ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలో వీర్ బాల్ దివాస్ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
26 DEC 2022 3:44PM by PIB Hyderabad
వాహే గురు దా ఖలసా, వాహే గురు దీ ఫతేః !
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు, వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, వివిధ ప్రతిష్టాత్మక సంస్థల అధ్యక్షులు, దౌత్యవేత్తలు, దేశం నలుమూలల నుండి ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో మాతో చేరిన బాల బాలికలు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ రోజు దేశం మొదటి 'వీర్ బాల్ దివాస్'ని పాటిస్తోంది. ఈ రోజున చేసిన త్యాగాలకు దేశంగా ఐక్యంగా వందనం చేయడానికి ఈ రోజు ఒక కొత్త ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది; తరతరాలుగా మనం స్మరించుకుంటున్న రోజు! 'షహీదీ సప్తా' మరియు వీర్ బాల్ దివాస్ మన సిక్కు సంప్రదాయానికి సంబంధించిన చాలా భావోద్వేగాలతో ముడిపడి ఉండటమే కాకుండా మనలో స్ఫూర్తిని నింపుతాయి. 'వీర్ బాల్ దివాస్' శౌర్యాన్ని ప్రదర్శించే విషయంలో వయస్సు పట్టింపు లేదని గుర్తు చేస్తుంది. 'వీర్ బాల్ దివాస్' పదిమంది గురువులు అందించిన సహకారంతో పాటు దేశ గౌరవం కోసం సిక్కు సంప్రదాయంలో త్యాగం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మనకు గుర్తు చేస్తూనే ఉంటుంది! 'వీర్ బాల్ దివాస్' భారతదేశం అంటే ఏమిటి మరియు దాని గుర్తింపు ఏమిటి! ప్రతి సంవత్సరం వీర్ బాల్ దివాస్ యొక్క ఈ శుభ సందర్భం మన గతాన్ని గుర్తించడానికి మరియు భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
ఈరోజు, ఈ సందర్భంగా వీర్ సాహిబ్జాదాస్ గారి పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను మరియు వారికి నా హృదయపూర్వక నివాళులర్పిస్తున్నాను. ఈ రోజు అంటే డిసెంబర్ 26వ తేదీని 'వీర్ బాల్ దివాస్'గా ప్రకటించే అవకాశం మన ప్రభుత్వం పొందడం అదృష్టం. దశమేష్ పితా గురు గోవింద్ సింగ్ జీ మరియు ఇతర గురువులందరి పాదాలకు నేను భక్తితో నమస్కరిస్తున్నాను. మాతృ-శక్తికి ప్రతీక అయిన మాతా గుజ్రీ నుండి కూడా నేను ఆశీర్వాదాలు కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
వేల సంవత్సరాల నాటి ప్రపంచ చరిత్ర క్రూరత్వం యొక్క భయంకరమైన అధ్యాయాలతో నిండి ఉంది. ప్రతి చరిత్ర మరియు ఇతిహాసంలో, ప్రతి క్రూరత్వాన్ని ఎదుర్కొంటున్న గొప్ప హీరోలు మరియు గొప్ప హీరోయిన్లు కూడా ఉన్నారు. కానీ చమ్‌కౌర్ మరియు సిర్హింద్ యుద్ధాలలో ఏమి జరిగినా అది ఇంతకు ముందు ఎప్పుడూ చూడలేదు మరియు భవిష్యత్తులో చూడలేము అనేది కూడా నిజం. ఈ సంఘటన వేల సంవత్సరాల నాటిది కాదు, కాలచక్రాలు దాని జ్ఞాపకాలను అస్పష్టం చేసి ఉండవచ్చు. ఇది కేవలం మూడు శతాబ్దాల క్రితం ఈ దేశ గడ్డపై జరిగింది. ఒకవైపు మత దురభిమానం, ఆ మతోన్మాదంతో కన్నుమూసిన భారీ మొఘల్ సుల్తానేట్ మరోవైపు విజ్ఞానం, తపస్సులతో