Ministry of Home Affairs
Shri Amit Shah addressed the program organized to celebrate 95 years completion of Sheth G C High School in Mehsana, Gujarat and congratulated the school on the achievement
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah visited Shri Govardhan Nath Ji Temple in Mehsana, Gujarat and laid foundation stone of various works in the temple premises
After becoming the Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi brought the New Education Policy, and the new policy will help India achieve top position in the world during the next 25 years
In the New Education Policy, it is being ensured that as much as possible, the primary and secondary education of the students should be conducted in theirMother tongue
The New Education Policy, along with speaking and thinking in the Mother tongue, also focuses on reasoning power, analysis, research and original thinking in the Mother tongue, toput emphasis on research in India
The Union Home Minister expressed confidence that in the next five to seven years, arrangements will be made to provide primary and secondary education in the Mother tongues of India.
After translation of many books of the first semester syllabus of Medical education in Madhya Pradesh in Hindi, medical education and other higher education will be initiated now in many other Indian languages including Gujarati, Telugu, Punjabi, Odia and Bengali
Till the time the citizen of the country is not educated and develop thoughts in his own language, he cannot attain respect for himself and his country
In the New Education Policy, 5 + 3 + 3 and 4 year education system has been initiated and the structure will be implemented in the entire country within 10 years;Along with this, 360 degree Holistic Progress Card programme has also been formulated
24 DEC 2022 6:16PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah visited Shri Govardhan Nath Ji Temple in Mehsana, Gujarat and laid the foundation stone of various works in the temple premises.
Shri Amit Shah also participated in the program organized on the completion of 95 years of Sheth G.C., High School, Pilwai, Mehsana. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were also present on the occasion. The Home Minister also visited Mahudi Jain Temple in Gandhinagar.
Addressing the program organized at Sheth G. C. High School, the Union Home and Cooperation Minister said that the uninterrupted and successful running of an institution for 95 years showcases that the institution has been managed in an efficient way with a very pious spirit. He said that only sensitivity is not enough to run any organization, but continuous effort, hard work and coordination are very essential. Mr. Shah said that the Board of Trustees of the school has successfully managed this institution for 95 years without any interference and has worked to improve the lives of more than 35,000 students and there can be no greater virtue than such an effort.
Shri Amit Shah said that during its 95-year tenure, this educational institution has witnessed two education policies. First, the education policy made by the British in which rote learning was a sign of intellectual ability. In this education policy, thought, research, logic, analysis, decision-making power, justice and philosophy were not focused upon, due to which many questions have arisen in the society. He said that in 2014 a big change took place in the country and the nation expressed faith in the leadership of Shri Narendra Modi and he became the Prime Minister of the country. Mr. Shah said that after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi brought a new education policy, and the new policy will help India achieve the top position in the world during the next 25 years. He said that many fundamental changes have been incorporated in the New Education Policy and the biggest change has been to gradually impart education up to secondary level in the Mother tongue. He said that the
New Education Policy, along with speaking and thinking in the Mother tongue, also focuses on reasoning power, analysis, research and original thinking in the Mother tongue, to put emphasis on research in India. He said that it is very important for a person to have original thought in his Mother tongue and which is being ensured by Prime Minister Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that arrangements have been made in the new education policy that as far as possible Primary and Secondary education of the students should be done in the mother tongue. The Union Home Minister expressed confidence that in the next five to seven years, arrangements will be made to provide Primary and Secondary education in the the Mother tongues . Along with this, the work of translation of technical, medical and other higher education courses into Indian languages has also started. Shri Shah said that after translation of many books of the first semester syllabus of Medical education in Madhya Pradesh into Hindi, medical and other higher education will be initiated now in many other Indian languages including Gujarati, Telugu, Punjabi, Odia and Bengali.
Quoting a great freedom fighter, the Union Home Minister said that “even after attaining Independence, if the stench of subservience continues to emanate, then the fragrance of Freedom cannot spread”. Shri Shah said that
till the time the citizen of the country is not educated and develops thoughts in his own language, he cannot attain respect for himself and his country. He said that in the New Education Policy, 5 + 3 + 3 and 4 year education system has been initiated and the structure will be implemented in the entire country within 10 years; Along with this, 360 degree Holistic Progress Card program has also been formulated. He said that vocational and skill education also has a huge role in the New Education Policy and this new education will help in empowering more than 50 percent students through self-employment by connecting them with some form of vocational education before passing 10th class. Shri Shah said that in this education policy, from sixth to eight standard, ten days of bag-less period has also been initiated.
