ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પરિષદ યોજાઇ
આ પરિષદ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને દેશના બાકીના ભાગો માટે સુશાસન અને વિકાસનું મોડેલ બનાવવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશીને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને દેશ માટે રોલ મોડલ બનાવવા પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે, જો કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવામાં આવશે, તો તેઓ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવશે
શ્રી અમિત શાહે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 2047 માટે તેમનું વિઝન તૈયાર કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપ્યો
શ્રી શાહે જણાવ્યું કે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના વારસા પર ગૌરવ હોવું જોઇએ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમૃતકાળના પાંચ પંચ પ્રણ આપ્યા છે અને દરેક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રશાસને પોતાની ફરજો નિભાવવામાં આ પંચ પ્રણની ભાવનાને આત્મસાત કરવી જોઇએ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સુરક્ષિત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, મુખ્ય યોજનાઓની પરિપૂર્ણતા, લઘુતમ સરકાર અને મહત્તમ શાસન તેમજ ભ્રષ્ટાચાર સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાના અભિગમ પર વિશેષ ભાર મૂકીને તમામ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી શ્રેષ્ઠ આચરણોના આદાનપ્રદાન માટે પણ સૌને આહ્વાન કર્યું
ધ્યેય સ્પષ્ટ કરો અને દેશની સેવા કરવાની આ તકનો ફળદાયી રીતે ઉપયોગ કરો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પર્યટનની અપાર સંભાવનાઓ વિકસાવવામાં આવશે
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પર્યટન, વિકાસ અને કલ્યાણનું હબ બનવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલા "વોકલ ફો લોકલ" અને "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત"ના સૂત્રમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઇએ
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ભૌગોલિક કદમાં નાના છે અને પ્રમાણમાં સરળ વહીવટી વ્યવસ્થા ધરાવે છે, તેથી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રાયોગિક કાર્યક્રમો સાથેના પ્રયોગો માટે આદર્શ પ્રોટોટાઇપ છે, આ પ્રયોગોનું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નાના પાયે પરીક્ષણ કરી શકાય તેમ છે અને ત્યાર પછી મોટા વિસ્તારો અને રાજ્યોમાં તેનું પાલન કરી શકાય
આ પરિષદે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે એકબીજા પાસેથી અભ્યાસ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે તેમની આકાંક્ષાઓ, સિદ્ધિઓ, સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ અને અનન્ય પડકારો સામે અવાજ ઉઠાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કર્યું છે
29 DEC 2022 8:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ દેશના બાકીના હિસ્સાઓ માટે સુશાસન અને વિકાસના મોડેલ બનવું જોઇએ તેવી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશીને અનુસરીને આજે નવી દિલ્હી ખાતે ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એક પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિષદ અમૃતકાળના પંચ પ્રણ પરથી પ્રેરિત હતી.
આ પરિષદમાં ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેબિનેટ સચિવ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મુખ્ય સચિવો/પ્રશાસકના સલાહકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય અધિકારીઓ, ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને અન્ય સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ આ પરિષદ દરમિયાન ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતી વખતે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને દેશ માટે એક રોલ મોડેલ બનાવવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, જો કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવામાં આવશે, તો ભારત સમગ્ર વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાના પોતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરી શકશે. શ્રી અમિત શાહે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 2047 