अर्थ मंत्रालय
कर्नाटकमध्ये बंगळूरू येथे भारताच्या अध्यक्षतेखाली आयोजित करण्यात आली पहिली जी20 वित्त आणि सेंट्रल बँक डेप्युटीजची (एफसीबीडी) बैठक
160 पेक्षा अधिक प्रतिनिधींच्या उपस्थितीसह एफसीबीडीच्या बैठकीने झाली भारताच्या अध्यक्षतेखालील जी20 फायनान्स ट्रॅकची सुरुवात
जागतिक अर्थव्यवस्था, आंतरराष्ट्रीय आर्थिक संरचना, पायाभूत सुविधा, शाश्वत अर्थ पुरवठा, आंतरराष्ट्रीय कर आकारणी, जागतिक आरोग्य, आर्थिक क्षेत्र आणि आर्थिक समावेश या सात विषयांवरील चर्चा सत्रांनी एफसीबीडीच्या दोन दिवसीय बैठकीचा समारोप
बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर आयोजित करण्यात आली ‘'21व्या शतकातील सामायिक जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी एमडीबी बळकट करणे” आणि "हवामानाच्या जोखमीचे व्यवस्थापन आणि हरित अर्थपुरवठा यामध्ये केंद्रीय बँकांची भूमिका" या विषयांवरील चर्चा सत्रे
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Mumbai
भारताच्या अध्यक्षतेखालील पहिली जी20 वित्त आणि सेंट्रल बँक डेप्युटीजची बैठक कर्नाटकमध्ये बंगळूरू येथे डिसेंबर, 13-14, 2022 दरम्यान, आर्थिक व्यवहार सचिव अजय सेठ आणि रिझर्व बँकेचे डेप्युटी गव्हर्नर डॉ. मिशेल पात्रा यांच्या सह-अध्यक्षतेखाली आयोजित करण्यात आली होती.
या बैठकीमध्ये जी 20 सदस्य देशांचे प्रतिनिधी, आमंत्रित देश आणि आंतरराष्ट्रीय संस्थांसह 160 पेक्षा अधिक परदेशी प्रतिनिधींनी उत्साहाने उपस्थिती नोंदवली. याबरोबरच भारताच्या अध्यक्षतेखालील जी 20 फायनान्स ट्रॅकची सुरुवात झाली.
या दोन दिवसीय बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर, सात चर्चा सत्रे आणि दोन कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते. विविध कलाप्रकारांच्या दिमाखदार प्रदर्शनामधून सहभागी प्रतिनिधींना कर्नाटकच्या पारंपरिक आणि समकालीन संस्कृतीची झलकही दाखवण्यात आली.
प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांचा दृष्टीकोन आणि भारताच्या अध्यक्षतेखालील जी 20 परिषदेची संकल्पना लक्षात घेऊन, या बैठकीचा जाहीरनामा तयार करण्यात आला होता.
2023 साठी विविध कार्यक्षेत्रांमधील भारताच्या जी20 फायनान्स ट्रॅकच्या प्राधान्यक्रमांवर जी 20 सदस्यांची मते जाणून घेण्याच्या उद्देशाने ही बैठक आयोजित करण्यात आली होती. डेप्युटी बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर, ‘'21व्या शतकातील सामायिक जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी एमडीबी बळकट करणे” या विषयावर कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
या कार्यक्रमाला, नीती आयोगाचे कुलगुरू सुमन बेरी यांनी संबोधित केले. जगातील देशांना सीमेपलीकडच्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी एमबीडी कशी मदत करेल, या विषयावर यावेळी भर देण्यात आला. या कार्यक्रमात अमेरिकेचे उप अर्थमंत्री अँडी बौकोल आणि सौदी अरेबियाचे उप अर्थमंत्री रियाद अल्खारीफ यांच्यासह एडीबी चे महासंचालक टोमोयुकी किमुरा आणि प्रो. जॉन हॉपकिन्स विद्यापीठाचे देवेश कपूर पॅनेलिस्ट म्हणून सहभागी झाले होते. कार्यक्रमाच्या विषयावर त्यांनी आपले विचार मांडले. ‘हवामानाच्या जोखमीचे व्यवस्थापन आणि हरित अर्थपुरवठा यामध्ये केंद्रीय बँकांची भूमिका’ हा कार्यक्रम देखील यावेळी आयोजित करण्यात आला होता.