The Union Home Minister said that government alone cannot ensure on-ground activation of the new education policy, as educational institutions, educationists, teachers and those who train teachers also have an important role in this regard. He told students present in the programme that hard work is necessary to attain thedivine, and every morning if they move ahead with the resolve of hard work, then no one can stop them from achieving success in life. Shri Shah said that apart from working hard for oneself, one should alsowork for others, for the country and for society.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં મહેસાણામાં શ્રી ગોવર્ધનનાથજી મંદિરમાં દર્શન કર્યાં અને મંદિર પરિસરમાં વિવિધ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો
શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં મહેસાણામાં આવેલી શેઠ જી સી હાઈસ્કૂલનાં 95 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં પ્રસંગે આયોજિત એક કાર્યક્રમને પણ સંબોધન કર્યું અને શાળાને શુભેચ્છા પાઠવી
વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી નવી શિક્ષણ નીતિ લઈને આવ્યા, આ શિક્ષણ નીતિ ભારતને 25 વર્ષમાં વિશ્વનો નંબર વન દેશ બનાવવામાં મદદ કરશે
નવી શિક્ષણ નીતિમાં વિદ્યાર્થીઓનું પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણ બને ત્યાં સુધી માતૃભાષામાં જ હોવું જોઈએ તેવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે
માતૃભાષામાં બોલવા અને વિચારવા ઉપરાંત નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં તર્કશક્તિ, વિશ્લેષણ, સંશોધન અને મૌલિક ચિંતન પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી ભારતમાં સંશોધન ક્ષેત્રે વધુને વધુ ભાર આપી શકાય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી 5થી 7 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં ભારતની માતૃભાષાઓમાં પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણ આપવાની વ્યવસ્થા ઊભી થઈ જશે
મધ્ય પ્રદેશમાં મેડિકલ કોર્સના પ્રથમ સેમેસ્ટરનાં ઘણાં પુસ્તકો હિન્દી ભાષામાં અનુવાદિત થયાં બાદ હવે ગુજરાતી, તેલુગુ, પંજાબી, ઉડિયા અને બંગાળી સહિત અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં મેડિકલ અને અન્ય ઉચ્ચ શિક્ષણની શરૂઆત થશે
જ્યાં સુધી દેશનો નાગરિક પોતાની ભાષામાં વિચાર અને શિક્ષણની શરૂઆત નહીં કરે ત્યાં સુધી તે પોતાના માટે અને પોતાના દેશને માટે આદર અપાવી શકે નહીં
નવી શિક્ષણ નીતિમાં 5+3+3 અને 4 વર્ષની શિક્ષણની વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી છે અને 10 વર્ષમાં આ માળખું સમગ્ર દેશમાં લાગુ થઈ જશે, આ સાથે જ 360 ડિગ્રી હોલિસ્ટિક પ્રોગ્રેસ કાર્ડ કાર્યક્રમ પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે
24 DEC 2022 6:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં મહેસાણામાં શ્રી ગોવર્ધનનાથજી મંદિરમાં દર્શન કર્યાં અને મંદિર પરિસરમાં વિવિધ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહ મહેસાણાનાં પિલવાઈમાં શેઠ જી.સી. હાઈસ્કૂલનાં ૯૫ વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે આયોજિત કાર્યક્રમમાં પણ સામેલ થયા. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તથા અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ગૃહ મંત્રીએ ગાંધીનગરમાં મહુડી જૈન મંદિરમાં દર્શન પણ કર્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ શેઠ જી.સી.હાઈસ્કૂલ ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, 95 વર્ષથી કોઈ સંસ્થાને સુચારૂ અને સફળ રીતે ચલાવવાનો અર્થ એ થાય છે કે એ સંસ્થાને ખૂબ જ પવિત્ર ભાવનાથી અને શ્રેષ્ઠ રીતે ચલાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ સંસ્થાને ચલાવવા માટે માત્ર ભાવના જ પૂરતી નથી, પણ તેમાં સતત પ્રયાસો, પરિશ્રમ અને તાલમેળ બેસાડવાની શક્તિ પણ બહુ જરૂરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ શાળાના ટ્રસ્ટી મંડળે કોઈ પણ જાતના હસ્તક્ષેપ વિના 95 વર્ષ સુધી સફળતાપૂર્વક આ સંસ્થાનું સંચાલન કરીને 35000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓનું જીવન સુધારવાનું કાર્ય કર્યું છે અને આનાથી મોટું પુણ્ય કાર્ય બીજું કોઈ ન હોઈ શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ શૈક્ષણિક સંસ્થાન 95 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન બે શૈક્ષણિક નીતિઓની