Ministry of Finance
India hosts the 1st G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting under the G20 India Presidency in Bengaluru, Karnataka
Over 160 delegates participated in the FCBD meeting marking beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency
2-day FCBD meeting concluded 7 discussion sessions on issues of Global Economy, International Financial Architecture, Infrastructure, Sustainable Finance, International Taxation, Global Health, Financial Sector and Financial Inclusion
Discussions on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century” and “Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing” also held on the sidelines
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Delhi
The First G20 Finance and Central Bank Deputies Meeting, under the Indian Presidency, was held in Bengaluru, Karnataka, during December 13-14, 2022, under the co-chairship of Secretary, Economic Affairs, Shri Ajay Seth and Deputy Governor, Reserve Bank of India, Dr. Michael Patra.
The meeting saw an enthusiastic gathering of over 160 foreign delegates including Deputies from G20 member countries, invitee countries, and International Organisations. This marks the beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency.
Over the course of two days, seven discussion sessions and two side events were organised. The delegates were also given a glimpse of the traditional as well as the contemporary culture of Karnataka through a vivid display of different art forms.
The agenda of this meeting was crafted keeping in view the vision given by Prime Minister Shri Narendra Modi and Indian Presidency’s G20 theme.
The meeting was conducted with the aim of seeking the views of G20 members on India’s G20 Finance Track priorities for 2023 across various workstreams. A side event on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century’ was held on the sidelines of the Deputies meeting.
This event, moderated by Shri Suman Bery, VC NITI Aayog, focused on discussing how MDBs can help countries in addressing trans-boundary challenges. US Finance Deputy, Mr. Andy Baukol and Saudi Arabia’s Finance Deputy, Mr. Ryadh Alkharief along with Director-General of ADB, Mr. Tomoyuki Kimura, and Prof. Devesh Kapur of John Hopkins University participated as panellists and shared their views on the topic. Another side event on ‘Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing’ was also held.
Physical presence of most G20 delegations, invitees and international organisations in Bengaluru demonstrates the global commitment to supporting India’s G20 Presidency, particularly amidst the challenging global economic environment.
Reflecting the theme of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “One Earth, One Family, One Future”, the discussions focused on issues relating to the global economy and risks, strengthening Multilateral Development Banks (MDBs), managing global debt vulnerabilities, financing climate action and Sustainable Development Goals (SDGs) and building resilient, inclusive and sustainable cities of tomorrow.
During the first session on the global economy and Framework Working Group priorities, G20 members discussed global economic challenges, including global inflation, food and energy insecurity and macroeconomic implications of climate change.
In the session on International Financial Architecture, delegates deliberated on various issues, including strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) and exchanged views on work to be undertaken in 2023 on key topics including global debt distress, capital flows and global financial safety net.
In the infrastructure session, discussions took place on India's priorities for the Infrastructure Working Group 2023 including "Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable".
On Sustainable Finance issues, members exchanged views on financing for Sustainable Development Goals (SDGs), including climate action to facilitate the development of a sustainable and resilient global economy.
Substantive discussions were held during the session on International Taxation on the priority areas for 2023, including monitoring the progress of the Two-Pillar Tax Package being developed under the OECD/G20 Inclusive Framework, enhancing tax transparency and multilateral capacity building on taxation.
In the session on Global Health, the G20 Deputies discussed strengthening of the coordination arrangement between Finance and Health Ministries for Pandemic Prevention Preparedness and Response (PPR), including expanding the voice of Low-Income Countries by inviting key Regional Organizations to the discussions.
Financial Sector & Financial Inclusion issues were taken up in the last session of the meeting. The discussions focused on financial sector developments and approaches to advancing Financial Inclusion through a people-centric vision. Delegates also exchanged views on priorities for appropriate financial regulations and ensuring financial stability through a common approach.
Overall, the meeting saw a broad support on the proposed priorities of India’s G20 Finance Track agenda for 2023. Further development of agenda items during the course of the Indian G20 Presidency will be enriched with the views presented by the Finance and Central Bank Deputies representing a wide range of perspectives.