માટે પોતાનું વિઝન તૈયાર કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પર્યટન, વિકાસ અને કલ્યાણનું હબ બનવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલા "વોકલ ફો લોકલ" અને "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત"ના સૂત્રમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઇએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ આગળ જણાવ્યું હતું કે, તમામ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ એકજૂથ થવું જોઇએ અને રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યો અને દૂરંદેશીને પ્રાપ્ત કરવા અને દેશને વિકાસની સફરમાં આગળ લઇ જવા માટે એક સહિયારા મંચ પર સાથે મળીને કામ કરવું જોઇએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ભૌગોલિક કદની દૃશ્ટિએ નાના છે અને પ્રમાણમાં સરળ વહીવટી વ્યવસ્થા ધરાવે છે, તેથી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રાયોગિક કાર્યક્રમો સાથેના પ્રયોગો માટે આદર્શ પ્રોટોટાઇપ છે. આ પ્રયોગોનું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નાના પાયે પરીક્ષણ કરી શકાય તેમ છે અને ત્યાર પછી મોટા વિસ્તારો અને રાજ્યોમાં તેનું પાલન કરી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ અને જનભાગીદારી માટે સહકારી સંસ્થાઓ પર અને તેમાં પણ ખાસ કરીને મત્સ્ય ઉદ્યોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ. સાથે સાથે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ બાહ્ય સંસાધનો પરની તેમની નિર્ભરતા ઓછી કરવા માટે તેમના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ જેથી પ્રક્રિયાઓમાં આવકમાં થતું નુકસાન ઓછું કરી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં વધુ પ્રવાસીઓને આકર્ષવા માટે અને પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે પર્યટન સર્કિટનો વિકાસ કરવો જોઇએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ અમૃતકાળમાં તમામ ભારતીયોએ ભારતને "શ્રેષ્ઠ ભારતમાં" બદલવાનો સંકલ્પ લેવો જોઇએ. જ્યારે ભારત તેની આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરશે તે વર્ષ 2047 માટેની આ એકંદર દૂરંદેશીતા છે. તમામ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 2047 માટેનો રોડમેપ અને આગામી 5 વર્ષ માટેનો એક્શન પ્લાન તેમજ આગામી 5 વર્ષમાં પ્રાપ્ત કરવા માટેના નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો આપવામાં આવ્યા છે. વાર્ષિક યોજના તૈયાર કરવી જોઇએ. મહત્તમ લાભો મેળવવા માટે આ કાર્ય યોજનાઓના અમલીકરણ અને પ્રગતિનું પણ નિયમિત અને કડક રીતે નિરીક્ષણ કરવું જોઇએ અને તેની સમીક્ષા થવી જોઇએ.
ગૃહ મંત્રીએ આગળ કહ્યું હતું કે, વિકાસના કાર્યો પાયાના સ્તર સુધી પહોંચવા જોઇએ, વિકાસના સૂચકાંકને માત્ર GDPના વધતા આંકડાઓથી માપી શકાય નહીં, પરંતુ સમાજના સૌથી દૂરસ્થ અને સૌથી વંચિત લોકો પર પણ તેના સકારાત્મક પ્રભાવ દ્વારા જ તેને માપી શકાય છે. તેમણે ઉમર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમૃતકાળના પંચ પ્રણ આપ્યા છે અને દરેક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રશાસને તેમની ફરજો નિભાવવામાં આ પંચ પ્રણની ભાવનાને આત્મસાત કરવી જોઇએ. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ પાંચ સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત હોવા જોઇએ: સલામત અને સુરક્ષિત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રચના; મુખ્ય યોજનાઓનો સંતૃપ્તિ સ્તર સુધી અમલ કરવો; લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન; ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો અભિગમ; અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સર્વાંગી વિકાસ માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો વિકસાવવા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશની ભાવિ પેઢી આ પાંચ સિદ્ધાંતોને આત્મસાત કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રાથમિક શિક્ષણ એ ખૂબ જ મહત્વનું માધ્યમ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી અરબિંદોના પ્રેરણાદાયી જીવનમાં પ્રશાસનિક કાર્યો માટે ઘણા પાઠ અને અર્થ છે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, જેમાં ખાસ કરીને પુડુચેરીએ તેમના જીવનના પાઠોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં અને તેમના વિશે જાગૃતિ ફેલાવવામાં નેતૃત્વ લેવું જોઇએ.
શ્રી અમિત શાહે સુરક્ષિત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રચના, મુખ્ય યોજનાઓના સંપૂર્ણ અમલ, લઘુતમ સરકાર અને મહત્તમ શાસન અને ભ્રષ્ટાચાર સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાના અભિગમ પર ભાર મૂકતાં તમામ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને શ્રેષ્ઠ આચરણોનું આદાન-પ્રદાન કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આત્મનિર્ભરતાનું મોડેલ બનવું જોઇએ અને દરેક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે પોતાના વારસા પર ગૌરવ લેવું જોઇએ. ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પર્યટન ક્ષેત્ર માટે વિપુલ સંભાવનાઓ વિકસાવવામાં આવશે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અત્યાર સુધી કરવામાં આવેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરતા, તેમણે આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પનાને સાકાર કરવા માટે તમામ સહભાગીઓને એકસાથે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ પરિષદે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે એકબીજા પાસેથી અભ્યાસ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે તેમની આકાંક્ષાઓ, સિદ્ધિઓ, સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ અને અનન્ય પડકારો સામે અવાજ ઉઠાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કર્યું છે. પરિષદની તૈયારી તરીકે, આ વર્ષે નવેમ્બર મહિનામાં પુડુચેરીમાં એક વિચાર-મંથન સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ તેમજ 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓ બે દિવસ સુધી ભેગા થયા હતા. ત્રણ કાર્યકારી ક્ષેત્રો એટલે કે, આર્થિક વિકાસ, પર્યટન અને મુખ્ય યોજનાઓ અને શ્રેષ્ઠ આચરણો અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને પરિષદના એજન્ડાને આકાર આપ્યો હતો.
કોન્ફરન્સની શરૂઆત કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવના સ્વાગત પ્રવચન સાથે થઇ હતી અને ત્રણેય ક્ષેત્ર પરના પ્રેઝન્ટેશન પછી ચર્ચાના વિષયોનો પરિચય આપવામાં આવ્યો હતો. દરેક પ્રેઝન્ટેશન પછી ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા હાથ ધરવામાં આવી હતી અને મુખ્ય તારણો રેખાંકિત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્રણેય ક્ષેત્રોમાં દરેક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શક્તિઓ અને પડકારો, વિશિષ્ટતા અને સંભવિતતા અને વિકાસના એન્જિન બનવા માટે તેમને સંપૂર્ણપણે કેવી રીતે ઉજાગર કરી શકાય તેની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આગામી 5 વર્ષ માટે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની આકાંક્ષાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને આ આકાંક્ષાઓ અને લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમના સંબોધનમાં, કેબિનેટ સચિવે તમામ સહભાગીઓને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પર એક સમજદાર સત્ર યોજવા બદલ અભિનંદન અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા આપવામાં આવેલા માર્ગદર્શન અને ભાવિ રૂપરેખા સાથે પરિષદનું સમાપન થયું હતું.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની નીતિ અને સિદ્ધિઓ (અહીં ક્લિક કરો)

Ministry of Home Affairs
Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah presided over the Conference of Union Territories today
This conference is an important step towards fulfilling Prime Minister, Shri Narendra Modi's vision of making Union Territories a model of good governance and development for the rest of the country
Union Home Minister stressed on making Union Territories role models for the country and said that if the potential of Union Territories is fully harnessed, they will play a vital role in achieving the goal of making India the third largest economy in the world
Shri Amit Shah also directed Union Territories to prepare their vision for 2047
Shri Shah said Union Territories should be proud of their heritage
Prime Minister, Shri Narendra Modi has laid down the five Panch Pranas of Amrit Kaal and every Union Territory Administration should imbibe the spirit of these Panch Pranas in the performance of their duties
Union Home Minister stressing on safe Union Territories, fulfillment of flagship schemes, minimum government and maximum governance and zero tolerance against corruption also called for exchange of best practices from all Union Territories
Clarify the goal and use this opportunity of serving the country fruitfully, immense possibilities of tourism will be developed in the Union Territories
Union Territories should take inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi's motto of "vocal for local" and "Ek Bharat Shreshtha Bharat" while striving to become a hub of tourism, development and welfare
Union Territories are small in geographical size and have a relatively simple administrative set up, therefore Union Territories s are ideal prototypes for experiments with pilot programmes, these experiments can be tested on a smaller scale in Union Territories and then can be replicated in large areas and States
The Conference provided an opportunity for cross learning and knowledge sharing between Union Territories and other stakeholders as well as a platform for Union Territories to voice their aspirations, achievements, local priorities and unique challenges
29 DEC 2022 8:13PM by PIB Delhi
In pursuence of the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi that Union Territories should become models of good governance and development for the rest of the country, a Conference on Union Territories was organized by the Ministry of Home Affairs in New Delhi under the chairmanship of Home & Cooperation Minister, Shri Amit Shah, in New Delhi today. The Conference has been inspired by the Panch Pranas of Amrit Kaal.
