ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 23 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30 ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
13 DEC 2022 3:07PM by PIB Bengaluru
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿದೇಶಿ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ನೆರವು, ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಚಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧನಸಹಾಯವು ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ. ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅದರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕೀಮ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
'ಕ್ರೀಡೆ' ರಾಜ್ಯದ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಕ್ರೀಡೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಝಾನ್ಸಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 1 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 23 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30 ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
30 sports infrastructure projects, including 23 multipurpose halls, have been sanctioned in State of Uttar Pradesh: Shri Anurag Thakur
13 DEC 2022 3:07PM by PIB Delhi
The Government has provided adequate funds for the development of sports infrastructure and world class training facilities including coaching camps in foreign countries for budding sportspersons to reach international standards. This has been achieved through schemes such as Khelo India Scheme, Assistance to National Sports Federations, Target Olympic Podium Scheme and Sports Promotional schemes of Sports Authority of India. Funding under these schemes is demand driven. Proposals received are approved based on its technical feasibility and scheme guidelines.
‘Sports’ being a State subject, the responsibility for development of sports rests primarily with the State Government. The Union Government supplements their efforts. Under the Khelo India Scheme, this Ministry has sanctioned 1 Khelo India Centre in Jhansi District. Further, 30 sports infrastructure projects, including 23 multipurpose halls, have been sanctioned in State of Uttar Pradesh.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.