ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ అరబిందో 150వ జయంతి సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
శ్రీ అరబిందో గారి 150వ జయంతి సందర్భంగా మీ అందరికీ నేను హృదయ పూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ శుభ సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. శ్రీ అరబిందో గారి 150వ జయంతి యావత్ దేశానికి ఒక చారిత్రాత్మక ఘటన. ఆయన స్ఫూర్తిని, ఆయన ఆలోచనలను మన నవ తరానికి తెలియజేయడానికి, దేశం ఈ సంవత్సరాన్ని ప్రత్యేకంగా జరుపుకోవాలని ప్రతిజ్ఞ చేసింది. ఇందుకోసం ప్రత్యేకంగా ఉన్నత స్థాయి కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో అనేక విభిన్న కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఈ క్రమంలో మహర్షి తపస్సు చేసిన పుదుచ్చేరి గడ్డపై ఈ రోజు దేశం ఆయనకు మరో కృతజ్ఞతాపూర్వక నివాళి అర్పిస్తోంది. ఈ రోజు శ్రీ అరబిందో స్మారక నాణెం మరియు పోస్టల్ స్టాంపు కూడా విడుదల చేయబడ్డాయి. శ్రీ అరబిందో జీవితం, బోధల నుంచి స్ఫూర్తిగా తీసుకొని దేశం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాలు మన నిర్ణయాలకు ఒక కొత్త శక్తిని, కొత్త బలాన్ని అందిస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
చరిత్రలో చాలా సార్లు ఒకే కాలంలో అనేక అద్భుతమైన సంఘటనలు ఏకకాలంలో జరుగుతాయి. కానీ, సాధారణంగా అవి కేవలం యాదృచ్ఛికమైనవిగా పరిగణించబడతాయి. ఇలాంటి యాదృచ్ఛిక సంఘటనలు జరిగినప్పుడు, వాటి వెనుక కొంత యోగ శక్తి పనిచేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. యోగ శక్తి, అంటే, సమిష్టి శక్తి, ప్రతి ఒక్కరినీ ఏకం చేసే శక్తి! భారతదేశ చరిత్రలో ఎంతో మంది మహానుభావులు ఉన్నారు, వారు స్వాతంత్ర్య స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేశారు మరియు ఆత్మను పునరుజ్జీవింపజేశారు. వారిలో ముగ్గురు - శ్రీ అరబిందో, స్వామి వివేకానంద మరియు మహాత్మా గాంధీ - జీవితంలో అతి ముఖ్యమైన సంఘటనలు ఒకే సమయంలో జరిగిన గొప్ప వ్యక్తులు. ఈ సంఘటనలు ఈ మహానుభావుల జీవితాలను కూడా మార్చాయి మరియు జాతీయ జీవితంలో పెద్ద మార్పులు వచ్చాయి. 1893 లో, శ్రీ అరబిందో 14 సంవత్సరాల తరువాత, ఇంగ్లాండ్ నుండి భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చాడు. 1893 లో స్వామి వివేకానంద ప్రపంచ మతసమ్మేళనం లో తన ప్రసిద్ధ ప్రసంగం కోసం అమెరికా వెళ్ళాడు. అదే సంవత్సరం, గాంధీజీ దక్షిణాఫ్రికా వెళ్ళాడు, అక్కడ నుండి మహాత్మా గాంధీగా మారడానికి తన ప్రయాణం ప్రారంభమైంది, తరువాత దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది.