These discussions will pave the way for the First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting which will be held from 23-25 February in Bengaluru, Karnataka.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో జి 20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ కింద భారతదేశం మొదటి జి 20 ఫైనాన్స్ , సెంట్రల్ బ్యాంక్డిప్యూటీల (ఎఫ్ సి బి డి) సమావేశానికి భారత్ ఆతిథ్యం
భారత అధ్యక్షత కింద జి 20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ ప్రారంభాన్ని సూచించే ఎఫ్ సి బిడి సమావేశానికి 160 మందికి పైగా ప్రతినిధులు హాజరు
రెండు రోజుల ఎఫ్ సి బి డి సమావేశంలో గ్లోబల్ ఎకానమీ, ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ఆర్కిటెక్చర్, ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్, సస్టైనబుల్ ఫైనాన్స్, ఇంటర్నేషనల్ ట్యాక్సేషన్, గ్లోబల్హెల్త్, ఫైనాన్షియల్ సెక్టార్ , ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ అంశాలపై ఏడు సెషన్లలో చర్చలు
‘‘21 వ శతాబ్దంలో పంచుకోబడిన అంతర్జాతీయ సవాళ్ళను పరిష్కరించడానికి ఎండిబిల బలోపేతం‘‘, 'క్లైమేట్ రిస్క్ మేనేజ్ మెంట్ లోను, గ్రీన్ ఫైనాన్సింగ్ లోను కేంద్ర బ్యాంకులపాత్ర' పై చర్చలు
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Hyderabad
భారత అధ్యక్ష హయాంలో మొదటి జి 20 ఫైనాన్స్ , సెంట్రల్ బ్యాంక్ ప్రతినిధుల సమావేశం 2022 డిసెంబర్ 13-14 తేదీలలో కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో ఆర్థిక వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సేథ్, రిజర్వ్ బ్యాంక్ డిప్యూటీ గవర్నర్ డాక్టర్ మైఖేల్ పాత్ర అధ్యక్షతన జరిగింది.
జీ20 సభ్యదేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులతో సహా 160 మందికి పైగా విదేశీ
ఔత్సాహిక ప్రతినిధులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. ఈ సమావేశం భారత అధ్యక్ష హోదా కింద జీ-20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది.
రెండు రోజుల సమావేశంలో ఏడు చర్చా సెషన్లు, రెండు సైడ్ ఈవెంట్లను
నిర్వహించారు. వివిధ కళారూపాల ప్రదర్శన ద్వారా కర్ణాటక సాంప్రదాయ , సమకాలీన సంస్కృతిని ప్రతినిధులకు అందించారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న lరేంద్ర మోదీ
దార్శనిక తను, భారత ప్రెసిడెన్సీ జి20 థీమ్ ను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఈ
సమావేశం ఎజెండాను రూపొందించారు.
వివిధ వర్క్ స్ట్రీమ్ ల్లో 2023 సంవత్సరానికి భారతదేశ జి 20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ ప్రాధాన్యతలపై జి 20 సభ్యుల అభిప్రాయాలను కోరే లక్ష్యంతో ఈ సమావేశం జరిగింది. ప్రతినిధుల సమావేశం సందర్భంగా '21వ శతాబ్దపు భాగస్వామ్య గ్లోబల్ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఎండిబిలను బలోపేతం చేయడం' అనే అంశంపై ఒక సైడ్ ఈవెంట్ జరిగింది.
నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ శ్రీ సుమన్ బేరీ నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమంలో సరిహద్దు సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ఎండిబిలు దేశాలకు ఎలా సహాయపడతాయనే అంశాన్ని చర్చించడంపై దృష్టి సారించారు. అమెరికా ఫైనాన్స్ డిప్యూటీ ఆండీ బాకోల్, సౌదీ అరేబియా ఫైనాన్స్ డిప్యూటీ ర్యాద్ అల్ ఖరీఫ్, ఏడీబీ డైరెక్టర్ జనరల్ టోమోయుకి కిమురా, జాన్ హాప్కిన్స్ యూనివర్సిటీ ప్రొఫెసర్ దేవేశ్ కపూర్ ప్యానలిస్టులుగా పాల్గొని ఈ అంశంపై తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. 'క్లైమేట్ రిస్క్ మేనేజ్ మెంట్ అండ్ గ్రీన్ ఫైనాన్సింగ్ లో సెంట్రల్ బ్యాంకుల పాత్ర' అనే అంశంపై మరో సైడ్ ఈవెంట్ కూడా జరిగింది.
ఎక్కువ మంది జి 20 ప్రతినిధి వర్గాలు, ఆహ్వానితులు , అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు బెంగళూరు సమావేశానికి భౌతికంగా హాజరు కావడం సవాళ్లతో కూడిన ప్రపంచ ఆర్థిక వాతావరణం మధ్య.భారతదేశ జి 20 అధ్యక్ష హోదాకు మద్దతు ఇవ్వడంలో ప్రపంచ నిబద్ధతను చాటుతోంది.
