કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2022: કાનૂની બાબતોનો વિભાગ
નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્રની સ્થાપના 13 જૂન, 2022ના રોજ અધિસૂચના બહાર પાડીને દ્વારા કરવામાં આવી
કાનૂની બાબતોના વિભાગ દ્વારા 27 મે, 2022 ના રોજ નોટરી ઓનલાઇન અરજી પોર્ટલ (NOAP) શરૂ કરવામાં આવ્યું
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયે બંધારણીય સિદ્ધાંતોને પુનર્જીવિત અને મજબૂત કરવાના આદેશને પરિપૂર્ણ કરવા માટે બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરી
26 DEC 2022 12:48PM by PIB Ahmedabad
• રાષ્ટ્રના નીતિ ઘડવૈયાઓને ભારતીય કાનૂની પ્રણાલીને લગતા સંખ્યાબંધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક સામાન્ય મંચ પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે અખિલ ભારતીય કાયદા મંત્રીઓ અને કાયદા સચિવો પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
• 7 નવેમ્બર, 2022ના રોજ સરકાર દ્વારા 22મા કાયદા પંચના અધ્યક્ષ, પૂર્ણ-સમય અને અંશકાલિક સભ્યો નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા
• વર્ષ દરમિયાન LIMBS પોર્ટલમાં નવી સુવિધાઓ ઉમેરવામાં આવી
• યુનાઇટેડ કિંગડમના લંડન ખાતે 5 જુલાઇ, 2022 ના રોજ 'આર્બિટ્રેટિંગ ઇન્ડો-યુકે કોમર્શિયલ ડિસ્પ્યુટ્સ' પર પરિષદ યોજાઇ
1. કાનૂની સલાહકારો દ્વારા સલાહ આપવામાં આવી
કાનૂની બાબતોના વિભાગનું પ્રાથમિક કાર્ય ભારત સરકારના સંદર્ભ મંત્રાલય/વિભાગને કાનૂની સલાહકાર તરીકેની ક્ષમતામાં સલાહ પૂરી પાડવાનું છે. આ વર્ષે વિભાગને કાયદાકીય સલાહ માટે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો તરફથી 5417 સંદર્ભો પ્રાપ્ત થયા છે. કાનૂની સલાહ માટેના પ્રાપ્ત થયેલા સંદર્ભોમાં નામદાક સર્વોચ્ચ અદાલત, ઉચ્ચ અદાલતો અને અન્ય ન્યાયિક/અર્ધ-ન્યાયિક મંચો સમક્ષ SLP/સમીક્ષા/અપીલ દાખલ કરવા માટેનો અભિપ્રાય, જવાબી સોગંદનામાની ચકાસણી, કન્વિન્સિંગ બાબતો, રાજ્યના બિલો ઘડવા માટેની યોગ્યતા અને ખાનગી સભ્ય બિલો, કાયદાકીય અને બિન-કાનૂની દરખાસ્તો ધરાવતી કેબિનેટની નોંધો અને કાનૂની જટિલતાઓ સામેલ હોય તેવા અન્ય પરચુરણ સંદર્ભો પર અભિપ્રાય સામેલ છે.
1. મુકદ્દમાની બાબતો સંભાળી
1. સેન્ટ્રલ એજન્સી સેક્શન (CAS) - સેન્ટ્રલ એજન્સી સેક્શન કેન્દ્ર સરકારના તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો, દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, ભારતના નિયંત્રક અને ઓડિટર જનરલની ઓફિસ ('CAG') અને CAG હેઠળની તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓ વતી સર્વોચ્ચ અદાલતમાં દાવો કરે છે.
1. મુકદ્દમા (ઉચ્ચ અદાલત) વિભાગ - મુકદ્દમા (ઉચ્ચ અદાલત) વિભાગ ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો વતી દિલ્હી ઉચ્ચ અદાલત સમક્ષ મુકદ્દમાઓનું સંચાલન કરે છે જેમાંથી આવકવેરા વિભાગ બાકાત રાખવામાં આવ્યો છે. ભારત સંઘ વતી મુકદ્દમાના કામના પ્રકારોમાં ભારતના બંધારણની કલમ 226 અને 227 હેઠળ દિવાની અને ફોજદારી રિટ પિટિશન, નાગરિક અન્ય અરજીઓ, ડિવિઝન ખંડપીઠની અપીલો, કંપનીની અરજીઓ, અમલ માટેની અરજીઓ અને ફોજદારી અન્ય વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. દિલ્હી ઉચ્ચ અદાલત સિવાયની અદાલતોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા અને લડાયેલા કેસો સામાન્ય રીતે આનાથી સંબંધિત છે: - રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક તકરાર નિવારણ પંચ, ઔદ્યોગિક ટ્રિબ્યુનલ-કમ-શ્રમ અદાલત, NCLT, NCLAT, બિન-કાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ (પ્રિવેન્શન ટ્રિબ્યુનલ), દેવા વસૂલાત ટ્રિબ્યુનલ, દેવા વસુલાત અપીલ ટ્રિબ્યુનલ, ઇમિગ્રેશન અપીલ સમિતિ, ઇલેક્ટ્રિસિટી માટે અપીલ ટ્રિબ્યુનલ, કેન્દ્રીય માહિતી પંચ, જિલ્લા ગ્રાહક ફોર્મ, NGT વગેરે. આ વર્ષે 30.11.2022 સુધીમાં કુલ 7903 કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા.
1. મુકદ્દમા CAT (PB) દિલ્હી સેલ - મુકદ્દમા CAT (PB) દિલ્હી સેલ ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગને લગતા કેસો/મુકદ્દમાની દેખરેખ રાખે છે અને CAT (PB), દિલ્હી સમક્ષ UoIના હિતનો બચાવ કરવા માટે માન્ય પેનલમાંથી કાઉન્સિલની નિમણૂક કરે છે. આ વર્ષે કુલ 92936 કેસ નોંધાયા હતા, જેમાંથી 75449 કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો અને 17436 કેસ ચુકાદા માટે પડતર છે.
1. મુકદ્દમા (નીચલી અદાલત) વિભાગ - મુકદ્દમા (નીચલી અદાલત) વિભાગ ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો/વિભાગો વતી દિલ્હીમાં વિવિધ જિલ્લા અદાલતો, ગ્રાહક તકરાર નિવારણ આયોગ/ટ્રિબ્યુનલ સમક્ષ મુકદ્દમાઓનું સંચાલન કરે છે. આ વર્ષે કુલ 784 કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા જેમાંથી 15 કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો અને 766 કેસ ચુકાદા માટે પડતર છે. આ ઉપરાંત, વર્ષ દરમિયાન 284 પેનલ એડવોકેટ્સને 3 વર્ષના સમયગાળા માટે રોકવામાં આવ્યા છે.
2. આંતરરાષ્ટ્રીય વાણિજ્યિક લવાદનું સંચાલન કર્યું
ભારતે સંખ્યાબંધ દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિઓ (BIT) અથવા દ્વિપક્ષીય રોકાણ પ્રોત્સાહન અને સુરક્ષા કરાર (BIPA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ કરારો રોકાણકારો અને રોકાણના દેશ વચ્ચેના વિવાદોનું સમાધાન કરવા માટે ઇન્વેસ્ટર સ્ટેટ ડિસ્પ્યુટ સેટલમેન્ટ (ISDS) વ્યવસ્થાતંત્ર પૂરું પાડે છે. 2015માં, મંત્રીમંડળ દ્વારા આપવામાં આવેલી મંજૂરી સાથે, BIPA/BIT ને સમાપ્ત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. જો કે, સન સેટ જોગવાઇના આધારે રોકાણકારો ISDS વ્યવસ્થાતંત્ર હેઠળ 10 વર્ષના બીજા સમયગાળા માટે વિવાદો ઉભા કરી શકે છે. આજની તારીખ સુધીમાં કાનૂની બાબતોના વિભાગ દ્વારા 9 (નવ) લવાદ કેસ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે જેમાં એન્ટ્રિક્સ-દેવાસ, એન્ટ્રિક્સ-દેવાસ વાણિજ્યિક/BIT લવાદ, ખૈતાન-લૂપ ટેલિકોમ KOWEPO, GPIX, એસ્સાર, (એરસેલ) મેક્સિસ કોમ્યુનિકેશન બરહાડ (MAD), જલધી ઓવરસીઝ જેવા વિવિધ રોકાણકારો સામેલ છે.
1. મધ્યસ્થી બિલ, 2021
મધ્યસ્થતાને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રોત્સાહિત કરવા અને સુવિધા આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ખાસ કરીને નાગરિક અને વ્યાપારી વિવાદોના નિરાકરણ માટે સંસ્થાકીય મધ્યસ્થી માટે, મધ્યસ્થી સમાધાન કરાર લાગુ કરવા માટે, મધ્યસ્થીઓની નોંધણી માટે એક સંસ્થા પ્રદાન કરવા માટે, સામુદાયિક મધ્યસ્થતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને ઓનલાઇન મધ્યસ્થતાને સ્વીકાર્ય અને ઓછી ખર્ચાળ પ્રક્રિયા તરીકે તૈયાર કરવા માટે અને તેની સાથે જોડાયેલી અથવા આનુષંગિક બાબતો માટે, 20.12.2021 ના રોજ સંસદના શિયાળુ સત્ર દરમિયાન મધ્યસ્થી પર એક વ્યાપક સ્વતંત્ર કાયદો રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
આ બિલને 20.12.2021ના રોજ વિભાગ સંબંધિત સંસદીય સ્થાયી સમિતિને તપાસ કરવા અને અહેવાલ આપવા માટે મોકલવામાં આવ્યું હતું. સમિતિએ 13.07.2022 ના રોજ તેનો અહેવાલ સુપરત કર્યો છે અને અહેવાલની તપાસના અનુસંધાનમાં, અધિકૃત સુધારાઓ રજૂ કરવા અને મધ્યસ્થી ખરડો, 2021 પસાર કરી શકાય તેવો બનાવવા માટે વધુ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
1. લવાદ અને સમાધાન અધિનિયમ, 1996 અને ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ
લવાદ અને સમાધાન (સુધારો) અધિનિયમ, 2019 એ ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ (કાઉન્સિલ)ની સ્થાપના માટે જોગવાઇ કરે છે જે લવાદના સંતોષકારક સ્તરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ધોરણોની રૂપરેખા ઘડશે, સમીક્ષા કરશે અને અપડેટ કરશે અને લવાદ સંસ્થાઓના ગ્રેડિંગને સંચાલિત કરતી નીતિઓ પણ ઘડશે. કાઉન્સિલ દેશની લવાદ સંસ્થાઓમાં ધોરણોમાં એકરૂપતા લાવવા માટે માપદંડો ઘડશે. કાઉન્સિલની સ્થાપનાનો ઉદ્દેશ્ય લવાદ અને સમાધાન અધિનિયમ, 1996ની કલમ 11 હેઠળ લવાદકર્તાની નિમણૂકના હેતુ માટે પક્ષકારો સર્વોચ્ચ અદાલત અને ઉચ્ચ અદાલતો અને કાઉન્સિલ ગ્રેડ આર્બિટ્રલ સંસ્થાઓનો સંપર્ક કરી શકે તેવી જોગવાઇ પ્રદાન કરીને લવાદની બાબતોમાં અદાલતોના હસ્તક્ષેપને ઘટાડવાનો છે.