మిత్రులారా,
నేడు మరోసారి మన భారతదేశం ఇలాంటి అనేక యాదృచ్చికాలను ఏకకాలంలో చూస్తోంది. ఈరోజు దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా, అమృతకల్‌కు మన ప్రయాణం ప్రారంభమవుతుంది.అదే సమయంలో మనం శ్రీ అరబిందో 150వ జయంతి వేడుకలను జరుపుకుంటున్నాము. ఈ కాలంలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125వ జయంతి వంటి సందర్భాలను కూడా చూశాం. ప్రేరణ మరియు కర్తవ్యం, ప్రేరణ మరియు చర్య కలిసినప్పుడు, అసాధ్యమైన లక్ష్యాలు కూడా అనివార్యమవుతాయి. నేడు దేశం సాధించిన విజయాలు స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవంలో 'అందరి కృషి' అనే సంకల్పమే ఇందుకు నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
శ్రీ అరబిందో జీవితం ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ కు ప్రతిబింబం. అతను బెంగాల్లో జన్మించాడు కాని బెంగాలీ, గుజరాతీ, మరాఠీ, హిందీ మరియు సంస్కృతంతో సహా అనేక భాషలలో ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నాడు. అతను బెంగాల్లో జన్మించి ఉండవచ్చు, కానీ తన జీవితంలో ఎక్కువ భాగం గుజరాత్ మరియు పుదుచ్చేరిలో గడిపాడు. అతను ఎక్కడికి వెళ్ళినా తన వ్యక్తిత్వంపై లోతైన ముద్ర వేశాడు. ఈ రోజు మీరు దేశంలోని ఏ ప్రాంతానికి వెళ్లినా, మహర్షి అరబిందో ఆశ్రమం, అతని అనుచరులు, అతని అభిమానులు ప్రతిచోటా కనిపిస్తారు. మన సంస్కృతిని తెలుసుకున్నప్పుడు, జీవించడం ప్రారంభించినప్పుడు, మన వైవిధ్యం మన జీవితాలలో ఆకస్మిక వేడుకగా మారుతుందని ఆయన మనకు చూపించారు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృతానికి ఇది గొప్ప ప్రేరణ. 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్'కు ఇంతకంటే మెరుగైన ప్రోత్సాహకం ఏముంటుంది? కొన్ని రోజుల క్రితం నేను కాశీ వెళ్ళాను. అక్కడ నాకు కాశీ-తమిళ సంగమం కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం లభించింది. ఇది ఒక అద్భుతమైన సంఘటన. భారతదేశం తన సాంప్రదాయం, సంస్కృతి ద్వారా ఎలా విడదీయరానిదో, అది ఎలా అచంచలంగా ఉందో ఆ పండుగలో మనం చూడవలసి ఉంది. నేటి యువత ఏమనుకుంటున్నారో, అది కాశీ-తమిళ సంగమంలో కనిపించింది. భాష, దుస్తుల ఆధారంగా వివక్ష రాజకీయాలను పక్కన పెట్టి, ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ జాతీయ విధానంతో నేడు యావత్ దేశ యువత స్ఫూర్తి పొందుతున్నారు. నేడు మనం శ్రీ అరబిందో గారిని స్మరించుకుంటూ, స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మనం కాశీ-తమిళ సంగమ స్ఫూర్తిని విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా,
మహర్షి అరబిందో జీవితాన్ని నిశితంగా పరిశీలిస్తే, భారతదేశం యొక్క ఆత్మ మరియు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణం యొక్క ప్రాథమిక దృష్టి మనకు లభిస్తుంది. అరబిందో తన జీవితంలో ఆధునిక పరిశోధన, రాజకీయ ప్రతిఘటన మరియు బ్రహ్మ భావన కలిగి ఉన్న వ్యక్తి. అతను ఇంగ్లాండ్ లోని ఉత్తమ సంస్థలలో చదువుకున్నాడు. వారు ఆ యుగంలో అత్యంత ఆధునిక వాతావరణాన్ని, ప్రపంచ బహిర్గతం పొందారు. ఆయన కూడా అంతే ఓపెన్ మైండ్ తో ఆధునికతను స్వీకరించాడు. కానీ, అదే అరబిందో దేశానికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, వారు బ్రిటిష్ పాలనకు ప్రతిఘటనలో హీరోలు అవుతారు. దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో చురుకుగా పాల్గొన్నాడు. పూర్ణ స్వరాజ్యం గురించి బహిరంగంగా మాట్లాడిన, కాంగ్రెస్ యొక్క బ్రిటిష్ అనుకూల విధానాలను బహిరంగంగా విమర్శించిన ప్రారంభ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులలో ఆయన ఒకరు. మన దేశాన్ని పునర్నిర్మించాలనుకుంటే, ఏడుస్తున్న పిల్లవాడిలా బ్రిటిష్ పార్లమెంటు ముందు వేడుకుండటం మానేయాలని ఆయన అన్నారు.