పాటు మన సంప్రదాయాలు, భారత ప్రాచీన మానవీయ విలువలతో మమేకమైన మన గురువు మనకు! ఒకవైపు ఉగ్రరూపం దాల్చింది. మరోవైపు ఆధ్యాత్మికతకు పరాకాష్ట! ఒకవైపు మత ఛాందసత్వం, మరోవైపు అందరిలోనూ భగవంతుడిని చూసే దాతృత్వం! మరియు అన్నింటి మధ్య, ఒక వైపు లక్షల మంది సైనికులు ఉన్నారు, అయితే గురువు యొక్క వీర సాహిబ్జాదాలు ఒంటరిగా ఉన్నప్పటికీ నిర్భయంగా నిలబడి ఉన్నారు! ఈ ధైర్యసాహసాలు కలిగిన సాహిబ్జాదాలు ఎలాంటి బెదిరింపులకు భయపడలేదు మరియు ఎవరి ముందు వంగలేదు. జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్, ఇద్దరూ సజీవంగా గోడకాబడ్డారు. ఒకవైపు, క్రూరత్వం దాని అన్ని పరిమితులను దాటింది, కానీ మరోవైపు, సహనం, పరాక్రమం మరియు ధైర్యసాహసాలు కూడా పరిమితికి మించి నెట్టబడ్డాయి. సాహిబ్జాదా అజిత్ సింగ్ మరియు సాహిబ్జాదా జుజార్ సింగ్ కూడా శతాబ్దాలుగా స్ఫూర్తికి మూలంగా ఉన్న శౌర్యానికి ఉదాహరణగా నిలిచారు. అందరిలోనూ భగవంతుని చూసే దాతృత్వం! మరియు అన్నింటి మధ్య, ఒక వైపు లక్షల మంది సైనికులు ఉన్నారు, అయితే గురువు యొక్క వీర సాహిబ్జాదాలు ఒంటరిగా ఉన్నప్పటికీ నిర్భయంగా నిలబడి ఉన్నారు! ఈ ధైర్యసాహసాలు కలిగిన సాహిబ్జాదాలు ఎలాంటి బెదిరింపులకు భయపడలేదు మరియు ఎవరి ముందు వంగలేదు. జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్, ఇద్దరూ సజీవంగా గోడకాబడ్డారు. ఒకవైపు, క్రూరత్వం దాని అన్ని పరిమితులను దాటింది, కానీ మరోవైపు, సహనం, పరాక్రమం మరియు ధైర్యసాహసాలు కూడా పరిమితికి మించి నెట్టబడ్డాయి. సాహిబ్జాదా అజిత్ సింగ్ మరియు సాహిబ్జాదా జుజార్ సింగ్ కూడా శతాబ్దాలుగా స్ఫూర్తికి మూలంగా ఉన్న శౌర్యానికి ఉదాహరణగా నిలిచారు. అందరిలోనూ భగవంతుని చూసే దాతృత్వం! మరియు అన్నింటి మధ్య, ఒక వైపు లక్షల మంది సైనికులు ఉన్నారు, అయితే గురువు యొక్క వీర సాహిబ్జాదాలు ఒంటరిగా ఉన్నప్పటికీ నిర్భయంగా నిలబడి ఉన్నారు! ఈ ధైర్యసాహసాలు కలిగిన సాహిబ్జాదాలు ఎలాంటి బెదిరింపులకు భయపడలేదు మరియు ఎవరి ముందు వంగలేదు. జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్, ఇద్దరూ సజీవంగా గోడకాబడ్డారు. ఒకవైపు, క్రూరత్వం దాని అన్ని పరిమితులను దాటింది, కానీ మరోవైపు, సహనం, పరాక్రమం మరియు ధైర్యసాహసాలు కూడా పరిమితికి మించి నెట్టబడ్డాయి. సాహిబ్జాదా అజిత్ సింగ్ మరియు సాహిబ్జాదా జుజార్ సింగ్ కూడా శతాబ్దాలుగా స్ఫూర్తికి మూలంగా ఉన్న శౌర్యానికి ఉదాహరణగా నిలిచారు. ఈ ధైర్యసాహసాలు కలిగిన సాహిబ్జాదాలు ఎలాంటి బెదిరింపులకు భయపడలేదు మరియు ఎవరి ముందు వంగలేదు. జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్, ఇద్దరూ సజీవంగా గోడకాబడ్డారు. ఒకవైపు, క్రూరత్వం దాని అన్ని పరిమితులను దాటింది, కానీ మరోవైపు, సహనం, పరాక్రమం మరియు ధైర్యసాహసాలు కూడా పరిమితికి మించి నెట్టబడ్డాయి. సాహిబ్జాదా అజిత్ సింగ్ మరియు సాహిబ్జాదా జుజార్ సింగ్ కూడా శతాబ్దాలుగా స్ఫూర్తికి