પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી અરવિંદની 150મી જન્મ જયંતીની ઉજવણી પ્રસંગે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
શ્રી અરવિંદની 150મી જન્મ જયંતી વર્ષના આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં આપ તમામનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આ પૂણ્ય અવસર પર હું તમામ દેશવાસીઓને પણ અનેક અનેક શુભકામના પાઠવું છું. શ્રી અરવિંદનું 150મું જન્મ વર્ષ સમગ્ર દેશ માટે એક ઐતિહાસિક અવસર છે. તેમની પ્રેરણાને, તેમના વિચારોને આપણી નવી પેઢી સુધી પહોંચાડવા માટે દેશે આ આખા વર્ષને વિશેષ રૂપથી ઉજવવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેના માટે એક વિશેષ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ રચવામાં આવી હતી. સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના નેતૃત્વમાં તમામ અલગ અલગ કાર્યક્રમ પણ યોજાઈ રહ્યા છે. આ જ શ્રેણીમાં પુડ્ડુચેરીની ધરતી પર, જે મહર્ષિની પોતાની તપોસ્થળી રહી છે, આજે રાષ્ટ્ર તેમને વધુ એક કૃતજ્ઞ શ્રદ્ધાંજલિ આપી રહ્યો છે. આજે શ્રી અરવિંદ પર એક સ્મૃતિ કોઈન (સિક્કો) અને પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ પણ જારી કરવામાં આવી રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે શ્રી અરવિંદના જીવન અને તેમના શિક્ષણથી પ્રેરણા લેતા લેતાં રાષ્ટ્રના પ્રયાસો આપણા સંકલ્પોને એક નવી ઉર્જા, નવી તાકાત પ્રદાન કરશે.
સાથીઓ,
ઇતિહાસમાં ઘણી વખત, એક જ સમયગાળામાં ઘણી આશ્ચર્યજનક ઘટનાઓ એક સાથે બને છે. પરંતુ, તેઓ સામાન્ય રીતે માત્ર એક સંયોગ તરીકે લેવામાં આવે છે. હું સંમત છું કે જ્યારે આ પ્રકારના સંયોગો બને છે તો તેની પાછળ કોઈને કોઇક યોગ શક્તિ કામ કરે છે. યોગ શક્તિ, એટલે કે એક સામૂહિક બળ, સૌને જોડનારું એકીકૃત બળ! તમે જુઓ, ભારતના ઇતિહાસમાં, ઘણા મહાપુરુષો થયા છે, જેમણે આઝાદીની ભાવના અને આત્માને પણ મજબૂત કર્યો. તે પૈકીના ત્રણ – શ્રી અરવિંદ, સ્વામી વિવેકાનંદ અને મહાત્મા ગાંધી એવા મહાપુરુષ છે જેમના જીવનની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ એક જ સમયમાં ઘટી હતી. આ ઘટનાઓથી આ મહાપુરુષોનું જીવન પણ બદલાયું તથા રાષ્ટ્રજીવનમાં પણ પરિવર્તન આવ્યા. 1893માં 14 વર્ષ બાદ શ્રી અરવિંદ ઇંગ્લેન્ડથી ભારત પરત ફર્યા. 1893માં જ સ્વામી વિવેકાનંદ વિશ્વ ઘર્મ પરિષદમાં પોતાના ખ્યાતનામ પ્રવચન માટે અમેરિકા ગયા. અને એ જ વર્ષે ગાંધીજી દક્ષિણ આફ્રિકા ગયા જ્યાંથી તેમની મહાત્મા ગાંધી બનવાની યાત્રા શરૂ થઈ હતી. અને આગળ જતાં દેશને આઝાદીનો મહાનાયક મળ્યો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે ફરી એક વાર આપણું ભારત એક સાથે આવા જ અનેક સંયોગોનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. આજે જ્યારે દેશે પોતાની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા કર્યા છે, અમૃતકાળની આપણી યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે. તે જ સમયે આપણે અરવિંદની 150મી જયંતી મનાવી રહ્યા છે. આ જ સમયગાળામાં આપણે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતી જેવા અવસરોના પણ સાક્ષી બન્યા છીએ. જ્યારે પ્રેરણા અને કર્તવ્ય, મોટિવેશન અને એક્શન એક સાથે મળી જાય છે તો અસંભવ લક્ષ્યાંક પણ અસંભાવી બની જાય છે. આઝાદીના અમૃતકાળમાં આજે દેશની સફળતાઓ, દેશની સિદ્ધિઓ તથા ‘સૌનો પ્રયાસ, સૌનો વિકાસ’નો સંકલ્પ આ વાતનો પુરાવો છે.
