ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರಗಳು...
ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವರ್ಷದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈ ಇಡೀ ವರ್ಷವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ದೇಶವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಮಹರ್ಷಿಯು ಸ್ವತಃ ತಪಸ್ಸು ಮಾಡಿದ ಪುದುಚೇರಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಬೋಧನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಒಂದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅದ್ಭುತ ಘಟನೆಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೇವಲ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಕೆಲವು ಯೋಗ ಶಕ್ತಿಯು ಅವುಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಯೋಗ ಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಸಮಷ್ಟಿ ಶಕ್ತಿ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿ! ನೀವು ನೋಡಿದರೆ, ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಪುರುಷರು ಇದ್ದಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ಮೂವರು, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಮಹಾಪುರುಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದವು. ಈ ಘಟನೆಗಳು ಈ ಮಹಾನ್ ಪುರುಷರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದವು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದವು. ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ 14 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 1893 ರಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿದರು. 1893 ರಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ವಿಶ್ವ ಧರ್ಮಗಳ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಹೋದರು. ಮತ್ತು, ಅದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಹೋದರು, ಅಲ್ಲಿಂದ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯಾಗಲು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.ಬಳಿಕ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರನನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
ಸಹೋದರ,ಸಹೋದರಿಯರೇ...
ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿ, ಅಮೃತಕಲ್‌ಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.ಇದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮದಿನದಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ, ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದಾಗ, ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಗುರಿಗಳು ಸಹ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸು, ದೇಶದ ಸಾಧನೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತದಲ್ಲಿ ‘ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ’ ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರ (ಅರಬಿಂದೋ) ಅವರ ಜೀವನವು ಏಕ್ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ್ದರಾದರೂ ಅವರು ಬಂಗಾಳಿ, ಗುಜರಾತಿ, ಮರಾಠಿ, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೀಣರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಹುಟ್ಟಿದ್ದು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿಯಾದರೂ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಬಹುಪಾಲು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು. ಅವರು ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದರು. ಇಂದು ನೀವು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋದರೂ, ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಆಶ್ರಮಗಳು, ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು, ಅವರ ಅಭಿಮಾನಿಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅರಿತು ಬದುಕಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಆಚರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಮಗೆ ತೋರಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ...
ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮರತ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯಾವುದು? ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ‌ಗೆ ಉತ್ತರ ನೋಡೊದಾಗ, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಕಾಶಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇದೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಘಟನೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಅವಿಚ್ಛಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ದೃಢವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಆ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಯುವಜನತೆ ಏನನ್ನಿಸುತ್ತದೆಯೋ ಅದು ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಡಿತು. ಭಾಷೆ, ಉಡುಗೆ ತೊಡುಗೆ ಎಂಬ ತಾರತಮ್ಯ ರಾಜಕಾರಣ ಬಿಟ್ಟು ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯಿಂದ ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾವು ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವುಗಳು ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್‌ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ...
ನಾವು ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದರ ಜೀವನವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಅರಬಿಂದೋ ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ - ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತಿರೋಧ ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮ ಬೋಧವೂ ಇತ್ತು. ಅವರು ಇಂಗ್ಲೆಂಡಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದರು. ಅವರು ಆ ಯುಗದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಪರಿಸರವನ್ನು ಪಡೆದರು, ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದರು. ಅವರೇ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಸಮಾನ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ಅದೇ ಅರಬಿಂದೋ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಅವನು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರತಿರೋಧದ ನಾಯಕನಾಗುತ್ತಾನೆ. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮೊದಲ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಪರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. "ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಅಳುವ ಮಗುವಿನಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು.
ಬಂಗಾಳದ ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅರಬಿಂದೋ
ಯುವಕರನ್ನು ತಂಡಕ್ಕೆ ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡು "ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ! ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ! ಎಂಬ‌ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮೊಳಗಿಸಿದರು. - ‘ಭವಾನಿ ಮಂದಿರ’ ಎಂಬ ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಿ, ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಬೇಸತ್ತಿದ್ದ ಜನರನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನೋಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಅಂತಹ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಅಂತಹ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶಭಕ್ತಿ! ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆ ಯುಗದ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರನ್ನು ತಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಅವರಂತಹ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳು ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನೀವು ಅವರ ಜೀವನದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಳವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನೀವು ಅಷ್ಟೇ ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕ ಋಷಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. ಅವರು ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ದೇವರಂತಹ ಆಳವಾದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರವಚನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಬ್ರಹ್ಮ ತತ್ವ ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಜೀವ ಮತ್ತು ಈಶ್ ತತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜ ಸೇವೆಯ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ನರದಿಂದ ನಾರಾಯಣಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಮಾತುಗಳಿಂದ ನೀವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಲಿಯಬಹುದು. ಇದು ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅರ್ಥ ಮತ್ತು ಕಾಮದ ಭೌತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅದ್ಭುತವಾದ ಭಕ್ತಿ ಇದೆ, ಅಂದರೆ ಕರ್ತವ್ಯ, ಮತ್ತು ಮೋಕ್ಷವಿದೆ, ಅಂದರೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಬ್ರಹ್ಮ-ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತನ್ನ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಸಮಗ್ರತೆಯು ನಮ್ಮ 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ'ದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲ ಆಧುನಿಕ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ‘ಭಾರತ ಮೊದಲು’ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಯಾವುದೇ ರಾಜೀ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಆದರ್ಶ ಶ್ರೇಷ್ಠವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ‌ ಪ್ರೇರಿತಗೊಂಡು ಇಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೇ...
ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಜೀವನವು ನಮಗೆ ಭಾರತದ ಮತ್ತೊಂದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಈ ಶಕ್ತಿ, 'ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಆತ್ಮ' ಮತ್ತು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ! ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ತಂದೆ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು, ಅರಬಿಂದೋ ಅವರನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದೂರ ಇಡಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಭಾರತದಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಮೈಲುಗಳಷ್ಟು ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ದೇಶದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡರು. ಆದರೆ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಭಗವದ್ಗೀತಾ ಅವರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅರಬಿಂದೋ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಗಟ್ಟಿ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರು . ಅರಬಿಂದೋ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು. ರಾಮಾಯಣ, ಮಹಾಭಾರತ ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕಾಳಿದಾಸ, ಭವಭೂತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಅನುವಾದಿತ ಪಠ್ಯಗಳು ಪುಸ್ತಕ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಓದಿದರು.ತಮ್ಮ‌ ಯೌವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯತೆಯಿಂದ ದೂರವಿದ್ದ ಅರಬಿಂದೋ,ಬಳಿಕ‌ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಲಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯತೆಯ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ. ಯಾರಾದರೂ ಅದನ್ನು ಅಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೂ, ಅದನ್ನು ನಮ್ಮೊಳಗಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೂ ಅದು ಅಸಾಧ್ಯ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಂಚ ನಿಗ್ರಹಿಸಬಹುದಾದ ಅಮರಬೀಜ, ಕೊಂಚ ಒಣಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಾಯಲಾರದು, ಅಮರವಾದುದು ಎಂದಿಗೂ ಅಮರವೇ. ಹಾಗೆಯೇ ಅಮರವಾದುದು ನಮ್ಮ ಈ ಭಾರತ. ಏಕೆಂದರೆ, ಭಾರತವು ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕಲ್ಪನೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಧ್ವನಿಯಾಗಿದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದರ ಕಾಲದಲ್ಲೂ ಅದು ಅಮರವಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮರತ್ವದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಇಂದಿಗೂ ಅಮರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು‌‌ ತಮ್ಮ ಈ ಭಾರತವನ್ನು ಅದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ವಾಭಿಮಾನದಿಂದ ಹೊಗಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭೀಕರ ಸವಾಲುಗಳಿವೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಶ್ರಮವೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Delhi
Namaskar!
I heartily congratulate all of you on this important program of Sri Aurobindo's 150th birth anniversary. I also extend my best wishes to all the countrymen on this auspicious occasion. Sri Aurobindo's 150th birth anniversary is a historic occasion for the entire country. The country had resolved to celebrate this entire year especially in order to take his inspirations and ideas to our new generation. A special high level committee was constituted in this regard. Several programs are also being organized under the aegis of the Ministry of Culture. As part of this, today the nation is paying him a grateful tribute on the land of Puducherry, where Maharishi spent considerable time. Today a commemorative coin and postal stamp on Sri Aurobindo has also been released. I am sure that the efforts of the nation drawing inspiration from the life and teachings of Sri Aurobindo will give new energy and strength to our resolutions.
Friends,
Several amazing events happen simultaneously in the same period several times during history. But, these are generally considered to be just a coincidence. I believe there is some ‘Yoga Shakti’ behind such coincidences. ‘Yoga Shakti’ means a collective power, a power that unites all! You see, there have been many such great personalities in the history of India, who strengthened the spirit of freedom and revived the soul. Three of these great men are -- Sri Aurobindo, Swami Vivekananda and Mahatma Gandhi -- in whose lives the most important events happened at the same time. These incidents changed the lives of these great men and also brought major changes in the nation. Sri Aurobindo returned to India from England in 1893 after 14 years. It was only in 1893 that Swami Vivekananda went to America for his famous speech at the Parliament of World Religions. And, in the same year, Gandhiji went to South Africa from where his journey to become Mahatma Gandhi began, and later the country got the freedom fighter in him.