કાઉન્સિલની સ્થાપનાને ઝડપી બનાવવાના હેતુથી, નીચેના નિયમો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે:-
1. ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ (ચેરપર્સન અને સભ્યોને ચુકવવાપાત્ર નિયમો અને શરતો અને પગાર અને ભથ્થા) નિયમો, 2022;
2. ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ (ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસરની સેવાની લાયકાતો, નિમણૂક અને અન્ય નિયમો અને શરતો) નિયમો, 2022;
3. ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ (અંશ-કાલિન સભ્યોને ચુકવવાપાત્ર પ્રવાસ અને અન્ય ભથ્થા) નિયમો, 2022;
4. ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલ (અધિકારીઓ અને અન્ય કર્મચારીઓની સંખ્યા, તેમની લાયકાતો, નિમણૂક અને અન્ય નિયમો અને શરતો) નિયમો, 2022.
હાલમાં, ભારતીય લવાદ કાઉન્સિલની સ્થાપના માટે અન્ય કામો ચાલી રહ્યા છે.
1. વાણિજ્યિક અદાલતો અધિનિયમ, 2015
વાણિજ્યિક અદાલતો અધિનિયમ, 2015 ઉચ્ચ અદાલતોમાં વાણિજ્યિક અદાલતો, વાણિજ્યિક અપીલ અદાલતો, વાણિજ્ય વિભાગ અને વાણિજ્યિક અપીલ વિભાગની રચના માટે ચોક્કસ મૂલ્યના વાણિજ્યિક વિવાદો અને તેની સાથે સંકળાયેલી અથવા આકસ્મિક બાબતોના નિર્ણય માટે જોગવાઇ કરે છે. આ અધિનિયમે વિશ્વ બેંકના ડુઇંગ બિઝનેસ રિપોર્ટમાં ભારતનું રેન્કિંગ સુધારવામાં મદદ કરી છે.
જમ્મુ અને શ્રીનગર ખાતેના અધિક ડિસ્ટ્રિક્ટ ન્યાયાધીશની અદાલતો અનુક્રમે જમ્મુ અને શ્રીનગર માટે વાણિજ્યિક અદાલત તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના બાકીના જિલ્લાઓમાં મુખ્ય જિલ્લા અદાલતોને વાણિજ્યિક અદાલતો તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ કક્ષાની નીચે 758 વાણિજ્યિક અદાલત, ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ કક્ષાએ 494 વાણિજ્યિક અદાલત, ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ કક્ષાએ 379 વાણિજ્યિક અપીલ વિભાગ અદાલત છે. ઉચ્ચ અદાલતમાં 25 વાણિજ્યિક વિભાગ અને 38 વાણિજ્યિક અપીલ વિભાગની રચના કરવામાં આવી છે. જેની વિગતો નીચે મુજબ છે:
અનુ. નં.
ઉચ્ચ અદાલતો
વાણિજ્યિક અદાલત (ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ સ્તરથી નીચે)
વાણિજ્યિક અદાલત (ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ સ્તરે)
વાણિજ્યિક અપીલ અદાલત (ડિસ્ટ્રિક્ટ જજ સ્તર)
વાણિજ્યિક વિભાગ
વાણિજ્યિક અપીલ વિભાગ
1.
ઝારખંડ ઉચ્ચ અદાલત
24
24
24
0
1
1.
હિમાચલ પ્રદેશ ઉચ્ચ અદાલત
Nil
Nil
Nil
2
1
1.
સિક્કિમ ઉચ્ચ અદાલત
06
06
06
N.A.
01
1.
દિલ્હી ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
NA
35
NA
9
7
1.
ગુવાહાટી ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
34
4
34
-
-
1.
મદ્રાસ ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
110
34
29
3
3
1.
મેઘાલય ઉચ્ચ અદાલત
-
1
-
-
1
1.
ઉત્તરાખંડ ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
-
2
-
ઉચ્ચ અદાલતમાં ડિવિઝન ખંડપીઠ
ઉચ્ચ અદાલતમાં ડિવિઝન ખંડપીઠ
1.
પટણા ઉચ્ચ અદાલત
117
37
37
2
1
1.
મણીપુર ઉચ્ચ અદાલત
Nil
Nil
Nil
--
1
1.
કેરળ ઉચ્ચ અદાલત (31.11.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
56
0
14
0
1
1.
કલકત્તા ઉચ્ચ અદાલત
N.A.
4
N.A.
ઉચ્ચ અદાલત, કલકત્તા
ઉચ્ચ અદાલત, કલકત્તા
1.
ગુજરાત ઉચ્ચ અદાલત (31.11.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
118
76
32
1
1
1.
પંજાબ અને હરિયાણા ઉચ્ચ અદાલત
181
98
103
1
2
1.
કર્ણાટક ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
-
54
-
-
3
1.
બોમ્બે ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
101
90
88
4
4
1.
ત્રિપુરા ઉચ્ચ અદાલત
-
9
1
-
1
1.
છત્તીસગઢ ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
-
1
-
-
1
1.
મધ્યપ્રદેશ ઉચ્ચ અદાલત (01.12.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
7
5
1
સ્થાપિત નથી
3
1.
જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખ ઉચ્ચ અદાલત
તારીખ:- 02.07.2019ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી અધિસૂચના LD (A) 2005/22-II મુજબ, જે કાયદા, ન્યાય અને સંસદીય બાબતોના વિભાગ (ન્યાયિક વહીવટ વિભાગ) નાગરિક સચિવાલય, શ્રીનગર/જમ્મુ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી છે તે મુજબ જમ્મુ અને કાશ્મીર ખાતે અધિક ડિસ્ટ્રિક્ટ અદાલતના જજ (બેંક કેસો)ની અદાલતો જમ્મુ અને કાશ્મીર જિલ્લા માટે અનુક્રમે વાણિજ્યિક અદાલતો તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના બાકીના જિલ્લાઓમાં પ્રિન્સિપલ ડિસ્ટ્રિક્ટ અદાલતને વાણિજ્યિક અદાલત તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખની ઉચ્ચ અદાલતમાં દાખલ કરવામાં આવેલા વાણિજ્યિક મૂલ્ય (> રૂ. 500 કરોડ) સહિતના વાણિજ્યિક કેસો તે અઠવાડિયાના રોસ્ટર મુજબ રચાયેલી ખંડપીઠમાં સૂચિબદ્ધ છે.
1.
આંધ્રપ્રદેશ ઉચ્ચ અદાલત
--
2
--
1
1
1.
ઓરિસ્સા ઉચ્ચ અદાલત (30.09.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
4
--
10
NA
1
1.
રાજસ્થાન ઉચ્ચ અદાલત (31.11.2022ના રોજની સ્થિતિ મુજબ)
--
12
--
--
2
1. નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (NDIAC)
નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર અધિનિયમ, 2019, સંસ્થાકીય લવાદની સુવિધા માટે સ્વતંત્ર અને સ્વાયત્ત સંસ્થા બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, એટલે કે નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્રની સ્થાપના માટે જોગવાઇ કરે છે. NDIAC, અન્ય બાબતોની સાથે, સમાધાન, મધ્યસ્થી અને લવાદ સંબંધિત કાર્યવાહી માટે સુવિધાઓ અને વહીવટી સહાય પૂરી પાડે છે, જે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે લવાદની પેનલ જાળવી રાખે છે; સંશોધન અને અભ્યાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું, શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવાનું અને લવાદ, સમાધાન, મધ્યસ્થી અને અન્ય વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણની બાબતોમાં પરિષદો અને પરિસંવાદોનું આયોજન કરવાનું કામ કરે છે. આ કેન્દ્રની સ્થાપના 13 જૂન, 2022ની અધિસૂચના દ્વારા કરવામાં આવી છે. આ કેન્દ્રના અધ્યક્ષ અને સભ્યોની નિમણૂક કરી દેવામાં આવી છે અને તેઓ ટૂંક સમયમાં કાર્યભાર સંભાળે તેવી શક્યતા છે.
નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર અધિનિયમ, 2019 હેઠળ જરૂરી નીચેના નિયમો પણ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યા છે:-
1. નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (રજિસ્ટ્રાર, કાઉન્સેલ અને અન્ય અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓના હોદ્દાની સંખ્યા અને ભરતી) નિયમો, 2022;
2. નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (નિયમો અને શરતો અને અધ્યક્ષ અને પૂર્ણ-કાલિન સભ્યોને ચુકવવાપાત્ર પગાર અને ભથ્થાઓ) નિયમો, 2022;
3. નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (એકાઉન્ટ્સના વાર્ષિક સ્ટેટમેન્ટનું ફોર્મ) નિયમો, 2022;
4. નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (અંશ-કાલિન સભ્યોને ચુકવવાપાત્ર પ્રવાસ અને અન્ય ભથ્થા) નિયમો, 2022.
રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રતિષ્ઠિત અનુભવી લવાદીઓને પેનલમાં સામેલ કરવા માટે કેન્દ્ર હેઠળ ચેમ્બર ઓફ આર્બિટ્રેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. પોતાને વ્યવસાયિક રીતે સંચાલિત લવાદ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરીને, ભારતમાં વ્યવસાય કરવા અંગેના રોકાણકારોની ધારણામાં આ કેન્દ્ર એક ગેમ-ચેન્જર રહેશે.
1. કાનૂની શિક્ષણ
કાનૂની શિક્ષણ પર 30.04.2022ના રોજ મુખ્યમંત્રી અને ઉચ્ચ અદાલતના મુખ્ય ન્યાયાધીશોની સંયુક્ત પરિષદ યોજાઇ હતી. આ પરિષદમાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યત્વે નીચેની બાબતો પર ભાર મૂક્યો હતો:
1. ન્યાય પ્રણાલીમાં થતો વિલંબ ઓછો કરવો.
2. ન્યાયતંત્રમાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો.
3. કાયદા યુનિવર્સિટીમાં બ્લોકચેઇન, રોબોટિક્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક ડિસ્કવરી, સાઇબર-સિક્યોરિટી અને બાયો-એથિક્સ જેવા ટેક્નોલોજી સાધનોનો ઉપયોગ કરવો.
4. કાયદાઓનું સરળીકરણ કરવું.
5. સ્થાનિક ભાષાઓનો ઉપયોગ કરવો.
6. અપ્રચલિત અને પુરાતન કાયદાઓ રદ કરવા.
7. જેઓ નાના ગુનાઓ કાર્યવાહી હેઠળ હોવાથી જેલમાં છે તેમની મુક્તિ.
8. વિવાદોના નિરાકરણ માટે મધ્યસ્થી.
1. નોટરી ઓનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ (NOAP)
27.05.2022 ના રોજ, કાનૂની બાબતોના વિભાગે નોટરી ઓનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ (NOAP) નામનું એક વિશિષ્ટ વેબ પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. પાત્રતા ધરાવતી વ્યક્તિ વપરાશકર્તા માટે મૈત્રીપૂર્ણ એવા આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા નોટરી પબ્લિક તરીકે નિમણૂક માટે ઓનલાઇન અરજી દાખલ કરી શકે છે.
નોટરી સેલે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી, હિમાચલ પ્રદેશ અને ગુજરાત માટે ઇન્ટરવ્યુ લીધા હતા. નોટરી તરીકે નિમણૂક માટે સફળ જાહેર થયેલા ઉમેદવારોની કુલ સંખ્યામાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડ્ડુચેરી અને હિમાચલ પ્રદેશ અને ગુજરાત રાજ્યોમાં ઓનલાઇન ઇન્ટરવ્યુના આધારે અનુક્રમે 128, 367 અને 564 છે.
1. નોટરી નિયમોમાં સુધારા, 1956
9મી જૂન, 2022ના રોજના બહાર પાડવામાં આવેલા GSR નં. 438(E) દ્વારા વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કેન્દ્રીય જાહેર નોટરી માટેની ખાલી જગ્યાઓ વધારવામાં આવી છે. 22મી જુલાઇ, 2022 ના રોજના GSR નં. 597(E) દ્વારા, નોટરી નિયમો, 1956 ના નિયમ 8B માં વધુ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે માન્યતા અવધિની સમાપ્તિ પછી એક વર્ષની અંદર પ્રાપ્ત થયેલા પ્રેક્ટિસના પ્રમાણપત્રને નવીકરણ કરવાની કેન્દ્ર સરકારને સત્તા આપે છે.
1. આવકવેરા અપીલ ટ્રિબ્યુનલ (ITAT)
વર્ષ 2022 દરમિયાન, ટ્રિબ્યુનલે કુલ 36368 અપીલોનો નિકાલ કર્યો હતો અને 39107 ચુકાદા માટે પડતર છે. ITAT ની વેબસાઇટ અપડેટ કરવામાં આવી છે અને તેને સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત કરવામાં આવી છે. JudiSIS એપ, ITAT ઇ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ, ઇ-લાઇબ્રેરી પોર્ટલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. દૈનિક ઓર્ડરના ઓનલાઇન પ્રકાશન અને સુનાવણીની સૂચનાઓના ઓનલાઇન સંચાર સાથે પેપરલેસ અદાલત ખ્યાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. ITAT API ને પણ LIMBS પોર્ટલ સાથે જોડવામાં આવ્યું છે. ઉચ્ચ અદાલતની જેમ ટ્રિબ્યુનલ પરિસરમાં ડિજિટલ ડિસ્પ્લે બોર્ડ લગાવવામાં આવ્યા છે. પ્રમુખ, ઉપપ્રમુખ અને સભ્યો (એકાઉન્ટન્ટ/ન્યાયિક)ની ખાલી જગ્યાઓ પર ભરતી કરવા માટેની કવાયત ચાલી રહી છે.
1. માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી કાયદો અને ન્યાય શ્રી કિરણ રિજિજૂનું જાહેર સંબોધન
1. 02.12.2022ના રોજ તમિલનાડુ ડૉ. આંબેડકર લૉ યુનિવર્સિટી દ્વારા 12મો વાર્ષિક પદવીદાન સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું - 02.12.2022ના રોજ તમિલનાડુ ડૉ. આંબેડકર લૉ યુનિવર્સિટી દ્વારા આયોજિત 12માં વાર્ષિક પદવીદાન સમારોહના પ્રસંગે સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું. બદલાતા સમયના પ્રવાહ સામે હજુ સુધી ટકી રહેલા બંધારણના સિદ્ધાંતો પાછળ રહેલા કારણો અંગે તેમણે ડૉ.આંબેડકરની દૂરંદેશી દ્રષ્ટી રેખાંકિત કરી હતી. વધુમાં તેમણે વ્યર્થ બની ગયેલા કાયદાઓની સમીક્ષા, ન્યાયની સરળતા માટે કાયદાકીય વ્યવસ્થામાં સ્થાનિક ભાષાઓનો સમાવેશ, લવાદ અને મધ્યસ્થી અંગે નવા કાયદાઓ અને વાણિજ્યક અદાલતોની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલી વિવિધ પહેલો અંગે વિસ્તૃત જાણકારી પૂરી પાડી હતી.
1. 25.11.2022ના રોજ આયોજિત બંધારણ દિવસની ઉજવણી - 25.11.2022ના રોજ આયોજિત કરવામાં આવેલા બંધારણ દિવસની ઉજવણીના પ્રસંગે માનનીય કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રીએ સંબોધન આપ્યું હતું. તેમણે બંધારણીય સિદ્ધાંતોને પુનઃસંચારિત કરવા અને મજબૂત બનાવવા પોતાના કર્તવ્યો પરિપૂર્ણ કરવા માટે સરકારની કટિબદ્ધતા ઉપર ભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યુ હતું કે કેવી રીતે સરકાર વ્યર્થ બની ગયેલા કાયદાઓની સમીક્ષા કરી રહી છે. તેમણે સરળ અને સ્પષ્ટ ભાષામાં કાયદાઓ ઘડવાની જરૂરિયાત, લવાદી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા સુધારાઓ કરવા, વાણિજ્યક વિવાદોના નિર્ણય વગેરે જેવી બાબતો હાથ ધરવાની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલા વિવિધ સુધારાઓ અંગે વિસ્તૃત માહિતી પૂરી પાડી હતી.
સંબંધિત સમાચારઃ https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1879181
1. ભારત - બ્રિટન વાણિજ્યક વિવાદો" અંગે પરિષદનું 5મી જુલાઇ, 2022ના રોજ બ્રિટનના લંડન ખાતે આયોજન - ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી દ્વારા સમર્થિત ભારતીય લવાદ પરિષદના આમંત્રણ પર માનનીય કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રીએ 5મી જુલાઇ, 2022ના રોજ બ્રિટનના લંડન ખાતે યોજાયેલા 'ભારત - બ્રિટન વાણિજ્યક વિવાદો' અંગે પરિષદ ખાતે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મજબૂત વિવાદ નિવારણ વ્યવસ્થા તંત્રની સાથે જ્યારે રાષ્ટ્રની નીતિ હિતધારકો માટે એક સકારાત્મક વ્યવસાય વાતાવરણ પૂરું પાડે ત્યારે જ વેપાર, ઉદ્યોગ, વાણિજ્ય અને રોકાણોને ઉત્તેજન મળી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સક્ષમ નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ સરકાર ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગની સાથે સાથે લવાદી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવા કાયદામાં સુધારવા સહિત તમામ પાસાંઓ ઉપર કામગીરી કરી રહી છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે કરાર અમલીકરણ અને વાણિજ્યક વિવાદ નિવારણ ક્ષેત્રને પુનઃસંચારિત અને મજબૂત બનાવવા, નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્રની સ્થાપના, મધ્યસ્થતા ખરડો, 2021 રજૂ કરવો, ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગની સરળતાની સુવિધા માટે વ્યર્થ કાયદાઓ દૂર કરવા માટે કામગીરી કરવામાં આવી રહી છે.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો / બેઠકોમાં કાનૂની બાબતોના વિભાગની ભાગીદારી
1. 23મી સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ 20મી SCO પ્રોસિક્યુટર જનરલની બેઠકનું વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ભારતીય સોલિસિટર જનરલ શ્રી તુષાર મહેતા અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ ડૉ. અન્જુ રાઠી રાણાના નેતૃત્વમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે ભાગ લીધો હતો. તેમાં વિવિધ રાષ્ટ્રોમાંથી ચોરાયેલી અસ્કાયમતો પરત કરવા માટે તમામ સભ્ય રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકાર મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
1. જૂન 2022માં મોંગોલિયામાં મઠમાં ગંદાન્ટેગચે ખાતે ભગવાન બુદ્ધના અવશેષોના ઉત્ખનન અંગે વિચારણા.
2. જુલાઇ, 2022માં 'ભારત-બ્રિટન વાણિજ્ય વિવાદ લવાદઅંગે બ્રિટન સાથે બેઠકો.
3. 18મી ઓગસ્ટના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે ભારત-બ્રિટન સંયુક્ત પરામર્શ સમિતિ અને કાયદાકીય સેવા સમિતિની ત્રીજી વ્યક્તિગત બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં બ્રિટન સરકારના ન્યાય મંત્રાલયના દ્રીતીય સ્થાયી સચિવ ડૉ. જો ફરારની આગેવાનીમાં બ્રિટનના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે વિચાર-વિમર્શ કરાયો હતો. નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલી આ બેઠકમાં તેમની સાથે ન્યાય મંત્રાલય અને બ્રિટિશ ઊચ્ચ દૂતાવાસના વરિષ્ટ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યાં હતાં.
4. નવેમ્બર, 2022માં યોજાયેલા ભારતીય વૈશ્વિક સમયાંતર સમીક્ષાની ચોથી આવૃતિ અંગે સ્વિત્ઝરલેન્ડ સાથે વિચાર-વિમર્શ.
5. દક્ષિણ કોરિયાના સિઓલ ખાતે 3-4 નવેમ્બર, 2022 દરમિયાન ભારત અને કોરિયા વચ્ચે હસ્તાક્ષર થયેલા FTA/CECA અંગે સમીક્ષા.
6. ભારતીય સંઘ અને સહાયક કાઉન્સેલની GPIX V બાબત પર લંડન ખાતે 14-25 દરમિયાન લંડનમાં પુરાવાલક્ષી સુનાવણી.
7. 5-8 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન વાણિજ્ય ભવન ખાતે ભારત-EU FTA પરામર્શ.
1. 28-30 નવેમ્બર, 2022 દરમિયાન ભારત-કેનેડા FTA વાટાઘાટો (વર્ચ્યુઅલ)
2. ભારત - રશિયા BIT વાટાઘાટો.
3. ભારત - ઓસ્ટ્રેલિયા FRA વાટાઘાટો.
4. ભારત - બ્રિટન FTA વાટાઘાટો.
5. ભારત - UAE BIT વાટાઘાટો.
6. ભારત - ઇન્ડોનેશિયા BIT વાટાઘાટો.
7. ભારત - ફિલિપાઇન્સ BIT વાટાઘાટો.
16. 9મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે SCO સભ્ય રાષ્ટ્રોની કાયદા મંત્રીઓની 9મી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. માનનીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી કિરણ રિજિજૂની આગેવાનીમાં બનેલા પ્રતિનિધિમંડળે તેમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રતિનિધિમંડળમાં માનનીય રાજ્યમંત્રી એસ.પી.બાઘેલ, કાયદા સચિવ ડૉ. નિતેન ચંદ્રા, અધિક સચિવ શ્રી રાજવીરસિંઘ વર્મ, વરિષ્ઠ સરકારી વકીલ શ્રી મહેન્દ્ર ખંડેલવાલફોરેન્સિક વિજ્ઞાન સેવાના ડિરેક્ટોરેટના ડિરેક્ટર અને મુખ્ય ફોરેન્સિક વિજ્ઞાની ડૉ.એસ.કે.જૈન, નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ ડિરેક્ટર પ્રો.(ડૉ.) એસ.ઓ.જુનારેએ પણ ભાગ લીધો હતો.
1. કાયદા મંત્રીઓ અને કાયદા સચિવોની અખિલ ભારતીય પરિષદ
મજબૂત અને નાગરિકોને અનુકૂળ હોય તેવી ન્યાય વિતરણ વ્યવસ્થા વિકસાવવાની જરૂરિયાત સાકાર કરવા અને 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ના ભાગરૂપે વર્ષ 2047ના ભારતની પરિકલ્પના કરવા, ગુજરાતના એકતાનગર ખાતે આવેલા ટેન્ટ સિટી ખાટે 15મી અને 16મી ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ કાયદા મંત્રીઓ અને કાયદા સચિવોની અખિલ ભારતીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. બે દિવસીય પરિષદનું આયોજન ભારતીય કાયદા પ્રણાલી સંબંધિત સંખ્યાબંધ મુદ્દાઓ અંગે વિચારણા કરવા માટે દેશના નીતિ ઘડનારાઓને સામાન્ય મંચ પૂરો પાડવાના હેતુ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. આ આયોજન નવા ભારતના નિર્માણ માટે અને આપણી લોકશાહીના દરેક અંગમાં સંકલન અને સહકારની ભાવના વધારે દ્રઢ કરવા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સબકા પ્રયાસ'ની પરિકલ્પના ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવ્યું હતું.
https://legalaffairs.gov.in/sites/default/files/styles/home_silder_image/public/Banner-1.jpg?itok=b9KzOQkN
કેન્દ્ર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિતપ્રદેશોએ આપણી ન્યાય વ્યવસ્થાને વધારે ઉપલબ્ધ, પરવડે તેવી અને નાગરિકોને અનુકૂળ બનાવવા અંગે ગહન ચર્ચા-વિચારણા હાથ ધરી હતી. ભારતીય ન્યાય વ્યવસ્થાને સંબંધિત વિવિધ વિષયોની અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, અને તેમાં શ્રેષ્ઠ પ્રણાલીઓના આદાન-પ્રદાન માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અવસર આપવામાં આવ્યો હતો જે ખાસ કરીને સમાજના નબળા વર્ગો સહિત તમામ નાગરિકોના હિતમાં દેશની સમગ્રલક્ષી કાયદા વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવા સેવા આપી શકે, જેથી સમાવેશી અને વાઇબ્રન્ટ નવા ભારતનું સર્જન કરવા નાગરિકોને સક્ષમ બનાવી શકાય.
1. સત્તાવાર કામમાં હિંદીનો પ્રગતિશીલ ઉપયોગ
સત્તાવાર ભાષાના ઉપયોગ વધારવાની બાબત નજર સમક્ષ રાખીને અને સત્તાવાર ભાષા નીતિ અને સત્તાવાર કામમાં હિંદીના ઉપયોગ માટે વિવિધ પ્રોત્સાહક યોજનાઓ સંબંધિત કર્મચારીઓની અંદર જાગૃતતા વધારવા માટે 14.09.2022 થી 29.09.2022 વચ્ચે વિભાગમાં હિંદી પખવાડાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને 14.09.2022નારોજ વિભાગમાં હિંદી દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ આયોજન વિવિધ યોજનાઓને વ્યાપક પ્રસિદ્ધી આપવા અને હિંદીમાં કરવામાં આવેલા કામના સંદર્ભમાં મહત્તમ પરિણામ મેળવવા હેતુ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.
આ વર્ષે વિભાગના અધિકારીઓ માટે હિંદી પખવાડા દરમિયાન હિંદી નિબંધ લેખન, હિંદી, ટાઇપિંગ, અનુવાદ, હિંદી નોંધ અને મુસદ્દા લેખન તથા હિંદી ડિક્ટેશન જેવી 5 સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેની સફળ ભાગીદારી માટે રોકડ પુરસ્કારની સાથે યોગ્યતા પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યાં હતાં. બેંગાલુરુ, ચેન્નાઇ, કોલકાતા અને મુંબઇ ખાતે વિભાગના શાખા સચિવાલયો તથા આવકવેરા અપીલ ન્યાયપંચની કચેરીઓ ખાતે પણ 'હિંદી દિવસ'ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
1. ભારતીય કાયદા પંચ
7 નવેમ્બર, 2022ના રોજ સરકાર દ્વારા 22મા કાયદા પંચના અધ્યક્ષ અને પૂર્ણકાલીન અને અંશકાલીન સભ્યોની નિમણૂંક કરવામાં આવી હતી. કર્ણાટક વડી અદાલતના નિવૃત મુખ્ય ન્યાયધીશ માનનીય શ્રી જસ્ટિસ રિતુ રાજ અવસ્થીની કાયદા પંચના અધ્યક્ષ તરીકે નિમણૂંક કરવામાં આવી હતી. કેરાલા વડી અદાલતના નિવૃત ન્યાયધીશ માનનીય જસ્ટિસ કે.ટી.શંકરન, (પ્રો.) ડૉ. આનંદ પાલિવાલ અને (પ્રો.) ડૉ.ડી.પી.વર્મા પંચના પૂર્ણકાલીન સભ્યો છે.જ્યારે એડ્વોકેટ શ્રી એમ.કરુણાનિધી અને (પ્રો.) ડૉ.રાકા આર્ય તેના અંશકાલીન સભ્યો છે. પંચમાં હોદ્દાની રૂએ બે સભ્યો તરીકે કાયદા સચિવ અને વૈધાનિક સચિવનો પણ સમાવેશ થાય છે.
1. કાનૂની માહિતી પ્રબંધન અને માહિતી વ્યવસ્થા (LIMBS)
LIMBS આવૃતિ 2LIMBSની અદ્યતન આવૃતિ છે અને NIC સાથે સહકારમાં વર્ષ 2020માં તેની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તે વપરાશકર્તા મંત્રાલયો / વિભાગો માટે ડેશબોર્ડ આધારિત વ્યવસ્થા છે જેની ઉપર તેમના કેસોનું વિવરણ જોઇ શકે છે. મંત્રાલયો / વિભાગોના એકિકૃત પ્રયત્નો સાથે, 14345 નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ મારફતે તેની ઉપર 9.24 લાખ કોર્ટ કેસો (નિકાલ કરેલા કેસો સહિત)ની માહિતીનો સંગ્રહ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના દ્વારા ભારતીય સંઘ સાથે સંબંધિત દાવાઓના એકલ-એકિકૃત ડેટાબેઝનું સર્જન કરવામાં આવ્યું હતું. આ એપ્લિકેશને 3281 અદાલતો અને 22930 એડ્વોકેટની વિગતો એકત્રિત કરી છે.
તાજેતરમાં, EAC-PM (પ્રધાનમંત્રીની નાણાકીય સલાહકાર સમિતિ)એ પણ UOI દાવાઓ અંગે શ્વેતપત્ર તૈયાર કરવાની સુવિધા માટે LIMBS પોર્ટલની ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડી છે.
વર્ષ દરમિયાન, 162 તાલીમ/ બેઠક સત્રો (ઑનલાઇન / ઑફલાઇન)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જે વિવિધ મંત્રાલયો / વિભાગોના અધિકારીઓ / કર્મચારીઓને આવરી લે છે. ચાલુ વર્ષ દરમિયાન LIMBS પોર્ટલને વીજળી માટે અપીલ ન્યાયપંચ (APTEL), જકાત શુલ્ક અને સેવા કરવેરા અપીલ ન્યાયપંચ (CESTAT), આવકવેરા અપીલ ન્યાયપંચ (ITAT), રાષ્ટ્રીય કંપની કાયદા ન્યાયપંચ (NCLT), રાષ્ટ્રીય કંપની કાયદા અપીલ ન્યાયપંચ (NCLAT) સાથે એકિકૃત કરવામાં આવ્યું હતું.
નવી સુવિધાઓ જેવી કે એડ્વોકેટ માટે દાવામાં હાજર રહેવાના બિલ માટે ફોર્મ (FAB), સંદેશ સુવિધાઓ (વપરાશકર્તા નોંધણી, સુનાવણીની આગામી તારીખ, એડ્વોકેટ બિલ તૈયાર કરવું, ફોર્ગેટ પાસવર્ડ), LIMBS પ્રતિભાવ ફોર્મ, LIMBS મદદ ફાઇલો, LIMBS વીડિયો મદદ ફાઇલ, LIMBS અવાર-નવાર પૂછાતાં પ્રશ્નો, SLP મોડ્યુલ માટે ઇ-ઑફિસ સંકલન, તાલીમ અને સહાયતા લિંક, વિવિધ મંત્રાલય અહેવાલ, દિલ્હી વડી અદાલત યાચિકા મોડ્યુલ, અપલોડ એફિડેવિટ મોડ્યુલ, એડ્વોકેટ મોડ્યુલમાં નવા ફિચર્સ (કેસ હસ્તાંતર, બિલ વિગતો, MIS અહેવાલો) પણ ચાલુ વર્ષે LIMBS પોર્ટલમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
2જી ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય માટે સંસદીય પરામર્શક સમિતિની પ્રથમ સત્ર બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારત સરકારના દાવાઓના અસરકારક પ્રબંધનમાં LIMBSના ફાયદાઓ અને ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે પરામર્શક સમિતિ સમક્ષ તેની રજૂઆત કરવામાં આવી હતી.
• XVII. સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃતિઓ
1. અરૂણાચલ પ્રદેશના ડોંગ વેલી અને ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (21મી જૂન, 2022).
2. કાનૂની બાબતોના વિભાગે આયુષ મંત્રાલયની દેખરેખ હેઠળ અરૂણાચલ પ્રદેશની ડોંગ વેલી અને ઉત્તરાખંડના નૈની તળાવ, નૈનિતાલ ખાતે પ્રખ્યાત સ્થાનો ઉપર આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ અંગે કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
1. ડિજિટલ ઇન્ડિયા સપ્તાહ - NOAP (નોટરી ઑનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ) અને કાનૂની માહિતી પ્રબંધન અને વિવરણ વ્યવસ્થા (4 જુલાઇ - 6 જુલાઇ, 2022); ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે MeitY દ્વારા આયોજિત કરાયેલા ડિજિટલ ઇન્ડિયા સપ્તાહમાં કાનૂની બાબતોના વિભાગે ભાગ લીધો હતો, જેમાં નોટરી ઑનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ (NOA) અને કાનૂની માહિતી પ્રબંધન અને વિવરણ વ્યવસ્થા (LIMBS) પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.;
1. કોવિડ રસીકરણ અમૃત મહોત્સવ (15મી જુલાઇ, 2022)
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા જારી કરવામાં આવેલા સૂચનો/સલાહોના અનુસંધાનમાં 5મી ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ કાનૂની બાબતોના વિભાગમાં રસીકરણ શિબિર હાથ ધરવામાં આવી હતી અને તેમાં 224 કર્મચારીઓએ પ્રથમ ડોઝ / બીજો ડોઝ / પ્રિકોસનરી ડોઝ લીધો હતો.
1. હર ઘર તિરંગા (13મી ઓગસ્ટ થી 15 ઓગસ્ટ, 2022)
ભારત સરકારના કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલયના કાનૂની બાબતોના વિભાગે "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ"ની ઉજવણી કરવાના તેના વ્યાપક પ્રયત્નોના ભાગરૂપે નાગરિકોના હૃદયમાં રાષ્ટ્રભક્તિની ભાવનાને ઉત્તેજન આપવાના હેતુ સાથે "હર ઘર તિરંગા" અભિયાનનો પણ પ્રારંભ કર્યો હતો. આપણા રાષ્ટ્રધ્વજ અંગે જાગૃતતા ફેલાવવા નિબંધ, ચર્ચા અને સોશિયલ મીડિયા ઉપર પોસ્ટ એમ ત્રણ શ્રેણીઓમાં સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સ્પર્ધામાં સમગ્ર દેશમાંથી કાનૂની કોલેજ/ સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરી રહેલા કાયદાના વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. ત્રણેય શ્રેણીઓના તમામ વિજેતાઓને ચંદ્રકો, રોકડ પુરસ્કારો અને પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યાં હતાં.
1. રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ (29 ઓગસ્ટ, 2022)
કર્મચારી અને તાલીમ વિભાગના નિર્દેશોના અનુસંધાનમાં કાનૂની બાબતોના વિભાગે 29મી ઓગસ્ટ 2022ના રોજ હોકીની રમતના મહાન કેલાડી મેજર ધ્યાનચંદની જન્મજયંતિ ઉજવવા માટે ક્રિકેટ મેચ અને બેડમિન્ટન એમ બે રમત કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યુ હતું.
1. આંતર મંત્રાલય, બાર અને બેંચ બેડમિન્ટન સ્પર્ધા (17 સપ્ટેમ્બર, 2022)
ભારતીય બાર કાઉન્સિલના સહકારમાં 17 અને 18 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ નવી દિલ્હીના ત્યાગરાજ સ્ટેડિયમ ખાતે બે દિવસીય બેડમિન્ટન ટુર્નામેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
1. નવી દિલ્હી ડૉ.આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર ખાતે હિંદી પખવાડા ઉજવણી (29મી સપ્ટેમ્બર, 2022)
નવી દિલ્હીના ડૉ.આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર ખાતે 29મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ કાનૂની બાબતોના વિભાગે હિંદી પખવાડાની ઉજવણી કરી હતી. 1લી સપ્ટેમ્બર, 2022થી 15મી સપ્ટેમ્બર, 2022 સુધી વિભાગની સત્તાવાર પ્રભાગો દ્વારા વિવિધ શ્રેણીઓમાં જુદી-જુદી સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
1. ઓક્ટોબર, 2022માં કાનૂની બાબતોના વિભાગમાં વિશેષ અભિયાન 2.0 (2જી ઓક્ટોબર, 2022) હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં રેકોર્ડ પ્રબંધન, સમીક્ષા અને ફાઇલોના ડિજિટલાઇઝેશન અંગે વિશેષ ઝૂંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી. સ્થળ પ્રબંધનની દિશામાં મોટી સંખ્યામાં ફાઇલોનો ભરાવો ખાલી કરવામાં આવ્યો હોવાથી વિશેષ ઝૂંબેશ બાદ નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોઇ શકાયું હતું.
1. આર્યુવેદ @ 2047 અંતર્ગત આર્યુવેદ દિવસ - આઝાદીનો અમૃત સમય (17 ઓક્ટોબર, 2022)
આયુષ મંત્રાલયના નિર્દેશોના અનુસંધાનમાં 10થી 17મી નવેમ્બર, 2022 દરમિયાન આર્યુવેદ દિવસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. કાનૂની બાબતોના વિભાગને આર્યુવેદ @2047 કાર્યક્રમ અંતર્ગત "અનુભવોની વહેંચણી"ની થિમ સોંપવામાં આવી હતી. કાનૂની બાબતોના વિભાગના વિવિધ અધિકારોએ આર્યુવેદ અંગે પોતાના અનુભવો રજૂ કર્યા હતા અને વિભાગના સત્તાવાર સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ ઉપર તેમના વીડિયો શેર કરવામાં આવ્યાં હતાં.
1. વિજિલન્સ જાગૃતતા સપ્તાહ
કેન્દ્રીય વિજિલન્સ કમિશનના નિર્દેશોને અનુરૂપ કાનૂની બાબતોના વિભાગે 31મી ઓક્ટોબરથી 6ઠ્ઠી નવેમ્બર દરમિયાન 2022ના "વિજિલન્સ જાગૃતતા સપ્તાહ"ની ઉજવણી કરી હતી. આ દરમિયાન વિભાગે હિંદીમાં નિબંધ સ્પર્ધા અને વિભાગના અધિકારીઓ માટે પોસ્ટર મેકિંગ સ્પર્ધા હાથ ધરવામાં આવી હતી અને વિજેતાઓને રોકડ પુરસ્કારો અને પ્રમાણપત્ર સોંપવામાં આવ્યાં હતાં.
1. બંધારણ દિનની ઉજવણી (26મી નવેમ્બર, 2022)
આ વર્ષે 26મી નવેમ્બર, 2022ના રોજ બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરવા માટે કાનૂની બાબતોના વિભાગે નીચે મુજબ પ્રવૃતિઓ હાથ ધરી હતીઃ
1. વિભાગના તમામ કર્મચારીઓ/અધિકારીઓ દ્વારા બંધારણના આમુખનું વાંચન.
2. ભારતીય કાનૂની સંસ્થા (ILI) સાથે સહકારમાં 25.11.2022ના રોજ બંધારણીય મૂલ્યો અને ભારતીય બંધારણના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો અંગે વેબિનાર.
3. 14થી 19 નવેમ્બર, 2022 દરમિયાન ભારતીય કાનૂની સંસ્થા દ્વારા નિબંધ સ્પર્ધાનું આયોજન કરાયું હતું.
4. સિગ્નેચર બોર્ડ અને 8મી નવેમ્બર, 2022થી શાસ્ત્રી ભવનમાં ડિસ્પ્લે બોર્ડ મારફતે બંધારણની અન્ય હકીકતો.
5. 10થી 26મી નવેમ્બર, 2022 સુધી MyGov સાથે સહકારમાં ભારતના બંધારણ અંગે વર્ચ્યુઅલ ક્વિઝનું આયોજન.
6. 10થી 26મી નવેમ્બર, 2022 સુધી સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ ઉપર ભારતના બંધારણના અનુચ્છેદો યાદ રાખવા માટે વિવિધ યુક્તિઓ પોસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
7. વિભાગની વિનંતી ઉપર 10 રાષ્ટ્રીય કાનૂન યુનિવર્સિટી/ કોલેજ દ્વારા ડેટાબેઝ/ ક્વિઝ/ ટૉક શો/ સ્પર્ધા વગેરે જેવી વિવિધ પ્રવૃતિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, અને તે કાર્યક્રમના ધોરણોના પરિણામો, ભાગીદારીના આધારે આ વિભાગ દ્વારા ભાગ લઇ રહેલી કાયદા યુનિવર્સિટીને પ્રશંસા પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યાં હતાં.
1. મહિલાઓ વિરુદ્ધ હિંસા નાબૂદી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ (25 નવેમ્બરથી 10 ડિસેમ્બર, 2022)
ભારત ઉર્જાવાન રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે દેશની મહિલાઓના સશક્તિકરણ માટે કે જ્યાં લિંગ આધારિત ભેદભાવને કોઇ સ્થાન ન હોય, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાનૂની બાબતોના વિભાગે માનનીય કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી કિરણ રિજિજૂ અને માનનીય રાજ્યમંત્રી પ્રો.એસ.પી.સિંગ બાગેલની દેખરેખમાં શાસ્ત્રી ભવના ખાતે અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા સંવેદનશીલતા અને જાગૃતતા શિબિર અને નુક્કડ નાટકનું આયોજન કર્યુ હતું. નવી દિલ્હીના શાસ્ત્રી ભવન ખાતે 6 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ કાર્યસ્થળે મહિલાઓના જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિરાકરણ) અધિનિયમ, 2013 અંગે જાગૃતતા અને સંવેદનશીલતા શિબિરનું આયોજન કર્યુ હતું. ઉપસ્થિત રહેલા લોકો સમક્ષ સ્વાગત પ્રવચન આપીને અધિક સચિવ ડૉ.અંજુ રાથી રાણાએ શિબિરનો પ્રારંભ કર્યો હતો. એડ્વોકેટ (સુપ્રીમ કોર્ટ) શ્રી શશાંક શેખરનું સ્વાગત કરતાં કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી રહેલા કાયદા સચિવ નિતેન ચંદ્રાએ પોતાનુ પ્રવચન આપ્યું હતું અને વાર્તાલાપ શિબિર શરૂ કરી હતી. જાગૃતતા સર્જવા માટે અને સમાજમાં મહિલાઓ પ્રત્યે સન્માન અને આદરની ભાવના પ્રેરિત કરવા માટે શાસ્ત્રી ભવન ખાતે 7 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ દિલ્હી યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ લૉ સેન્ટર કલ્ચર સોસાયટીના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા કામકાજના સ્થળે મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિરાકરણ) અધિનિયમ, 2013 અંગે નુક્કડ નાટક પણ બજવવામાં આવ્યું હતું.
1. ભારતીય કાનૂની સંસ્થા
ભારતીય કાનૂની સંસ્થા (ILI) દ્વારા લેક્ચર/ કોન્ફરન્સ/ વાર્તાલાપ/ સેમિનારની વેબ સિરિઝનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, ILI દ્વારા બે પુસ્તકો અને અન્ય સામગ્રીઓ પણ પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Law and Justice
YEAR END REVIEW 2022: DEPARTMENT OF LEGAL AFFAIRS
New Delhi International Arbitration Centre established vide notification dated 13th June, 2022
Notary Online Application Portal (NOAP) launched by the Department of Legal Affairs Department on May 27,2022
Ministry of Law and Justice celebrated the Constitution Day to fulfil the mandate of revitalising and strengthening the Constitutional principles
26 DEC 2022 12:48PM by PIB Delhi
• All India Conference of Law Ministers and Law Secretaries held with the objective of providing a common forum for the policy makers of the nation to discuss the plethora of issues that concern the Indian Legal System
• The Chairperson, Members, Full-time and Part-time, of the 22nd Law Commission appointed by the Government on 7 November, 2022
• New features added in LIMBS Portal during the year
• Conference on ‘Arbitrating Indo-UK Commercial Disputes” at London, United Kingdom held on 5 July , 2022
1. ADVICES TENDERED BY THE LEGAL ADVISERS
The primary function of the Department of Legal Affairs is to tender advice in the capacity of a legal adviser to the referring Ministry/Department of the Government of India. This year the Department received 5417 references from various Ministries/ Departments for legal advice. The types of references for legal advice include opinion for filing of SLP/review/ appeals before the Hon’ble Supreme Court, High Courts and other judicial/quasi-judicial forums, vetting of counter affidavits, conveyancing matters, competency for enacting state bills and private member bills, cabinet notes containing legislative and non-legislative proposals and opinion on other miscellaneous references involving legal complexities.
1. LITIGATION MATTERS HANDLED
1. Central Agency Section (CAS) - The Central Agency Section conducts litigation before the Supreme Court of India on behalf of all Ministries/Departments of the Central Government, National Capital Territory of Delhi, Union Territories, the office of the Comptroller & Auditor General of India (‘CAG’) and all field offices under the CAG.
1. The Litigation (High Court) Section – The Litigation (High Court) section handles the Litigations before the High Court of Delhi on behalf of all the Ministries/Departments of Govt. of India except the Income Tax Department. The types of litigation work dealt on behalf of the Union of India include Civil and Criminal Writ Petitions under Article 226 & 227 of the Constitution of India, Civil Misc. Applications, Division Bench Appeals, Company Applications, Execution Applications and Criminal Misc. etc. The cases dealt with and contested in Courts other than Delhi High Court are generally related to: - National Consumer Dispute Redressal Commission, Industrial Tribunal-cum-Labour Court, NCLT, NCLAT, Un-lawful activities (Prevention Tribunal), Debt Recovery Tribunal, Debt Recovery Appellate Tribunal, Immigration Appellate Committee, Appellate Tribunal for Electricity, Central Information Commission, District Consumer Form, NGT etc. This year a total of 7903 cases were received till 30.11.2022.
1. Litigation CAT (PB) Delhi Cell - The Litigation CAT (PB) Delhi Cell looks after the Cases/Litigation related to various Ministries/Department of the Government of India and nominates counsels from the approved panel to defend the interest of the UoI before the CAT (PB), Delhi. This year a total of 92936 cases were filed, out of which 75449 cases were disposed of and 17436 cases are pending for adjudication.
1. The Litigation (Lower Court) Section - The Litigation (Lower Court) Section handles the litigations before various District Courts, Consumer Dispute Redressal Commission/Tribunals in Delhi on behalf of all Ministries/Departments of Government of India. This year a total of 784 cases were received out of which 15 cases were disposed and 766 cases are pending for adjudication. Further, 284 panel advocates have been engaged for a period of 3 years during the year.
1. INTERNATIONAL COMMERCIAL ARBITRATIONS HANDLED
India has signed Bilateral Investment Treaties (BITs) or Bilateral Investment Promotion and Protection Agreements (BIPAs) with several countries. These agreements provide a Investor State Dispute Settlement (ISDS) mechanism for settling disputes between investors and the country of investment. In 2015, with the approval of the Cabinet, a decision was taken to terminate the BIPAs/BITs. However, by virtue of the sun set clause the investors can raise disputes for another period of 10 years under ISDS mechanism. As on date there are 9 (nine) arbitration cases being handled by the Department of Legal Affairs involving various investors namely Antrix-Devas, Antrix-Devas Commercial / BIT arbitration, Khaitan-Loop Telecom KOWEPO, GPIX, Essar, (Aircell) Maxis Communication Berhad (MAD), Jaldhi Overseas.
1. MEDIATION BILL, 2021
With the objective of promoting, encouraging and facilitating mediation, especially institutional mediation for resolution of civil and commercial disputes, enforcing mediation settlement agreements, providing for a body for registration of mediators, encouraging community mediation and making online mediation as an acceptable and cost effective process and for matters connected therewith or incidental thereto, a comprehensive standalone law on Mediation has been introduced during the winter session of the Parliament on 20.12.2021.
The Bill was referred for examination and report, to the Department related Parliamentary Standing Committee on 20.12.2021. The Committee has submitted its report on 13.07.2022 and pursuant to the examination of the Report, further steps are being taken to introduce official amendments and enable the passing of the Mediation Bill, 2021
1. ARBITRATION AND CONCILIATION ACT, 1996 AND ARBITRATION COUNCIL OF INDIA
The Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2019 provides for establishment of the Arbitration Council of India (Council) which will frame, review and update norms to ensure satisfactory levels of arbitration and will also frame policies governing the grading of arbitral institutions. The Council will lay down norms to bring uniformity of standards among the arbitral institutions in the country. The establishment of the Council is aimed to minimize the court intervention in arbitration matters by providing that parties may approach the Supreme Court and High Courts designated and Council graded arbitral institutions for the purpose of appointment of arbitrators under section 11 of the Arbitration and Conciliation Act, 1996.
With a view to expedite the establishment of the Council, the following rules have been notified:-
1. The Arbitration Council of India (Terms and Conditions and the Salary and Allowances payable to Chairperson and Members) Rules, 2022;
2. The Arbitration Council of India (Qualifications, Appointment and other Terms and Conditions of the Service of Chief Executive Officer) Rules, 2022;
3. The Arbitration Council of India (Travelling and other Allowances Payable to Part-time Members) Rules, 2022;
4. The Arbitration Council of India (Number of officers and other Employees, their Qualifications, Appointment and other Terms and Conditions) Rules, 2022.
Presently, other works for the establishment of Arbitration Council of India are underway.
1. COMMERCIAL COURTS ACT, 2015
The Commercial Courts Act, 2015 provides for the constitution of Commercial Courts, Commercial Appellate Courts, Commercial Division and Commercial Appellate Division in the High Courts for adjudicating commercial disputes of specified value and matters connected therewith or incidental thereto. The Act facilitated in improving India’s ranking in World Bank’s Doing Business Report.
The Courts of Additional District Judge at Jammu and Srinagar are designated as Commercial Courts for Jammu and Srinagar respectively. The Principal District Courts in remaining districts of the UT of Jammu and Kashmir have been designated as Commercial Courts. There are 758 Commercial Courts constituted below District Judge level, 494 Commercial Courts at the District Judge level, 379 Commercial Appellate Division Courts at District Judge Level. 25 Commercial Divisions and 38 Commercial Appellate Division constituted in the High Courts. The details are as follows:
S. No.
HIGH COURTS
Commercial Courts (Below District Judge Level)
Commercial Courts (At District Judge Level)
Commercial Appellate Court (District Judge Level)
Commercial Division
Commercial Appellate Division
1.
High Court of Jharkhand
24
24
24
0
1
1.
High Court of Himachal Pradesh
Nil
Nil
Nil
2
1
1.
High Court of Sikkim
06
06
06
N.A.
01
1.
High Court of Delhi (as on 30.09.2022)
NA
35
NA
9
7
1.
Gauhati High Court (as on 30.09.2022)
34
4
34
-
-
1.
High Court of Madras (as on 30.09.2022)
110
34
29
3
3
1.
High Court of Meghalaya
-
1
-
-
1
1.
High Court of Uttarakhand (as on 30.09.2022)
-
2
-
Division Bench at High Court
Division Bench at High Court
1.
Patna High Court
117
37
37
2
1
1.
High Court of Manipur
Nil
Nil
Nil
--
1
1.
High Court of Kerala (as on 31.11.2022)
56
0
14
0
1
1.
High Court of Calcutta
N.A.
4
N.A.
High Court, Calcutta
High Court, Calcutta
1.
High Court of Gujarat (as on 31.11.2022)
118
76
32
1
1
1.
Punjab and Haryana High Court
181
98
103
1
2
1.
High Court of Karnataka (as on 30.09.2022)
-
54
-
-
3
1.
Bombay High Court (as on 30.09.2022)
101
90
88
4
4
1.
High Court of Tripura
-
9
1
-
1
1.
High Court of Chhattisgarh (as on 30.09.2022)
-
1
-
-
1
1.
High Court of Madhya Pradesh (as on 01.12.2022)
7
5
1
Not Established
3
1.
High Court of Jammu & Kashmir and Ladakh
Vide Notification LD (A) 2005/22-II datd:- 02.07.2019 which has been issued by the Department of Law, Justice and Parliamentary Affairs (Judicial Administration Section) Civil Secretariat, Srinagar/ Jammu the courts of Additional District Judge (Bank Cases) at Jammu and Srinagar are designated as commercial courts respectively for Srinagar and Jammu districts. The Principal District Courts in remaining districts of the UT have been designated as commercial courts. Moreover the commercial cases including commercial value (> Rs. 500 crores) filed in the High Court of J&K and Ladakh are listed in the benches constituted as per the roaster of that week.
1.
High Court of Andhra Pradesh
--
2
--
1
1
1.
High Court of Orissa (as on 30.09.2022)
4
--
10
NA
1
1.
High Court of Rajasthan (as on 31.11.2022)
--
12
--
--
2
1. NEW DELHI INTERNATIONAL ARBITRATION CENTRE (NDIAC)
The New Delhi International Arbitration Centre Act, 2019, provides for the establishment of an institution of national importance, namely the New Delhi International Arbitration Centre for creating an independent and autonomous body for facilitating institutional arbitration. The NDIAC shall, inter alia, provide facilities and administrative assistance for conciliation, mediation and arbitral proceedings, maintain panel of arbitrators, both at national and International level; promote research and study, provide teaching and training and organize conferences and seminars in arbitration, conciliation, mediation and other alternative dispute resolution matters. The Centre has been established vide notification dated 13th June, 2022. The Chairperson and the Members of the Centre have been appointed and are likely to assume charge soon.
The following Rules as required under the New Delhi International Arbitration Centre Act, 2019 have also been notified by the Central Government :-
1. New Delhi International Arbitration Centre (Number of Posts and Recruitment of Registrar, Counsel and other officers and employees) Rules, 2022;
2. New Delhi International Arbitration Centre (Terms and Conditions and the Salary and allowances payable to Chairperson and Full-time Members) Rules, 2022;
3. New Delhi International Arbitration Centre (Form of Annual Statement of Accounts) Rules, 2022;
4. New Delhi International Arbitration Centre (Travelling and other Allowances Payable to Part-time Members) Rules, 2022.
The Chamber of Arbitration under the Centre, to empanel experienced arbitrators of repute, at the national and international level, is being established. The Centre shall be a game-changer in investor’s perception of doing business in India, by establishing itself as a professionally managed arbitration center.
VII. Legal Education
A Joint Conference of Chief Minister and Chief Justices of High Court was held on 30.04.2022 on legal education. In this conference, the Hon’ble PM mainly gave emphasis on followings:
1. Reduce the delay in Justice System.
2. Use of technology in Judiciary.
3. Use of Technology tools such as blockchains, robotics, artificial intelligence, electronic discovery, cyber-security and bio-ethics in Law University.
4. Simplification of laws.
5. Use of local languages.
6. Repeal of obsolete and archaic laws.
7. Release of under-trials who are in jail for petty offences.
8. Mediation for resolution of disputes.
1. NOTARY ONLINE APPLICATION PORTAL (NOAP)
On 27.05.2022, the Department of Legal Affairs Department launched an exclusive web portal namely, Notary Online Application Portal (NOAP). The eligible can submit online application for appointment as Notary Public through this user friendly platform.
The Notary Cell conducted interviews for UT of Puducherry, Himachal Pradesh and Gujarat. Total number of candidates declared successful for appointment as notaries in U.T. of Pudduchery and on the basis of online interviews in the States of Himachal Pradesh and Gujarat are 128, 367 & 564 respectively.
1. AMENDMENTS IN NOTARY RULES, 1956
Vide GSR No 438(E) dated 9th June, 2022 vacancies for central public notaries for various States/Union Territories have been enhanced. Vide GSR No. 597(E) dated 22nd July, 2022, Rule 8B of the Notaries Rules, 1956 have been further amended empowering the Central Government to renew the certificate of practices which are received within one year after expiry of validity period.
1. INCOME TAX APPELLATE TRIBUNAL (ITAT)
During the year 2022, the Tribunal disposed off a total of 36368 appeals and 39107 are pending for adjudication. The website of ITAT has been updated and made fully functional. JudiSIS App, ITAT e-Filing Portal, e-Library Portal have been launched. The concept of paperless courts has been introduced with the online publication of daily orders and online communication of hearing notices. The ITAT API has also been linked with the LIMBS portal. Digital Display Boards have been installed in the tribunal premises akin to the High Courts. Exercise, to fill up the vacancies of President, Vice-President and Members (Accountant/Judicial) are underway.
1. PUBLIC ADDRESSES OF HON’BLE MINISTER FOR LAW AND JUSTICE, SHRI KIREN RIJIJU
1. 12th annual convocation organised by Tamil Nadu Dr. Ambedkar Law University on 02.12.2022 - The Hon’ble Minister of Law and Justice delivered a speech on the occasion of the 12th Annual Convocation organised by Tamil Nadu Dr. Ambedkar Law University on 02.12.2022. He highlighted Dr.Ambedkar’s far sighted vision was the reason behind the principles of the Constitution standing the test of time and how the Government has been undertaking various initiatives such as the reviewing of obsolete laws, incorporating local language in the legal system for ease of justice, new laws on arbitration and mediation, and improving the efficiency of commercial courts.
1. Constitution Day Celebrations organised on 25.11.2022 - The Hon’ble Minister of Law and Justice, delivered a speech on the occasion of the Constitution Day Celebrations organised on 25.11.2022. He emphasised on the commitment of the Government to fulfil the mandate of revitalising and strengthening the Constitutional principles. He highlighted as to how the Government has been reviewing the obsolete laws, the need to draft laws in a simple and clear language, making amendments to strengthen the arbitration regime, adjudication of commercial disputes etc. He deliberated upon the various reforms undertaken by the Government to ensure Ease of Doing Business and Ease of Living.
Related Story: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1879181
1. Conference on ‘Arbitrating Indo-UK Commercial Disputes” at London, United Kingdom held on July 05, 2022 - The Hon’ble Minister of Law and Justice, on the invitation of the Indian Council of Arbitration and duly supported by the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry, spoke at the Conference on ‘Arbitrating Indo-UK Commercial Disputes’ at London, United Kingdom on 5 July, 2022. He noted that trade, industry, commerce and investments thrive only when the State policy provide a conducive business environment to the stakeholders along with a robust dispute resolution mechanism and that the Government has been working on both the fronts, amending laws to bolster Ease of Doing Business and Ease of Living as well as the arbitration regime. He reiterated the Hon’ble Prime Minister’s able leadership and guidance in taking various steps and measures towards revitalizing and strengthening the contract enforcement and commercial dispute resolution regime, such as the enactment of the Commercial Courts Act, 2015, amendments to the Arbitration and Conciliation Act, 1996, establishment of the New Delhi International Arbitration Centre, introduction of the Mediation Bill, 2021 and removal of obsolete laws to facilitate ease of doing business and ease of living.
1. PARTICIPATION OF THE DEPARTMENT OF LEGAL AFFAIRS IN INTERNATIONAL EVENTS/MEETINGS
1. The 20th SCO Prosecutor Generals meeting was held on 23rd September, 2022 through video conferencing mode which was represented by Indian delegation led by Ld. Solicitor General of India Shri Tushar Mehta and Dr. Anju Rathi Rana, Additional Secretary, Department of Legal Affairs. It was decided to strengthen cooperation among all member states on returning stolen assets from the states.
1. Deliberations over Exposition of Lord Buddha Relics at Gandantegchenlin Monastery in Mongolia in June 2022,
2. Meetings with the UK over ‘Arbitrating Indo-UK Commercial Disputes’ in July 2022.
3. The third in-person meeting of the India-United Kingdon Joint Consultative Committee and Legal Services Committee was held at New Delhi on 18th Aug. 2022 at New Delhi with the delegation of UK led by Dr. Jo Farrar, Second Permanent Secretary, Ministry of Justice, Government of UK. She was accompanied by Senior Officers of Ministry of Justice and British High Commission at New Delhi.
4. Deliberations with Switzerland over the Fourth Cycle of the Universal Periodic Review of India happened in November, 2022.
5. Review of the FTA/CECA signed between India and Korea during 3-4 November 2022 at Seoul, South Korea.
6. Evidentiary Hearing at London during 14-25 at London in the Matter of GPIX V Union of India and assisted counsels.
7. India-EU FTA negotiations at Vanijya Bhawan during 5-8 December 2022.
1. India-Canada FTA negotiations (virtually) during 28-30 November 2022.
2. India-Russia BIT negotiations.
3. India -Australia FRA Negotiations.
4. India-UK FTA negotiations.
5. India-UAE BIT negotiations
6. India-Indonesia BIT Negotiations
7. India-Philippines BIT Negotiations
16) The 9th Justice Ministers meeting of SCO Member States was held on 9th December, 2022 through video conferencing mode which was represented by Indian delegation led by HMLJ Shri Kiren Rijiju, HMOS S.P Baghel, Dr. Niten Chandra, Law Secretary, Shri Rajveer Singh Verma, Additional Secretary, Shri Mahendra Khandelwal, Sr. Government Advocate, Dr. S.K. Jain, Director-cum-Chief Forensic Scientist, Directorate of Forensic Science Services and Prof (Dr.) S.O. Junare, Campus Director, National Forensic Sciences University, Delhi Campus.
1. ALL INDIA CONFERENCE OF LAW MINISTERS AND LAW SECRETARIES
Realizing the need to develop a robust and citizen-friendly justice delivery system and imagining India’s vision for the year 2047 as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the All India Conference of Law Ministers and Law Secretaries was held on the 15th and 16th of October, 2022 at Tent City, Ekta Nagar, Gujarat. The two day Conference was hosted by the Ministry of Law & Justice with the objective of providing a common forum for the policy makers of the nation to discuss the plethora of issues that concerns the Indian Legal System. It was envisioned on the lines of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts) to build a new India & to inculcate a sense of coordination and cooperation in every organ of our democracy.
https://legalaffairs.gov.in/sites/default/files/styles/home_silder_image/public/Banner-1.jpg?itok=b9KzOQkN
The Centre, the States and the Union Territories discussed and deliberated on making our legal system more accessible, affordable and citizen friendly. A variety of topics relating to the Indian legal system were also discussed, and it gave an opportunity for the States and Union Territories to exchange their best practices that can serve to upgrade the overall legal system of the country in the interests of its citizens, particularly the weaker sections of the society, thereby empowering them to create an inclusive and vibrant new India.
1. PROGRESSIVE USE OF HINDI IN OFFICIAL WORK
With a view to accelerate the use of Official Language and to increase the awareness among the employees as regards to the official language policy and the various incentive schemes for using Hindi in official work a Hindi Pakhwada was organized in the Department from 14.09.2022 to 29.09.2022 and the Hindi Diwas was celebrated in the Department on 14.09.2022. This was done with the objective of giving wider publicity to the various schemes and generating maximum output in terms of work done in Hindi.
This year, during the Hindi Pakhwada, 5 competitions namely, Hindi Essay Writing, Hindi Typing, Translation, Hindi Noting and Drafting and Hindi Dictation were organized for officials of the Department. The successful participants were awarded certificates of merit along with cash prizes. ‘Hindi Diwas’ was also celebrated in the Branch secretariats of the Department at Bengaluru, Chennai, Kolkata and Mumbai and the offices of the Income Tax Appellate Tribunal.
1. LAW COMMISSION OF INDIA
The Chairperson, Members, Full-time and Part-time, of the 22nd Law Commission were appointed by the Government on 7 November, 2022. Hon’ble Mr. Justice Ritu Raj Awasthi, Retired Chief Justice, Karnataka High Court was appointed as the Chairperson. Other full time members of the Commission are Hon’ble Mr. Justice K.T. Sankaran, Retired Judge of the Kerala High Court, (Prof.) Dr. Anand Paliwal and (Prof.) Dr. D.P. Verma and the Part time members are Shri M. Karunanithi, Advocate and (Prof.) Dr. Raka Arya. The Commission also comprises of two ex-officio Members namely, Law Secretary and the Legislative Secretary.
1. Legal Information Management & Briefing System(LIMBS)
LIMBS Ver.2 is an upgraded version of LIMBS and was launched in the year 2020 in collaboration with NIC. It is a dashboard based system for the user Ministries/Departments on which they can see their cases at a glance. With the concerted efforts of Ministries/Departments, the application has captured 9.24 lakh court cases (including Disposed of cases) through 14345 registered users, thereby creating a single-unified database of litigations pertaining to Union of India. The application has captured details of 3281 courts and 22930 advocates.
Recently, EAC-PM (Economic Advisory Council to be Prime Minister) has also given access to LIMBS Portal for facilitating in preparation of white paper on UOI litigation.
During the year, over 162 training/ meeting sessions (Online/offline) have been conducted which covers Officers/Officials of various Ministries/Department. LIMBS portal integrated with Appellate Tribunal for Electricity (APTEL) , Customs Excise and Service Tax Appellate Tribunal (CESTAT) , Income Tax Appellate Tribunal (ITAT), National Company Law Tribunal (NCLT), National Company Law Appellate Tribunal (NCLAT) during this year.
New features like Form for Appearance Bill (FAB) module for Advocate, Message feature (User Registration, Next date of Hearing, Advocate bill Raise, Forgot Password) , LIMBS Feedback form, LIMBS help files, LIMBS video help file, LIMBS FAQ’s, E-Office integration for SLP module , Training and Support link, Multi Ministry report, Delhi High Court litigation module , Upload Affidavit Module , New features in Advocate Module (Case Transfer, Bill details, MIS reports ) have been added in LIMBS Portal during the year.
First in-session meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Law & Justice was held on 2nd Aug. 2022 in which LIMBS has been presented before the Consultative Committee to showcase its advantages and potential in effective management of UoI litigation.
1. SOCIAL MEDIA ACTIVITIES
1. International Yoga Day (21st June, 2022) in the Dong Valley, Arunachal Pradesh and Nainital, Uttarakhand;
2. Department of Legal Affairs conducted programme on International Yoga Day on 21st June 2022 at the iconic locations at Dong Valley, Arunachal Pradesh and Naini Lake, Nainital, Uttarakhand under the aegis of Ministry of Ayush.
1. Digital India week - NOAP (Notary Online Application Portal) and legal information management & briefing system (4th July -6th July, 2022);
Department of Legal Affairs participated in the Digital India Week organized by the MeitY in Gandhinagar, Gujarat showcasing Notary Online Application Portal (NOA) and Legal Information Management & Briefing System(LIMBS).
1. COVID Vaccination Amrit Mahotsav (15th July, 2022)
In compliance of the directions / advisory issued by Ministry of Health & Family Welfare, a Vaccination Camp had been conducted in Department of Legal Affairs on 5th Aug. 2022 and 224 officials got vaccinated with first dose / second dose / precautionary dose.
1. Har Ghar Tiranga (13thAugust to 15thAugust, 2022);
Department of Legal Affairs, Ministry of Law & Justice, Government of India, in its extended efforts to celebrate “Azadi Ka Amrit Mahotsav” also initiated “Har Ghar Tiranga” Campaign with an aim to invoke the feeling of patriotism in the hearts of the citizen and promote awareness about our national flag conducted competitions in three categories viz. Essay, Debate and Post on Social Media in which law students studying in Law Colleges / Institutes across the India participated. Winners In all the three competitions were awarded with Trophies, Cash Prizes and Certificates.
1. National Sports Day (29thAugust, 2022);
In compliance with directions of Department of Personnel & Training, Department of Legal Affairs conducted two sports events viz. Cricket Match and Badminton match on 29th Aug. 2022 to commemorate the birth anniversary of hockey legend, Major Dhyan Chand.
1. Inter Ministry, Bar & Bench Badminton Championship (17th September, 2022);
A two day Badminton Tournament on 17th and 18th September 2022 was conducted at Thyag Raj Stadium, New Delhi in association with Bar Council of India.
1. Hindi Pakhwada Celebrations (29th September, 2022) at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi;
Department of Legal Affairs conducted Hindi Pakhwada Celeberations on 29th Dec. 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Various competitions in different categories were conducted by the Official Wing of the Department from 1st Sept. 2022 to 15th Sept. 2022 and the winners were awared Cash prizes and certificates during the programme.
1. A Special Campaign 2.0 (2nd October, 2022) was conducted in Department of Legal Affairs in Oct. 2022 in which special drive was undertaken Record Management, Review and Digitization of files. A visible change was seen after the special drive was over since a large number of files were weeded out in the direction of space management;
1. Ayurveda Day under Ayurveda @ 2047 – Azadi Ka Amrit Kaal (17 October, 2022);
Ayurveda Day was conducted during 10th to 17th Nov. 2022 as per the directions of Ministry of Ayush. Department of Legal Affairs assigned the theme “Sharing of Experiences” under Ayurveda @ 2047 Programme. Various officers of Department of Legal Affairs came forward with their experiences on AYURVEDA and their videos were shared on the official social handles of the department.
1. Vigilance Awareness Week;
The Department of Legal Affairs observed “Vigilance Awareness Week” of 2022 from 31st October to 6th November pursuant to the direction of Central Vigilance Commission. In its observance, Essay competition in Hindi and a Poster Making competition were conducted for the officials of the department and cash prices & certificates were awarded to the winners.
1. Constitution Day Celebrations (26th November 2022)
Department of Legal Affairs organised the following activities to commemorate the Constitution Day this year on 26th November 2022 :
1. Reading of Preamble to the Constitution by all Officers/Offiicals of the department.
2. A Webinar on Constitutional Values and fundamental principles of Indian Constitution was organised on 25.11.2022 in association with Indian Law Institute (ILI).
3. ESSAY COMPETITION was organized by Indian Law Institute- from 14th to 19th November 2022.
4. SIGNATURE BOARDS and other facts of the constitution through display boards in Shastri Bhawan from 8th November 2022.
5. Organized VIRTUAL QUIZ on the Constitution of India in association with MyGov from 10th to 26th November 2022.
6. TIPS & TRICKS to memorize articles of The Constitution of India were posted on social media platforms from 10th to 26th November 2022.
7. Various Activities such as Debates/Quiz/Talk Show/Competition etc. were organized by 10 National Law Universities/Colleges on request of this department and accordingly, based on the results of the events merit, participation and appreciation certificates were issued by this Department to the participating Law Universities.
1. International Day for the Elimination of Violence against Women (25th Nov. to 10th Dec. 2022)
Under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, in order to empower the women of country for making India a vibrant nation where gender based discrimination would have no place, the Department of Legal Affairs, Ministry of Law & Justice under the aegis of the Hon’ble Union Minister of Law & Justice Shri. Kiren Rijiju and Hon’ble Minister of State Prof. S.P. Singh Baghel envisaged hosting a Sensitization & Awareness Workshop and Nukkad Natak to sensitize the officers and staff at Shastri Bhawan. An awareness and sensitisation workshop on Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition & Redressal) Act, 2013 was conducted on 6th December 2022 at Shastri Bhawan, New Delhi. Dr. Anju Rathi Rana, Additional Secretary convened the workshop by giving a welcome address before the attendees. Law Secretary Dr. Niten Chandra while presiding the event also welcomed the resource person Advocate (Supreme Court) Shri Shashank Shekhar in his address and kick started the interactive workshop. In addition to this, a Nukkad Natak on Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition & Redressal) Act, 2013 was performed by the students of Culture Society, Campus Law Centre, Delhi University on 7 December, 2022 at Shastri Bhawan for raising awareness and to inculcate the spirit of respect and honour equally towards the women in society.
1. INDIAN LAW INSTITUTE
Web Series of Lectures/ Conferences/ Talk/ Seminars conducted by the Indian Law Institute (ILI), two books released and other publications have been released by ILI.