మిత్రులారా,
బెంగాల్ విభజన సమయంలో అరబిందో యువతను నియమించి, రాజీ పడవద్దు అనే నినాదం ఇచ్చాడు. రాజీ లేదు! అతను 'భవానీ మందిర్' అనే కరపత్రాలను ముద్రించాడు, ఇది నిరాశతో చుట్టుముట్టిన ప్రజలకు సాంస్కృతిక జాతి యొక్క దృశ్యాన్ని ఇస్తుంది. అటువంటి సైద్ధాంతిక స్పష్టత, అటువంటి సాంస్కృతిక పట్టుదల మరియు ఈ దేశభక్తి! అందుకే ఆనాటి గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు శ్రీ అరబిందోను తమ ప్రేరణగా భావించారు. నేతాజీ సుభాష్ వంటి విప్లవకారులు ఆయనను తమ తీర్మానాలకు ప్రేరణగా భావించారు. మరోవైపు, మీరు అతని జీవితంలోని మేధో మరియు ఆధ్యాత్మిక లోతును చూసినప్పుడు, మీరు కూడా అంతే గంభీరమైన మరియు స్వభావం కలిగిన ఋషులను చూస్తారు. ఆత్మ, దివ్యత్వం వంటి లోతైన అంశాలపై బోధించి, బ్రహ్మ తత్త్వాన్ని, ఉపనిషత్తులను వివరించాడు. జీవుడు మరియు భగవంతుడి తత్వానికి సామాజిక సేవ యొక్క తంతువును జోడించాడు. నారా నుండి నారాయణుని వరకు ఎలా ప్రయాణించాలో శ్రీ అరబిందో మాటల నుండి మీరు సులభంగా నేర్చుకోవచ్చు. ధర్మం అంటే కర్తవ్యం యొక్క అద్భుతమైన సమర్పణ, బ్రహ్మ సాక్షాత్కారం అంటే ఆధ్యాత్మికతతో సహా అర్ధ మరియు పని యొక్క భౌతిక శక్తిని కలిగి ఉన్న భారతదేశం యొక్క మొత్తం లక్షణం ఇది. అందుకే, ఈ రోజు, దేశం అమృత కాలంలో తనను తాను పునర్నిర్మించుకోవడానికి మరోసారి ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, ఈ మొత్తం మన 'పంచ ప్రాణాలలో' ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ రోజు మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి అన్ని ఆధునిక ఆలోచనలను, ఉత్తమ పద్ధతులను అంగీకరిస్తున్నాము మరియు అవలంబిస్తున్నాము. ఇండియా ఫస్ట్అనే మంత్రంతో ఎక్కడా రాజీ లేకుండా పనిచేస్తున్నాం. మరియు అటువంటి ఆదర్శాల నుండి ప్రేరణ పొంది, ఈ రోజు మనం గర్వంగా మన వారసత్వాన్ని మరియు మన గుర్తింపును ప్రపంచానికి అందిస్తున్నాము.
సోదరసోదరీమణులారా,
మహర్షి అరబిందో జీవితం భారతదేశం యొక్క మరొక బలాన్ని గ్రహించేలా చేస్తుంది. ఈ దేశ శక్తి, ఈ స్వేచ్ఛా జీవితం మరియు బానిసత్వ మనస్తత్వం నుండి విముక్తి! అరబిందో మహర్షి తండ్రి, మొదట్లో ఆంగ్ల ప్రభావంలో ఉన్నాడు, అతన్ని భారతదేశానికి మరియు భారతదేశ సంస్కృతికి పూర్తిగా దూరంగా ఉంచాలనుకున్నాడు. భారతదేశానికి వేల మైళ్ల దూరంలో ఉన్న ఆంగ్ల వాతావరణంలో వారు దేశం నుండి పూర్తిగా దూరంగా ఉన్నారు. కానీ, అతను భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, జైలులో గీతతో పరిచయం ఏర్పడినప్పుడు, అదే అరబిందో భారతీయ సంస్కృతి యొక్క బిగ్గరగా గొంతుకగా ఉద్భవించాడు. ఆయన లేఖనాలను అధ్యయనం చేశాడు. రామాయణం, మహాభారతం, ఉపనిషత్తుల నుండి కాళిదాసు, భావభూతి, భారతహరి వరకు గ్రంథాలను అనువదించాడు. అరబిందో తన యవ్వనంలో భారతీయతకు దూరంగా ఉంచబడ్డాడు, ప్రజలు ఇప్పుడు అతని ఆలోచనలలో భారతదేశాన్ని చూడటం ప్రారంభించారు. ఇదే భారతదేశానికి, భారతీయతకు నిజమైన బలం. దాన్ని చెరిపివేయడానికి ఎవరైనా ఎంత ప్రయత్నించినా, దాన్ని మన నుండి బయటకు తీయడానికి ఎందుకు ప్రయత్నించకూడదు! ప్రతికూల పరిస్థితులలో కొద్దిగా పాతిపెట్టగల, కొద్దిగా ఎండిపోగల అమర విత్తనం భారతదేశం, అది చనిపోదు, అది అజయ్, అది అమరుడు. ఎందుకంటే, భారతదేశం మానవ నాగరికత యొక్క అత్యంత అధునాతన ఆలోచన, మానవాళి యొక్క అత్యంత సహజ స్వరం. మహర్షి అరబిందో కాలంలో కూడా ఇది అమరమైనది, మరియు ఇది ఇప్పటికీ స్వాతంత్ర్య అమృతంలో కూడా అమరమైనది. ఈ రోజు భార త దేశ యువ త త త మ సాంస్కృతిక ఆత్మగౌరవంతో భార త దేశం గురించి అరుస్తోంది. నేడు ప్రపంచంలో విపరీతమైన సవాళ్లు ఉన్నాయి. ఈ సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో భారతదేశం పాత్ర కీలకం. అందువల్ల, మహర్షి అరబిందో నుండి ప్రేరణ పొందడం ద్వారా మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. ప్రతి ఒక్కరి కృషితో మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలి.
మరోసారి, మహర్షి అరబిందోకు నమస్కరిస్తూ, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Delhi
Namaskar!
I heartily congratulate all of you on this important program of Sri Aurobindo's 150th birth anniversary. I also extend my best wishes to all the countrymen on this auspicious occasion. Sri Aurobindo's 150th birth anniversary is a historic occasion for the entire country. The country had resolved to celebrate this entire year especially in order to take his inspirations and ideas to our new generation. A special high level committee was constituted in this regard. Several programs are also being organized under the aegis of the Ministry of Culture. As part of this, today the nation is paying him a grateful tribute on the land of Puducherry, where Maharishi spent considerable time. Today a commemorative coin and postal stamp on Sri Aurobindo has also been released. I am sure that the efforts of the nation drawing inspiration from the life and teachings of Sri Aurobindo will give new energy and strength to our resolutions.
Friends,
Several amazing events happen simultaneously in the same period several times during history. But, these are generally considered to be just a coincidence. I believe there is some ‘Yoga Shakti’ behind such coincidences. ‘Yoga Shakti’ means a collective power, a power that unites all! You see, there have been many such great personalities in the history of India, who strengthened the spirit of freedom and revived the soul. Three of these great men are -- Sri Aurobindo, Swami Vivekananda and Mahatma Gandhi -- in whose lives the most important events happened at the same time. These incidents changed the lives of these great men and also brought major changes in the nation. Sri Aurobindo returned to India from England in 1893 after 14 years. It was only in 1893 that Swami Vivekananda went to America for his famous speech at the Parliament of World Religions. And, in the same year, Gandhiji went to South Africa from where his journey to become Mahatma Gandhi began, and later the country got the freedom fighter in him.
Brothers and sisters,
Today, once again our India is witnessing many such coincidences simultaneously. When the country completed 75 years of its independence, our journey to ‘Amrit Kaal’ (golden period) began and at the same time we are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo. In this period, we have been witness to occasions like the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. When motivation and action are combined, even seemingly impossible goals are inevitably accomplished. The nation’s successes in the ‘Amrit Kaal’ of independence and the resolve of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) are proof of this.
Friends,
The life of Sri Aurobindo is a reflection of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. He was born in Bengal but he was proficient in many languages including Bengali, Gujarati, Marathi, Hindi and Sanskrit. Although he was born in Bengal, he spent most of his life in Gujarat and Puducherry. Wherever he went, he left a deep impression of his personality. Today, wherever you go in any part of the country, you will find Maharishi Aurobindo's ashrams, his followers and admirers. He showed us that when we become aware of our traditions and culture and begin to live through them, our diversity becomes a natural celebration of our lives.
