; അവർ തങ്ങളുടെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചു, എന്നാൽ ഇന്നത്തെ തലമുറയിലെ മിക്ക കുട്ടികളും അവരെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരല്ല. ലോകത്തെവിടെയും ഇതുപോലൊരു മഹത്തായ കഥ മറക്കാൻ അനുവദിക്കില്ല. ഈ ശുഭദിനത്തിൽ, വീർബൽ ദിവസ് ആചരിക്കുന്ന ആശയം എന്തുകൊണ്ട് നേരത്തെ ചിന്തിച്ചില്ല എന്ന ചർച്ചയിലേക്ക് ഞാൻ കടക്കുന്നില്ല. പക്ഷേ, പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് സംഭവിച്ച ഒരു പഴയ തെറ്റ് ഇപ്പോൾ പുതിയ ഇന്ത്യ തിരുത്തുകയാണ് എന്ന് ഞാൻ പറയണം.
ഏതൊരു രാജ്യത്തെയും അതിന്റെ തത്വങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും ആദർശങ്ങളുമാണ് തിരിച്ചറിയുന്നത്. ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങൾ മാറുമ്പോൾ അതിന്റെ ഭാവിയും നിമിഷനേരം കൊണ്ട് മാറുന്നത് നമ്മൾ ചരിത്രത്തിൽ കണ്ടതാണ്. കൂടാതെ, ഇന്നത്തെ തലമുറ അതിന്റെ ഭൂതകാലത്തിന്റെ ആദർശങ്ങളെക്കുറിച്ച് വ്യക്തമാകുമ്പോൾ ഈ മൂല്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു. യുവതലമുറയ്ക്ക് എപ്പോഴും മാതൃകകൾ വേണം. യുവതലമുറയ്ക്ക് പഠിക്കാനും പ്രചോദനം തേടാനും മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ശ്രീരാമന്റെ ആദർശങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നത്. ഭഗവാൻ ഗൗതം ബുദ്ധനിൽ നിന്നും മഹാവീരനിൽ നിന്നും ഞങ്ങൾ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ വാക്കുകൾ അനുസരിച്ച് ജീവിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. മഹാറാണാ പ്രതാപ്, ഛത്രപതി വീർ ശിവാജി മഹാരാജ് തുടങ്ങിയ വീരന്മാരെ കുറിച്ച് നമ്മൾ വായിക്കുകയും പിന്തുടരുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നൂറുകണക്കിന്, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള സംഭവങ്ങളിൽ പോലും ഞങ്ങൾ വിവിധ വാർഷികങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുകയും ഉത്സവങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത്. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ സമൂഹത്തിന്റെ ഈ ആവശ്യം മനസ്സിലാക്കി, ഉത്സവങ്ങളോടും വിശ്വാസങ്ങളോടും ബന്ധപ്പെട്ട സംസ്കാരമുള്ള ഒരു രാജ്യമായി ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിച്ചു. വരും തലമുറകളോടും നമുക്കും ഇതേ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ആ ചിന്തയും ആദർശവും ശാശ്വതമാക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായ ഒഴുക്ക് മാറ്റമില്ലാതെ സൂക്ഷിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുതുതലമുറയെ വീർബൽ ദിവസുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നടത്തിയ ക്വിസ് മത്സരത്തിലും ഉപന്യാസ മത്സരത്തിലും ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ പങ്കെടുത്തതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. വടക്ക് ജമ്മു-കാശ്മീർ, തെക്ക് പുതുച്ചേരി, കിഴക്ക് നാഗാലാൻഡ്, പടിഞ്ഞാറ് രാജസ്ഥാൻ എന്നിങ്ങനെ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും കുട്ടികൾ ഈ മത്സരത്തിൽ പങ്കെടുക്കുകയും സാഹിബ്‌സാദാസിന്റെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുകയും ഉപന്യാസങ്ങൾ എഴുതുകയും ചെയ്തു. സാഹിബ്സാദാസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ മത്സരങ്ങളും രാജ്യത്തെ വിവിധ സ്കൂളുകളിൽ നടന്നിട്ടുണ്ട്. കേരളത്തിലെയും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കുട്ടികളും വീർ സാഹിബ്‌സാദാസിനെക്കുറിച്ച് അറിയുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രാജ്യത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും വീർ ബൽ ദിവസിന്റെ സന്ദേശം നാം ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുപോകണം. നമ്മുടെ സാഹിബ്‌സാദാസിന്റെ ഇതിഹാസവും ജീവിത സന്ദേശവും രാജ്യത്തെ ഓരോ കുട്ടിയിലും എത്തണം. അവരിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തിന്റെ സമർപ്പിത പൗരന്മാരായി മാറണം. ഈ ദിശയിലും നാം പരിശ്രമിക്കണം. ഈ യോജിച്ച ശ്രമങ്ങൾ ശക്തവും വികസിതവുമായ ഇന്ത്യ എന്ന നമ്മുടെ ലക്ഷ്യത്തിന് പുത്തൻ ഉത്തേജനം നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വീർ സാഹിബ്‌സാദാസിന്റെ കാൽക്കൽ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഈ തീരുമാനത്തോടെ, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയുന്നു!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Veer Bal Diwas programme at New Delhi
26 DEC 2022 3:44PM by PIB Delhi
वाहे गुरु दा ख़ालसा, वाहे गुरु दी फतेह!
My Cabinet colleagues, Chief Ministers of different States, Presidents and Chairmen from various esteemed organizations, Diplomats, boys and girls from all over the country who have joined us in this programme today, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today the nation is observing the first 'Veer Bal Diwas'. This day marks a new beginning to unitedly salute as a nation the sacrifices made on this day; the day we have been commemorating for generations! The 'Shaheedi Saptah' and Veer Bal Diwas are not only associated with a lot of emotions for our Sikh tradition, but also ignite inspiration in us. 'Veer Bal Diwas' will remind us that when it comes to showing valour, age does not matter. 'Veer Bal Diwas' will continue to remind us of the contribution made by the ten Gurus as well as the significance of the sacrifice in Sikh tradition for the country's honour! 'Veer Bal Diwas' will tell us what India is and what its identity is! Every year this auspicious occasion of Veer Bal Diwas will inspire us to recognize our past and build the future. For decades and centuries to come, 'Veer Bal Diwas' will keep us reminding of the potential of India's young generation, the way the young generation of India has saved the country in the past and has pulled India out of the severe darkness plaguing humanity.
Today, on this occasion, I bow down at the feet of Veer Sahibzadas and pay my heartfelt tribute to them. Our government is fortunate that it got the opportunity to declare this day i.e. 26th December as 'Veer Bal Diwas'. I bow down with devotion at the feet of Dashmesh Pita Guru Gobind Singh ji, and all the other gurus. I also seek blessings from Mata Gujri, the symbol of Matri-Shakti.
Friends,
The thousands of years old history of the world is full of dreadful chapters of cruelty. In every history and legend, there have been great heroes and great heroines too facing every cruelty. But it is also true that whatever happened in the battles of Chamkaur and Sirhind had never been witnessed before and would never be seen in future. This incident is not thousands of years old that the wheels of time might have blurred its memories. This had happened only three centuries ago on the soil of this country. On the one hand, there was religious bigotry and a huge Mughal Sultanate blinded by that bigotry, while on the other hand, we had our Guru, who was engrossed in knowledge and penance as well as our traditions and ancient human values of India! On one hand there was the height of terror, while on the other hand there was the pinnacle of spirituality! On one hand, religious fanaticism, while on the other hand, generosity that sees God within everyone! And amidst everything, there were lakhs of soldiers on one hand, whereas the brave Sahibzadas of the Guru stood fearlessly despite being alone! These brave Sahibzadas were not afraid of any threat and did not bend before anyone. Zorawar Singh Sahab and Fateh Singh Sahab, both were walled up alive. While on one hand, brutality had crossed all its limits, but on the other hand, boundaries of patience, valour and bravery were also pushed beyond limits. Sahibzada Ajit Singh and Sahibzada Jujhar Singh had also set an example of bravery, which has been a source of inspiration for centuries.
Brothers & Sisters,
The country with such a rich heritage and history should naturally be full of self-respect and self-confidence. But unfortunately, we were told and taught those fabricated narratives in the name of history, which created an inferiority complex within us! Despite this, our society and traditions kept these glories alive.
Friends,
If we wish to take India to greater heights of success in future, then we must break free from the narrow views of the past. That's why, in the 'Azadi Ka Amritkaal', the country has taken a resolution of 'freedom from the slave mentality'. 'Veer Bal Diwas' is like the soul of those 'five-resolutions' of the country.
Friends,
Another great lesson is hidden in this sacrifice of Sahibzadas at such a young age. Imagine that era! Against the terror of Aurangzeb and his plans to change India, Guru Gobind Singh ji had stood like a mountain. But, what enmity could Aurangzeb and his Sultanate have against young children like Jorawar Singh Sahab and Fateh Singh Sahab? Why was such a cruel act of entombing two innocent children alive in the wall undertaken? It is because Aurangzeb and his people wanted to convert the religion of Guru Gobind Singh's children forcibly. When the new generation of a society or the nation succumbs to oppression, its self-confidence and future dies automatically. But, those sons of India, the brave boys were not afraid even of death. They were bricked alive in the walls but they foiled those sinister plans forever. This is the strength of the brave youth of any nation. Youth, with its courage, can turn the tide of time forever. With this determination, today the young generation of India has also set out to take the country to a new height. Therefore, the role of Veer Bal Diwas on 26th December has become even more significant.