સાથીઓ,
શ્રી અરવિંદનું જીવન એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું પ્રતિબિંબ છે. તેમનો જન્મ બંગાળમાં થયો હતો પરંતુ તે બંગાળી, ગુજરાતી, મરાઠી, હિન્દી તથા સંસ્કૃત સહિત ઘણી ભાષાઓના જાણકાર હતા. તેમનો જન્મ ભલે બંગાળમાં થયો હતો પરંતુ તેમણે પોતાનો મોટા ભાગનો સમય ગુજરાત અને પુડ્ડુચેરીમાં પસાર કર્યો હતો. તેઓ જ્યાં પણ ગયા, ત્યાં તેમણે પોતાના વ્યક્તિત્વની ઉંડી છાપ છોડી હતી. આજે આપ દેશના કોઈ પણ હિસ્સામાં જશો, મહર્ષિ અરવિંદના આશ્રમ, તેમના અનુયાયી, તેમના પ્રશંસક દરેક સ્થાને મળશે. તેમણે આપણને દેખાડ્યું કે જ્યારે આપણે આપણી સંસ્કૃતિને જાણી લઈએ છીએ, જીવવા લાગીએ છીએ તો આપણી વિવિધતા આપણા જીવનનો સહજ ઉત્સવ બની જાય છે.
સાથીઓ,
આ આઝાદીના અમૃતકાળ માટે ઘણી મોટી પ્રેરણા છે. એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતનું આથી ઉત્તમ પ્રોત્સાહન શુ હોઈ શકે છે ? થોડા દિવસ અગાઉ હું કાશી ગયો હતો. ત્યાં કાશી-તમિળ સંગમમના કાર્યક્રમનો હિસ્સો બનવાનો મને અવસર સાંપડ્યો હતો.તે અદભૂત આયોજન હતું. ભારત કેવી રીતે પરંપરા અને સંસ્કૃતિના માધ્યમથી કેવી રીતે અતૂટ છે તે કાશી-તમિળ સંગમમમાં જોવા મળ્યું. આજે સમગ્ર દેશનો યુવાન ભાષા-ભૂષાના આધાર પર ભેદ કરનારી રાજનીતિને પાછળ છોડીને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની રાજનીતિથી પ્રેરિત છે. આજે જ્યારે આપણે શ્રી અરવિંદને યાદ કરીએ છીએ, આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ ત્યારે આપણને કાશી-તમિળ સંગમમની ભાવનાનો વ્યાપ વધારવો પડશે.
સાથીઓ,
મહર્ષિ અરવિંદના જીવનને જો આપણે નજીકથી નિહાળીશું તો તેમાં આપણને ભારતનો આત્મા તથા ભારતની વિકાસ યાત્રાના મૌલિક દર્શન થાય છે. અરવિંદ એવી વ્યક્તિ હતા - જેમના જીવનમાં આધુનિક શોધ પણ હતી, રાજનૈતિક પ્રતિરોધ પણ હતો અને બ્રહ્મ બોધ પણ હતો. તેમનો અભ્યાસ ઇંગ્લેન્ડના બહેતરમાંથી બહેતર સંસ્થાનોમાં થયો હતો. તેમને એ જમાનાનું સૌથી આધુનિક વાતાવરણ મળ્યું હતું. વૈશ્વિક પ્રસિદ્ધિ મળી હતી. તેમણે ખુદે પણ આધુનિકતાને એટલા જ ખુલ્લા દિલથી અંગીકાર કરી. પરંતુ એ જ અરવિંદ દેશમાં પરત આવે છે તો અંગ્રેજી શાસનના આગેવાન બની જાય છે.તેમણે દેશની સ્વતંત્રતા માટે સ્વાધીનતા સંગ્રામમાં આગળ રહીને ભાગ લીધો. તેઓ એ પ્રારંભિક સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓમાંથી એક હતા જેમણે જાહેરમાં પૂર્ણ સ્વરાજની વાત કરી હતી. કોગ્રેસની અંગ્રેજ પરસ્ત નીતિઓની ખુલ્લેઆમ ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું – “જો આપણે રાષ્ટ્રનું પુનનિર્માણ ઇચ્છીએ છીએ તો આપણે રડતા બાળકની માફક બ્રિટિશ સંસદની આગળ રોદણા રડવાનું બંધ કરવું પડશે.”
