Ministry of Education
Ministry of Education organizes one-day Consultation Workshop on Reimagining Vocational Education and Career Guidance for School Students
18 DEC 2022 2:11PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-NCrF will help dropouts from the formal education system to get reintegrated by aligning their practical experience with the appropriate Framework level- Shri Sanjay Kumar
-Discussions on career guidance reflected on the role of physical interventions and career counselling that could be done in schools itself.
The Ministry of Education organized a one-day Consultation Workshop on Reimagining Vocational Education and Career Guidance for School Students in collaboration with UNICEF and YuWaah on 16th December 2022 at New Delhi.
Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar, chaired the consultation workshop and two roundtable interactions with Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Directorate General of Training (ITI), PSSCIVE,Bhopal, NCERT, CBSE, NCVET,AICTE etc. The workshop and roundtable interaction were also attended by various experts from PwC, YuWaah, Civil Society organizations, state education department, practitioners and organisations working in the fields of vocational education and career counselling, corporates and current and passed out students.
During the keynote address, Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar, pointed out that India needs to catch up with other countries in terms of skilling the workforce through formal vocational training during the student years. NEP 2020 has identified such issues and has suggested remedial measures, he added.
Shri Kumar pointed out that as per NEP, 2020 Vocational Education needs to be integrated into all schools and higher education institutions in a phased manner over the next decade. Trades and Courses shall be chosen based on skills gap analysis and mapping of local opportunities to make it demand driven. Concerted efforts from all stakeholders will be required to de-stigmatizeVocational Education and make it aspirational. The National Credit Framework, currently under finalization by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will also eliminate traditional hierarchies and silos between different areas of learning. It will help in removing complex separations between arts and sciences, between curricular and extra-curricular activities, between vocational and academic streams, etc. By providing credits for academic, extra-curricular and experiential learning, NCrF will help dropouts from the formal education system to get reintegrated by aligning their practical experience with the appropriate Framework level.
The consultations were also addressed by Ms. Dhuwarakha Sriram Chief of Generation Unlimited (YuWaah), Youth Development and Partnerships and Mr. Terry Durian, Chief of Education, UNICEF. Various ideas related to reimagining, reinventing vocational education modules etc. were discussed at length. Importance of life skills – both vertical and horizontal, aspirational disconnect and information asymmetry in uptake of vocational education school,giving a gender perspective to vocational education, etc were also focus of these discussions.In the light of newly launched National Education Policy, 2020 the aim should be to empower students with skills such as cloud computing, artificial intelligence, machine learning, data analytics, robotic process automation, cybersecurity, etc. so that vocational graduates could compete in the global economy. The need to establish virtual labs, so that all students have equal access to high-quality practical and hands-on experience, was also stressed upon. The Conference also benefitted from the feedback from students who have taken vocational courses like Multi-Skilling course and Information Technology course.
The 2nd Roundtable deliberated upon the current systems of career counseling in schools and what are the key learnings and best practices. Secretary, DOSEL stated that solutions should focus on building an institutional model of career counseling in schools with scale, speed and sustainability utilising technological innovations including artificial intelligence. He also stated that there was a need to map resources and build a database of the same. Discussions on career guidance also reflected on the role of physical interventions and career counselling that could be done in schools itself.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పాఠశాల విద్యార్థులకు ఒకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ మరియు కెరీర్ గైడెన్స్‌ని రీఇమేజినింగ్ చేయడంపై ఒకరోజు కన్సల్టేషన్ వర్క్‌షాప్‌ని నిర్వహించిన విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ
18 DEC 2022 2:11PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యాంశాలు:
-ఎన్‌సిఆర్‌ఎఫ్‌ ఆచరణాత్మక అనుభవాన్ని ఫ్రేమ్‌వర్క్ స్థాయితో సమన్వయం చేయడం ద్వారా అధికారిక విద్యా వ్యవస్థ నుండి డ్రాపవుట్‌లు తిరిగి చేరడంలో సహాయం చేస్తుంది- శ్రీ సంజయ్ కుమార్
-కెరీర్ గైడెన్స్‌పై చర్చలు పాఠశాలల్లోనే చేయగలిగే కార్యక్రమాలు కెరీర్ కౌన్సెలింగ్ పాత్రపై ప్రతిబింబిస్తాయి.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ 16 డిసెంబర్ 2022న న్యూ ఢిల్లీలో యునిసెఫ్‌ మరియు యువాహ్‌ సహకారంతో పాఠశాల విద్యార్థులకు వృత్తి విద్య మరియు కెరీర్ గైడెన్స్ రీఇమేజినింగ్‌పై ఒకరోజు కన్సల్టేషన్ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది.
పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ (ఐటీఐ), పిఎస్‌ఎస్‌సిఐవిఈ , భోపాల్, ఎన్‌సిఈఆర్‌టి, సిబిఎస్‌ఈ,ఎన్‌సివిఈటీ, ఏఐసిటీఈ సంస్థలతో వర్క్‌షాప్ మరియు రెండు రౌండ్‌టేబుల్ ఇంటరాక్షన్‌లకు అధ్యక్షత వహించారు. వర్క్‌షాప్ మరియు రౌండ్‌టేబుల్ ఇంటరాక్షన్‌లో పిడబ్ల్యుసి,యువాహ్‌, సివిల్ సొసైటీ సంస్థలు, రాష్ట్ర విద్యా శాఖ, అభ్యాసకులు మరియు వృత్తి విద్య మరియు కెరీర్ కౌన్సెలింగ్ రంగాలలో పనిచేస్తున్న సంస్థలు, కార్పొరేట్‌లు మరియు ప్రస్తుత మరియు ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులు కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్ తన ప్రధాన ప్రసంగం సందర్భంగా విద్యా సంవత్సరాల్లో అధికారిక వృత్తిపరమైన శిక్షణ ద్వారా శ్రామిక శక్తిని నైపుణ్యం చేయడంలో భారతదేశం ఇతర దేశాలతో సమానంగా ఉండాల్సిన అవసరం ఉందని సూచించారు. ఎన్‌ఈపీ 2020 అటువంటి సమస్యలను గుర్తించి పరిష్కార చర్యలను సూచించిందని ఆయన తెలిపారు.
