President's Secretariat
Probationers of Indian Statistical Service call on the President
In this era of endless information and data flow, the role and importance of statistics has increased exponentially:President Murmu
16 DEC 2022 2:39PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Statistical Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (December 16, 2022).
Addressing the officers, the President said that policy formulation and execution cannot be effective without the right statistical analysis. In this era of endless information and data flow, the role and importance of statistics has increased exponentially. When we talk about India’s rank in respect of any parameter, it is statistics. When we say, India is a country of young people or has high demographic dividend, it is on the basis of statistics that we say this.
The President said that Indian Statistical Service officers have a key role in compiling official statistics at the central level for use of government and non government entities. Their job requires high proficiency in statistical methods, which they would use to provide solutions to data and information needs of the country. She noted that various modules in their training cover wide range of areas including recently emerged fields of Data Mining, Big Data and Artificial Intelligence. She expressed confidence that the training programme would enable them to perform their duties efficiently.
The President said that India is at the cusp of a new phase of socio-economic transformation. Increased penetration of digital technologies has brought transparency and efficiency in the government functioning and has transformed the e-government landscape. The flow of data through these initiatives provides support to the government in taking effective decisions.
Urging the officers to do their duties with sincerity and commitment, the President said that their contribution in steering India towards greater progress and development is going to be huge. The information and data analysis that they provide would be instrumental in making and implementing policies which ensure that no one is left behind in the journey of development.
Please click here to see the President's Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય આંકડાકીય સેવાના પ્રોબેશનરોએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
અનંત માહિતી અને ડેટા પ્રવાહના આ યુગમાં, આંકડાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ ઝડપથી વધ્યું છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
16 DEC 2022 2:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય આંકડાકીય સેવાના પ્રોબેશનરોએ આજે (16 ડિસેમ્બર, 2022) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, સાચા આંકડાકીય વિશ્લેષણ વિના નીતિ ઘડતર અને અમલ અસરકારક બની શકે નહીં. અનંત માહિતી અને ડેટા પ્રવાહના આ યુગમાં, આંકડાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ ઝડપથી વધ્યું છે. જ્યારે આપણે કોઈપણ પરિમાણના સંદર્ભમાં ભારતના રેન્ક વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તે આંકડા છે. જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે, ભારત યુવાનોનો દેશ છે અથવા ઉચ્ચ વસતિ વિષયક ડિવિડન્ડ ધરાવે છે, ત્યારે આપણે આ વાત આંકડાઓના આધારે કહીએ છીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય આંકડાકીય સેવા અધિકારીઓની સરકારી અને બિન સરકારી સંસ્થાઓના ઉપયોગ માટે કેન્દ્રીય સ્તરે સત્તાવાર આંકડાઓનું સંકલન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા છે. તેમની નોકરી માટે આંકડાકીય પદ્ધતિઓમાં ઉચ્ચ પ્રાવિણ્યની જરૂર છે, જેનો ઉપયોગ તેઓ દેશની માહિતી અને માહિતીની જરૂરિયાતોને ઉકેલવા માટે કરશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમની તાલીમમાં વિવિધ મોડ્યુલ્સ ડેટા માઇનિંગ, બિગ ડેટા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના તાજેતરમાં ઉભરેલા ક્ષેત્રો સહિત વિશાળ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તાલીમ કાર્યક્રમ તેઓને તેમની ફરજો અસરકારક રીતે નિભાવવામાં સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનના નવા તબક્કાની ટોચ પર છે. ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના વધતા પ્રવેશથી સરકારી કામકાજમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા આવી છે અને ઈ-ગવર્નમેન્ટ લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. આ પહેલો દ્વારા ડેટાનો પ્રવાહ અસરકારક નિર્ણયો લેવામાં સરકારને ટેકો પૂરો પાડે છે.
અધિકારીઓને તેમની ફરજો ઈમાનદારી અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કરવા વિનંતી કરતાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતને વધુ પ્રગતિ અને વિકાસ તરફ લઈ જવામાં તેમનું યોગદાન ઘણું મોટું રહેશે. તેઓ જે માહિતી અને ડેટા પૃથ્થકરણ કરે છે તે નીતિઓ બનાવવા અને તેના અમલીકરણમાં નિમિત્ત બનશે જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિકાસની સફરમાં કોઈ પાછળ ન રહી જાય.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો