AYUSH
Wellness centres under Ayush Ministry
20 DEC 2022 4:01PM by PIB Delhi
Public Health being a State subject, setting up of AYUSH Health & Wellness Centres (AHWCs) comes under the purview of the respective State/UT Governments. However, under the Centrally Sponsored Scheme of the National AYUSH Mission (NAM), there is a provision for setting up of AHWCs by upgrading existing AYUSH dispensaries / sub health centres. Under NAM, as per the proposals received from State / UT Governments through their State Annual Action Plans (SAAPs),9068units of existing AYUSH dispensaries and sub health centres has been approved to be upgraded as AHWCs and as reported by States/UTs out of the approved Units, 4830AHWCshave been made functional.
State/UT wise approved and functional AYUSH HWCs
S. No.
Name of the States/UTs
ApprovedAYUSH HWCs
Functional AYUSH HWCs
1
Andaman & Nicobar Island
6
6
2
Andhra Pradesh
110
0
3
Arunachal Pradesh
49
36
4
Assam
89
44
5
Bihar
268
18
6
Chandigarh
12
5
7
Chhattisgarh
240
240
8
Delhi
0
0
9
Dadra Nagar Haveli and Daman Diu
0
0
10
Goa
40
9
11
Gujarat
365
223
12
Haryana
569
361
13
Himachal Pradesh
740
240
14
Jammu & Kashmir
442
317
15
Jharkhand
267
115
16
Karnataka
376
176
17
Kerala
520
208
18
Ladakh
14
0
19
Lakshadweep
7
5
20
Madhya Pradesh
562
362
21
Maharashtra
294
281
22
Manipur
17
3
23
Meghalaya
45
0
24
Mizoram
38
24
25
Nagaland
49
4
26
Odisha
250
135
27
Puducherry
4
4
28
Punjab
217
0
29
Rajasthan
1000
484
30
Sikkim
18
18
31
Tamil Nadu
350
250
32
Telangana
421
421
33
Tripura
84
0
34
Uttar Pradesh
1034
500
35
Uttarakhand
300
70
36
West Bengal
271
271
Total
9068
4830
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.

ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో వెల్నెస్ కేంద్రాలు
20 DEC 2022 4:01PM by PIB Hyderabad
ప్రజారోగ్యం అనేది రాష్ట్ర పరిధిలోని సబ్జెక్ట్ అయినందున ఆయుష్ హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్ల (ఏహెచ్‌డబ్ల్యుసీలు) ఏర్పాటు సంబంధిత రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాల పరిధిలోకి వస్తుంది. అయితే నేషనల్ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్) యొక్క కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం కింద ప్రస్తుతం ఉన్న ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు/ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా ఏహెచ్‌డబ్ల్యుసీలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఒక నిబంధన ఉంది.నామ్‌ కింద రాష్ట్ర /యూటీ ప్రభుత్వాల నుండి ఆయా రాష్ట్ర వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికల (ఎస్‌ఏఏపిలు) ద్వారా స్వీకరించబడిన ప్రతిపాదనల ప్రకారం ఇప్పటికే ఉన్న ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు మరియు ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలకు చెందిన 9068 యూనిట్లను ఏహెచ్‌డబ్ల్యుసీలుగా అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి మరియు రాష్ట్రాలు/యూటీలు నివేదించిన ప్రకారం ఆమోదించబడ్డాయి. ఆమోదించబడిన 4830 యూనిట్ల ఏహెచ్‌డబ్ల్యుసీలు కార్యాచరణ ప్రారంభించాయి.
రాష్ట్రం/యూటీ వారీగా ఆమోదించబడిన మరియు ఫంక్షనల్ ఆయుష్ హెచ్‌డబ్ల్యూసీలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు/యూటీల పేరు
ఆమోదించబడిన ఆయుష్ హెచ్‌డబ్ల్యూసీలు
ఫంక్షనల్ ఆయుష్ హెచ్‌డబ్ల్యూసీలు
1
అండమాన్ నికోబార్ ద్వీపం
6
6
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
110
0
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
49
36
4
అస్సాం
89
44
5
బీహార్
268
18
6
చండీగఢ్
12
5
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
240
240
8
ఢిల్లీ
0
0
9
దాద్రా నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ డయ్యూ
0
0
10
గోవా
40
9
11
గుజరాత్
365
223
12
హర్యానా
569
361
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
740
240
14
జమ్మూ కాశ్మీర్
442
317
15
జార్ఖండ్
267
115
16
కర్ణాటక
376
176
17
కేరళ
520
208
18
లడఖ్
14
0
19
లక్షద్వీప్
7
5
20
మధ్యప్రదేశ్
562
362
21
మహారాష్ట్ర
294
281
22
మణిపూర్
17
3
23
మేఘాలయ
45
0
24
మిజోరం
38
24
25
నాగాలాండ్
49
4
26
ఒడిశా
250
135
27
పుదుచ్చేరి
4
4
28
పంజాబ్
217
0
29
రాజస్థాన్
1000
484
30
సిక్కిం
18
18
31
తమిళనాడు
350
250
32
తెలంగాణ
421
421
33
త్రిపుర
84
0
34
ఉత్తర ప్రదేశ్
1034
500
35
ఉత్తరాఖండ్
300
70
36
పశ్చిమ బెంగాల్
271
271
మొత్తం
9068
4830