कृषी मंत्रालय
भोपाळच्या आयसीएआर-एनआयएचएसएडी संस्थेने कोंबड्यांसाठी विकसित केलेल्या एच9एन2 (बर्ड फ्लू) विषाणूविरोधी प्रतिबंधक लसी’च्या तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण
27 DEC 2022 6:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 डिसेंबर 2022
भोपाळच्या आयसीएआर-एनआयएचएसएडी संस्थेतील संशोधकांनी कोंबड्यांसाठी विकसित केलेल्या एच9एन2 (बर्ड फ्लू) विषाणूविरोधी प्रतिबंधक लसी’च्या तंत्रज्ञानाचे आज, सिकंदराबाद येथील ग्लोबीऑन इंडिया, पुणे येथील वेंकटेश्वरा हॅचरीज, गुरगाव येथील इंडोव्हॅक्स आणि अहमदाबाद येथील हेस्टर बायोसायन्सेस या कंपन्यांकडे हस्तांतरण करण्यात आले. नवी दिल्ली येथील एनएएससीच्या अग्रीनोव्हेट इंडिया या कंपनीने हे हस्तांतरण सुलभरीत्या होईल याची दक्षता घेतली.
एच9एन2 विषाणू प्रतिबंधक पहिली स्वदेशी लस विकसित करण्यासाठी आयसीएआर-एनआयएचएसएडी संस्थेतील संशोधकांनी केलेल्या प्रामाणिक प्रयत्नांबद्दल अग्रीनोव्हेट इंडिया कंपनीचे अध्यक्ष डॉ.हिमांशू पाठक यांनी त्यांचे कौतुक केले आहे. तसेच या लसीच्या विकसनाचे तंत्रज्ञान उद्योग क्षेत्राकडे हस्तांतरित करण्यासाठी यशस्वी प्रयत्न केल्याबद्दल त्यांनी अग्रीनोव्हेट इंडिया या कंपनीच्या व्यवस्थापनाची देखील प्रशंसा केली आहे. ही लस देशी तसेच परदेशी बाजारांतील लस विषयक मानकांची पूर्तता करेल असा विश्वास प्राणीशास्त्र विभागाचे डीडीजी डॉ.बी.एन.त्रिपाठी यांनी व्यक्त केला. या आजारामुळे मृत्यू पावणाऱ्या पक्षांमुळे सोसावा लागणारा तोटा कमी होऊन कुक्कुटपालक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढविण्यात ही लस लक्षणीय योगदान देईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Transfer of technology ‘Inactivated low pathogenic avian influenza (H9N2) vaccine for chickens’ developed by ICAR-NIHSAD, Bhopal
27 DEC 2022 5:04PM by PIB Delhi
‘Inactivated low pathogenic avian influenza (H9N2) vaccine for chickens’, developed by the scientists of ICAR-NIHSAD, Bhopal was transferred to M/s Globion India Pvt. Ltd., Secunderabad, M/s Venkateshwara Hatcheries Pvt. Ltd., Pune, M/s Indovax Pvt. Ltd., Gurgaon and M/s Hester Biosciences Ltd., Ahmedabad today, facilitated by M/s. Agrinnovate India Ltd. (AgIn) at NASC, New Delhi. The event was graced by Dr. Himanshu Pathak, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) and Chairman, AgIn, Dr. B.N. Tripathi, DDG (Animal Science), Dr. Praveen Malik, CEO, Agrinnovate India Ltd., Dr. Aniket Sanyal, Director ICAR-NIHSAD, representatives of commercial firms, other officials from ICAR and AgIn.
Dr. Himanshu Pathak appreciated the sincere efforts of the ICAR-NIHSAD scientists in development of the first indigenous vaccine for H9N2 virus and commended the Agrinnovate India limited (AgIn) for the efforts in the transfer of the technology to industry. DDG (AS) asserted that the vaccine will meet the standard of the market both in India and abroad. The vaccine will contribute significantly to increasing the income of poultry farmers by reducing the economic loss due to the disease.