Ministry of Finance
India hosts the 1st G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting under the G20 India Presidency in Bengaluru, Karnataka
Over 160 delegates participated in the FCBD meeting marking beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency
2-day FCBD meeting concluded 7 discussion sessions on issues of Global Economy, International Financial Architecture, Infrastructure, Sustainable Finance, International Taxation, Global Health, Financial Sector and Financial Inclusion
Discussions on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century” and “Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing” also held on the sidelines
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Delhi
The First G20 Finance and Central Bank Deputies Meeting, under the Indian Presidency, was held in Bengaluru, Karnataka, during December 13-14, 2022, under the co-chairship of Secretary, Economic Affairs, Shri Ajay Seth and Deputy Governor, Reserve Bank of India, Dr. Michael Patra.
The meeting saw an enthusiastic gathering of over 160 foreign delegates including Deputies from G20 member countries, invitee countries, and International Organisations. This marks the beginning of the G20 Finance Track under the Indian Presidency.
Over the course of two days, seven discussion sessions and two side events were organised. The delegates were also given a glimpse of the traditional as well as the contemporary culture of Karnataka through a vivid display of different art forms.
The agenda of this meeting was crafted keeping in view the vision given by Prime Minister Shri Narendra Modi and Indian Presidency’s G20 theme.
The meeting was conducted with the aim of seeking the views of G20 members on India’s G20 Finance Track priorities for 2023 across various workstreams. A side event on ‘Strengthening MDBs to Address Shared Global Challenges of the 21st century’ was held on the sidelines of the Deputies meeting.
This event, moderated by Shri Suman Bery, VC NITI Aayog, focused on discussing how MDBs can help countries in addressing trans-boundary challenges. US Finance Deputy, Mr. Andy Baukol and Saudi Arabia’s Finance Deputy, Mr. Ryadh Alkharief along with Director-General of ADB, Mr. Tomoyuki Kimura, and Prof. Devesh Kapur of John Hopkins University participated as panellists and shared their views on the topic. Another side event on ‘Role of Central Banks in Managing Climate Risk and in Green Financing’ was also held.
Physical presence of most G20 delegations, invitees and international organisations in Bengaluru demonstrates the global commitment to supporting India’s G20 Presidency, particularly amidst the challenging global economic environment.
Reflecting the theme of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “One Earth, One Family, One Future”, the discussions focused on issues relating to the global economy and risks, strengthening Multilateral Development Banks (MDBs), managing global debt vulnerabilities, financing climate action and Sustainable Development Goals (SDGs) and building resilient, inclusive and sustainable cities of tomorrow.
During the first session on the global economy and Framework Working Group priorities, G20 members discussed global economic challenges, including global inflation, food and energy insecurity and macroeconomic implications of climate change.
In the session on International Financial Architecture, delegates deliberated on various issues, including strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) and exchanged views on work to be undertaken in 2023 on key topics including global debt distress, capital flows and global financial safety net.
In the infrastructure session, discussions took place on India's priorities for the Infrastructure Working Group 2023 including "Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable".
On Sustainable Finance issues, members exchanged views on financing for Sustainable Development Goals (SDGs), including climate action to facilitate the development of a sustainable and resilient global economy.
Substantive discussions were held during the session on International Taxation on the priority areas for 2023, including monitoring the progress of the Two-Pillar Tax Package being developed under the OECD/G20 Inclusive Framework, enhancing tax transparency and multilateral capacity building on taxation.
In the session on Global Health, the G20 Deputies discussed strengthening of the coordination arrangement between Finance and Health Ministries for Pandemic Prevention Preparedness and Response (PPR), including expanding the voice of Low-Income Countries by inviting key Regional Organizations to the discussions.
Financial Sector & Financial Inclusion issues were taken up in the last session of the meeting. The discussions focused on financial sector developments and approaches to advancing Financial Inclusion through a people-centric vision. Delegates also exchanged views on priorities for appropriate financial regulations and ensuring financial stability through a common approach.