"వసుధైక కుటుంబం", "ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు" అనే ఇతివృత్తాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ , ప్రమాదాలకు సంబంధించిన అంశాలపై, బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకులను (ఎండిబి) బలోపేతం చేయడం, ప్రపంచ రుణ దుర్బలత్వాన్ని నిర్వహించడం, ఆర్థిక వాతావరణ చర్య , సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్డిజి) కు నిధులు సమకూర్చడం, రేపటి స్థితిస్థాపక, సమ్మిళిత ,స్థిరమైన నగరాల నిర్మాణంపై చర్చలు దృష్టి సారించాయి.
ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఫ్రేమ్ వర్క్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ప్రాధాన్యతలపై మొదటి సెషన్ లో, జి 20 సభ్యులు అంతర్జాతీయ ద్రవ్యోల్బణం, ఆహార , ఇంధన అభద్రత, వాతావరణ మార్పుల స్థూల ఆర్థిక ప్రభావాలతో సహా ప్రపంచ ఆర్థిక సవాళ్లపై చర్చించారు.
అంతర్జాతీయ ఫైనాన్షియల్ ఆర్కిటెక్చర్ సెషన్ లో, ప్రతినిధులు బహుళపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకుల (ఎండిబి) బలోపేతంతో సహా వివిధ అంశాలపై చర్చించారు. ప్రపంచ రుణ సంక్షోభం, మూలధన ప్రవాహాలు , ప్రపంచ ఆర్థిక భద్రతా వలయం తో సహా కీలక అంశాలపై 2023 లో చేపట్టాల్సిన కార్యాచరణ పై అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.
మౌలిక సదుపాయాల సెషన్ లో, "రేపటి ఫైనాన్సింగ్ సిటీస్: సమ్మిళిత, స్థితిస్థాపక స్థిరమైన" సహా మౌలిక సదుపాయాల వర్కింగ్ గ్రూప్ 2023 కోసం భారతదేశ ప్రాధాన్యతలపై చర్చలు జరిగాయి.
సుస్థిర ఆర్థిక సమస్యలపై సభ్యులు- సుస్థిర , స్థితిస్థాపక ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి వీలుగా వాతావరణ చర్యతో సహా.సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్ డిజి) కోసం ఫైనాన్సింగ్ పై అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు,
ఒ.ఇ.సి.డి/జి 20 సమ్మిళిత ఫ్రేమ్ వర్క్ కింద అభివృద్ధి చేయబడుతున్న రెండు స్తంభాల పన్ను ప్యాకేజీ పురోగతిని పర్యవేక్షించడం, పన్ను పారదర్శకతను పెంచడం , పన్నులపై బహుపాక్షిక సామర్థ్య నిర్మాణంతో సహా 2023 కోసం ప్రాధాన్యతా రంగాలపై అంతర్జాతీయ పన్నుల గురించి సెషన్ లో గణనీయమైన చర్చలు జరిగాయి.
గ్లోబల్ హెల్త్ సెషన్ లో, జి 20 ప్రతినిధులు చర్చల్లోకి ప్రధాన ప్రాంతీయ సంస్థలను ఆహ్వానించడం ద్వారా తక్కువ ఆదాయ దేశాల స్వరాన్ని విస్తరించడంతో సహా.
ఆర్థిక ,ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య మహమ్మారి నివారణ సంసిద్ధత ,ప్రతిస్పందన (పిపిఆర్) మధ్య సమన్వయ ఒప్పందాన్ని బలోపేతం చేయడం గురించి చర్చించారు,
ఈ సమావేశం చివరి సెషన్ లో ఫైనాన్షియల్ సెక్టార్ , ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ సమస్యలను చర్చించారు. ఆర్థిక రంగ పరిణామాలు,ప్రజల కేంద్రీకృత దృష్టి ద్వారా ఆర్థిక సమీకృతాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే విధానాలపై చర్చలు దృష్టి సారించాయి. సముచిత ఆర్థిక నిబంధనలు ,ఉమ్మడి విధానం ద్వారా ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడం కోసం ప్రాధాన్యతలపై ప్రతినిధులు అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.
మొత్తం మీద, 2023 లో భారతదేశ జి- 20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ ఎజెండా లోని ప్రతిపాదిత ప్రాధాన్యతలకు సమావేశంలో విస్తృత మద్దతు లభించింది. భారత జి-20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో ఎజెండా అంశాల మరింత అభివృద్ధి అనేది ఫైనాన్స్ సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిప్యూటీలు విస్తృత శ్రేణి దృక్కోణాలను సూచించే అభిప్రాయాలతో సుసంపన్నం అవుతుంది.
ఈ చర్చలు ఫిబ్రవరి 23 నుంచి 25 వరకు కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో జరిగే మొదటి జి 20 ఆర్థిక మంత్రులు , సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల సమావేశానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి.