ಪಿಎಮ್‍ಇಎಸಿ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎಸ್ಪಿಐ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ
15 DEC 2022 5:19PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ (ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ) ಡಿಸೆಂಬರ್ 20, 2022 ರಂದು ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (ಎಸ್ಪಿಐ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಡಾ. ಅಮಿತ್ ಕಪೂರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಕಾಂಪಿಟಿಟಿವ್ ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಮೈಕೆಲ್ ಗ್ರೀನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸೋಶಿಯಲ್ ಪ್ರೋಗ್ರೆಸ್ ಇಂಪರೇಟಿವ್ ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯು ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಎಸ್ಪಿಐಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಮಗ್ರ ಅಳತೆಗೋಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಇರಾದೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ಮಾಪನ ಮಾದರಿಯ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವರದಿಗಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ತಂಡವು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂರು ಆಯಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಎಸ್ಪಿಐ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ತಳಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅದು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮದೊಳಗೆ ನಾಲ್ಕು ಘಟಕಗಳಿರುತ್ತವೆ.
ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳ ಆಯಾಮವು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಫೌಂಡೇಶನ್ಸ್ ಆಫ್ ವೆಲ್ ಬೀಯಿಂಗ್ ನ (ಕ್ಷೇಮದ ತಳಪಾಯಗಳು) ಆಯಾಮವು ಮೂಲಭೂತ ಜ್ಞಾನದ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಲಭ್ಯತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಿ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅವಕಾಶದ ಆಯಾಮವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹಾಗು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ವರದಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ ಮತ್ತು ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಬಿಬೆಕ್ ದೇಬ್ರಾಯ್ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವರದಿಯ ಲೇಖಕರಾದ ಸೋಶಿಯಲ್ ಪ್ರಾಗ್ರೆಸ್ ಇಂಪರೇಟಿವ್ ನ ಸಿಇಒ ಮೈಕೆಲ್ ಗ್ರೀನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾನ್ಫೋರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಹಾಗು ಉಪನ್ಯಾಸಕ ಡಾ. ಅಮಿತ್ ಕಪೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಶ್ರೇಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಕೋರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ವರದಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವರದಿಯು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ವರದಿಯು ಒಂದು ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರದಿಯು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಒದಗಿಬರಲಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ತೀನ್ ಮೂರ್ತಿ ಭವನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೆಹರು ಸ್ಮಾರಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ (ಸೆಮಿನಾರ್ ಕೊಠಡಿ) ಡಿಸೆಂಬರ್ 20, 2022 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:00 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:00 ರವರೆಗೆ ಈ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ.ಬಳಿಕ ಭೋಜನ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ..

EAC-PM
EAC-PM to release the Social Progress Index (SPI) for states and districts
15 DEC 2022 5:19PM by PIB Delhi
Economic Advisory Council to Prime Minister (EAC-PM) will release the Social Progress Index (SPI) for states and districts of India on December 20, 2022. The report has been prepared by Institute for Competitiveness, headed by Dr Amit Kapoor and the Social Progress Imperative, headed by Michael Green and was mandated by Economic Advisory Council to the Prime Minister of India.
SPI is a comprehensive tool intended to be a holistic measure of the Social Progress made by the country at the national and sub-national levels. Understanding that the social progress of citizens is key to sustaining economic growth in the long run, the index complements the conventional measures of economic growth and development. Keeping in mind the pressing need for a measurement model that can better understand the needs of society, while also equipping decision-makers with the necessary knowledge and tools, the team embarked on an extensive research phase to identify appropriate indicators and measures of social progress for the report.
SPI assesses the performance of states and districts on three dimensions of social progress: Basic Human Needs, Foundations of Wellbeing, and Opportunity. Within each dimension, there are four components.
• The dimension of Basic Human Needs assesses the performance of states and districts in terms of Nutrition and Basic Medical Care, Water and Sanitation, Personal Safety and Shelter.
• The dimension of Foundations of Wellbeing evaluates the progress made by the country across the components of Access to Basic Knowledge, Access to Information and Communication, Health and Wellness, and Environmental Quality.
• The dimension of Opportunity focuses on aspects of Personal Rights, Personal Freedom and Choice, Inclusiveness, and Access to Advanced Education.
The report will be released by Smt. Smriti Irani, Minister of Women and Child Development of India and Dr Bibek Debroy, Chairman EAC-PM. The event shall also have insights and remarks by Michael Green, CEO, Social Progress Imperative and Dr Amit Kapoor, Honorary Chairman, Institute for Competitiveness and Lecturer, Stanford University who are the authors of the report.
With state and district-wise rankings and scorecards, the report aims to provide a systematic account of the social progress made at all levels in the country. The report also sheds light on the achievements of the districts that have performed well on the index and the role of the states in achieving social progress. A special section of the report provides an analysis of the Aspirational Districts of India, leading to a broader understanding of the social progress at the grassroots level. The report will act as a critical enabler and tool for policymakers in the coming years for achieving sustained socio-economic growth.
The release event takes place at National Nehru Memorial Museum, (Seminar Room), Teen Murti House, New Delhi on December 20, 2022 from 11:00 AM to 1:00 PM followed by lunch. The event is open to the press.