Ministry of External Affairs
First Meeting of the G20 Development Working Group to Be Held in Mumbai from December 13-16, 2022
12 DEC 2022 4:27PM by PIB Delhi
[CURTAIN RAISER]
The first meeting of the Development Working Group (DWG) under India’s G20 Presidency is taking place in Mumbai from December 13-16, 2022. G20 Members, Guest countries and invited International Organizations would be attending the meeting in person.
On December 13, 2022, the Indian Presidency will hold two side events - on “Data for Development: Role of G20 in advancing the 2030 Agenda” and “Infusing new LiFE into Green Development” - before the official meeting of the Working Group. The side event will be followed by a welcome dinner for the delegates at the Taj Mahal Palace.
• The Development working meeting will be held on December 14-15, 2022
• India's G20 Presidency lies at a crucial midpoint of the 2030 Agenda for Sustainable Development, adopted in 2015
• India’s G20 motto 'Vasudhaiva Kutumbakam' and theme “One Earth One Family One Future”
• Review of SDG progress and G20’s efforts to achieving the SDG targets would be discussed at the DWG meeting
• Focus on India’s key priorities relating to accelerating progress on the SDGs, Lifestyle for environment and data for development
• In the context of Green Development, focus areas would include climate finance and technology, as well as just energy transitions
• With our human-centric approach to technology, tech-enabled development in sectors ranging from agriculture to education would also be discussed
The Development working meeting will be held on December 14-15, 2022, with a focus on India’s key priorities relating to accelerating progress on the SDGs, Lifestyle for environment and data for development.
India's G20 Presidency lies at a crucial midpoint of the 2030 Agendafor Sustainable Development, adopted in 2015. Review of SDG progress and G20’s efforts to achieving the SDG targets would be discussed at the DWG meeting. In the context of Green Development, focus areas would include climate finance and technology, as well as just energy transitions for developing countries.Understanding that the issue of climate change cuts across industry, society, and sectors, the concept of LiFE (Lifestyle for Environment), a behaviour-based movement that draws from our country’s rich, ancient and sustainable traditions, to nudge consumers, and in-turn markets, to adopt environmentally-conscious practices, would be deliberated upon. LiFE ties closely with India’s G20 motto 'Vasudhaiva Kutumbakam' and theme “One Earth One Family One Future”. With our human-centric approach to technology, tech-enabled development in sectors ranging from agriculture to education would also be discussed. Women empowerment and representation, including efforts to bring women to the fore, and in leading positions, in order to boost socio-economic development and achievement of SDGs, would be highlighted.
The official DWG meeting will be followed by an excursion by the delegates to Kanheri caves on December 16, 2022.

વિદેશ મંત્રાલય
G20 ડેવલપમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રૂપની પ્રથમ બેઠક 13-16 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાશે
12 DEC 2022 4:27PM by PIB Ahmedabad
[કર્ટેન રેઝર]
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ ડેવલપમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રૂપ (DWG) ની પ્રથમ બેઠક 13-16 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન મુંબઈમાં થઈ રહી છે. G20 સભ્યો, અતિથિ દેશો અને આમંત્રિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ આ બેઠકમાં રૂબરૂ હાજરી આપશે.
13 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ, ભારતીય પ્રેસિડેન્સી કાર્યકારી જૂથની સત્તાવાર બેઠક પહેલાં - "ડેટા ફોર ડેવલપમેન્ટ: 2030 એજન્ડાને આગળ વધારવામાં G20ની ભૂમિકા" અને "ગ્રીન વિકાસમાં નવા જીવનનો સમાવેશ" - પર બે બાજુના કાર્યક્રમો યોજશે. બાજુના કાર્યક્રમ પછી તાજમહેલ પેલેસ ખાતે પ્રતિનિધિઓ માટે સ્વાગત રાત્રિભોજન યોજવામાં આવશે.
• ડેવલપમેન્ટ વર્કિંગ મીટિંગ 14-15 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ યોજાશે
• 2015માં અપનાવવામાં આવેલ ટકાઉ વિકાસ માટે 2030 એજન્ડાના નિર્ણાયક મધ્યબિંદુ પર ભારતનું G20 પ્રેસિડેન્સી આવેલું છે
• ભારતનું G20 સૂત્ર 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' અને થીમ "એક પૃથ્વી એક કુટુંબ એક ભવિષ્ય"
• SDGની પ્રગતિની સમીક્ષા અને SDG લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે G20ના પ્રયાસોની DWG બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવશે.
• SDG, પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી અને વિકાસ માટેના ડેટા પર પ્રગતિને વેગ આપવા સંબંધિત ભારતની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો
• ગ્રીન ડેવલપમેન્ટના સંદર્ભમાં, ફોકસ ક્ષેત્રોમાં ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ અને ટેક્નોલોજી તેમજ માત્ર ઊર્જા સંક્રમણોનો સમાવેશ થશે.
• ટેકનોલોજી પ્રત્યેના આપણા માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે, કૃષિથી લઈને શિક્ષણ સુધીના ક્ષેત્રોમાં ટેક-સક્ષમ વિકાસની પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે.
ડેવલપમેન્ટ વર્કિંગ મીટિંગ 14-15 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ યોજાશે, જેમાં SDGs પર પ્રગતિને વેગ આપવા, પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી અને વિકાસ માટેના ડેટાને લગતી ભારતની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
ભારતનું G20 પ્રેસિડેન્સી 2015માં અપનાવવામાં આવેલ 2030 એજન્ડા ફોર સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટના નિર્ણાયક મધ્યબિંદુ પર આવેલું છે. SDG પ્રગતિની સમીક્ષા અને SDG લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે G20ના પ્રયાસોની DWG બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવશે. ગ્રીન ડેવલપમેન્ટના સંદર્ભમાં, ફોકસ ક્ષેત્રોમાં ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ અને ટેક્નોલોજી, તેમજ વિકાસશીલ દેશો માટે માત્ર ઊર્જા સંક્રમણોનો સમાવેશ થશે. સમજવું કે આબોહવા પરિવર્તનનો મુદ્દો ઉદ્યોગ, સમાજ અને ક્ષેત્રોમાં કાપ મૂકે છે, LiFE (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી)ની વિભાવના, એક વર્તન-આધારિત ચળવળ કે જે આપણા દેશની સમૃદ્ધ, પ્રાચીન અને ટકાઉ પરંપરાઓમાંથી મેળવે છે, ગ્રાહકોનું ધ્યાન દોરી શકે છે, અને બદલામાં બજારો, પર્યાવરણને લગતી સભાન પદ્ધતિઓ અપનાવે, તેના પર વિચારણા કરવામાં આવશે. લાઇફ ભારતના G20 સૂત્ર 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' અને થીમ "એક પૃથ્વી એક કુટુંબ એક ભવિષ્ય" સાથે ગાઢ જોડાણ ધરાવે છે. ટેકનોલોજી પ્રત્યેના આપણા માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે, કૃષિથી લઈને શિક્ષણ સુધીના ક્ષેત્રોમાં ટેક-સક્ષમ વિકાસની પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે. મહિલા સશક્તીકરણ અને પ્રતિનિધિત્વ, જેમાં મહિલાઓને આગળ લાવવાના પ્રયાસો અને અગ્રણી હોદ્દાઓ પર, સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને SDGsની સિદ્ધિઓને વેગ આપવા માટે, પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
DWGની સત્તાવાર બેઠક 16 ડિસેમ્બર, 2022 ના રોજ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા કાન્હેરી ગુફાઓમાં પ્રવાસ દ્વારા અનુસરવામાં આવશે.