ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮುರ್ಮು
10 DEC 2022 4:45PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 10, 2022) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
“ಇಂದಿನ ಸಮಾರಂಭವು ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ, 1948 ರಲ್ಲಿ ಇದೇ ದಿನ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಅಧಿವೇಶನದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು (ಎಚ್‌.ಡಿ.ಎಚ್‌.ಆರ್.) ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಯು.ಡಿ.ಹೆಚ್.ಆರ್.‌ ಪಠ್ಯವನ್ನು 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅನುವಾದಿತಗೊಂಡು ದಾಖಲೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಆದರೂ, ಈಗಲೂ ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದುಃಖದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗ, ಆ ಕೆಲವು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಬರೆದು, ಅಲ್ಲಿನ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಓದಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಾವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ನಾವು ಸಮಾಧಾನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ತನ್ನ 30 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (ಎನ್.ಹೆಚ್.ಆರ್.ಸಿ.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿರುವುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದೆ.”
“ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ. ಮನುಷ್ಯರಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿನವರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. "ಇತರರನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸುತ್ತೀರೋ ಹಾಗೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ" ಎಂದು ನಮಗೆ ಹೇಳುವುದನ್ನು "ಸುವರ್ಣ ನಿಯಮ" ಎಂದು ನಾವು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಅದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಸೊಗಸಾಗಿ ಸಾರಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಯು.ಡಿ.ಎಚ್‌.ಆರ್‌.ನ 75 ವರ್ಷ ನಿಮಿತ್ತ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ, ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಆಚರಣೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ ಇಂದು ನಡೆದಿದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು 2022 ರ ಸಂಕಲ್ಪ ವಿಷಯವಾಗಿ ‘ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಘನತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ’ವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತು ಇನ್ನೂ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಎಲ್ಲರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದ ಅವನತಿಗೆ ಬಡ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನರು ಭಾರಿ ಬೆಲೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿಸರ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಈಗ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು.
“ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದು 'ಹಕ್ಕು'ಗಳನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ಯಮುನಾ ನದಿಗಳಿಗೆ ಕೂಡಾ ಮಾನವರಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕುಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿತ್ತು. ಭಾರತವು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪವಿತ್ರ ಸರೋವರಗಳು, ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ವತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪವಿತ್ರ ಭೌಗೋಳಿಕ ಭೂಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳಿಗೆ, ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಕೂಡಾ ಶ್ರೀಮಂತ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಹಳೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಋಷಿಗಳು ಮತ್ತು ದಾರ್ಶನಿಕರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅವಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನನ್ನು ನಮ್ಮಿಂದ ಭಿನ್ನವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವು ಇಡೀ ಜೀವಂತ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗೌರವದಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು.
“ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಮರಗಳು ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ನಮಗೆ ಏನು ಹೇಳಬಹುದು, ನಮ್ಮ ನದಿಗಳು ಮಾನವ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಹೇಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳು ಏನು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡಬಹುದು. ನಾವು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ತುಳಿದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಘನತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಲಿಯಬೇಕು - ಹಾಗೂ ಆ ಕುರಿತು ಪುನಃ ಕಲಿಯಬೇಕು. ಇದು ನೈತಿಕ ಕರ್ತವ್ಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಉಳಿವಿಗೂ ಇದು ಅವಶ್ಯಕ” ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ಓದಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
President of India Graces the Human Rights Day Celebration Organised by the National Human Rights Commission
Developing Sensitivity and Sympathy is the Key to Promoting Human Rights: President Murmu
10 DEC 2022 4:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the Human Rights Day celebration, organised by the National Human Rights Commission, in New Delhi today (December 10, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that it is an important occasion for the whole of humankind, as it was on this day in 1948 that the United Nations General Assembly adopted the Universal Declaration of Human Rights (HDHR). She noted that the text of the UDHR has been translated into more than 500 languages, which makes it the most translated document in history. She said that still, when we consider the sad developments that keep taking place in many parts of the world, we wonder if the declaration has been read at all in some of those languages. The fact remains that human rights are a work in progress around the world.
The President said that in India, we can take solace in the fact that the National Human Rights Commission has been making the best possible efforts to spread awareness about them. Now in its 30th year, the NHRC has done a commendable job of protecting as well as promoting human rights. It also participates in various global forums for human rights. India is proud of the fact that its work has been appreciated internationally.
The President said that developing sensitivity and sympathy is the key to promoting human rights. It is essentially an exercise of the faculty of imagination. If we can imagine ourselves in the place of those who are treated as less than human, it would open our eyes and compel us to do the needful. There is a so-called ‘golden rule’, which says “Treat others as you would like them to treat you”. That sums up the human rights discourse beautifully.
The President noted that today is the beginning of the worldwide, year-long celebrations of the 75 years of the UDHR. And the United Nations has chosen ‘Dignity, Freedom and Justice for All’ as the theme of the year 2022. She said that over the past few years, the world has suffered from a high number of natural disasters caused by unusual weather patterns. Climate change is knocking on the doors. People in the poorer nations are going to pay a heavier price for the degradation of our environment. We must consider the environmental dimension of justice now.
The President said that the challenge of climate change is so enormous that it forces us to redefine ‘rights’. Five years ago, the High Court of Uttarakhand held that the Ganga and Yamuna rivers have the same legal rights as human beings. India is a land of sacred geography, with countless holy lakes, rivers and mountains. To these landscapes, the flora and fauna add rich biodiversity. In old times, our sages and seers saw them all as part of a universal whole, along with us. So, just as the concept of human rights exhorts us to consider every human being as no different from us, we should treat the whole living world and its habitat with respect.
The President shared that she wonders what the animals and trees around us would tell us if they could speak, what would our rivers say about human history and what would our cattle say on the topic of human rights. She said that we have trampled on their rights for long, and now the results are before us. We must learn – rather re-learn – to treat nature with dignity. This is not only a moral duty; it is necessary for our own survival too.
Please click here to see the President's Speech -