Ministry of Home Affairs
Shri Amit Shah addressed the program organized to celebrate 95 years completion of Sheth G C High School in Mehsana, Gujarat and congratulated the school on the achievement
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah visited Shri Govardhan Nath Ji Temple in Mehsana, Gujarat and laid foundation stone of various works in the temple premises
After becoming the Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi brought the New Education Policy, and the new policy will help India achieve top position in the world during the next 25 years
In the New Education Policy, it is being ensured that as much as possible, the primary and secondary education of the students should be conducted in theirMother tongue
The New Education Policy, along with speaking and thinking in the Mother tongue, also focuses on reasoning power, analysis, research and original thinking in the Mother tongue, toput emphasis on research in India
The Union Home Minister expressed confidence that in the next five to seven years, arrangements will be made to provide primary and secondary education in the Mother tongues of India.
After translation of many books of the first semester syllabus of Medical education in Madhya Pradesh in Hindi, medical education and other higher education will be initiated now in many other Indian languages including Gujarati, Telugu, Punjabi, Odia and Bengali
Till the time the citizen of the country is not educated and develop thoughts in his own language, he cannot attain respect for himself and his country
In the New Education Policy, 5 + 3 + 3 and 4 year education system has been initiated and the structure will be implemented in the entire country within 10 years;Along with this, 360 degree Holistic Progress Card programme has also been formulated
24 DEC 2022 6:16PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah visited Shri Govardhan Nath Ji Temple in Mehsana, Gujarat and laid the foundation stone of various works in the temple premises.
Shri Amit Shah also participated in the program organized on the completion of 95 years of Sheth G.C., High School, Pilwai, Mehsana. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were also present on the occasion. The Home Minister also visited Mahudi Jain Temple in Gandhinagar.
Addressing the program organized at Sheth G. C. High School, the Union Home and Cooperation Minister said that the uninterrupted and successful running of an institution for 95 years showcases that the institution has been managed in an efficient way with a very pious spirit. He said that only sensitivity is not enough to run any organization, but continuous effort, hard work and coordination are very essential. Mr. Shah said that the Board of Trustees of the school has successfully managed this institution for 95 years without any interference and has worked to improve the lives of more than 35,000 students and there can be no greater virtue than such an effort.
Shri Amit Shah said that during its 95-year tenure, this educational institution has witnessed two education policies. First, the education policy made by the British in which rote learning was a sign of intellectual ability. In this education policy, thought, research, logic, analysis, decision-making power, justice and philosophy were not focused upon, due to which many questions have arisen in the society. He said that in 2014 a big change took place in the country and the nation expressed faith in the leadership of Shri Narendra Modi and he became the Prime Minister of the country. Mr. Shah said that after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi brought a new education policy, and the new policy will help India achieve the top position in the world during the next 25 years. He said that many fundamental changes have been incorporated in the New Education Policy and the biggest change has been to gradually impart education up to secondary level in the Mother tongue. He said that the
New Education Policy, along with speaking and thinking in the Mother tongue, also focuses on reasoning power, analysis, research and original thinking in the Mother tongue, to put emphasis on research in India. He said that it is very important for a person to have original thought in his Mother tongue and which is being ensured by Prime Minister Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that arrangements have been made in the new education policy that as far as possible Primary and Secondary education of the students should be done in the mother tongue. The Union Home Minister expressed confidence that in the next five to seven years, arrangements will be made to provide Primary and Secondary education in the the Mother tongues . Along with this, the work of translation of technical, medical and other higher education courses into Indian languages has also started. Shri Shah said that after translation of many books of the first semester syllabus of Medical education in Madhya Pradesh into Hindi, medical and other higher education will be initiated now in many other Indian languages including Gujarati, Telugu, Punjabi, Odia and Bengali.
Quoting a great freedom fighter, the Union Home Minister said that “even after attaining Independence, if the stench of subservience continues to emanate, then the fragrance of Freedom cannot spread”. Shri Shah said that
till the time the citizen of the country is not educated and develops thoughts in his own language, he cannot attain respect for himself and his country. He said that in the New Education Policy, 5 + 3 + 3 and 4 year education system has been initiated and the structure will be implemented in the entire country within 10 years; Along with this, 360 degree Holistic Progress Card program has also been formulated. He said that vocational and skill education also has a huge role in the New Education Policy and this new education will help in empowering more than 50 percent students through self-employment by connecting them with some form of vocational education before passing 10th class. Shri Shah said that in this education policy, from sixth to eight standard, ten days of bag-less period has also been initiated.