The conference was attended by the Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, the Cabinet Secretary, the Union Home Secretary, the Chief Secretaries/Advisor to the Administrator and other officers of the Union Territories, the Ministry of Home Affairs and senior officers from the concerned Central Ministries.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister emphasized on making Union Territories a role model for the country and said that if the potential of Union Territories is fully harnessed, India will be able to achieve the goal of becoming the third largest economy in the world. Shri Amit Shah also directed the Union Territories to prepare their vision for 2047. He said that Union Territories should take inspiration from the Prime Minister, Shri Narendra Modi's motto of "vocal for local" and "Ek Bharat Shreshtha Bharat" while striving to become a hub of tourism, development and welfare.
The Union Home and Cooperation Minister said that all Union Territories should come together and work synergistically on a common platform to achieve the national objectives and vision and take the country forward in the journey of development. Shri Shah said that Union Territories are small in geographical size and have a relatively simple administrative set up, therefore Union Territories are ideal prototypes to experiment with pilot programmes. These experiments can be tested on a small scale in the Union Territories and then replicated in larger regions and States. He said that the focus should be on cooperatives, especially in the fisheries sector, for development and public participation. At the same time, Union Territories should focus on increasing their manufacturing sector to reduce their dependence on external resources so as to reduce the loss of revenue in the process. Shri Shah said that tourist circuits should be developed in the country to attract more tourists and reduce the cost of transportation etc.
Shri Amit Shah said that in this Amrit Kaal, all Indians should take a pledge to transform India into "Best India". It is an overall vision year for the year 2047 when India will complete 100 years of Independence. All Union Territories have been given a roadmap for 2047 and an action plan for the next 5 years and the goals set for the next 5 years to be achieved. An annual plan should be drawn up. The implementation and progress of these action plans should also be monitored and reviewed regularly and rigorously to derive maximum benefits.
The Home Minister said that development should reach the grassroots level, the indicator of development cannot be measured only by the rising figures of GDP, but it can be measured only by the positive impact it has on the remotest and most deprived people of the society. He said that Prime Minister, Shri Narendra Modi has kept the Panch Pranas of Amrit Kaal and every Union Territory Administration should imbibe the spirit of these Panch Pranas in the performance of their duties. The Union Territories should be guided by these five principles: creation of safe and secure Union Territories; achieving saturation in flagship schemes; Minimum Government, Maximum Governance; zero tolerance towards corruption; and develop best practices for the overall development of the Union Territories.
The Union Home Minister said that primary education is an important medium to ensure that the future generations of the country imbibe these five principles. He said that the inspirational life of Sri Aurobindo has many lessons and meanings for administration. The Union Territories, especially Puducherry, should take the lead in documenting the lessons of his life and spreading awareness about them.
Shri Amit Shah called upon all Union Territories to exchange best practices while stressing on safe Union Territories, completion of flagship schemes, minimum government and maximum governance and zero tolerance against corruption. He said that Union Territories should become models of self-reliance and every Union Territory should be proud of its heritage. The Home Minister also said that immense tourism potential will be developed in Union Territories. Appreciating the progress made by the Union Territories so far, he also encouraged all the participants to work in synergy to realize the vision of Atmanirbhar Bharat.
The conference provided an opportunity for cross learning and knowledge sharing between Union Territories and other stakeholders, as well as a platform for Union Territories to voice their aspirations, achievements, local priorities and unique challenges. As a preparation for the conference, a brainstorming session was held in Puducherry in November this year in which officials from the Ministry of Home Affairs as well as officials from 8 Union Territories met for two days. The three working areas - economic development, tourism and flagship plans and best practices were discussed in detail and shaped the agenda of the conference.
The conference began with a welcome address by the Union Home Secretary and presentations on each of the three verticals followed by introduction of the topics of discussion. Each presentation was followed by in-depth discussions and key findings were outlined. The three sectors discussed the strengths and challenges, uniqueness and potential of each of the Union Territories and how to fully tap them to become engines of growth. The aspirations of the Union Territories for the next 5 years were also highlighted and ways to achieve these aspirations and goals were put forward. In his address, the Cabinet Secretary congratulated and wished all the participants well for conducting an insightful session on Union Territories. The conference ended with the guidance and way forward given by the Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah.
Policy of Union Territories and Achievements (click here)