ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ದಿನದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
18 DEC 2022 2:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
- ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಸರಿದೂಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮರುರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್.ಸಿಆರ್.ಎಫ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್
- ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಭೌತಿಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
- ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯುನಿಸೆಫ್ ಮತ್ತು ಯುವಾಹ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮರು ಕಲ್ಪನೆ ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ತರಬೇತಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಐಟಿಐ), ಪಿಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಐ.ವಿ.ಇ, ಭೋಪಾಲ್, ಎನ್.ಸಿಇಆರ್ ಟಿ, ಸಿಬಿಎಸ್.ಇ, ಎನ್.ಸಿವಿಇಟಿ, ಎಐಸಿಟಿಇ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಎರಡು ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಂವಾದಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ, ಯುವಹ್ಹಾ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಹಾಗೂ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ದೆಸೆಯಲ್ಲಿ ಔಪಚಾರಿಕ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಅಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ಇಪಿ, 2020ರ ಪ್ರಕಾರ ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅಂತರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಕಾಶಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಟ್ರೇಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವೃತ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಕಳಂಕಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಂದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಚೌಕಟ್ಟು, ಕಲಿಕೆಯ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಶ್ರೇಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಂದಕಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಇದು ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ನಡುವಿನ, ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಡುವೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಪಠ್ಯೇತರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎನ್.ಸಿಆರ್.ಎಫ್ ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮರುಜೋಡಣೆ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಜನರೇಷನ್ ಅನ್ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಯು ವ್ಹಾ), ಮುಖ್ಯಸ್ಥೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಧುವರಾಖಾ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಟೆರ್ರಿ ಡುರಿಯನ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮರುವಿನ್ಯಾಸ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸುವುದು ಮೊದಲಾದವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ - ಲಂಬವಾದ ಮತ್ತು ಸಮತಲ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಲೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಅಸಮ್ಮತಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಲಿಂಗ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಹ ಈ ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದವು. ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ, 2020ರ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಮಿಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್, ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್, ರೊಬೋಟಿಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಟೋಮೇಷನ್, ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ವೃತ್ತಿಪರ ಪದವೀಧರರು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಹುದು. ವರ್ಚುವಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿ, ಇದರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ನೇರ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಬಹು-ಕೌಶಲ್ಯ ಕೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೋರ್ಸ್ ನಂತಹ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸ್ಪಂದನೆಯಿಂದ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಿತು.
2ನೇ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕಲಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳು ಯಾವುವು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಹಾರಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಮಾಣ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಡಿ.ಇ.ಎಲ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಭೌತಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದ್ದವು.

Ministry of Education
Ministry of Education organizes one-day Consultation Workshop on Reimagining Vocational Education and Career Guidance for School Students
18 DEC 2022 2:11PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-NCrF will help dropouts from the formal education system to get reintegrated by aligning their practical experience with the appropriate Framework level- Shri Sanjay Kumar
-Discussions on career guidance reflected on the role of physical interventions and career counselling that could be done in schools itself.
The Ministry of Education organized a one-day Consultation Workshop on Reimagining Vocational Education and Career Guidance for School Students in collaboration with UNICEF and YuWaah on 16th December 2022 at New Delhi.
Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar, chaired the consultation workshop and two roundtable interactions with Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Directorate General of Training (ITI), PSSCIVE,Bhopal, NCERT, CBSE, NCVET,AICTE etc. The workshop and roundtable interaction were also attended by various experts from PwC, YuWaah, Civil Society organizations, state education department, practitioners and organisations working in the fields of vocational education and career counselling, corporates and current and passed out students.
During the keynote address, Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar, pointed out that India needs to catch up with other countries in terms of skilling the workforce through formal vocational training during the student years. NEP 2020 has identified such issues and has suggested remedial measures, he added.
Shri Kumar pointed out that as per NEP, 2020 Vocational Education needs to be integrated into all schools and higher education institutions in a phased manner over the next decade. Trades and Courses shall be chosen based on skills gap analysis and mapping of local opportunities to make it demand driven. Concerted efforts from all stakeholders will be required to de-stigmatizeVocational Education and make it aspirational. The National Credit Framework, currently under finalization by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will also eliminate traditional hierarchies and silos between different areas of learning. It will help in removing complex separations between arts and sciences, between curricular and extra-curricular activities, between vocational and academic streams, etc. By providing credits for academic, extra-curricular and experiential learning, NCrF will help dropouts from the formal education system to get reintegrated by aligning their practical experience with the appropriate Framework level.
The consultations were also addressed by Ms. Dhuwarakha Sriram Chief of Generation Unlimited (YuWaah), Youth Development and Partnerships and Mr. Terry Durian, Chief of Education, UNICEF. Various ideas related to reimagining, reinventing vocational education modules etc. were discussed at length. Importance of life skills – both vertical and horizontal, aspirational disconnect and information asymmetry in uptake of vocational education school,giving a gender perspective to vocational education, etc were also focus of these discussions.In the light of newly launched National Education Policy, 2020 the aim should be to empower students with skills such as cloud computing, artificial intelligence, machine learning, data analytics, robotic process automation, cybersecurity, etc. so that vocational graduates could compete in the global economy. The need to establish virtual labs, so that all students have equal access to high-quality practical and hands-on experience, was also stressed upon. The Conference also benefitted from the feedback from students who have taken vocational courses like Multi-Skilling course and Information Technology course.
The 2nd Roundtable deliberated upon the current systems of career counseling in schools and what are the key learnings and best practices. Secretary, DOSEL stated that solutions should focus on building an institutional model of career counseling in schools with scale, speed and sustainability utilising technological innovations including artificial intelligence. He also stated that there was a need to map resources and build a database of the same. Discussions on career guidance also reflected on the role of physical interventions and career counselling that could be done in schools itself.