बंगळूरु इथल्या बैठकीमधील जी 20 देशांची बहुतेक सर्व शिष्टमंडळे, निमंत्रित आणि आंतरराष्ट्रीय संस्था यांची प्रत्यक्ष उपस्थिती, विशेषतः आव्हानात्मक जागतिक वातावरणामध्ये, भारताच्या जी 20 अध्यक्षपदाला पाठिंबा देण्याची जागतिक बांधिलकी दर्शवते. -----
---- “वसुधैव कुटुंबकम्” आणि “एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य” ही संकल्पना प्रतिबिंबित करून, चर्चा जागतिक अर्थव्यवस्था आणि जोखीम, बहुउद्देशीय विकास बँका (MDBs) बळकट करणे, जागतिक कर्ज असुरक्षा व्यवस्थापित करणे, हवामान उपक्रम आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टाना वित्तपुरवठा करणे आणि उद्याची लवचिक, सर्वसमावेशक आणि टिकाऊ शहरे निर्माण करणे यासंबंधित मुद्द्यांवर चर्चेचा भर होता.
जागतिक अर्थव्यवस्था आणि आराखडा कार्य गटाच्या प्राधान्यक्रमांवरील पहिल्या सत्रादरम्यान, जी 20 सदस्यांनी जागतिक चलनफुगवटा, अन्न आणि ऊर्जा असुरक्षितता आणि हवामान बदलाच्या व्यापक आर्थिक परिणामांसह जागतिक आर्थिक आव्हानांवर चर्चा केली.
इंटरनॅशनल फायनान्शिअल आर्किटेक्चरवरील सत्रात, प्रतिनिधींनी बहुउद्देशीय विकास बँका (MDBs) बळकट करणे यासह विविध मुद्द्यांवर चर्चा केली आणि जागतिक कर्ज संकट, भांडवली ओघ आणि जागतिक आर्थिक सुरक्षा जाळे यासह प्रमुख विषयांवर 2023 मध्ये हाती घेतलेल्या कामावर विचार विनिमय केला.
पायाभूत सुविधा सत्रात, पायाभूत सुविधा कार्य गट 2023 साठी भारताच्या प्राधान्यक्रमांवर चर्चा झाली ज्यामध्ये "उद्याच्या शहरांना वित्तपुरवठा: समावेशक, लवचिक आणि शाश्वत" यांचा समावेश आहे.
शाश्वत वित्तविषयक मुद्द्यांवर, सदस्यांनी शाश्वत आणि लवचिक जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या विकासासाठी हवामान कृतीसह शाश्वत विकास उद्दिष्टे (SDGs) साठी वित्तपुरवठा करण्यावर विचार विनिमय केला.
वित्तीय सहकार्य आणि विकास संस्था/ जी 20 सर्वसमावेशक आराखड्या अंतर्गत विकसित करण्यात येत असलेल्या द्वि-स्तंभ कर पॅकेजच्या प्रगतीवर लक्ष ठेवणे, कर पारदर्शकता वाढवणे आणि कर आकारणीवर बहुउद्देशीय क्षमता बांधणी यासह 2023 च्या प्राधान्य क्षेत्रावरील आंतरराष्ट्रीय करप्रणालीवरील सत्रादरम्यान भरीव चर्चा झाली.
जागतिक आरोग्यविषयक चर्चासत्रात, जी 20 प्रतिनिधींनी प्रमुख प्रादेशिक संस्थांना चर्चेसाठी आमंत्रित करून कमी उत्पन्न असलेल्या देशांना व्यक्त व्हायची संधी देण्याबरोबरच, महामारी प्रतिबंधक तयारी आणि प्रतिसाद (PPR) यासाठी वित्त आणि आरोग्य मंत्रालयांमधील समन्वय व्यवस्था मजबूत करण्यावर चर्चा केली.
सभेच्या शेवटच्या सत्रात आर्थिक क्षेत्र आणि आर्थिक समावेशाचे मुद्दे घेण्यात आले. आर्थिक क्षेत्राच्या घडामोडींवर आणि लोककेंद्रित दृष्टीकोनातून आर्थिक समावेशकता वाढवण्याच्या दृष्टिकोनावर चर्चा झाली. मान्यवरांनी योग्य आर्थिक नियमांसाठी आणि समान दृष्टीकोनातून आर्थिक स्थिरता सुनिश्चित करण्यासाठी प्राधान्यक्रमांवर विचारांची देवाणघेवाण केली.
एकूणच, या बैठकीत 2023 साठी भारताच्या जी 20 वित्तीय ट्रॅक जाहीरनाम्याचा प्रस्तावित प्राधान्यक्रमांना व्यापक पाठिंबा दिसला. भारतीय जी 20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात जाहीरनाम्यातील पुढील घटक वित्त आणि सेंट्रल बँकेच्या प्रतिनिधींनी व्यापक दृष्टिकोनातून मांडलेल्या विचारांनी समृद्ध होतील.
