आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालया अंतर्गत वेलनेस सेंटर्स
20 DEC 2022 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 डिसेंबर 2022
सार्वजनिक आरोग्य हा राज्याचा विषय असल्याने, आयुष आरोग्य आणि वेलनेस सेंटर्स (एएचडब्लूसीएस) स्थापन करणे संबंधित राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांच्या अखत्यारीत येते. मात्र, राष्ट्रीय आयुष अभियानाच्या (एनएएम) केंद्र प्रायोजित योजनेंतर्गत, सध्याचे आयुष दवाखाने/उपआरोग्य केंद्रे अद्ययावत करून एएचडब्लूसीची स्थापना करण्याची तरतूद आहे. एनएएम अंतर्गत, राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकारांकडून त्यांच्या राज्य वार्षिक कृती योजनांद्वारे (एसएएपी) प्राप्त झालेल्या प्रस्तावांनुसार, सध्याच्या आयुष दवाखाने आणि उप आरोग्य केंद्रांच्या 9068 एककांना एएचडब्लूसी म्हणून दर्जा सुधारणा करण्यास मान्यता देण्यात आली आहे. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी अहवाल दिल्याप्रमाणे मंजूर एकक, 4830 एएचडब्लूसी कार्यान्वित केले आहेत.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश निहाय मंजूर आणि कार्यरत आयुष आरोग्य वेलनेस सेन्टर्स -
S. No.
Name of the States/UTs
ApprovedAYUSH HWCs
Functional AYUSH HWCs
1
Andaman & Nicobar Island
6
6
2
Andhra Pradesh
110
0
3
Arunachal Pradesh
49
36
4
Assam
89
44
5
Bihar
268
18
6
Chandigarh
12
5
7
Chhattisgarh
240
240
8
Delhi
0
0
9
Dadra Nagar Haveli and Daman Diu
0
0
10
Goa
40
9
11
Gujarat
365
223
12
Haryana
569
361
13
Himachal Pradesh
740
240
14
Jammu & Kashmir
442
317
15
Jharkhand
267
115
16
Karnataka
376
176
17
Kerala
520
208
18
Ladakh
14
0
19
Lakshadweep
7
5
20
Madhya Pradesh
562
362
21
Maharashtra
294
281
22
Manipur
17
3
23
Meghalaya
45
0
24
Mizoram
38
24
25
Nagaland
49
4
26
Odisha
250
135
27
Puducherry
4
4
28
Punjab
217
0
29
Rajasthan
1000
484
30
Sikkim
18
18
31
Tamil Nadu
350
250
32
Telangana
421
421
33
Tripura
84
0
34
Uttar Pradesh
1034
500
35
Uttarakhand
300
70
36
West Bengal
271
271
Total
9068
4830
आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

AYUSH
Wellness centres under Ayush Ministry
20 DEC 2022 4:01PM by PIB Delhi
Public Health being a State subject, setting up of AYUSH Health & Wellness Centres (AHWCs) comes under the purview of the respective State/UT Governments. However, under the Centrally Sponsored Scheme of the National AYUSH Mission (NAM), there is a provision for setting up of AHWCs by upgrading existing AYUSH dispensaries / sub health centres. Under NAM, as per the proposals received from State / UT Governments through their State Annual Action Plans (SAAPs),9068units of existing AYUSH dispensaries and sub health centres has been approved to be upgraded as AHWCs and as reported by States/UTs out of the approved Units, 4830AHWCshave been made functional.
State/UT wise approved and functional AYUSH HWCs
S. No.
Name of the States/UTs
ApprovedAYUSH HWCs
Functional AYUSH HWCs
1
Andaman & Nicobar Island
6
6
2
Andhra Pradesh
110
0
3
Arunachal Pradesh
49
36
4
Assam
89
44
5
Bihar
268
18
6
Chandigarh
12
5
7
Chhattisgarh
240
240
8
Delhi
0
0
9
Dadra Nagar Haveli and Daman Diu
0
0
10
Goa
40
9
11
Gujarat
365
223
12
Haryana
569
361
13
Himachal Pradesh
740
240
14
Jammu & Kashmir
442
317
15
Jharkhand
267
115
16
Karnataka
376
176
17
Kerala
520
208
18
Ladakh
14
0
19
Lakshadweep
7
5
20
Madhya Pradesh
562
362
21
Maharashtra
294
281
22
Manipur
17
3
23
Meghalaya
45
0
24
Mizoram
38
24
25
Nagaland
49
4
26
Odisha
250
135
27
Puducherry
4
4
28
Punjab
217
0
29
Rajasthan
1000
484
30
Sikkim
18
18
31
Tamil Nadu
350
250
32
Telangana
421
421
33
Tripura
84
0
34
Uttar Pradesh
1034
500
35
Uttarakhand
300
70
36
West Bengal
271
271
Total
9068
4830
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.