माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
अॅनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स (एव्हीजीसी) कृती दलाच्या अहवालात अर्थसंकल्पीय तरतुदीसह राष्ट्रीय स्तरावर एव्हीजीसी- एक्स आर अभियानाची शिफारस
भारतासाठी आणि जगासाठी भारतात आशय निर्मिती करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित करून कृती दलाने केली "भारतात निर्मिती" (‘Create in India’) या मोहिमेची शिफारस
राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाचा लाभ घेऊन शालेय स्तरावर सर्जनशील विचार विकसित करण्यासाठी एव्हीजीसी साठी समर्पित अभ्यासक्रम सुरु करावा अशी अहवालात शिफारस
26 DEC 2022 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2022
अॅनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स क्षेत्राचा सर्वांगीण विकास आणि वृद्धीसाठी अर्थसंकल्पीय तरतुदीसह राष्ट्रीय स्तरावर एव्हीजीसी- एक्स आर अभियान सुरु करावे अशी शिफारस अॅनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स (एव्हीजीसी) कृती दलाच्या अहवालात करण्यात आली आहे. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या सचिवांच्या नेतृतवाखालील या कृतीदलाने एक विस्तृत अहवाल माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाला सादर केला असून त्यात भारतासाठी आणि जगासाठी, भारतात आशय निर्मिती करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित करून "भारतात निर्मिती" (‘Create in India’) या मोहिमेची शिफारस केली आहे.
एकूण 4 श्रेण्यांमध्ये विस्तृतपणे वर्गीकरण केलेल्या कृतीदलाच्या मुख्य शिफारसी खालीलप्रमाणे आहेत:
1. जागतिक बाजारपेठेत प्रवेश मिळावा यादृष्टीने देशांतर्गत उद्योग विकास
1. एव्हीजीसी क्षेत्राचा सर्वांगीण विकास आणि वृद्धीसाठी अर्थसंकल्पीय तरतुदीसह राष्ट्रीय स्तरावर एव्हीजीसी- एक्स आर अभियानाची शिफारस.
2. भारतासाठी आणि जगासाठी भारतात आशय निर्मिती करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित करून" भारतात निर्मिती" ‘Create in India’ या मोहिमेची शिफारस.
3. भारताला एव्हीजीसी क्षेत्राचे जागतिक केंद्र बनवण्याच्या उद्देशाने थेट परकीय गुंतवणूक, सह-उत्पादन करार आणि नवोन्मेषावर लक्ष केंद्रित करून एका आंतरराष्ट्रीय एव्हीजीसी मंचाची स्थापना तसेच गेमिंग एक्स्पो चे आयोजन करण्यावर भर.
4. भारतातील एव्हीजीसी क्षेत्र कौशल्य, शिक्षण, उद्योग विकास आणि संशोधन आणि नवोन्मेषामध्ये जागतिक स्तरावर मानबिंदू ठरेल यासाठी राष्ट्रीय उत्कृष्टता केंद्र (नॅशनल सेंटर ऑफ एक्सलन्स) ची स्थापना. स्थानिक उद्योगांना पाठबळ देण्यासाठी तसेच स्थानिक प्रतिभा आणि आशय यांना अधिकाधिक प्रोत्साहन देण्यासाठी राज्य सरकारांच्या सहकार्याने स्थानिक पातळीवर प्रादेशिक उत्कृष्टता केंद्रांची स्थापना.
2. लोकसांख्यिक लाभांश वैविध्याचा लाभ घेण्यासाठी प्रतिभावंतांची एक व्यवस्था- टॅलेंट इकोसिस्टम विकसित करणे.
1. एव्हीजीसी क्षेत्राची निवड करियर म्हणून करण्याच्या दृष्टीने जनजागृती निर्माण करणे आणि त्याकरता आवश्यक मूलभूत कौशल्ये विद्यार्थ्यांमध्ये निर्माण करण्यासाठी राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाचा लाभ घेऊन शालेय स्तरावर एव्हीजीसी साठी समर्पित अभ्यासक्रम सुरु करावा.
2. एव्हीजीसी संबंधित क्षेत्रातील पदवी, पदव्युत्तर अभ्यासक्रमांसाठी जागतिक स्तरावर मान्यताप्राप्त पदवीसह मानक अभ्यासक्रमाचा प्रारंभ. एव्हीजीसी क्षेत्राशी संबंधित अभ्यासक्रमांसाठी प्रवेश चाचण्या प्रमाणित करणे. (उदा, माध्यमे आणि मनोरंजन कौशल्य परिषद एम ई एस सी द्वारे MECAT).
3. या दशकात एव्हीजीसी क्षेत्रासाठी 20 लाख कुशल व्यावसायिकांची संभाव्य आवश्यकता लक्षात घेता एम ई एस सी अंतर्गत एव्हिजीसी क्षेत्रासाठी कौशल्य उपक्रम वाढवणे. बिगर -मेट्रो शहरे आणि ईशान्यकडच्या राज्यांमधील विद्यार्थ्यांसाठी रोजगाराच्या संधी आणि प्रवेश निश्चित करण्याच्या दृष्टीने उद्योगक्षेत्रातील तज्ञांचा सहभाग वाढवण्यावर भर
4. अटल टिकरिंग लॅबच्या धर्तीवर शैक्षणिक संस्थांमध्ये एव्हीजीसी एक्सीलरेटर्स आणि नवोन्मेष केंद्रांची स्थापना.
3. भारतातील एव्हीजीसी क्षेत्रासाठी तंत्रज्ञान आणि आर्थिक व्यवहार्यता वाढवणे
1. एम एस एम ई, स्टार्ट-अप आणि संस्थांसाठी ठराविक कालावधीकरता केल्या जाणाऱ्या सबस्क्रिप्शन-आधारित किंमत प्रारूपाबाबत प्रचार करून एव्हीजीसी तंत्रज्ञान समाजातील सर्व स्तरावर पोहोचवण्यासाठी प्रयत्न
2. एव्हीजीसी तंत्रज्ञानासाठी संशोधन आणि विकास तसेच बौद्धिक संपदा निर्मितीसह मेड इन इंडिया प्रोत्साहनपर योजनेला प्राधान्य. एव्हिजीसी हार्डवेअर उत्पादकांना प्रोत्साहन देण्यासाठी कामगिरीवर आधारित प्रोत्साहन PLI योजनेचे मूल्यांकन.
3. एव्हीजीसी क्षेत्रासाठी कर लाभ, आयात शुल्क, चाचेगिरी रोखणे अशा व्यवसायाला अनुकूल, उद्योग सुलभ वातावरणाची निर्मिती
4. संशोधन आणि विकास तसेच स्थानिक बौद्धिक संपदा निर्मिती संस्कृतीला चालना देण्यासाठी एव्हीजीसी उद्योजकांना तंत्रज्ञान, आर्थिक आणि बाजार पेठेत प्रवेश करण्यासाठी स्टार्ट-अप इंडियाचा लाभ.
4. भारतीय मानवी शक्तीचे (सॉफ्ट पॉवर)सबलीकरण करत सर्वसमावेशक विकास साध्य करणे.
1. जागतिक स्तरावर, भारतीय संस्कृती आणि वारशाचा प्रसार करण्यासाठी संपूर्ण भारतातून देशांतर्गत सामग्री निर्मितीसाठी समर्पित उत्पादन निधी उपलब्ध करणे.प्रसारमाध्यमांद्वारे उच्च-गुणवत्तेची स्वदेशी सामग्री राखून ठेवत त्यांचे मूल्यांकन करणे.
2. भारताच्या सर्वसमावेशक विकासासाठी भारतातील द्वितीय आणि तृतीय स्तरावरील शहरे आणि ग्रामीण युवावर्गापर्यंत कौशल्य आणि उद्योगकता विकास पोहोचण्याचे उद्दिष्ट साध्य करणे. ॲनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग, आणि काॅमिक्स (AVGC) क्षेत्रातील महिला उद्योजकांसाठी विशेष प्रोत्साहन योजना कार्यान्वित करणे.
3. बालकांमधे आणि तरुणांमध्ये भारताच्या समृद्ध संस्कृती आणि इतिहासाविषयी जागरुकता वाढवण्यासाठी, त्यांचा स्थानिक स्तरावर मुलांसाठी विविध वाहिन्यांवरून प्रसार करणे.
4. डिजिटल जगात, बाल हक्क संरक्षण सुनिश्चित करण्यासाठी आराखडा तयार करणे.
माहिती आणि प्रसारण (I&B) मंत्रालयाचे सचिव,श्री अपूर्व चंद्रा यांच्या अध्यक्षतेखाली,उद्योग आणि शासनातील प्रमुख भागधारकांसह भारतातील एव्हीजीसी (AVGC) क्षेत्राची पूर्ण क्षमता ओळखून,मदत करण्यासाठी एव्हीजीसी( AVGC) कृती दलाची स्थापना करण्यात आली होती.कौशल्य विकास आणि उद्योजकता विकास मंत्रालय (MSDE),शिक्षण मंत्रालयाचा उच्च शिक्षण विभाग- (MoE), इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय (MeITY) आणि उद्योग संवर्धन आणि अंतर्गत व्यापार विभाग (DPIIT) इत्यादी संबंधित केंद्रीय मंत्रालयांचे सचिव या विशेष कृतीदलाचे सदस्य होते.तसेच त्यात कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा या राज्यांतील सरकारांमधील सदस्यांचाही समावेश होता; अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परीषद (ऑल इंडिया कौन्सिल ऑफ टेक्निकल एज्युकेशन), राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (नॅशनल कौन्सिल ऑफ एज्युकेशनल रिसर्च अँड ट्रेनिंग), यासारख्या शैक्षणिक संस्थांचे प्रमुख आणि प्रसारमाध्यमे आणि मनोरंजन कौशल्य परीषद,फिक्की, भारतीय औद्योगिक महामंडळ (MESC, FICCI,CII)या उद्योग संस्थांचे प्रतिनिधी देखील उपस्थित होते.
भारतीय बाजारपेठेतील आणि जागतिक मागणीसाठी, देशांतर्गत क्षमता निर्माण करण्यासाठी, केंद्रीय अर्थसंकल्पात एव्हीजीसी (AVGC) साठी कृती दलाची स्थापना करणार असल्याची घोषणा झाली होती.
एव्हीजीसी -एक्सआर(AVCG-XR) क्षेत्र जागतिक बाजारपेठेत सेवा देऊ शकणार्‍या तरुणांना मोठ्या प्रमाणात रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देऊ शकते आणि भारतीय प्रतिभावंत या क्षेत्रात नेतृत्व करू शकतात, हे पंतप्रधानांचे उद्दिष्ट प्रत्यक्षात साकार करण्याचा कृती दलाची स्थापना हा उत्तम प्रयत्न आहे.
याबाबत तपशीलवार अहवाल माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पुढे दिलेल्या संकेतस्थळावरून वर पाहता येईल.
https://mib.gov.in/sites/default/files/AVGC-XR%20Promotion%20Taskforce%20Report%20-%202022.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
AVGC Task Force Report calls for National AVGC-XR Mission with budgetary outlay
Task force recommends ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World!
Develop Talent ecosystem, leverage Start-Up India, suggests Task Force
Report calls for leveraging NEP to develop creative thinking with dedicated AVGC course content at school levels
26 DEC 2022 3:13PM by PIB Delhi
The Animation, Visual Effects, Gaming and Comic (AVGC) Task Force has called for a National AVGC-XR Mission with a budget outlay to be created for integrated promotion & growth of the AVGC sector. In a detailed report submitted to the Ministry of Information and Broadcasting, the Task Force headed by Secretary I&B has also recommended launching a ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World.
The main recommendations of the Task Force categorized broadly under 4 categories are as under
1. Domestic Industry Development for Global Access
1. A National AVGC-XR Mission with a budget outlay to be created for integrated promotion & growth of the AVGC sector.
2. Launch of a ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World!
3. With a goal to make India the global hub for AVGC, institute an International AVGC Platform, along with a Gaming Expo) with focus on FDI, Co-production treaties and Innovation.
4. Establish a National Centre of Excellence (COE) for the AVGC sector to become an international reference point across Skilling, Education, Industry Development and Research & Innovation for the AVGC sector. Regional COEs will be instituted in collaboration with the State Governments to provide access to local industries and to promote local talent and content.
2. Developing Talent ecosystem to realize Demographic Dividends
1. Leverage NEP to develop creative thinking with dedicated AVGC course content at school levels, to build foundational skills and to create awareness about AVGC as a career choice.
