ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನ ಇಂದು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟಾವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಿಕೆ
17 ದಿನಗಳ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 13 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಮಸೂದೆಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 9 ಮಸೂದೆಗಳ ಮಂಡನೆ; ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 7 ಮಸೂದೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 9 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವ
23 DEC 2022 3:21PM by PIB Bengaluru
2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 7, ಬುಧವಾರದಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಂಸತ್ತಿನ 2022ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23ರ ಶುಕ್ರವಾರದಂದು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟಾವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ. ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ, 2022ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನವು 17 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 13 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 7ರಿಂದ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 29ರವರೆಗೆ 17 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕಾರಣ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳ (ಬಿ.ಎ.ಸಿ.) ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನ ಮೇರೆಗೆ ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್/ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಆಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಸದನಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳು ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದವು. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವಿ. ಮುರಳೀಧರನ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಮೊದಲ ತಂಡ ಮತ್ತು 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನುದಾನ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿ, ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂಬಂಧಿತ ಧನವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು 14.12.2022ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಸುಮಾರು 11 ಗಂಟೆಗಳ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಸುಮಾರು 9 ಗಂಟೆಗಳ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು 21.12.2022 ರಂದು ಈ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶಾಸನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ತೊಂಬತ್ತೇಳನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು "ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022" ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು "ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022" ಎಂಬ ಎರಡು ಮಸೂದೆಗಳ ಕೆಲವು ಕಾಯ್ದೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿ, ಮಂಡಿಸಿ ನಂತರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 9 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 7 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಲೋಕಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು 9 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಮಸೂದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9. ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಗಳೆಂದರೆ:-
ವನ್ಯಜೀವಿ (ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2022 ಕಾಯ್ದೆ: ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳ ಪ್ರಭೇದಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022: ಈ ಕಾನೂನು (ಎ) ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ, ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ, ಬಯೋಮಾಸ್ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಫೀಡ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಾಗಿ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ; (ಬಿ) ಕಾರ್ಬನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು; (ಸಿ) ದೊಡ್ಡ ವಸತಿ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸುವುದು; (ಡಿ) ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಹಿತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು; (ಇ) ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವುದು; (ಎಫ್) ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯೆನ್ಸಿಯ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು; (ಜಿ) ರಾಜ್ಯ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅದರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022: ಈ ಮಸೂದೆಯು ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಸರನ್ನು ನವದೆಹಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕಾ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾಗುವ ಹೆಸರು ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅನನ್ಯ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022: ಈ ಮಸೂದೆಯು ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಜಾತಿಗಳ) ಆದೇಶ, 1950 ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಆದೇಶ, 1967ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. (i) ಚಂದೌಲಿ, (ii) ಕುಶಿನಗರ, (iii) ಸಂತ ಕಬೀರ್ ನಗರ, ಮತ್ತು (iv) ಭದೋಹಿ - ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಈ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಗೊಂಡ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯಿಂದ ಹೊರತೆಗೆದು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡವೆಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆ, 2022: ಈ ಮಸೂದೆಯು ಸಮುದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನವನ್ನು ದಮನಿಸಲು ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನದ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022. ಈ ಮಸೂದೆಯು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನರಿಕೊರವನ್ ಮತ್ತು ಕುರಿವಿಕ್ಕರಣ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ, 1950 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿ, ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ, 1950 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೆಟ್ಟ ಕುರುಬ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಡು ಕುರುಬ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು, ಲೋಕಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಸೂದೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಸೂದೆಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿಯಮ 193ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು:
(i) "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು"
(ii) "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು" ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚರ್ಚೆಯು ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ಈ ಎರಡು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ 15 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ 119 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಿಯಮ 176ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು "ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಯ" ಕುರಿತು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಸುಮಾರು 3 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ 17 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಲೋಕಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸುಮಾರು 97% ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸುಮಾರು 103% ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಅನುಬಂಧ
17ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ 10ನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 258ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ (ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನ) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು:
I – ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು:
1. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
2. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
3. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
4. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
5. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಐದನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
6. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.4) ಮಸೂದೆ, 2022
7. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.5) ಮಸೂದೆ, 2022
8. ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2022
9. ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
II – ಲೋಕಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಸೂದೆಗಳು:
1. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.4) ಮಸೂದೆ, 2022
2. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.5) ಮಸೂದೆ, 2022
3. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
4. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
5. ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆ, 2022
6. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
7. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಐದನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
* ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
III – ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಸೂದೆಗಳು:
1. ವನ್ಯಜೀವಿ (ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2022
2. ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
3. ನವದೆಹಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
4. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
5. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.4) ಮಸೂದೆ, 2022
6. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.5) ಮಸೂದೆ, 2022
7. ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆ, 2022
8. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
9. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
IV – ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು:
1. ವನ್ಯಜೀವಿ (ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2022
2. ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
3. ನವದೆಹಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
4. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.4) ಮಸೂದೆ, 2022
5. ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ.5) ಮಸೂದೆ, 2022
6. ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
7. ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆ, 2022
8. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
9. ಸಂವಿಧಾನ (ಅನುಸೂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ) ಆದೇಶ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
* ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಮಾಡಿದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗೆ ಲೋಕಸಭೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Parliamentary Affairs
Winter Session of Parliament adjourned sine die today
Holds 13 sittings during 17 Days Session
Nine Bills passed by both the Houses of Parliament
Nine Bills introduced in Lok Sabha; 7 Bills passed by Lok Sabha and 9 Bills passed by Rajya Sabha: Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal & Mines
23 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
The Winter Session, 2022 of Parliament which commenced on Wednesday, the 7th of December, 2022 has been adjourned sine die on Friday the 23rd of December, 2022. Speaking about the Winter Session, Union Minister for Parliamentary Affairs, Coal and Mines, Shri Prahlad Joshi stated that the Winter Session, 2022 provided 13 sittings spread over a period of 17 days.
The Minister while addressing a Press conference in the Parliament premises said, the Session, which was originally scheduled to have 17 sittings from 7th of December, 2022 to 29th of December, 2022, was curtailed due to completion of essential Government Business and on the recommendations of Business Advisory Committees (BACs) of both Houses of Parliament. BACs of the Houses took cognizance of demand and sentiments of Members of Parliament across party lines for Christmas/Year end celebrations. Union Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Union Minister of State for Parliamentary Affairs & External Affairs ,Shri V. Muraleedharan were present in the press conference.
During the Session, First Batch of Supplementary Demands for Grants for 2022-23 and Demands for Excess Grant for 2019-20 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bills were introduced, discussed and passed by Lok Sabha on 14.12.2022 after a debate of about 11 hours. Rajya Sabha returned these Bills on 21.12.2022 after a debate of about 9 hours, said the Minister Shri Joshi.
Shri Joshi further said that Two Bill namely “the Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Bill, 2022” to strengthen governance, enhancing transparency, increasing accountability and reforming electoral process, etc. in the Multi State Cooperative Societies by supplementing existing legislation and incorporating the provisions of Ninety-seventh Constitutional amendment & to improve monitoring mechanism and ensuring ease of doing business for Multi-State cooperative societies and “ the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2022” to amend certain enactments for decriminalising and rationalising minor offences to further enhance trust-based governance for ease of living and doing business were referred to the Joint Committee of both Houses of Parliament after motion having been adopted in the respective Houses after their introduction.
The Minister added that during the Session 9 Bills were introduced in Lok Sabha. 7 Bills were passed by Lok Sabha and 9 Bills were passed by Rajya Sabha. Total number of Bills passed by both Houses of Parliament during the Session is 9. Some of the major Bills passed by both Houses during the Session are:
The Wild Life (Protection) Amendment Bill, 2022 seeks to increase the species protected under the law, and implement the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora.
The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2022 seeks to (a) mandate use of non-fossil sources, including Green Hydrogen, Green Ammonia, Biomass and Ethanol for energy and feedstock; (b) establish Carbon Markets; (c) bring large residential buildings within the fold of Energy Conservation regime; (d) enhance the scope of Energy Conservation Building Code; (e) amend penalty provisions; (f) increase members in the Governing Council of Bureau of Energy Efficiency; (g) empower the State Electricity Regulatory Commissions to make regulations for smooth discharge of its functions.