మూలంగా ఉన్న శౌర్యానికి ఉదాహరణగా నిలిచారు. ఈ ధైర్యసాహసాలు కలిగిన సాహిబ్జాదాలు ఎలాంటి బెదిరింపులకు భయపడలేదు మరియు ఎవరి ముందు వంగలేదు. జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్, ఇద్దరూ సజీవంగా గోడకాబడ్డారు. ఒకవైపు, క్రూరత్వం దాని అన్ని పరిమితులను దాటింది, కానీ మరోవైపు, సహనం, పరాక్రమం మరియు ధైర్యసాహసాలు కూడా పరిమితికి మించి నెట్టబడ్డాయి. సాహిబ్జాదా అజిత్ సింగ్ మరియు సాహిబ్జాదా జుజార్ సింగ్ కూడా శతాబ్దాలుగా స్ఫూర్తికి మూలంగా ఉన్న శౌర్యానికి ఉదాహరణగా నిలిచారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇంత గొప్ప వారసత్వం, చరిత్ర కలిగిన దేశం సహజంగానే ఆత్మగౌరవం, ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండి ఉండాలి. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, చరిత్ర పేరుతో ఆ కల్పిత కథనాలను మనకు చెప్పబడింది మరియు నేర్పించబడింది, ఇది మనలో ఒక న్యూనతను సృష్టించింది! అయినప్పటికీ, మన సమాజం మరియు సంప్రదాయాలు ఈ వైభవాలను సజీవంగా ఉంచాయి.
స్నేహితులారా,
భవిష్యత్తులో భారతదేశాన్ని మరింత విజయవంతమైన శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటే, మనం గతంలోని సంకుచిత దృక్పథాల నుండి విముక్తి పొందాలి. అందుకే ‘ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్‌’లో ‘బానిస మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి’ అంటూ దేశం తీర్మానం చేసింది. 'వీర్ బాల్ దివాస్' అనేది దేశంలోని ఆ 'ఐదు తీర్మానాల' ఆత్మ లాంటిది.
స్నేహితులారా,
ఇంత చిన్న వయసులో సాహిబ్జాదాస్ చేసిన ఈ త్యాగంలో మరో గొప్ప పాఠం దాగి ఉంది. ఆ యుగాన్ని ఊహించుకోండి! ఔరంగజేబు యొక్క భీభత్సానికి వ్యతిరేకంగా మరియు భారతదేశాన్ని మార్చాలనే అతని ప్రణాళికలకు వ్యతిరేకంగా, గురు గోవింద్ సింగ్ జీ పర్వతంలా నిలిచారు. కానీ, జోరావర్ సింగ్ సాహబ్ మరియు ఫతే సింగ్ సాహబ్ వంటి చిన్న పిల్లలపై ఔరంగజేబు మరియు అతని సుల్తానేట్ ఏ శత్రుత్వం కలిగి ఉంటారు? ఇద్దరు అమాయక పిల్లలను సజీవంగా గోడలో సమాధి చేసే క్రూరమైన చర్య ఎందుకు జరిగింది? ఔరంగజేబు మరియు అతని ప్రజలు గురుగోవింద్ సింగ్ పిల్లలను బలవంతంగా మతం మార్చాలనుకున్నారు. ఒక సమాజం లేదా దేశం యొక్క కొత్త తరం అణచివేతకు లొంగిపోయినప్పుడు, దాని ఆత్మవిశ్వాసం మరియు భవిష్యత్తు స్వయంచాలకంగా చనిపోతుంది. కానీ, ఆ భారత పుత్రులు, వీర బాలురు మరణానికి కూడా భయపడలేదు. వారు గోడలలో సజీవంగా ఇటుక వేయబడ్డారు, కానీ వారు ఆ దుష్ట ప్రణాళికలను శాశ్వతంగా విఫలం చేశారు. ఏ దేశానికైనా వీర యువత బలం ఇదే. యువత, దాని ధైర్యంతో, కాలాన్ని ఎప్పటికీ మార్చగలదు. ఈ దృఢ సంకల్పంతో నేడు భారతదేశంలోని యువ తరం కూడా దేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకువెళ్లేందుకు సిద్ధమైంది. అందువల్ల, డిసెంబర్ 26న వీర్ బాల్ దివాస్ పాత్ర మరింత ప్రాముఖ్యత సంతరించుకుంది.
