પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે શિલોંગ ખાતે નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
આ પ્રસંગે તેઓ NECની સત્તાવાર બેઠક તેમજ જાહેર સભાને સંબોધન કરશે
તેઓ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM), શિલોંગ, NEC પ્રોજેક્ટ્સ અને મેઘાલય રાજ્ય પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે
ઇવેન્ટ દરમિયાન મેઘાલયના 4G ટાવર્સને પણ સમર્પિત કરવામાં આવશે
"ગોલ્ડન ફુટપ્રિન્ટ્સ", છેલ્લા 50 વર્ષોમાં ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસમાં NECના યોગદાનને ક્રોનિક કરતી એક સ્મારક વોલ્યુમ, પણ બહાર પાડવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન, DoNER પ્રધાનો, પૂર્વોત્તર રાજ્યોના રાજ્યપાલો અને મુખ્ય પ્રધાનો, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેન્દ્રીય પ્રધાનો પણ ઉજવણીમાં હાજરી આપશે
17 DEC 2022 11:39AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 18મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ શિલોંગ ખાતે નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલ (NEC) ની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણી કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે NECની સત્તાવાર બેઠક તેમજ જાહેર સભાને સંબોધન કરશે.
કાઉન્સિલની સત્તાવાર બેઠક સ્ટેટ કન્વેન્શન સેન્ટર ઓડિટોરિયમમાં યોજાશે જ્યારે શિલોંગના પોલો ગ્રાઉન્ડમાં જાહેર સભાનું આયોજન કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન, DoNER પ્રધાનો, પૂર્વોત્તર રાજ્યોના રાજ્યપાલો અને મુખ્ય પ્રધાનો, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેન્દ્રીય પ્રધાનો, સ્થાનિક સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને NEC ના નામાંકિત સભ્યો પણ ઉજવણીમાં હાજરી આપશે.
આ ઉપરાંત, રાજ્યના મુખ્ય સચિવો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના પસંદગીના સચિવો, પૂર્વોત્તર રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને NECના સમર્થન સાથે સ્થાપિત પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના વડાઓને પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
જાહેર સભામાં, સ્થાનિક વસ્તી ઉપરાંત, અગ્રણી નાગરિકો, સિદ્ધિઓ, સ્વ-સહાય જૂથોના પ્રતિનિધિઓ, આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના ખેડૂતોના જૂથો પણ હાજર રહેશે. જાહેર સભામાં અંદાજે 10,000 લોકોની હાજરી અપેક્ષિત છે.
નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલ (NEC)ની સ્થાપના 1971માં સંસદના એક અધિનિયમ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તેનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન 7મી નવેમ્બર, 1972ના રોજ શિલોંગ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું અને નવેમ્બર 2022માં 50 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે.
ઑક્ટોબર 2022માં ગુવાહાટી ખાતે 70મી પૂર્ણ બેઠક દરમિયાન, જે કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને અધ્યક્ષ NECની અધ્યક્ષતામાં યોજવામાં આવી હતી, તે નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે NECના આ મહત્વપૂર્ણ માઇલસ્ટોનને યોગ્ય રીતે ઉજવવામાં આવશે. તદનુસાર, 18મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ શિલોંગમાં NECની સુવર્ણ જયંતિની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે.
દિવસ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ (IIM), શિલોંગ, NEC પ્રોજેક્ટ્સ અને મેઘાલય રાજ્ય પ્રોજેક્ટ્સ સહિત પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિવિધ મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને કેટલાક અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ મેઘાલયના 4જી ટાવરને પણ સમર્પિત કરશે.
ગોલ્ડન ફુટપ્રિન્ટ્સ”, છેલ્લા પચાસ વર્ષોમાં ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસમાં NECના યોગદાનને ક્રોનિક કરતી સ્મારક વોલ્યુમ, પણ સુવર્ણ જયંતી કાર્યક્રમ દરમિયાન બહાર પાડવામાં આવશે. આ પુસ્તકની સામગ્રી કાઉન્સિલના આર્કાઇવ્ઝમાંથી ઉપરાંત તાજેતરના ભૂતકાળમાં NEC દ્વારા સમર્થિત આઇકોનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વિકાસ કાર્યોને રંગીન બનાવવા માટે કાઉન્સિલના આઠ સભ્ય દેશોના અધિકૃત રેકોર્ડમાંથી મેળવવામાં આવી છે.
જ્યુબિલી સેલિબ્રેશનથી NECને આવનારા દિવસોમાં વધુ સારી રીતે ડિલિવરી કરવા અને ઉત્તર પૂર્વના આઠ રાજ્યોમાં છેલ્લા પાંચ દાયકામાં અસરકારક રીતે કરવામાં આવેલી વધુ વિકાસ પહેલને આગળ ધપાવવા માટે એક નવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Development of North-East Region
PM to grace North Eastern Council Golden Jubilee Celebration at Shillong tomorrow
He will address an official meeting of the NEC as well as a public meeting on this occasion
He will also inaugurate Indian Institute of Management (IIM), Shillong, NEC projects and Meghalaya state projects
4G towers of Meghalaya will also be dedicated during the event
The “GOLDEN FOOTPRINTS”, a commemorative volume chronicling NEC’s contribution towards the development of the North Eastern Region over the last 50 years, will also be released
Union Home Minister, DoNER Ministers, Governors and Chief Ministers of the North Eastern states, Central Ministers belonging to the North Eastern Region will also attend the celebration
17 DEC 2022 11:39AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will grace the Golden Jubilee celebration of the North Eastern Council (NEC) at Shillong on 18th December 2022. He will address an official meeting of the NEC as well as a public meeting on this occasion.
The official meeting of the Council will be held at the State Convention Centre Auditorium while the public meeting will be organised at the Polo Grounds in Shillong.
Union Home Minister, DoNER Ministers, Governors and Chief Ministers of the North Eastern states, Central Ministers belonging to the North Eastern Region, local MPs and MLAs and nominated Members of the NEC will also attend the celebration.
Besides, the state Chief Secretaries, selected Secretaries of Central Ministries, senior officers from the North Eastern states and Heads of the iconic Institutions set up with support from the NEC have also been invited.
For the public meeting, besides the local population, prominent citizens, achievers, representatives of Self Help Groups, Farmers’ Groups from all the eight North Eastern states will also be in attendance. Presence of approximately 10,000 people is expected at the public meeting.
North Eastern Council (NEC) was established by an Act of the Parliament in 1971. It was formally inaugurated on 7th November, 1972 at Shillong, and has completed 50 years in November 2022.
During the 70th Plenary meeting at Guwahati in October 2022, which was held under the chairmanship of the Union Home Minister and Chairman NEC, it was decided that this important milestone of the NEC would be celebrated in a befitting manner. Accordingly, the Golden Jubilee celebration of the NEC is being held in Shillong on the 18th December 2022.
During the day, the Prime Minister will inaugurate various important projects of the North Eastern Region including Indian Institute of Management (IIM), Shillong, NEC projects and Meghalaya state projects and lay foundation stones for some other projects. He will also dedicate 4G towers of Meghalaya.
The “GOLDEN FOOTPRINTS”, a commemorative volume chronicling NEC’s contribution towards the development of the North Eastern Region over the last fifty years, will also be released during the Golden Jubilee event. The contents of this book have been gleaned from the Archives of the Council and from the official records of the eight member states of the Council besides capturing in colour the iconic infrastructure and development works supported by the NEC in the recent past.
The Jubilee Celebration is expected to provide a new platform for the NEC to deliver even better in the days to come and to spearhead more development initiatives as has done effectively in the last five decades across the eight North Eastern states.