Overall, the meeting saw a broad support on the proposed priorities of India’s G20 Finance Track agenda for 2023. Further development of agenda items during the course of the Indian G20 Presidency will be enriched with the views presented by the Finance and Central Bank Deputies representing a wide range of perspectives.
These discussions will pave the way for the First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting which will be held from 23-25 February in Bengaluru, Karnataka.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ20ರ ಮೊದಲನೇ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಯೋಗಿಗಳ (ಎಫ್ ಸಿಬಿಡಿ) ಸಭೆಯನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಫೈನಾನ್ಸ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಎಫ್ ಸಿಬಿಡಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 160 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಎಫ್ ಸಿಬಿಡಿ ಸಭೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ರಚನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುಸ್ಥಿರ ಹಣಕಾಸು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ವಲಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ 7 ಚರ್ಚಾ ಅಧಿವೇಷನಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿತು.
'21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಪಾಲುದಾರಿಕಾ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಎಂಡಿಬಿ) ಪ್ರಬಲಪಡಿಕೆ' ಮತ್ತು 'ಹವಾಮಾನ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪಾತ್ರ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಹ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದವು.
14 DEC 2022 6:34PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 13 ರಿಂದ 14 ರವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಸಭೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಸೇಠ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಗವರ್ನರ್ ಡಾ. ಮೈಕೆಲ್ ಪಾತ್ರಾ ಅವರ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 160ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸಭೆ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ 2೦ ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್)ದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಏಳು ಚರ್ಚಾಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ವಿವಿಧ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ಕಿರುನೋಟವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಿ 20ರ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
2023ರ ಭಾರತದ ಜಿ20 ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಪ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಂ.ಡಿ.ಬಿ.ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್ ಬೆರಿಯವರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಂ.ಡಿ.ಬಿ.ಗಳು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ಅಮೆರಿಕದ ಹಣಕಾಸು ಇಲಾಖೆ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಆಂಡಿ ಬೌಕೋಲ್ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಹಣಕಾಸು ಇಲಾಖೆ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ರಿಯಾದ್ ಅಲ್ಖರೀಫ್ ಅವರು ಎಡಿಬಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಟೊಮೊಯುಕಿ ಕಿಮುರಾ ಮತ್ತು ಜಾನ್ ಹಾಪ್ಕಿನ್ಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ದೇವೇಶ್ ಕಪೂರ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 'ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪಾತ್ರ' ಕುರಿತ ಮತ್ತೊಂದು ಬದಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ನಡೆಯಿತು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಿ 20 ನಿಯೋಗಗಳು, ಆಹ್ವಾನಿತರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದ ನಡುವೆ ಭೌತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
"ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಮತ್ತು "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳು, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು (ಎಂಡಿಬಿ) ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಲ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು (ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿಗಳು) ಮತ್ತು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಅಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು (ಎಂಡಿಬಿಗಳು) ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಲ ಒತ್ತಡಗಳು, ಬಂಡವಾಳದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ 2023 ರಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನೆಗಳ ವಿನಿಮಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, "ಭವಿಷ್ಯದ ಹಣಕಾಸು ನಗರಗಳು: ಸಮಗ್ರ, ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ" ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ 2023ರ ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಹಣಕಾಸು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಸದಸ್ಯರು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಚೇತೋಹಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಿಗೆ (ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ) ಹಣಕಾಸು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
2023ರ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಒಇಸಿಡಿ / ಜಿ 20 ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎರಡು-ಸ್ತಂಭಗಳ ತೆರಿಗೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ತೆರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಜಿ 20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನೆಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ (ಪಿಪಿಆರ್) ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ-ಆದಾಯದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವಲಯ ಮತ್ತು ಹಣ ಪೂರಣ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯ ಕೊನೆಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೂಲಕ ಹಣ ಪೂರಣ ಮುಂದುವರಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೂಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಸಭೆಯು 2023ರ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 23 ರಿಂದ 25 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮೊದಲ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳ ಸಭೆಗೆ ದಾರಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.