స్నేహితులారా,
సిక్కు గురు సంప్రదాయం కేవలం విశ్వాసం మరియు ఆధ్యాత్మికత యొక్క సంప్రదాయం కాదు. ఇది 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' ఆలోచనకు ప్రేరణ కూడా. మన పవిత్రమైన గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ దీనికి ఉత్తమ ఉదాహరణ. ఇందులో సిక్కు గురువులతో పాటు భారతదేశంలోని వివిధ మూలల నుండి 15 మంది సాధువులు మరియు 14 మంది స్వరకర్తల సూక్తులు ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, మీరు గురుగోవింద్ సింగ్ జీవిత ప్రయాణాన్ని పరిశీలిస్తే; అతను తూర్పు భారతదేశంలోని పాట్నాలో జన్మించాడు మరియు ఉత్తర-పశ్చిమ భారతదేశంలోని పర్వత ప్రాంతాల చుట్టూ పనిచేశాడు. అతని జీవిత ప్రయాణం మహారాష్ట్రలో ముగిసింది. గురువుగారి పంచ్ ప్యారేలు కూడా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన వారే, పంచ్ ప్యారెలలో ఒకరు గుజరాత్‌లోని ద్వారక నుండి కూడా జన్మించారని నేను గర్విస్తున్నాను. 'వ్యక్తి కంటే భావజాలం పెద్దది & భావజాలం కంటే దేశం పెద్దది' మరియు ' అనే మంత్రం దేశం మొదటిది' అనేది గురుగోవింద్ సింగ్ జీ యొక్క దృఢమైన తీర్మానం. చిన్నప్పుడు దేశాన్ని రక్షించడానికి ఒక గొప్ప త్యాగం అవసరం. అతను తన తండ్రితో చెప్పాడు - "నీ కంటే గొప్ప వ్యక్తిత్వం లేదు, కాబట్టి మీరు ఈ త్యాగం చేయండి". తండ్రి అయ్యాక, అంతే తపనతో జాతి కోసం తన కొడుకులను త్యాగం చేయడానికి కూడా వెనుకాడలేదు. తన కుమారులు బలి ఇవ్వబడినప్పుడు, అతను తన ప్రజలను చూసి ఇలా అన్నాడు:' చార్ మూయే తో క్యా హువా , జీవత్ కై హజార్ ' . అంటే, నా నలుగురు కొడుకులు చనిపోతే? వేలాది మంది నా దేశస్థులు నా కుమారులు. 'నేషన్ ఫస్ట్' అనే ఈ సంప్రదాయం మనకు గొప్ప ప్రేరణ. నేడు ఈ సంప్రదాయాన్ని బలోపేతం చేసే బాధ్యత మన భుజాలపై ఉంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు తరం ఎలా మారుతుందనేది కూడా ప్రేరణ యొక్క మూలం మీద ఆధారపడి ఉంటుంది. భావి భారత తరానికి స్ఫూర్తిదాయకమైన ప్రతి మూలం ఈ మట్టిలోనే ఉంది. మన దేశానికి 'భారత్' అని పేరు పెట్టబడిన పిల్లవాడు సింహాలను మరియు రాక్షసులను కూడా చంపడంలో అలసిపోలేదని నమ్ముతారు. నేటికీ మనం మతం మరియు భక్తి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు భక్తరాజ్ ప్రహ్లాదుని గుర్తుకు తెచ్చుకుంటాము. ఓర్పు, విచక్షణ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు బాల ధ్రువుడు గుర్తుకు వస్తాడు. మృత్యుదేవత యమరాజును తన తపస్సుతో మెప్పించిన నచికేతకు కూడా నమస్కరిస్తాము. నచికేత తన చిన్నతనంలో యమరాజుని అడిగాడు - "మరణం అంటే ఏమిటి?" మనం అడుగడుగునా సద్గుణాలను చూస్తాము, అది యువ శ్రీరాముడి జ్ఞానం కావచ్చు లేదా అతని శౌర్యం కావచ్చు, అది వశిష్ఠ లేదా విశ్వామిత్రుని ఆశ్రమం కావచ్చు. ప్రతి తల్లి రాముడి కథ చెబుతుంది. ఆమె పిల్లలకు కుమారులు లువ్ మరియు కుష్. శ్రీ కృష్ణుని గురించి మనం ఆలోచించినప్పుడు, వేణువు వేణువును వాయించే కన్హా మాత్రమే కాదు, ప్రమాదకరమైన రాక్షసులను చంపే వ్యక్తి కూడా మనకు కనిపిస్తుంది. ఆ పౌరాణిక యుగం నుండి ఆధునిక కాలం వరకు, ధైర్యవంతులైన అబ్బాయిలు మరియు బాలికలు భారతదేశ సంప్రదాయాలకు ప్రతిబింబంగా ఉన్నారు.
అయితే మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను కూడా దేశం ముందు ఒక సత్యాన్ని పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. సాహిబ్జాదాస్ ఇంత భారీ త్యాగం చేశారు; వారు తమ జీవితాలను త్యాగం చేసారు, కానీ ప్రస్తుత తరంలోని చాలా మంది పిల్లలకు వాటి గురించి తెలియదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎక్కడా ఇలాంటి గొప్ప కథను మరచిపోకూడదు. ఈ పవిత్రమైన రోజున, వీర్ బాల్ దివాస్ పాటించాలనే ఆలోచన ఇంతకుముందు ఎందుకు ఆలోచించలేదనే చర్చకు నేను వెళ్లను. అయితే దశాబ్దాల క్రితం జరిగిన పాత తప్పిదాన్ని ఇప్పుడు న్యూ ఇండియా సరిదిద్దుతోందని చెప్పాలి.
ఏదైనా దేశం దాని సూత్రాలు, విలువలు మరియు ఆదర్శాల ద్వారా గుర్తించబడుతుంది. మనం చరిత్రలో చూశాం, ఒక దేశం యొక్క విలువలు మారినప్పుడు, దాని భవిష్యత్తు కూడా క్షణికావేశంలో మారిపోతుంది. మరియు, ప్రస్తుత తరం వారి గత ఆదర్శాల గురించి స్పష్టంగా ఉన్నప్పుడు ఈ విలువలు భద్రపరచబడతాయి. యువ తరానికి ఎల్లప్పుడూ రోల్ మోడల్స్ అవసరం. యువ తరానికి నేర్చుకునేందుకు, స్ఫూర్తిని పొందేందుకు గొప్ప వ్యక్తులు కావాలి. అందుకే శ్రీరాముడి ఆదర్శాలను నమ్ముతాం. మేము లార్డ్ గౌతమ బుద్ధ మరియు లార్డ్ మహావీరుల నుండి ప్రేరణ పొందాము. మేము గురునానక్ దేవ్ జీ మాటల ప్రకారం జీవించడానికి ప్రయత్నిస్తాము. మహారాణా ప్రతాప్ మరియు ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్ వంటి వీరుల గురించి మనం చదువుతాము మరియు అనుసరిస్తాము. అందుకే వందల, వేల సంవత్సరాల నాటి కార్యక్రమాలపై కూడా వివిధ వార్షికోత్సవాలు జరుపుకుంటాం, పండుగలు నిర్వహిస్తాం. మన పూర్వీకులు సమాజం యొక్క ఈ అవసరాన్ని అర్థం చేసుకున్నారు మరియు భారతదేశాన్ని పండుగలు మరియు విశ్వాసాలతో ముడిపడి ఉన్న దేశంగా సృష్టించారు. రాబోయే తరాలకు మనది కూడా అదే బాధ్యత. మనం కూడా ఆ ఆలోచనను, ఆదర్శాలను శాశ్వతంగా మార్చుకోవాలి. మన సైద్ధాంతిక ప్రవాహాన్ని చెక్కుచెదరకుండా ఉంచుకోవాలి.
అందుకే 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా దేశ స్వాతంత్య్ర పోరాట చరిత్రను పునరుజ్జీవింపజేసేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది. మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, గిరిజన సమాజం అందించిన సహకారాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లేందుకు మేమంతా కృషి చేస్తున్నాం. 'వీర్ బాల్ దివాస్' వంటి వర్ధంతి ఈ దిశలో ప్రభావవంతమైన మార్గంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
వీర్ బాల్ దివాస్‌తో కొత్త తరానికి అనుసంధానం చేసేందుకు నిర్వహించిన క్విజ్ పోటీలు మరియు వ్యాసరచన పోటీలలో వేలాది మంది యువకులు పాల్గొనడం ఆనందంగా ఉంది. ఉత్తరాన జమ్మూ-కాశ్మీర్, దక్షిణాన పుదుచ్చేరి, తూర్పున నాగాలాండ్, పశ్చిమాన రాజస్థాన్ ఇలా దేశంలోని నలుమూలల నుండి పిల్లలు ఈ పోటీలో పాల్గొని సాహిబ్‌జాదాస్ జీవితాల గురించి తెలుసుకుని వ్యాసాలు రాశారు. దేశంలోని వివిధ పాఠశాలల్లో సాహిబ్జాదాస్‌కు సంబంధించిన వివిధ పోటీలు కూడా జరిగాయి. వీర్ సాహిబ్జాదాస్ గురించి కేరళ మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాల పిల్లలు కూడా తెలుసుకునే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
స్నేహితులారా,
మనమందరం కలిసి వీర్ బాల్ దివాస్ సందేశాన్ని దేశంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లాలి. మన సాహిబ్జాదాస్ యొక్క గాధ మరియు జీవిత సందేశం దేశంలోని ప్రతి బిడ్డకు చేరాలి. వారిని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని దేశానికి అంకితభావంతో కూడిన పౌరులుగా ఎదగాలి. మనం కూడా ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు చేయాలి. ఈ సమిష్టి ప్రయత్నాలు బలమైన మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే మన లక్ష్యానికి కొత్త ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. వీర్ సాహిబ్జాదాస్ పాదాలకు మరోసారి నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ సంకల్పంతో, మీ అందరికీ నా హృదయ పూర్వక ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Veer Bal Diwas programme at New Delhi
26 DEC 2022 3:44PM by PIB Delhi
वाहे गुरु दा ख़ालसा, वाहे गुरु दी फतेह!
My Cabinet colleagues, Chief Ministers of different States, Presidents and Chairmen from various esteemed organizations, Diplomats, boys and girls from all over the country who have joined us in this programme today, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today the nation is observing the first 'Veer Bal Diwas'. This day marks a new beginning to unitedly salute as a nation the sacrifices made on this day; the day we have been commemorating for generations! The 'Shaheedi Saptah' and Veer Bal Diwas are not only associated with a lot of emotions for our Sikh tradition, but also ignite inspiration in us. 'Veer Bal Diwas' will remind us that when it comes to showing valour, age does not matter. 'Veer Bal Diwas' will continue to remind us of the contribution made by the ten Gurus as well as the significance of the sacrifice in Sikh tradition for the country's honour! 'Veer Bal Diwas' will tell us what India is and what its identity is! Every year this auspicious occasion of Veer Bal Diwas will inspire us to recognize our past and build the future. For decades and centuries to come, 'Veer Bal Diwas' will keep us reminding of the potential of India's young generation, the way the young generation of India has saved the country in the past and has pulled India out of the severe darkness plaguing humanity.
Today, on this occasion, I bow down at the feet of Veer Sahibzadas and pay my heartfelt tribute to them. Our government is fortunate that it got the opportunity to declare this day i.e. 26th December as 'Veer Bal Diwas'. I bow down with devotion at the feet of Dashmesh Pita Guru Gobind Singh ji, and all the other gurus. I also seek blessings from Mata Gujri, the symbol of Matri-Shakti.
Friends,
The thousands of years old history of the world is full of dreadful chapters of cruelty. In every history and legend, there have been great heroes and great heroines too facing every cruelty. But it is also true that whatever happened in the battles of Chamkaur and Sirhind had never been witnessed before and would never be seen in future. This incident is not thousands of years old that the wheels of time might have blurred its memories. This had happened only three centuries ago on the soil of this country. On the one hand, there was religious bigotry and a huge Mughal Sultanate blinded by that bigotry, while on the other hand, we had our Guru, who was engrossed in knowledge and penance as well as our traditions and ancient human values of India! On one hand there was the height of terror, while on the other hand there was the pinnacle of spirituality! On one hand, religious fanaticism, while on the other hand, generosity that sees God within everyone! And amidst everything, there were lakhs of soldiers on one hand, whereas the brave Sahibzadas of the Guru stood fearlessly despite being alone! These brave Sahibzadas were not afraid of any threat and did not bend before anyone. Zorawar Singh Sahab and Fateh Singh Sahab, both were walled up alive. While on one hand, brutality had crossed all its limits, but on the other hand, boundaries of patience, valour and bravery were also pushed beyond limits. Sahibzada Ajit Singh and Sahibzada Jujhar Singh had also set an example of bravery, which has been a source of inspiration for centuries.
Brothers & Sisters,
The country with such a rich heritage and history should naturally be full of self-respect and self-confidence. But unfortunately, we were told and taught those fabricated narratives in the name of history, which created an inferiority complex within us! Despite this, our society and traditions kept these glories alive.
Friends,
If we wish to take India to greater heights of success in future, then we must break free from the narrow views of the past. That's why, in the 'Azadi Ka Amritkaal', the country has taken a resolution of 'freedom from the slave mentality'. 'Veer Bal Diwas' is like the soul of those 'five-resolutions' of the country.
Friends,
Another great lesson is hidden in this sacrifice of Sahibzadas at such a young age. Imagine that era! Against the terror of Aurangzeb and his plans to change India, Guru Gobind Singh ji had stood like a mountain. But, what enmity could Aurangzeb and his Sultanate have against young children like Jorawar Singh Sahab and Fateh Singh Sahab? Why was such a cruel act of entombing two innocent children alive in the wall undertaken? It is because Aurangzeb and his people wanted to convert the religion of Guru Gobind Singh's children forcibly. When the new generation of a society or the nation succumbs to oppression, its self-confidence and future dies automatically. But, those sons of India, the brave boys were not afraid even of death. They were bricked alive in the walls but they foiled those sinister plans forever. This is the strength of the brave youth of any nation. Youth, with its courage, can turn the tide of time forever. With this determination, today the young generation of India has also set out to take the country to a new height. Therefore, the role of Veer Bal Diwas on 26th December has become even more significant.
Friends,
The Sikh Guru tradition is not just a tradition of faith and spirituality. It is also a source of inspiration for the idea of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Our sacred Guru Granth Sahib is the best example of this. It contains the sayings of 15 saints and 14 composers from different corners of India along with that of the Sikh Gurus. Similarly, if you look at the life journey of Guru Gobind Singh; he was born in Patna in eastern India and worked around the mountainous regions of North-Western India. His life's journey culminated in Maharashtra. Guru's Panch Pyare were also from different parts of the country, and I am proud to say that one of the Panch-Pyares was also from Dwarka, Gujarat, where I was fortunate to be born. ‘Ideology is bigger than an individual & the nation is bigger than Ideology’ and the mantra of 'nation first' was the firm resolution of Guru Gobind Singh ji. When he was a child, a great sacrifice was needed to protect the nation. He told his father - "there was no personality greater than you, so you make this sacrifice". When he became a father, he did not hesitate to sacrifice his sons for the cause of the nation with the same promptness. When his sons were sacrificed, he looked at his people and said – ‘चार मूये तो क्या हुआ, जीवत कई हज़ार’. That is, so what if my four sons have died? Several thousand of my countrymen are my sons. This tradition of 'Nation First', is a great inspiration for us. Today the responsibility of strengthening this tradition rests on our shoulders.
Friends,
The way the future generation of India will turn out to be, also depends on the source of inspiration. Every source of inspiration for the future generation of India lies in this soil. It is believed that the child after whom our country 'Bharat' was named, did not ever get tired of killing even lions and demons. Even today when we talk about religion and devotion, we think of Bhaktaraj Prahlad. When we talk about patience and discretion, we are reminded of the child Dhruv. We also bow down to Nachiketa, who impressed the god of death Yamraj with his penance. Nachiketa had asked Yamraj in his childhood - "What is death?" We see virtues at every step, be it the wisdom of young Lord Rama or his bravery, be it the hermitage of Vashishtha or Vishwamitra. Every mother narrates the story of Lord Ram's sons Luv and Kush to her children. When we think of Shri Krishna, we get that image not only of the Kanha whose flute plays the notes of love, but also the one who kills dangerous demons. From that mythological era to the modern times, brave boys and girls have been the reflection of India's traditions.
But friends,
Today I also want to reiterate one truth in front of the country. Sahibzadas had made such a huge sacrifice; they had sacrificed their lives, but most of the children of the present generation are not aware of them. Nowhere around the world a great saga like this would be allowed to forget. On this auspicious day, I will not go into the discussion as to why the idea of observing Veer Bal Diwas was not thought of earlier. But I must say that now New India is correcting an old mistake made decades ago.
Any nation is identified by its principles, values and ideals. We have seen in history, when the values of a nation change, its future also changes in no time. And, these values are preserved when the present generation is clear about the ideals of its past. The younger generation always needs role models to look up to. The young generation needs great personalities to learn from and seek inspiration from. And that is why, we believe in the ideals of Shri Ram. We draw inspiration from Lord Gautam Buddha and Lord Mahavira. We try to live by the words of Guru Nanak Dev Ji. We read about and follow the example of heroes like Maharana Pratap and Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. That's why, we celebrate various anniversaries and organize festivals even on hundreds and thousands of years old events. Our forefathers understood this need of the society, and created India as a country whose culture is associated with festivals and beliefs. We also have the same responsibility for the coming generations. We also have to make that thinking and ideals eternal. We have to keep our ideological flow intact.
That is why, during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' the country is trying to revive the history of the freedom struggle. We are all working to take the contribution of our freedom fighters, and tribal society to the masses. A death anniversary like 'Veer Bal Diwas' will be an effective beacon in this direction.
Friends,
I am glad that thousands of youngsters have participated in the quiz competition and essay competition held to connect the new generation with Veer Bal Diwas. Be it Jammu-Kashmir in the North, Puducherry in the south, Nagaland in the east, and Rajasthan in the west, children from every corner of the country have taken part in this competition, have learned about the lives of Sahibzadas and written essays. Various competitions related to Sahibzadas have also been held in different schools of the country. The day is not far when children of Kerala and the North-East too will know about Veer Sahibzadas.
Friends,
Together we must take the message of Veer Bal Diwas to every nook and corner of the country. The saga and the life's message of our Sahibzadas should reach every child of the country. They should take inspiration from them and become dedicated citizens of the country. We must make efforts in this direction too. I am sure, these concerted efforts will give a fresh boost to our goal of a strong and developed India. I once again bow down at the feet of Veer Sahibzadas. With this resolve, I thank all of you from the bottom of my heart!