The New Delhi Arbitration Centre (Amendment) Bill, 2022 proposes to change the name of the Centre from New Delhi International Arbitration Centre to India International Arbitration Centre so that a unique identity of the institute of national importance as conferred on it by law is evident and reflects its true objective.
The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022 seeks to amend the Constitution (Scheduled Castes) Order, 1950 and the Constitution (Scheduled Tribes) (Uttar Pradesh) Order, 1967 to exclude Gond community as a Scheduled Caste in four districts of Uttar Pradesh: (i) Chandauli, (ii) Kushinagar, (iii) Sant Kabir Nagar, and (iv) Bhadohi and recognise them as a Scheduled Tribe in these four districts.
The Maritime Anti-Piracy Bill, 2022 proposes to make special provisions for repression of piracy on high seas and to provide for punishment for the offence of piracy and for matters connected therewith or incidental thereto.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022 seeks to further amend the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950 to modify the list of Scheduled Tribes in the State of Tamil Nadu to include the Narikoravan and Kurivikkaran communities in the list of Scheduled Tribes in Tamil Nadu.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fourth Amendment) Bill, 2022 seeks to further amend the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950 to modify the list of Scheduled Tribes in relation to the State of Karnataka to include Betta-Kuruba as a synonym for the Kadu Kuruba community in the list of Scheduled Tribes in Karnataka.
Shri Joshi told that Lists of Bills introduced in Lok Sabha, Bills passed by Lok Sabha, Bills passed by Rajya Sabha and Bills passed by both the Houses are attached in Annexure.
Two Short Duration Discussions under Rule 193 were held in Lok Sabha on:
1. “The problem of drug abuse in the Country and steps taken by the Government
thereon”; and
(ii) Further discussion on “the need to promote sports in India and steps taken by the Government” resumed and concluded.
More than 15 Hrs. were devoted to these two discussions in which 119 Members across party lines participated.
In the Rajya Sabha, one Short Duration Discussion under Rule 176, was held on “Serious Effects of Global Warming and the need for remedial steps to tackle it” which engaged 17 members for about 3 hours.
The productivity of Lok Sabha was approx. 97% and that of Rajya Sabha was approx.103 %.
Annexure
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING THE 10TH SESSION OF 17TH LOK SABHA AND 258TH SESSION OF RAJYA SABHA (WINTER SESSION)
I – BILLS INTRODUCED IN LOK SABHA
1. The Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Bill, 2022
2. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
3. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Third Amendment) Bill, 2022
4. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fourth Amendment) Bill, 2022
5. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fifth Amendment) Bill, 2022
6. The Appropriation (No.4) Bill, 2022
7. The Appropriation (No.5) Bill, 2022
8. The Repealing and Amending Bill, 2022
9. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2022
II – BILLS PASSED BY LOK SABHA
1. The Appropriation (No.4) Bill, 2022
2. The Appropriation (No.5) Bill, 2022
3. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
4. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Third Amendment) Bill, 2022
5. The Maritime Anti-Piracy Bill, 2022
6. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fourth Amendment) Bill, 2022
7. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fifth Amendment) Bill, 2022
*The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
III – BILLS PASSED BY RAJYA SABHA
1. The Wild Life (Protection) Amendment Bill, 2022
2. The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2022
3. The New Delhi Arbitration Centre (Amendment) Bill, 2022
4. The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
5. The Appropriation (No.4) Bill, 2022
6. The Appropriation (No.5) Bill, 2022
7. The Maritime Anti-Piracy Bill, 2022
8. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
9. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fourth Amendment) Bill, 2022
IV – BILLS PASSED BY BOTH THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Wild Life (Protection) Amendment Bill, 2022
2. The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2022
3. The New Delhi Arbitration Centre (Amendment) Bill, 2022
4. The Appropriation (No.4) Bill, 2022
5. The Appropriation (No.5) Bill, 2022
6. The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
7. The Maritime Anti-Piracy Bill, 2022
8. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Second Amendment) Bill, 2022
9. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fourth Amendment) Bill, 2022
* Amendments made by Rajya Sabha were agreed to by Lok Sabha