Brothers and sisters,
Today, once again our India is witnessing many such coincidences simultaneously. When the country completed 75 years of its independence, our journey to ‘Amrit Kaal’ (golden period) began and at the same time we are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo. In this period, we have been witness to occasions like the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. When motivation and action are combined, even seemingly impossible goals are inevitably accomplished. The nation’s successes in the ‘Amrit Kaal’ of independence and the resolve of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) are proof of this.
Friends,
The life of Sri Aurobindo is a reflection of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. He was born in Bengal but he was proficient in many languages including Bengali, Gujarati, Marathi, Hindi and Sanskrit. Although he was born in Bengal, he spent most of his life in Gujarat and Puducherry. Wherever he went, he left a deep impression of his personality. Today, wherever you go in any part of the country, you will find Maharishi Aurobindo's ashrams, his followers and admirers. He showed us that when we become aware of our traditions and culture and begin to live through them, our diversity becomes a natural celebration of our lives.
Friends,
This is a great inspiration for the ‘Amrit Kaal’ of independence. What can be a better encouragement for ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’? A few days back. I went to Kashi. I was privileged to be a part of the Kasi-Tamil Sangamam program there. This is a wonderful event. We got to see in that festival how India is imperishable and steadfast through its tradition and culture. It was seen in Kashi-Tamil Sangamam what today’s youth thinks. Today, the youth of the whole country is inspired by the national policy of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’, leaving behind the politics that discriminate on the basis of language and dress. Today, when we are remembering Sri Aurobindo and celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of independence, then we have to expand the spirit of Kashi-Tamil Sangamam.
Friends,
We find the soul of India and the fundamental philosophy of India's development journey if we look closely at the life of Maharishi Aurobindo. Aurobindo was such a personality whose life had a modern scientific temper, political resistance and ‘Brahma Bodh’ (a sense of the divine) as well. He was educated in the best institutions of England. He got the most modern environment of that era. He himself embraced modernity with an equal open mind. But, when the same Aurobindo returns to the country, he becomes the hero of resistance to British rule. He actively participated in the freedom struggle for the independence of the country. He was one of the first freedom fighters who openly talked about complete Swaraj and openly criticized the pro-British policies of the Congress. He had said- "If we want to rebuild our nation, we have to stop pleading like a crying baby before the British Parliament".
Aurobindo recruited the youth and gave the slogan – ‘No compromise’ during the partition of Bengal. He printed pamphlets named 'Bhavani Mandir' and made people surrounded by despair see the cultural nation. Such ideological clarity, such cultural firmness and patriotism! This is the reason why the great freedom fighters of that era used to consider Sri Aurobindo as their source of inspiration. Revolutionaries like Netaji Subhas drew inspiration from him regarding their resolutions. On the other hand, when you look into the intellectual and spiritual depth of his life, you will find an equally serious and mindful sage. He would discourse on serious topics like soul and God and explain ‘Brahma Tatva’ and Upanishads. He added social service in the philosophy of soul and God. You can easily learn from the words of Sri Aurobindo how to connect with God. This is the whole character of India, in which there is material strength of ‘Artha’ (commerce) and ‘Kaam’ (service), in which there is wonderful devotion to ‘Dharma’ (duty), and there is salvation i.e., realization of spirituality. Therefore, when the country is once again moving towards its reorganization in the ‘Amrit Kaal’, this totality is reflected in our 'Panch Prana' (five pledges). Today we are accepting and adopting all modern ideas and best practices to make a developed India. We are working with the mantra of 'India First' without any compromise. And at the same time, we are presenting our heritage and identity with pride before the entire world.
Brothers and sisters,
The life of Maharishi Aurobindo introduces us to another strength of India that India possesses which is also one of the five pledges -“Freedom from the mentality of slavery”. Maharishi Aurobindo's father, initially under English influence, wanted to keep him completely away from India and Indian culture. He remained completely cut off from the country as he was thousands of miles away from India in an English environment. But Aurobindo emerged as the loudest voice of Indian culture after he returned to India and studied the Gita in prison. He studied the scriptures. He translated texts from Ramayana, Mahabharata and Upanishads to Kalidas, Bhavabhuti and Bharatthari. People started seeing India in the thoughts of Aurobindo who himself was kept away from Indianness in his youth. This is the real strength of India and Indianness. No matter how much someone tries to erase it and remove it from within us, India is that immortal seed which may be suppressed a little under adverse circumstances; may wither a little, but it cannot die; it is immortal. Because, India is the most refined idea of human civilization, the most natural voice of humanity. India was immortal even in the time of Maharishi Aurobindo, and it is immortal even today in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. Today the youth of India is taking pride in its culture. There are dire challenges in the world today. India's role in overcoming these challenges is important. Therefore, we have to prepare ourselves by taking inspiration from Maharishi Aurobindo and create a developed India by ‘Sabka Prayas’. Saluting Maharishi Aurobindo once again, many thanks to all of you from the bottom of my heart!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.