Ministry of Science & Technology
Stellar discoveries of the 40-inch telescope at the Vainu Bappu Observatory in Kavalur highlighted at 50-year celebration
21 DEC 2022 9:01AM by PIB Delhi
The several stellar discoveries of the 40-inch telescope at the Vainu Bappu Observatory in Kavalur, Tamil Nadu, were highlighted at the celebration of its 50 years of operation on 15-16 December.
The telescope set up by Professor Vainu Bappu has played a significant role in astronomy with major discoveries like the presence of rings around the planet Uranus, a new satellite of Uranus, the presence of an atmosphere around Ganymede which is a satellite of Jupiter. Other important research conducted with this telescope includes the discovery and study of many 'Be stars', Lithium depletion in giant stars, optical variability in Blazars, the dynamics of the famous supernova SN 1987A and so on.
The telescope in the observatory under the Indian Institute of Astrophysics (IIA), an institute of the Department of Science and Technology (DST), continues to be relevant because of the backend instruments that engineers and astronomers built over the last 50 years to keep the telescope competitive among its peers. Starting from the Cassegrain photometer and Echelle spectrograph in 1976, the new grating spectrograph in 1978, the fast-chopping polarimeter in 1988 with its replacement in 2016, and the latest NIR photometer in 2021, the observatory has constantly been upgrading its facilities.
“This telescope stands witness to the technology changes in astronomical observations, from photographic plates to modern CCDs,” said Prof. Annapurni Subramaniam, Director IIA. “I am confident that the facility continues to be productive and be used by scientists for years to come,” she added
By the 1960s, it was clear that India needed a high-quality optical observatory to conduct research in modern astronomy, and after an extensive search, Professor Vainu Bappu chose Kavalur as the site for such an observatory. The skies above Kavalur were excellent, and its southern location would allow it to see most of the northern and southern skies. A few years after the observatory started operation, Prof. Bappu placed an order for a 40-inch telescope with Carl Zeiss of Jena (then East Germany), which was subsequently installed in 1972.
The telescope, whose mirror has a diameter of 40 inches (or 102 cm), was installed in 1972 and started producing important astronomical discoveries soon after. More than a generation of astronomers were trained at this telescope as well. The expertise gained by the engineers also enabled IIA to build the fully indigenous 90-inch (2.34 metre) telescope in the 1980s.
To celebrate the golden jubilee of this extraordinary telescope, IIA organised a 1-day meeting on 15 December at its Bengaluru campus, followed by a function at Kavalur on the 16th. Many of the retired IIA astronomers, engineers, and telescope assistants were invited to the event and were felicitated by the Director IIA. There were a number of talks about important science discoveries from the 40-inch as well as personal reminiscences by the staff from that time. The 7th issue of “DOOT”, an astronomy magazine published by the students of IIA, was also released at this event.
A contest to paint the 40-inch telescope was organised for students in the primary schools in the villages surrounding Kavalur. The winners were awarded prizes on the 16th at the observatory during the function.
Participants in the golden jubilee celebrations of the 40-inch telescope, 15 Dec 2022, IIA Campus, Bengaluru
Under the 40-inch telescope with some of the senior astronomers who had used it early in their careers.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కవలూరులోని వైను బప్పు అబ్జర్వేటరీలో 40 అంగుళాల టెలిస్కోప్ యొక్క ఖగోళ నక్షత్ర ఆవిష్కరణలు 50 సంవత్సరాల స్వర్ణోత్సవాల వేడుకలో ప్రధాన ఆకర్షణ గా నిలిచాయి.
21 DEC 2022 9:01AM by PIB Hyderabad
తమిళనాడులోని కావలూర్‌లోని వైను బప్పు అబ్జర్వేటరీలో 40-అంగుళాల టెలిస్కోప్ యొక్క అనేక ఖగోళ నక్షత్రాల ఆవిష్కరణలు డిసెంబర్ 15-16న 50 సంవత్సరాల స్వర్ణోత్సవాల వేడుకలో ప్రధాన ఆకర్షణ గా నిలిచాయి.
ప్రొఫెసర్ వైను బప్పు ఏర్పాటు చేసిన టెలిస్కోప్ యురేనస్ గ్రహం చుట్టూ వలయాలు ఉండటం, యురేనస్ యొక్క కొత్త ఉపగ్రహం, బృహస్పతి ఉపగ్రహమైన గనిమీడ్ చుట్టూ వాతావరణం ఉండటం వంటి ప్రధాన ఆవిష్కరణలతో ఖగోళ శాస్త్రంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది. ఈ టెలిస్కోప్‌తో నిర్వహించబడిన ఇతర ముఖ్యమైన పరిశోధనలలో అనేక 'బి స్టార్స్' యొక్క ఆవిష్కరణ మరియు అధ్యయనం, జెయింట్ స్టార్‌లలో లిథియం క్షీణత, బ్లేజర్‌లలో ఆప్టికల్ వేరియబిలిటీ, ప్రసిద్ధ సూపర్‌నోవా ఎస్ ఎన్ 1987 ఏ యొక్క గతి శీలత మొదలైనవి ఉన్నాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (DST)కి చెందిన ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ (IIA) ఆధ్వర్యంలోని అబ్జర్వేటరీలోని టెలిస్కోప్, ఇంజనీర్లు మరియు ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు గత 50 సంవత్సరాలుగా నిర్మించిన సాంకేతిక సాధనాల కారణంగా సంబంధిత రంగం లో అన్వేషణ కొనసాగుతోంది. ఈ టెలిస్కోప్ విదేశీ సహచరుల మధ్య పోటీ లో నిలుస్తోంది. 1976లో క్యాస్‌గ్రెయిన్ ఫోటోమీటర్ మరియు ఎచెల్ స్పెక్ట్రోగ్రాఫ్ నుండి ప్రారంభించి, 1978లో కొత్త గ్రేటింగ్ స్పెక్ట్రోగ్రాఫ్, 1988లో ఫాస్ట్-ఛాపింగ్ పోలారిమీటర్ 2016లో దాని ప్రత్యామ్నయం తో మరియు 2021లో సరికొత్త ఎన్ ఐ ఆర్ ఫోటోమీటర్, అబ్జర్వేటరీ తన సౌకర్యాలను నిరంతరం అప్‌గ్రేడ్ చేస్తూనే ఉంది.
"ఈ టెలిస్కోప్ ఫోటోగ్రాఫిక్ ప్లేట్ల నుండి ఆధునిక సి సి డి ల వరకు ఖగోళ పరిశీలనలలో సాంకేతిక మార్పులకు సాక్షిగా నిలుస్తుంది" అని ఐ ఐ ఎ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అన్నపూర్ణి సుబ్రమణ్యం అన్నారు. "ఈ సదుపాయం తో ఖగోళ అన్వేషణ ఉత్పాదకత కొనసాగుతుందని మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో శాస్త్రవేత్తలచే ఉపయోగించబడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను" అని ఆమె అన్నారు.
1960ల నాటికి, ఆధునిక ఖగోళ శాస్త్రంలో పరిశోధనలు చేయడానికి భారతదేశానికి అధిక-నాణ్యత గల ఆప్టికల్ అబ్జర్వేటరీ అవసరమని స్పష్టమైంది మరియు విస్తృతమైన అన్వేషణ తర్వాత, ప్రొఫెసర్ వైను బప్పు అటువంటి అబ్జర్వేటరీ కోసం కావలూర్‌ను ఎంచుకున్నారు. కవలూర్ పైన ఉన్న ఆకాశం అద్భుతమైనది మరియు దాని దక్షిణ ప్రదేశం ఉత్తర మరియు దక్షిణ ఆకాశాలను చాలా వరకు చూడటానికి అనుమతిస్తుంది. అబ్జర్వేటరీ కార్యకలాపాలు ప్రారంభించిన కొన్ని సంవత్సరాల తర్వాత, ప్రొఫెసర్ బప్పు జెనా (అప్పటి తూర్పు జర్మనీ)కి చెందిన కార్ల్ జీస్‌తో 40-అంగుళాల టెలిస్కోప్ కోసం ఆర్డర్ ఇచ్చాడు, అది తదనంతరం 1972లో స్థాపించబడింది.
40 అంగుళాల (లేదా 102 సెం.మీ.) వ్యాసం కలిగిన టెలిస్కోప్ 1972లో వ్యవస్థాపించబడింది మరియు వెంటనే ముఖ్యమైన ఖగోళ ఆవిష్కరణలను ఉత్పత్తి చేయడం ప్రారంభించింది. ఒక తరం కంటే ఎక్కువ ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు ఈ టెలిస్కోప్‌లో శిక్షణ పొందారు. ఐ ఐ ఎ ఇంజనీర్లు పొందిన నైపుణ్యం తో 1980లలో పూర్తిగా స్వదేశీ 90-అంగుళాల (2.34 మీటర్లు) టెలిస్కోప్‌ను నిర్మించడానికి వీలు కల్పించింది.
ఈ అసాధారణ టెలిస్కోప్ స్వర్ణోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని, ఐ ఐ ఎ తన బెంగళూరు క్యాంపస్‌లో డిసెంబర్ 15న సమావేశాన్ని నిర్వహించింది, ఆ తర్వాత 16న కావలూరులో ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. అనేక మంది రిటైర్డ్ ఐ ఐ ఎ ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు, ఇంజనీర్లు మరియు టెలిస్కోప్ సహాయకులు ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు డైరెక్టర్ ఐ ఐ ఎ పలువురిని సత్కరించారు. 40-అంగుళాల టెలిస్కోప్ అందించిన ముఖ్యమైన సైన్స్ ఆవిష్కరణల గురించి అనేక చర్చలు అలాగే ఆ సమయం నుండి పనిచేసిన సిబ్బంది వ్యక్తిగత జ్ఞాపకాలు నెమరు వేసుకున్నారు. ఐ ఐ ఎ విద్యార్థులు ప్రచురించిన ఖగోళ శాస్త్ర పత్రిక “దూత్” 7వ సంచిక కూడా ఈ కార్యక్రమంలో విడుదల చేయబడింది.
కావలూరు పరిసర గ్రామాల్లోని ప్రాథమిక పాఠశాలల్లో విద్యార్థులకు 40 అంగుళాల టెలిస్కోప్‌ అంశంపై చిత్రలేఖనం పోటీలు నిర్వహించారు. విజేతలకు 16వ తేదీన ఆబ్జర్వేటరీలో జరిగిన కార్యక్రమంలో బహుమతులు ప్రదానం చేశారు.