ఎన్‌ఈపి ప్రకారం 2020 వొకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్‌ను అన్ని పాఠశాలలు మరియు ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో దశలవారీగా వచ్చే దశాబ్దంలో విలీనం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ కుమార్ సూచించారు. నైపుణ్యాల గ్యాప్ విశ్లేషణ మరియు డిమాండ్‌ను పెంచడానికి స్థానిక అవకాశాల మ్యాపింగ్ ఆధారంగా ట్రేడ్‌లు మరియు కోర్సులు ఎంపిక చేయబడతాయి. వృత్తి విద్యకు ఆకాంక్షించేలా చేయడానికి వాటాదారులందరి నుండి సమిష్టి కృషి అవసరం. నేషనల్ క్రెడిట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ప్రస్తుతం మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ద్వారా ఖరారు చేయబడుతోంది. వివిధ అభ్యాస రంగాల మధ్య సాంప్రదాయ ప్రతిబంధకాలను తొలగిస్తుంది. కళలు మరియు శాస్త్రాల మధ్య, పాఠ్యాంశాలు మరియు పాఠ్యేతర కార్యకలాపాల మధ్య, వృత్తి మరియు విద్యా ప్రవాహాల మధ్య సంక్లిష్ట అంతరాలను తొలగించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది. విద్యా, పాఠ్యేతర మరియు అనుభవపూర్వక అభ్యాసానికి క్రెడిట్‌లను అందించడం ద్వారా ఎన్‌సిఆర్‌ఎఫ్‌ అధికారిక విద్యా వ్యవస్థ నుండి డ్రాపవుట్‌లకు సహాయం చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో చీఫ్ ఆఫ్ జనరేషన్ అన్‌లిమిటెడ్ (యువా) శ్రీమతి.ధువారక శ్రీరామ్, యూత్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ పార్టనర్‌షిప్స్ మరియు యూనిసెఫ్‌ చీఫ్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషన్ మిస్టర్ టెర్రీ డ్యూరియన్ కూడా ప్రసంగించారు. రీఇమాజినింగ్, వృత్తి విద్యా మాడ్యూల్స్‌ను పునర్నిర్మించడం మొదలైన వాటికి సంబంధించిన అంశాలపై సుదీర్ఘంగా చర్చించారు. జీవన నైపుణ్యాల ప్రాముఖ్యత – నిలువు మరియు సమాంతర, ఆకాంక్షాత్మక డిస్‌కనెక్ట్ మరియు సమాచార అసమానత, వృత్తి విద్యకు లింగ దృక్పథాన్ని అందించడం మొదలైనవి కూడా ఈ చర్చల్లో కేంద్రీకరించబడ్డాయి. కొత్తగా ప్రారంభించిన జాతీయ విద్యా విధానం, 2020లో క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్, డేటా అనలిటిక్స్, రోబోటిక్ ప్రాసెస్ ఆటోమేషన్, సైబర్‌సెక్యూరిటీ మొదలైన నైపుణ్యాలు కలిగిన విద్యార్థులను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా ఉండాలి. తద్వారా వృత్తిపరమైన గ్రాడ్యుయేట్లు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పోటీ పడవచ్చు. అలాగే వర్చువల్ ల్యాబ్‌లను నెలకొల్పాల్సిన అవసరం ఉంది. తద్వారా విద్యార్థులందరికీ అధిక నాణ్యత ఆచరణాత్మక మరియు ప్రయోగాత్మక అనుభవానికి సమాన అవకాశం ఉంటుంది. ఇది కూడా నొక్కి చెప్పబడింది.
మల్టీస్కిల్లింగ్ కోర్సు మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ కోర్సు వంటి వృత్తి విద్యా కోర్సులను అభ్యసించిన విద్యార్థుల నుండి ఫీడ్‌బ్యాక్ నుండి కూడా కాన్ఫరెన్స్ ప్రయోజనం పొందింది.
పాఠశాలల్లో కెరీర్ కౌన్సెలింగ్ యొక్క ప్రస్తుత వ్యవస్థలు మరియు కీలకమైన అభ్యాసాలు మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాల గురించి 2వ రౌండ్ టేబుల్ చర్చించింది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌తో సహా సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించి స్కేల్, స్పీడ్ మరియు సస్టైనబిలిటీతో పాఠశాలల్లో కెరీర్ కౌన్సెలింగ్ యొక్క సంస్థాగత నమూనాను రూపొందించడంపై పరిష్కారాలు దృష్టి సారించాలని డోసెల్ సెక్రటరీ పేర్కొన్నారు. వనరులను మ్యాప్ చేయడం మరియు వాటికి సంబంధించిన డేటాబేస్‌ను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. కెరీర్ గైడెన్స్‌పై జరిగిన చర్చలు పాఠశాలల్లోనే చేయగలిగే కార్యక్రమాలు మరియు కెరీర్ కౌన్సెలింగ్ పాత్రపై కూడా ప్రతిబింబించాయి.