Friends,
The Sikh Guru tradition is not just a tradition of faith and spirituality. It is also a source of inspiration for the idea of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Our sacred Guru Granth Sahib is the best example of this. It contains the sayings of 15 saints and 14 composers from different corners of India along with that of the Sikh Gurus. Similarly, if you look at the life journey of Guru Gobind Singh; he was born in Patna in eastern India and worked around the mountainous regions of North-Western India. His life's journey culminated in Maharashtra. Guru's Panch Pyare were also from different parts of the country, and I am proud to say that one of the Panch-Pyares was also from Dwarka, Gujarat, where I was fortunate to be born. ‘Ideology is bigger than an individual & the nation is bigger than Ideology’ and the mantra of 'nation first' was the firm resolution of Guru Gobind Singh ji. When he was a child, a great sacrifice was needed to protect the nation. He told his father - "there was no personality greater than you, so you make this sacrifice". When he became a father, he did not hesitate to sacrifice his sons for the cause of the nation with the same promptness. When his sons were sacrificed, he looked at his people and said – ‘चार मूये तो क्या हुआ, जीवत कई हज़ार’. That is, so what if my four sons have died? Several thousand of my countrymen are my sons. This tradition of 'Nation First', is a great inspiration for us. Today the responsibility of strengthening this tradition rests on our shoulders.
Friends,
The way the future generation of India will turn out to be, also depends on the source of inspiration. Every source of inspiration for the future generation of India lies in this soil. It is believed that the child after whom our country 'Bharat' was named, did not ever get tired of killing even lions and demons. Even today when we talk about religion and devotion, we think of Bhaktaraj Prahlad. When we talk about patience and discretion, we are reminded of the child Dhruv. We also bow down to Nachiketa, who impressed the god of death Yamraj with his penance. Nachiketa had asked Yamraj in his childhood - "What is death?" We see virtues at every step, be it the wisdom of young Lord Rama or his bravery, be it the hermitage of Vashishtha or Vishwamitra. Every mother narrates the story of Lord Ram's sons Luv and Kush to her children. When we think of Shri Krishna, we get that image not only of the Kanha whose flute plays the notes of love, but also the one who kills dangerous demons. From that mythological era to the modern times, brave boys and girls have been the reflection of India's traditions.
But friends,
Today I also want to reiterate one truth in front of the country. Sahibzadas had made such a huge sacrifice; they had sacrificed their lives, but most of the children of the present generation are not aware of them. Nowhere around the world a great saga like this would be allowed to forget. On this auspicious day, I will not go into the discussion as to why the idea of observing Veer Bal Diwas was not thought of earlier. But I must say that now New India is correcting an old mistake made decades ago.
Any nation is identified by its principles, values and ideals. We have seen in history, when the values of a nation change, its future also changes in no time. And, these values are preserved when the present generation is clear about the ideals of its past. The younger generation always needs role models to look up to. The young generation needs great personalities to learn from and seek inspiration from. And that is why, we believe in the ideals of Shri Ram. We draw inspiration from Lord Gautam Buddha and Lord Mahavira. We try to live by the words of Guru Nanak Dev Ji. We read about and follow the example of heroes like Maharana Pratap and Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. That's why, we celebrate various anniversaries and organize festivals even on hundreds and thousands of years old events. Our forefathers understood this need of the society, and created India as a country whose culture is associated with festivals and beliefs. We also have the same responsibility for the coming generations. We also have to make that thinking and ideals eternal. We have to keep our ideological flow intact.
That is why, during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' the country is trying to revive the history of the freedom struggle. We are all working to take the contribution of our freedom fighters, and tribal society to the masses. A death anniversary like 'Veer Bal Diwas' will be an effective beacon in this direction.
Friends,
I am glad that thousands of youngsters have participated in the quiz competition and essay competition held to connect the new generation with Veer Bal Diwas. Be it Jammu-Kashmir in the North, Puducherry in the south, Nagaland in the east, and Rajasthan in the west, children from every corner of the country have taken part in this competition, have learned about the lives of Sahibzadas and written essays. Various competitions related to Sahibzadas have also been held in different schools of the country. The day is not far when children of Kerala and the North-East too will know about Veer Sahibzadas.
Friends,
Together we must take the message of Veer Bal Diwas to every nook and corner of the country. The saga and the life's message of our Sahibzadas should reach every child of the country. They should take inspiration from them and become dedicated citizens of the country. We must make efforts in this direction too. I am sure, these concerted efforts will give a fresh boost to our goal of a strong and developed India. I once again bow down at the feet of Veer Sahibzadas. With this resolve, I thank all of you from the bottom of my heart!