બંગાળ વિભાજનના સમયે અરવિંદે યુવાનોની ભરતી કરી અને નારો આપ્યો, કોઈ સમાધાન નહી. તેમણે ‘ભવાની મંદીર’ના નામે ચોપાનીયા છપાવ્યા, નિરાશામાં ઘેરાયેલા લોકોને સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રના દર્શન કરાવ્યા. આવી વૈચારિક સ્પષ્ટતા, આવી સાંસ્કૃતિક દૃઢતા અને આ રાષ્ટ્રભક્તિ. તેથી જ એ સમયના મહાન સ્વાતંત્રતા સેનાની શ્રી અરવિંદને પોતાના પ્રેરણાસ્ત્રોત માનતા હતા. નેતાજી સુભાષ જેવા ક્રાંતિકારી તેમને પોતાના સંકલ્પોની પ્રેરણા માનતા હતા. ત્યાં જ બીજી તરફ જ્યારે તમે તેમના જીવનના બૌદ્ધિક અને આધ્યાત્મિક ઉંડાણને જોશો તો તમને એટલા જ ગંભીર અને મનસ્વી ઋષિ નજરે પડશે. તેઓ આત્મા અને પરમાત્મા જેવા ગંભીર વિષયો પર પ્રવચન કરતા હતા, બ્રહ્મ તત્વ અને ઉપનિષદોની વ્યાખ્યા કરતા હતા. તેમણે જીવ અને ઇશના તર્કને સમાજસેવના સૂત્રથી સાંકળ્યું હતું. નરથી લઈને નારાયણ સુધીની યાત્રા કેવી રીતે કરી શકાય છે તે આપ શ્રી અરવિંદના શબ્દો દ્વારા અત્યંત સહજતાથી શીખી શકો છો. આ જ તો ભારતનું સંપૂર્ણ ચરિત્ર છે. જેમાં અર્થ અને કામના ભૌતિક સામર્થ્ય પણ છે. જેમાં ધર્મ એટલે કે કર્તવ્યનું અદભૂત સમર્પણ છે અને મોક્ષ એટલે કે આધ્યાત્મનો બ્રહમ બોધ પણ છે. તેથી જ આજે અમૃતકાળમાં જ્યારે દેશ ફરી એક વાર પોતાના પુનનિર્માણ માટે આગળ ધપી રહ્યો છે તો આ જ સમગ્રતા આપણા ‘પંત પ્રાણો’માં છલકાય છે. આજે આપણે એક વિકસિત ભારતની રચના કરવા માટે તમામ આધુનિક વિચારોને, શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસન સ્વિકારીને તથા અંગીકાર કરી રહ્યા છીએ. આપણે કોઈ પણ જાતના સમાધાન વિના, કોઈ દૈત્ય ભાવ વિના ‘ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ’ના મંત્રને સામે રાખીને કામ કરી રહ્યા છીએ. અને સાથે સાથે આજે આપણે આપણા વારસાને, આપણી ઓળખને પણ એટલા જ ગર્વથી દુનિયા સમક્ષ રજૂ કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મહર્ષિ અરવિંદનું જીવન આપણને ભારતની એક અન્ય તાકાતનો બોધ આપે છે. દેશની આ તાકાત ‘આઝાદીનો આ પ્રાણ’ અને એ જ ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્તિ. મહર્ષિ અરવિંદના પિતા શરૂઆતમાં અંગ્રેજીના પ્રભાવમાં તેમને ભારત અને ભારતની સંસ્કૃતિથી સંપૂર્ણપણે દૂર રાખવા માગતા હતા. તેઓ ભારતથી હજારો માઇલ દૂર અંગ્રેજી માહોલમાં દેશથી સંપૂર્ણ રીતે દૂર થતા રહ્યા. પરંતુ જ્યારે તેઓ ભારત પરત ફર્યા, જ્યારે તેઓ જેલમાં ગીતાના સંપર્કમાં આવ્યા, તો એ જ અરવિંદ ભારતીય સંસ્કૃતિનો સૌથી બુલંદ અવાજ બનીને સામે આવ્યા. તેમણે શાસ્ત્રોનો અભ્યાસ કર્યો. રામાયણ, મહાભારત અને ઉપનિષદોથી માંડીને કાલીદાસ, ભવભૂતિ અને ભર્તહરિ સુધીના ગ્રંથોનો અનુવાદ કર્યો. જે અરવિંદને ખુદ યુવાવસ્થામાં ભારતીયતાથી દૂર રાખવામાં આવ્યા હતા લોકો હવે તેમના વિચારોમાં ભારતને નિહાળવા લાગ્યા. આ જ તો ભારત અને ભારતીયતાની અસલી તાકાત છે. તેમને કોઈ ગમે તેટલા ભૂંસી નાખવાનો પ્રયાસ કરે, તેમને આપણી અંદરથી બહાર કરી દેવાનો ગમે તેટલ પ્રયાસ કરે. ભારત એ અમર બીજ છે જે વિપરિતમાં વિપરિત સંજોગોમાં થોડો દબાઈ જાય, કરમાઈ જાય પરંતુ તે મરી શકે નહીં તે અજેય છે, અમર છે. કેમ કે ભારત માનવ સભ્યતાનો સૌથી પરિસ્કૃત વિચાર છે. માનવતાનો સૌથી સ્વાભાવિક સ્વર છે. આ મહર્ષિ અરવિંદના સમયમાં પણ અમર હતો અને આજે પણ આઝાદીના અમૃતકાળમાં પણ અમર છે. આજે ભારતનો યુવાન પોતાના સાંસ્કૃતિક સ્વાભિમાનની સાથે ભારતનો જયઘોષ કરી રહ્યો છે. દુનિયામાં આજે ભીષણ પડકારો છે. આ પડકારોના સમાધાનમાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે. તેતી મહર્ષિ અરવિંદથી પ્રેરણા લઈને આપણે આપણી જાતને તૈયાર કરવાની છે. સૌના પ્રયાસથી વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે. ફરી એક વાર મહર્ષિ અરવિંદને નમન કરતાં આપ સૌને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a programme to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo
13 DEC 2022 6:48PM by PIB Delhi
Namaskar!
I heartily congratulate all of you on this important program of Sri Aurobindo's 150th birth anniversary. I also extend my best wishes to all the countrymen on this auspicious occasion. Sri Aurobindo's 150th birth anniversary is a historic occasion for the entire country. The country had resolved to celebrate this entire year especially in order to take his inspirations and ideas to our new generation. A special high level committee was constituted in this regard. Several programs are also being organized under the aegis of the Ministry of Culture. As part of this, today the nation is paying him a grateful tribute on the land of Puducherry, where Maharishi spent considerable time. Today a commemorative coin and postal stamp on Sri Aurobindo has also been released. I am sure that the efforts of the nation drawing inspiration from the life and teachings of Sri Aurobindo will give new energy and strength to our resolutions.
Friends,
Several amazing events happen simultaneously in the same period several times during history. But, these are generally considered to be just a coincidence. I believe there is some ‘Yoga Shakti’ behind such coincidences. ‘Yoga Shakti’ means a collective power, a power that unites all! You see, there have been many such great personalities in the history of India, who strengthened the spirit of freedom and revived the soul. Three of these great men are -- Sri Aurobindo, Swami Vivekananda and Mahatma Gandhi -- in whose lives the most important events happened at the same time. These incidents changed the lives of these great men and also brought major changes in the nation. Sri Aurobindo returned to India from England in 1893 after 14 years. It was only in 1893 that Swami Vivekananda went to America for his famous speech at the Parliament of World Religions. And, in the same year, Gandhiji went to South Africa from where his journey to become Mahatma Gandhi began, and later the country got the freedom fighter in him.
Brothers and sisters,
Today, once again our India is witnessing many such coincidences simultaneously. When the country completed 75 years of its independence, our journey to ‘Amrit Kaal’ (golden period) began and at the same time we are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo. In this period, we have been witness to occasions like the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. When motivation and action are combined, even seemingly impossible goals are inevitably accomplished. The nation’s successes in the ‘Amrit Kaal’ of independence and the resolve of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) are proof of this.