Friends,
This is a great inspiration for the ‘Amrit Kaal’ of independence. What can be a better encouragement for ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’? A few days back. I went to Kashi. I was privileged to be a part of the Kasi-Tamil Sangamam program there. This is a wonderful event. We got to see in that festival how India is imperishable and steadfast through its tradition and culture. It was seen in Kashi-Tamil Sangamam what today’s youth thinks. Today, the youth of the whole country is inspired by the national policy of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’, leaving behind the politics that discriminate on the basis of language and dress. Today, when we are remembering Sri Aurobindo and celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of independence, then we have to expand the spirit of Kashi-Tamil Sangamam.
Friends,
We find the soul of India and the fundamental philosophy of India's development journey if we look closely at the life of Maharishi Aurobindo. Aurobindo was such a personality whose life had a modern scientific temper, political resistance and ‘Brahma Bodh’ (a sense of the divine) as well. He was educated in the best institutions of England. He got the most modern environment of that era. He himself embraced modernity with an equal open mind. But, when the same Aurobindo returns to the country, he becomes the hero of resistance to British rule. He actively participated in the freedom struggle for the independence of the country. He was one of the first freedom fighters who openly talked about complete Swaraj and openly criticized the pro-British policies of the Congress. He had said- "If we want to rebuild our nation, we have to stop pleading like a crying baby before the British Parliament".
Aurobindo recruited the youth and gave the slogan – ‘No compromise’ during the partition of Bengal. He printed pamphlets named 'Bhavani Mandir' and made people surrounded by despair see the cultural nation. Such ideological clarity, such cultural firmness and patriotism! This is the reason why the great freedom fighters of that era used to consider Sri Aurobindo as their source of inspiration. Revolutionaries like Netaji Subhas drew inspiration from him regarding their resolutions. On the other hand, when you look into the intellectual and spiritual depth of his life, you will find an equally serious and mindful sage. He would discourse on serious topics like soul and God and explain ‘Brahma Tatva’ and Upanishads. He added social service in the philosophy of soul and God. You can easily learn from the words of Sri Aurobindo how to connect with God. This is the whole character of India, in which there is material strength of ‘Artha’ (commerce) and ‘Kaam’ (service), in which there is wonderful devotion to ‘Dharma’ (duty), and there is salvation i.e., realization of spirituality. Therefore, when the country is once again moving towards its reorganization in the ‘Amrit Kaal’, this totality is reflected in our 'Panch Prana' (five pledges). Today we are accepting and adopting all modern ideas and best practices to make a developed India. We are working with the mantra of 'India First' without any compromise. And at the same time, we are presenting our heritage and identity with pride before the entire world.
Brothers and sisters,
The life of Maharishi Aurobindo introduces us to another strength of India that India possesses which is also one of the five pledges -“Freedom from the mentality of slavery”. Maharishi Aurobindo's father, initially under English influence, wanted to keep him completely away from India and Indian culture. He remained completely cut off from the country as he was thousands of miles away from India in an English environment. But Aurobindo emerged as the loudest voice of Indian culture after he returned to India and studied the Gita in prison. He studied the scriptures. He translated texts from Ramayana, Mahabharata and Upanishads to Kalidas, Bhavabhuti and Bharatthari. People started seeing India in the thoughts of Aurobindo who himself was kept away from Indianness in his youth. This is the real strength of India and Indianness. No matter how much someone tries to erase it and remove it from within us, India is that immortal seed which may be suppressed a little under adverse circumstances; may wither a little, but it cannot die; it is immortal. Because, India is the most refined idea of human civilization, the most natural voice of humanity. India was immortal even in the time of Maharishi Aurobindo, and it is immortal even today in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. Today the youth of India is taking pride in its culture. There are dire challenges in the world today. India's role in overcoming these challenges is important. Therefore, we have to prepare ourselves by taking inspiration from Maharishi Aurobindo and create a developed India by ‘Sabka Prayas’. Saluting Maharishi Aurobindo once again, many thanks to all of you from the bottom of my heart!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.