સાક્ષી બની છે. પહેલી, અંગ્રેજોએ તૈયાર કરેલી શિક્ષણ નીતિ, જેમાં ગોખણપટ્ટીનું જ્ઞાન એ બૌદ્ધિક ક્ષમતાની નિશાની હતી. આ શિક્ષણ નીતિમાં વિચારો, સંશોધન, તર્કશાસ્ત્ર, વિશ્લેષણ, નિર્ણય શક્તિ, ન્યાય અને મનન દૂર દૂર સુધી દેખાતાં ન હતાં, જેનાં કારણે સમાજમાં ઘણા પ્રશ્નો ઊભા થતા જોવા મળતા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 2014માં દેશમાં એક બહુ મોટું પરિવર્તન આવ્યું હતું અને સમગ્ર દેશે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેઓ દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી નવી શિક્ષણ નીતિ લાવ્યા છે, આ શિક્ષણ નીતિ ભારતને 25 વર્ષમાં વિશ્વનો નંબર વન દેશ બનાવવામાં મદદરૂપ થશે. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં ઘણા મૂળભૂત ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે અને સૌથી મોટો ફેરફાર માધ્યમિક સુધીનું શિક્ષણ ધીમે ધીમે માતૃભાષામાં આપવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, માતૃભાષામાં બોલવા અને વિચારવા ઉપરાંત નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં તર્કશક્તિ, વિશ્લેષણ, સંશોધન અને મૌલિક ચિંતન પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી ભારતમાં સંશોધન ક્ષેત્રે વધુને વધુ ભાર આપી શકાય. તેમણે કહ્યું કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ માટે પોતાની માતૃભાષામાં મૌલિક ચિંતન ખૂબ જ જરૂરી છે અને આ કામ દેશના નેતા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં વિદ્યાર્થીઓનું પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણ બને ત્યાં સુધી માતૃભાષામાં થાય તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી 5થી 7 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં ભારતની માતૃભાષાઓમાં પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણ આપવાની વ્યવસ્થા ઊભી થઈ જશે. આ સાથે જ ટેકનિકલ, મેડિકલ અને અન્ય ઉચ્ચ શિક્ષણના અભ્યાસક્રમોને ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવાનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશનાં ભોપાલમાં મેડિકલના પ્રથમ સેમેસ્ટરના કોર્સનાં ઘણાં પુસ્તકોનું હિન્દીમાં ભાષાંતર થયા બાદ ત્યાં હિન્દીમાં તબીબી અભ્યાસ શરૂ થઇ ગયો છે અને હવે ગુજરાતી, તેલુગુ, પંજાબી, ઉડિયા અને બંગાળી સહિત અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં તબીબી અને અન્ય ઉચ્ચ શિક્ષણની શરૂઆત થશે.
એક મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીનાં કથનને ટાંકીને કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે "સ્વતંત્રતા મેળવ્યા પછી પણ, જો પરતંત્રતાની દુર્ગંધ આવ્યા કરશે, તો સ્વતંત્રતાની સુગંધ ફેલાઈ શકશે નહીં.". શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી દેશનો નાગરિક પોતાની ભાષામાં વિચારવાનું અને શિક્ષણની શરૂઆત નહીં કરે, ત્યાં સુધી તે પોતાને અને પોતાના દેશ માટે આદર અપાવી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં 5 +3 +3 અને 4 વર્ષનાં શિક્ષણની વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી છે અને 10 વર્ષની અંદર આ માળખું સમગ્ર દેશમાં લાગુ થઈ જશે. સાથે જ 360 ડિગ્રી હોલિસ્ટિક પ્રોગ્રેસ કાર્ડ કાર્યક્રમ પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં વોકેશનલ અને સ્કીલ એજ્યુકેશનની પણ મોટી ભૂમિકા છે અને 50 ટકાથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને 10મું પાસ કરતા પહેલા કોઇ પણ પ્રકારના વોકેશનલ એજ્યુકેશન સાથે જોડીને સ્વરોજગારની દિશામાં આગળ વધારવામાં આ નવી શિક્ષણ નીતિ ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ શિક્ષણ નીતિમાં ૬થી ૮, ૧૦ દિવસ બેગ-લેસ પિરિયડની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, સરકાર આ નવી શિક્ષણ નીતિને લાગુ કરવાનું કામ એકલા હાથે ન કરી શકે, જેમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, શિક્ષણવિદો, શિક્ષકો અને શિક્ષકોને તૈયાર કરનારાની પણ મહત્વની ભૂમિકા છે. તેમણે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત બાળકોને જણાવ્યું હતું કે, ઈશ્વરની પ્રાપ્તિ માટે પણ સખત પરિશ્રમ જરૂરી છે, તેથી જો બાળકો દરરોજ સવારે પરિશ્રમ કરવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધે તો જીવનમાં સફળતા મેળવતા તેમને કોઈ રોકી શકશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પોતાનાં માટે કઠોર પરિશ્રમ કરવાની સાથે-સાથે અન્ય માટે, દેશ માટે અને સમાજ માટે પણ પરિશ્રમ કરતા કોઇ અટકાવી શકતું નથી.