2. Launch AVGC focused UG/ PG courses with standard curriculum and globally recognized degrees. Standardize admission tests for AVGC related courses (viz, MECAT by MESC).
3. With an eye on the demand of 20 Lakh skilled professionals in AVGC sector in this decade, augment skilling initiatives for AVGC sector under MESC. Enhance Industry participation to ensure employment opportunities and absorption for students from non-metro cities and NE states.
4. Establish AVGC Accelerators and Innovation hubs in academic institutions, on lines of Atal Tinkering Labs.
3. Enhancing Technology & Financial Viability for Indian AVGC Industry
1. Democratize AVGC technologies by promoting subscription-based pricing models for MSME, Start-Ups and institutions.
2. Made in India for AVGC technologies through incentive schemes for R&D and IP creation. Evaluate PLI scheme to incentivize AVGC hardware manufacturers.
3. Enhanced Ease of Doing Business in AVGC sector i.e tax benefits, import duties, curbing piracy, etc.
4. Leverage Start-Up India to provide technical, financial and market access assistance to AVGC entrepreneurs to promote culture of R&D and local IP Creation.
4. Raising India’s soft power through an Inclusive growth
1. Establish a dedicated Production Fund for domestic content creation from across India to promote Indian culture & heritage globally. Evaluate Reservation for high-quality indigenous content by broadcasters.
2. For an Inclusive India, target skilling and industry outreach for youth in Tier 2 & 3 towns and villages in India. Establish Special incentives for women entrepreneurs in AVGC sector.
3. Promote local Children’s channels for raising awareness on rich culture and history of India among children and youth
4. Establish framework to ensure Child Rights Protection in the digital world
AVGC Task Force was constituted under the Chairmanship of Secretary, Ministry of I & B, Shri Apurva Chandra, to help realize the full potential of the AVGC sector in India, with key stakeholders from the Industry and the Government. Secretaries of associated union ministries viz. MSDE, Department of Higher Education- MoE, MeITY & DPIIT were members of this Task Force. It also included members from State Governments of Karnataka, Maharashtra, Telangana; heads of education bodies such as All India Council of Technical Education, National Council of Educational Research and Training and representatives of industry bodies - MESC, FICCI and CII.
Further, the Task Force had key industry leaders of AVGC Sector as members, viz. Shri Biren Ghosh, Country Head, Technicolor India; Shri Ashish Kulkarni, Founder, Punaryug Artvision Pvt. Ltd.; Shri Jesh Krishna Murthy, Founder and CEO Anibrain; Shri Keitan Yadav, COO and VFX Producer, Redchillies VFX; Shri Chaitanya Chinchlikar, Chief Technology Officer, Whistling Woods International; Shri Kishore Kichili, Sr. Vice President and Country Head, Zynga India and Shri Neeraj Roy, Managing Director and CEO of Hungama Digital Media Entertainment.
Four Sub-Task Forces were constituted for devising strategies of growth through targeted interventions in their respective areas, a) Industry & Policy headed by Shri Apurva Chandra, Secretary MOIB; b) Education headed by Shri Anil Shahashrabudhe, then Chairperson AICTE; c) Skilling headed by Shri Rajesh Aggarwal, then Secretary MoSDE, and; d) Gaming headed by Shri Vikram Sahay, JS MOIB. Their recommendations have formed the basis of the consolidated report of the Task Force.
The Union Budget had announced the constitution of a Task force on AVGC to identify interventions to build domestic capacity for serving our markets and the global demand.
The Task Force is an effort to realise the Prime Minister’s vision that the AVCG-XR sector can provide immense employment opportunities to the youth who can serve the global market and the Indian talent can lead the way in this sector.
Union Minister for Information and Broadcasting Shri. Anurag Singh Thakur has identified that the AVGC sector can serve as a major growth driver for the M&E industry in India and emphasized that beyond the high economic impact of the growth of this sector, the sector also has the potential to better disseminate and promote the Indian culture to the world, connect the Indian diaspora more strongly to India, generate direct and indirect quality employment and benefit tourism and other allied industries.
The detailed report can be accessed on the website of Ministry of I&B
https://mib.gov.in/sites/default/files/AVGC-XR%20Promotion%20Taskforce%20Report%20-%202022.pdf
Draft Model State Policy for AVGC-XR Sector
National Policy for Growth of AVGC-XR Sector in India