Friends,
The life of Sri Aurobindo is a reflection of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. He was born in Bengal but he was proficient in many languages including Bengali, Gujarati, Marathi, Hindi and Sanskrit. Although he was born in Bengal, he spent most of his life in Gujarat and Puducherry. Wherever he went, he left a deep impression of his personality. Today, wherever you go in any part of the country, you will find Maharishi Aurobindo's ashrams, his followers and admirers. He showed us that when we become aware of our traditions and culture and begin to live through them, our diversity becomes a natural celebration of our lives.
Friends,
This is a great inspiration for the ‘Amrit Kaal’ of independence. What can be a better encouragement for ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’? A few days back. I went to Kashi. I was privileged to be a part of the Kasi-Tamil Sangamam program there. This is a wonderful event. We got to see in that festival how India is imperishable and steadfast through its tradition and culture. It was seen in Kashi-Tamil Sangamam what today’s youth thinks. Today, the youth of the whole country is inspired by the national policy of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’, leaving behind the politics that discriminate on the basis of language and dress. Today, when we are remembering Sri Aurobindo and celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of independence, then we have to expand the spirit of Kashi-Tamil Sangamam.
Friends,
We find the soul of India and the fundamental philosophy of India's development journey if we look closely at the life of Maharishi Aurobindo. Aurobindo was such a personality whose life had a modern scientific temper, political resistance and ‘Brahma Bodh’ (a sense of the divine) as well. He was educated in the best institutions of England. He got the most modern environment of that era. He himself embraced modernity with an equal open mind. But, when the same Aurobindo returns to the country, he becomes the hero of resistance to British rule. He actively participated in the freedom struggle for the independence of the country. He was one of the first freedom fighters who openly talked about complete Swaraj and openly criticized the pro-British policies of the Congress. He had said- "If we want to rebuild our nation, we have to stop pleading like a crying baby before the British Parliament".
Aurobindo recruited the youth and gave the slogan – ‘No compromise’ during the partition of Bengal. He printed pamphlets named 'Bhavani Mandir' and made people surrounded by despair see the cultural nation. Such ideological clarity, such cultural firmness and patriotism! This is the reason why the great freedom fighters of that era used to consider Sri Aurobindo as their source of inspiration. Revolutionaries like Netaji Subhas drew inspiration from him regarding their resolutions. On the other hand, when you look into the intellectual and spiritual depth of his life, you will find an equally serious and mindful sage. He would discourse on serious topics like soul and God and explain ‘Brahma Tatva’ and Upanishads. He added social service in the philosophy of soul and God. You can easily learn from the words of Sri Aurobindo how to connect with God. This is the whole character of India, in which there is material strength of ‘Artha’ (commerce) and ‘Kaam’ (service), in which there is wonderful devotion to ‘Dharma’ (duty), and there is salvation i.e., realization of spirituality. Therefore, when the country is once again moving towards its reorganization in the ‘Amrit Kaal’, this totality is reflected in our 'Panch Prana' (five pledges). Today we are accepting and adopting all modern ideas and best practices to make a developed India. We are working with the mantra of 'India First' without any compromise. And at the same time, we are presenting our heritage and identity with pride before the entire world.
Brothers and sisters,
The life of Maharishi Aurobindo introduces us to another strength of India that India possesses which is also one of the five pledges -“Freedom from the mentality of slavery”. Maharishi Aurobindo's father, initially under English influence, wanted to keep him completely away from India and Indian culture. He remained completely cut off from the country as he was thousands of miles away from India in an English environment. But Aurobindo emerged as the loudest voice of Indian culture after he returned to India and studied the Gita in prison. He studied the scriptures. He translated texts from Ramayana, Mahabharata and Upanishads to Kalidas, Bhavabhuti and Bharatthari. People started seeing India in the thoughts of Aurobindo who himself was kept away from Indianness in his youth. This is the real strength of India and Indianness. No matter how much someone tries to erase it and remove it from within us, India is that immortal seed which may be suppressed a little under adverse circumstances; may wither a little, but it cannot die; it is immortal. Because, India is the most refined idea of human civilization, the most natural voice of humanity. India was immortal even in the time of Maharishi Aurobindo, and it is immortal even today in the ‘Amrit Kaal’ of freedom. Today the youth of India is taking pride in its culture. There are dire challenges in the world today. India's role in overcoming these challenges is important. Therefore, we have to prepare ourselves by taking inspiration from Maharishi Aurobindo and create a developed India by ‘Sabka Prayas’. Saluting Maharishi Aurobindo once again, many thanks to all of you from the bottom of my heart!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.