The Union Home Minister said that government alone cannot ensure on-ground activation of the new education policy, as educational institutions, educationists, teachers and those who train teachers also have an important role in this regard. He told students present in the programme that hard work is necessary to attain thedivine, and every morning if they move ahead with the resolve of hard work, then no one can stop them from achieving success in life. Shri Shah said that apart from working hard for oneself, one should alsowork for others, for the country and for society.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ಗೋವರ್ಧನ್ ನಾಥ್ ಜೀ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿರುವ ಶೇಠ್ ಜಿ.ಸಿ. ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯು 95 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ನಿಮಿತ್ತ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಯ ಸಾಧನೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ತಂದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ತಾರ್ಕಿಕ ಶಕ್ತಿ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಐದರಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೊದಲ ಸೆಮಿಸ್ಟರ್ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಅನೇಕ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಿದ
24 DEC 2022 6:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ಗೋವರ್ಧನ್ ನಾಥ್ ಜೀ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು.
ಮೆಹಸಾನಾದ ಪಿಲ್ವಾಯಿಯ ಶೇಠ್ ಜಿ.ಸಿ. ಪ್ರೌಢ ಶಾಲೆಯು 95 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಮಹುದಿ ಜೈನ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಶೇಠ್ ಜಿ.ಸಿ. ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು 95 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅವಿರತವಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿರುವುದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡೆಸಲು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮಾತ್ರ ಸಾಲದು, ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನ, ಶ್ರಮ, ಸಮನ್ವಯತೆ ಅತೀ ಅಗತ್ಯ ಎಂದರು. ಶಾಲೆಯ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು 95 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿ 35,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಅವಿರತ ಶ್ರಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪುಣ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತನ್ನ 95 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎರಡು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದು, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮಾಡಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಖಿಕ ಕಲಿಕೆಯು ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಂತನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ, ತರ್ಕ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿ, ನ್ಯಾಯ, ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಇವುಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸದ ಕಾರಣ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ತಂದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ನೀತಿಯು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದವರೆಗಿನ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಾರ್ಕಿಕ ಶಕ್ತಿ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಚಿಂತನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮೌಲಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಮಾಡುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ . ಮುಂದಿನ ಐದರಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಠ್ಯ(ಕೋರ್ಸ್‌)ಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೊದಲ ಸೆಮಿಸ್ಟರ್ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಅನೇಕ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಿದ ನಂತರ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಇತರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಈಗ ಗುಜರಾತಿ, ತೆಲುಗು, ಪಂಜಾಬಿ, ಒಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಾಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರನನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರವೂ, ಅಧೀನತೆಯ ದುರ್ನಾತವು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪರಿಮಳವು ಹರಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ದೇಶದ ಪ್ರಜೆಯು ತನ್ನ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯುವ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವರೆಗೆ, ಅವನು ತನ್ನ ಮತ್ತು ತನ್ನ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ, 5 + 3 + 3 ಮತ್ತು 4 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ರಚನೆಯನ್ನು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು; ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ (360 ಡಿಗ್ರಿ ಹೋಲಿಸ್ಟಿಕ್ ಪ್ರೋಗ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಡ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನೂ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೂ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವಿದ್ದು, 10ನೇ ತರಗತಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗುವ ಮುನ್ನವೇ ಯಾವುದಾದರೊಂದು ರೀತಿಯ ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶೇ.50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಈ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆರನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ ಎಂಟನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಹತ್ತು ದಿನಗಳ ಚೀಲ ರಹಿತ(ಬ್ಯಾಗ್ ಲೆಸ್) ಅವಧಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
****
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವವರು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರಿಂದ, ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ತಲಮಟ್ಟದ ಹಂತದಲ್ಲಿ (ಆನ್-ಗ್ರೌಂಡ್) ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದೈವಿಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಅಗತ್ಯ. ಪ್ರತಿದಿನ ಮುಂಜಾನೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದರೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ತನಗಾಗಿ ಕಷ್ಟಪಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಇತರರಿಗಾಗಿ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.