या चर्चांमुळे 23-25 फेब्रुवारी दरम्यान कर्नाटकातील बेंगळुरू येथे होणार्‍या पहिल्या जी 20 अर्थमंत्री आणि सेंट्रल बँक गव्हर्नरच्या बैठकीचा मार्ग मोकळा होईल.

Ministry of Finance
India hosts the 1st G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting under the G20 India Presidency in Bengaluru, Karnataka
Over 160 delegates participated in the FCBD meeting marking beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency
2-day FCBD meeting concluded 7 discussion sessions on issues of Global Economy, International Financial Architecture, Infrastructure, Sustainable Finance, International Taxation, Global Health, Financial Sector and Financial Inclusion
Discussions on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century” and “Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing” also held on the sidelines
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Delhi
The First G20 Finance and Central Bank Deputies Meeting, under the Indian Presidency, was held in Bengaluru, Karnataka, during December 13-14, 2022, under the co-chairship of Secretary, Economic Affairs, Shri Ajay Seth and Deputy Governor, Reserve Bank of India, Dr. Michael Patra.
The meeting saw an enthusiastic gathering of over 160 foreign delegates including Deputies from G20 member countries, invitee countries, and International Organisations. This marks the beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency.
Over the course of two days, seven discussion sessions and two side events were organised. The delegates were also given a glimpse of the traditional as well as the contemporary culture of Karnataka through a vivid display of different art forms.
The agenda of this meeting was crafted keeping in view the vision given by Prime Minister Shri Narendra Modi and Indian Presidency’s G20 theme.
The meeting was conducted with the aim of seeking the views of G20 members on India’s G20 Finance Track priorities for 2023 across various workstreams. A side event on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century’ was held on the sidelines of the Deputies meeting.
This event, moderated by Shri Suman Bery, VC NITI Aayog, focused on discussing how MDBs can help countries in addressing trans-boundary challenges. US Finance Deputy, Mr. Andy Baukol and Saudi Arabia’s Finance Deputy, Mr. Ryadh Alkharief along with Director-General of ADB, Mr. Tomoyuki Kimura, and Prof. Devesh Kapur of John Hopkins University participated as panellists and shared their views on the topic. Another side event on ‘Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing’ was also held.
Physical presence of most G20 delegations, invitees and international organisations in Bengaluru demonstrates the global commitment to supporting India’s G20 Presidency, particularly amidst the challenging global economic environment.
Reflecting the theme of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “One Earth, One Family, One Future”, the discussions focused on issues relating to the global economy and risks, strengthening Multilateral Development Banks (MDBs), managing global debt vulnerabilities, financing climate action and Sustainable Development Goals (SDGs) and building resilient, inclusive and sustainable cities of tomorrow.
During the first session on the global economy and Framework Working Group priorities, G20 members discussed global economic challenges, including global inflation, food and energy insecurity and macroeconomic implications of climate change.
In the session on International Financial Architecture, delegates deliberated on various issues, including strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) and exchanged views on work to be undertaken in 2023 on key topics including global debt distress, capital flows and global financial safety net.
In the infrastructure session, discussions took place on India's priorities for the Infrastructure Working Group 2023 including "Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable".
On Sustainable Finance issues, members exchanged views on financing for Sustainable Development Goals (SDGs), including climate action to facilitate the development of a sustainable and resilient global economy.
Substantive discussions were held during the session on International Taxation on the priority areas for 2023, including monitoring the progress of the Two-Pillar Tax Package being developed under the OECD/G20 Inclusive Framework, enhancing tax transparency and multilateral capacity building on taxation.
In the session on Global Health, the G20 Deputies discussed strengthening of the coordination arrangement between Finance and Health Ministries for Pandemic Prevention Preparedness and Response (PPR), including expanding the voice of Low-Income Countries by inviting key Regional Organizations to the discussions.
Financial Sector & Financial Inclusion issues were taken up in the last session of the meeting. The discussions focused on financial sector developments and approaches to advancing Financial Inclusion through a people-centric vision. Delegates also exchanged views on priorities for appropriate financial regulations and ensuring financial stability through a common approach.
Overall, the meeting saw a broad support on the proposed priorities of India’s G20 Finance Track agenda for 2023. Further development of agenda items during the course of the Indian G20 Presidency will be enriched with the views presented by the Finance and Central Bank Deputies representing a wide range of perspectives.
These discussions will pave the way for the First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting which will be held from 23-25 February in Bengaluru, Karnataka.